Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn

Đạo văn có lẽ rằng vẫn còn là chủ đề khá mới lạ so với Nước Ta chúng mình – nơi mà bản quyền tác giả vẫn chưa được bảo vệ ngặt nghèo như những nước khác .
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người “ ôm lòng copy chất xám ” hoàn toàn có thể tự do tung hoành đâu. Với môi trường tự nhiên ĐH, những thầy cô luôn khắt khe trong yếu tố đạo văn .

Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn

Và tất yếu với môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu về nội dung như blog, website, những thuật toán của Google cũng sẽ phát hiện nội dung đạo nhái và đẩy xuống thứ hạng thấp trong bảng tìm kiếm .

Dù vô tình hay cố ý copy, nếu đã là người chuyên sáng tạo nội dung, chúng mình cũng nên sắm ngay một công cụ check đạo văn hữu ích để tránh sự gian lận. Với mình, đó chính là công cụ Turnitin (hay còn là phần mềm check đạo văn Turnitin).

Sau đây mình xin chia sẻ cách check đạo văn trên Turnitin mà mình thường hay sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn
Có thể bạn chăm sóc : Tài khoản Copyscape – công cụ check đạo văn và tương hỗ viết bài trực tuyến hiệu suất cao

Các bạn quan tâm là : Turnitin thường tự động hóa lưu lại bài đã check ở lần check tiên phong ( 1 st ) và Đánh dấu trùng lặp cao khi bạn check lại lần 2 trở đi .

 • Cập nhật tháng 8/2021: Đối với các bạn sinh viên làm luận văn/luận án thì hết sức cảnh giác tránh lỗi trên nhé: Các bạn hay gặp lỗi nhờ ai đó check đạo văn giúp ở một tài khoản Turnitin khác (không phải tài khoản Turnitin của trường mình), nhưng không biết rằng sau lần check đó, bài của bạn đã được lưu trên cơ sở dữ liệu của Turnitin.
 • Nên khi thầy cô check đạo văn với bài bạn nộp sẽ bị trùng lặp rất cao và bạn sẽ phải giải trình với thầy cô hoặc bị trừ thành tích. Nếu bạn dùng Turnitin cho cá nhân, chẳng hạn viết content thì có thể check lại một bài nhiều lần bằng cách sử dụng chức năng loại trừ nguồn trùng

Bước 1 : Đăng nhập vào tài khoản Turnitin

Trước tiên, bạn truy cập vào trang web này: https://www.turnitin.com/
Sau đó đăng nhập với tài khoản Turnitin đã đăng kí:

Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn
Có thể bạn chăm sóc : ProwritingAid công cụ kiểm tra đạo văn và triển khai xong kỹ năng và kiến thức viết tiếng Anh

Bước 2 : Upload bài cần check đạo văn Turnitin

Đăng nhập xong, bạn chọn mục “ Quick submit ” :
Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn

Bạn lướt xuống dưới và chọn nút “Submit” mình đánh dấu số 2 như ảnh trên. Khi chọn nút Submit, một cửa sổ sẽ xuất hiện để hỏi bạn về các nguồn so sánh bạn muốn như các bài báo, nguồn Internet hay các bài luận của học sinh, sinh viên.

Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn
Ở đây, mình chọn tổng thể những nguồn và nhấp chọn Submit một lần nữa .
Ngay sau đó, bạn sẽ thấy một giao diện khác, nhu yếu bạn điền tên của mình ( hoặc tác giả của văn bản ) cũng như tiêu đề văn bản bạn sẽ nộp. Sau đó chọn văn bản bạn sẽ upload từ máy tính, Dropbox hay Google Drive lên Turnitin .
Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn
Sau khi chọn xong file cần check đạo văn, bạn chọn Upload để file mở màn được tải lên Turnitin .
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Bạn chờ một chút ít để tài liệu được tải lên và nhấp chọn Confirm nhé .
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Vậy là đã xong phần nộp bài. Bước tiếp theo trong cách sử dụng Turnitin là kiểm tra hiệu quả .
Có thể bạn chăm sóc : Tất tần tật về Grammarly Premium

Bước 3 : Xem hiệu quả check đạo văn Turnitin

Sau khi bạn đã chọn “Confirm”, bạn cần chọn tiếp “Go to assignment inbox”:

Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Kết quả kiểm tra đạo văn Turnitin sẽ hiện ra sau vài giây ( nếu bài ngắn ) và lâu hơn nếu bài dài :
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Bạn hoàn toàn có thể thấy trên hình ảnh, bài của mình được check là có 21 % giống với những văn bản khác, để xem cụ thể giống ở đâu và giống như thế nào, bạn nhấn đúp vào số 21 % này. Một hành lang cửa số sẽ hiện ra như sau :
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Ở đây Turnitin sẽ tô những sắc tố khác nhau lên những dòng văn bản được xem là giống với một nguồn khác. Các sắc tố bộc lộ mức độ đạo văn từ cao đến thấp. Trong đó màu đỏ có mức độ giống nhiều nhất, đến màu hồng, màu tím, màu lam, màu xanh lá, …
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Để xem những nguồn so sánh và tỉ lệ giống của từng nguồn, bạn nhấp chọn lần lượt 2 bước mình đã lưu lại trên ảnh dưới đây .
Bạn sẽ thấy một bản thống kê như sau :
Thống kê tỉ lệ đạo văn và các nguồn so sánh
Như mình đã đề cập, văn bản giống với những nguồn khác nhất được tô màu đỏ, tỉ lệ giống khoảng chừng 4 % so với nguồn trang web Tuyendunghaiphong. com, và lần lượt là những tỉ lệ thấp hơn từ những nguồn khác .
Nếu bạn muốn tải bản đã được ghi lại màu này xuống, bạn nhấp chọn nút tải, sau đó lựa chọn “ Current view ” ( tức là bản bạn đang xem ) :
Tải văn bản đã được tô màu phần nội dung sao chép xuống máy tính.
File được tải xuống ở định dạng. pdf, bạn hoàn toàn có thể quy đổi thành dạng MS Word để thuận tiện chỉnh sửa những ý được cho là đạo văn .
Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn
Vậy là đã xong những bước check đạo văn. Hi vọng với hướng dẫn cách kiểm tra đạo văn bằng Turnitin ở trên ứng dụng này sẽ là cánh tay đắc lực của bạn trong việc làm phát minh sáng tạo nội dung !

Lưu ý: Tùy vào hệ thống dịch vụ liên kết giữa đối tác của Turnitin, mà đôi khi bạn sẽ thấy có tài khoản Turnitin này sử dụng được nhưng lại có tài khoản Turnitin lại không sử dụng được, chẳng hạn thiếu chức năng Submit như mình họa trong hình sau. Lý do: hệ thống đang bảo trì.

turnitin-maintenance

Cách xóa bài đã nộp trên Turnitin

Nếu bạn không muốn Turnitin lưu lại văn bản kiểm tra đạo văn của mình thì khi Submit (Nộp bài) bạn chọn tính năng sau ( cách này sẽ hạn chế, chứ không phải đảm bảo hoàn toàn bài của bạn không bị lưu trữ trên hệ thống của Turnitin):

cach-xoa-bai-da-nop-tren-turnitin-1

Nếu bạn muốn xóa bài đã nộp trên Turnitin thì làm cách sau:

Truy cập vào phần nội dung đã kiểm tra, tick chọn văn bản đã được kiểm tra và sau đó chọn nút xóa. Chi tiết bạn xem ở hình dưới đây :
Cách xóa bài đã nộp trên Turnitin

Hướng dẫn sử dụng Turnitin kiểm tra đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản .

(Can I check my document for plagiarism multiple times)

Thông thường với những bạn sử dụng lần đầu hoặc sử dụng dịch vụ tương hỗ check đạo văn thì đôi lúc gặp khó khăn vất vả khi cần kiểm tra đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản .

Tình huống các bạn hay gặp phải là:

 • Check đạo văn lần đầu tiên trên Turnitin.
 • Sửa lại những chỗ trùng lặp và tiếp tục check đạo văn trên Turnitin: lúc này Turnitin thông báo tỉ lệ đạo văn của bạn rất cao, có thể trên 90%. Lý do là: thông tin văn bản lần trước bạn check đã được lưu trên hệ thống của Turnitin. Do đó, khi check đạo văn lần thứ 2, Turnitin sẽ so sánh với văn bản trước đó của bạn và đánh dấu trùng lặp với tỉ lệ trùng lặp rất cao.
 • Khắc phục: sử dụng chức năng loại trừ (exclude) trên tài khoản
 • Đối với những bạn LẦN ĐẦU TIÊN KIỂM TRA ĐẠO VĂN thì nên chọn “Không có kho lưu trữ” trên giao diện nộp bài kiểm tra đạo văn ở lần đầu tiên nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách dùng Turnitin để kiểm tra đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản. 

 • Ở lần đầu check đạo văn thì bạn nên chọn như sau:
  Check đạo văn nhiều lần trên Turnitin

Hướng dẫn "check" đạo văn nhiều lần trên Turnitin
Nếu văn bản bạn đã check ở nhiều nơi với nhiều tài khoản Turnitin khác nhau ( hãy nhớ rằng, Turnitin chỉ cấp tài khoản cho những cơ sở giáo dục, không bán cho cá thể ) thì cần :

 • Ghi nhớ nguồn bạn đã check turntin: ví dụ bạn đã kiểm tra đạo văn ở tài khoản Turnitin ở trường A, sau đó bạn tiếp tục kiểm tra đạo văn cho văn bản này ở trường B… thì bạn cần ghi nhớ tên trường này (hiện rõ trên tài khoản Turnitin).
 • Sau khi đã có danh sách các cơ sở (trường) bạn đã từng kiểm tra đạo văn thì sử dụng chức năng loại trừ, để loại trừ nguồn trùng lặp như sau:
 • Cách check đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản trên Turnitin (tiếp theo)

  Cách check đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản trên Turnitin (tiếp theo)

  Cách check đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản trên Turnitin (tiếp theo)

  Cách check đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản trên Turnitin (tiếp theo)

Video hướng dẫn: 

( Nếu bạn cần sử dụng tài khoản Turntin, hãy liên hệ với mình nhé ) .

Cách sử dụng Turnitin không lấy phí

Như mình san sẻ ở phần hỏi đáp dưới đây ( FAQ ), Turnitin là dịch vụ dành cho tổ chức triển khai, do đó, người dùng cá thể không hề mua tài khoản Turnitin, do đó không sống sót Tài khoản Turnitin không tính tiền .

Vậy có cách nào check đạo văn Turntin miễn phí hay không?

Câu vấn đáp là : Có. Từ tháng 8/2021, ChiasePremium sẽ tương hỗ những bạn kiểm tra đạo văn với Turnitin không lấy phí. Để được tương hỗ bạn vui mắt :

 • Đăng yêu cầu của bạn trong topic hỗ trợ xem Turnitin miễn phí ở Group ChiasePremiumdotcom.
 • Gửi file bạn cần check đạo văn dưới dạng PDF hoặc DOC
 • Ban quản trị Group thực hiện các bước check đạo văn và gửi lại bạn văn bản đã được Turnitin kiểm tra (đánh dấu những chỗ bị nghi ngờ đạo văn) dưới dạng PDF.

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng tài khoản Turnitin check đạo văn

KIỂM TRA ĐẠO VĂN TRÊN TURNITIN CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG ?

Mức độ đúng mực nhờ vào vào cơ sở tài liệu có sẵn của Turnitin và đặc thù văn bản của bạn. Turnitin tương thích khi bạn cần kiểm tra đạo văn cho những văn bản có đặc thù học thuật, giáo dục. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Turnitin để kiểm tra đạo văn so với bất kể một văn bản nào khác .

BAO LÂU THÌ NHẬN ĐƯỢC KẾT QUẢ KIỂM TRA ĐẠO VĂN TỪ TURNITIN ?

Thời gian nhận hiệu quả kiếm tra đạo văn từ Turnitin phụ thuộc vào vào đặc thù, độ dài văn bản của bạn. Trung bình khoảng chừng 5 phút cho một văn bản có độ dài 5 trang A4. Nhưng nếu văn bản của bạn có độ dài trên 100 trang, thông tin phức tạp, có cả chú thích hình ảnh, … thì thời hạn kiểm tra hoàn toàn có thể lên đến vài giờ, nửa ngày .

TURNITIN CÓ LƯU VĂN BẢN CỦA TÔI KHÔNG ?

Có. Turnitin thông tin rằng : dù bạn đã xóa văn bản khỏi tài khoản thì văn bản đã được kiểm tra của bạn vẫn lưu trên cơ sở tài liệu của Turnitin. Việc tàng trữ này không làm tác động ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn .

TÔI CÓ THỂ SỬ DỤNG TURNITIN ĐỂ CHECK ĐẠO VĂN NHIỀU LẦN CHO CÙNG MỘT VĂN BẢN ĐƯỢC KHÔNG ?

Nếu bạn đã kiểm tra đạo văn cho một văn bản, sau đó bạn chỉnh sửa, chỉnh sửa và biên tập rồi liên tục kiểm tra đạo văn lần 2 ( lần 3 ) so với văn bản đó thì cần quan tâm : sử dụng tính năng Exclude trên Turnitin để vô hiệu nguồn trùng lặp đã được lưu ở lần check lần đầu ( đây là cách đơn thuần nhất ). Nếu không ở lần kiểm tra thứ 2, văn bản của bạn sẽ bị ghi lại là trùng lặp đến 90 % – 100 % với một văn bản nào đó .

LƯU Ý KHI CHECK ĐẠO VĂN NHIỀU LẦN CHO CÙNG MỘT VĂN BẢN

Hãy chú ý bạn đang sử dụng tài khoản Turnitin do cơ sở / tổ chức triển khai nào cung ứng, vì thường thì ở lần kiểm tra thứ 2, Turnitin sẽ ghi lại trùng lặp ( hoàn toàn có thể lên đến 100 %, SI – Similarity Index ) với tên nguồn trùng chính là tên tổ chức triển khai ĐK tài khoản Turnitin mà bạn đã sử dụng ở lần check tiên phong. Do đó, bạn nên sử dụng công dụng loại trừ ( Exclude ) có sẵn trên Turnitin ở lần check thứ 2, thứ 3 … ( hoặc sử dụng tính năng ReSubmit ) .

TÔI CÓ THỂ MUA TÀI KHOẢN TURNITIN Ở ĐÂU ?

Turntin không cung cấp gói tài khoản trả phí cho người dùng cá nhân. Điều này có nghĩa là, bạn không thể mua tài khoản Turnitin trực tiếp trên website nhà cung cấp mà chỉ có thể nhờ hỗ trợ từ cơ sở liên kết với Turnitin. Nếu bạn cần mua một tài khoản kiểm tra đạo văn tương tự như Turntin thì có thể đăng ký sử dụng dịch vụ iThenticate (do chính Turnitin đề xuất).

Q.Chi.

Viết một bình luận