Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có nên xóa không? Cách xóa trên điện thoại?

Biên tập bởi

Đăng 2 năm trước

145.225

Một trong những tác nhân khiến bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh là bộ nhớ đệm (cache). Vậy bạn có biết bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, có nên xóa bộ nhớ đệm? Và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

1. Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bạn có chú ý là sau khi khởi động lại điện thoại thông minh, những ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong những lần mở tiếp theo ? Sự ngày càng tăng vận tốc trong những lần khởi động sau là nhờ vào tài liệu được lưu trong bộ nhớ cache này .
Khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa những tệp trong thời điểm tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, cần quan tâm rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn .

2. Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm mạng lưới hệ thống sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào, nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được tàng trữ trong đó sẽ được cho phép thiết bị truy vấn vào những thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục .

Nếu bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những file này vào lúc tiếp theo mà điện thoại cần, tương tự như với bộ nhớ cache ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống nhất là trong trường hợp không có lý do gì.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Tuy nhiên, mục đích của các thao tác này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Một lí do khác và phổ cập hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc khó khăn vất vả khi sử dụng .
Ngoài ra, còn có 1 số ít nguyên do sau bạn nên xoá bộ nhớ đệm ( cache ) như :

  • Các tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng hoạt động sai.
  • Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.
  • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.

3. Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tuỳ chọn khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin,… 

Lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache,…. sau đó hiện xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

 xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có khác nhau không?
Sau khi bạn xóa những tệp bộ nhớ cache, bạn sẽ lấy lại dung tích tàng trữ và ứng dụng sẽ liên tục hoạt động giải trí như thông thường. Tuy nhiên, toàn bộ tài liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết, do đó hoàn toàn có thể mất thêm thời hạn để điện thoại thông minh lấy lại thông tin lúc đầu. Theo thời hạn, ứng dụng sẽ thiết kế xây dựng lại bộ nhớ cache dựa trên mức độ sử dụng của bạn .
Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động giải trí như khi bạn tải xuống và setup lần tiên phong .

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.Sự độc lạ giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng tác động đến những thiết lập đã lưu. trái lại, việc xóa dữ liệu được tàng trữ sẽ xóa hàng loạt những thông tin, thiết lập và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn .

Qua bài viết hy vọng bạn đã biết Bộ nhớ đệm ( cache ) là gì ? Có nên xóa không ? Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại cảm ứng. Mọi vướng mắc hay muốn đặt mua mẫu sản phẩm bạn hãy phản hồi bên dưới nhé !

Viết một bình luận