‘Kung Fu Phở’: Mới chỉ là phở ăn liền ngon

Nếu ví tác phẩm vui nhộn của đạo diễn Nguyễn Quốc Duy là một bát phở thì dư vị mà nó để lại chưa thể khiến người chiêm ngưỡng và thưởng thức cảm thấy thỏa mãn nhu cầu .Chuyện phim Kung Fu Phở khởi đầu bằng một giai thoại xảy ra từ cách đây 25 năm. Hai đại sư Vũ Gia ( Hoàng Phúc ) và Cồ Gia ( Mai Sơn ) cùng nhau tranh tài võ thuật để tranh giành bí kíp nấu phở vô địch thiên hạ của Vân Cù Đại Sư. Trước đó, hai người cùng đem lòng yêu cô con gái út Vân Nhi ( Mỹ Uyên ) của sư phụ, nhưng mỹ nhân đã nhắm chọn Cồ Gia .
Song, một biến cố khiến Cồ Gia buộc phải rút lui khỏi cuộc tỉ thí, qua đó giúp Vũ Gia giành được bí kíp. Không những thế, Vũ Gia còn được trở thành chồng của Cô Cô ( NSƯT Mỹ Duyên ) – chị gái Vân Nhi, và từ đó không còn đối thủ cạnh tranh trong làng nấu phở .

Vũ Gia (Hoàng Phúc) trở thành vô địch làng nấu phở khi chiến thắng trận tỉ thí với Cồ Gia cách đây 25 năm.

Trở lại hiện tại, một biến cố khác làm thổi bùng lên cuộc chiến giữa Vũ Gia và Cồ Gia năm xưa. Chàng ngố Đoàn (Linh Sơn), một người mang nợ nhà Vũ Gia, được cài vào “tập đoàn nấu phở” của Cồ Gia để ăn trộm bí kíp nấu phở. Kế hoạch chưa thành công, chàng trai đã kịp “đánh cắp” trái tim của Châu Nhi (Diễm My) – cô con gái cưng của Cồ Gia và Cô Cô.

Dù đạo diễn Nguyễn Quốc Duy chưa một lần phát biểu Kung Fu Phở lấy cảm hứng từ Kung Fu Hustle ( 2001 ) của Châu Tinh Trì, thì người xem vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhận ra nhiều nét tương đương giữa hai tác phẩm, từ tựa phim, cách cài cắm chi tiết cụ thể gây cười, thoại phim, hay những toàn cảnh mang đậm chất giả tưởng, phi thời hạn …
Phở là món ăn mà bất kỳ người Việt nào cũng biết tới. Chọn kể câu truyện nấu phở bằng võ kung fu quả là một ý tưởng sáng tạo độc lạ của đội ngũ biên kịch. Nhưng từ một sáng tạo độc đáo hay đến một tác phẩm tốt lại là câu truyện trọn vẹn khác .
Tập trung quá nhiều vào câu chuyện tình cảm giữa Đoàn và Vân Nhi, Kung Fu Phở đánh mất nét hấp dẫn mà phim tạo ra lúc mở đầu.

Tập trung quá nhiều vào câu chuyện tình cảm giữa Đoàn và Vân Nhi, Kung Fu Phở đánh mất nét hấp dẫn mà phim tạo ra lúc mở đầu.

Phim mở màn hứa hẹn với nhiều chi tiết cụ thể gây tò mò cho người xem, đặc biệt quan trọng là trận tranh đấu không thở được giữa Vũ Gia và Cồ Gia thời trẻ tuổi. Nhưng sau đó, chính câu truyện tình cảm của bộ đôi Đoàn – Vân Nhi khiến mạch phim trở nên lê thê ở khoảng chừng giữa. Tuyến truyện ấy bắt đầu cũng vui nhộn, nhưng từ từ trở nên sến và dễ bị người xem bắt bài .

Khó có thể nói Linh Sơn và Diễm My đem đến điều gì ấn tượng cho vai diễn của họ, ngoại trừ ngoại hình đẹp và sáng. Trong khi đó, Cô Cô của NSƯT Mỹ Duyên giống như một bức tranh thu nhỏ của chính Kung Fu Phở: mở đầu bí ẩn, ấn tượng, hài hước, nhưng càng về cuối lại càng trở nên có phần lố.

Cũng chính bởi quá tập trung chuyên sâu vào câu truyện tình của Đoàn – Vân Nhi, Kung Fu Phở gần như chẳng có mấy pha hành vi ở khoảng chừng giữa. Các nhân vật trong phim lẽ ra phải mang tình yêu dành cho món phở, nhưng họ hiếm khi, hoặc là không có thời cơ, để bộc lộ điều đó .

Vai diễn Cô Cô của NSƯT Mỹ Duyên chính là “bức tranh thu nhỏ” của bộ phim.
Có chút hụt hẫng cho hai diễn viên phụ Phúc Béo và Tiến Phạm. Sự thiếu hài hòa và hợp lý trong phần sắp xếp ngữ cảnh khiến nhân vật chàng bạn thân béo ị của Đoàn gần như biến mất ở nửa sau của Kung Fu Phở. Trong khi đó, sắm vai một nhân vật có cái tên rất “ chất ” là Kenny Sung, tài tử Việt kiều lại chưa có được đài từ hài hòa và hợp lý .
Đạo diễn Nguyễn Quốc Duy là một người nổi tiếng trong làng phim quảng cáo. Bởi vậy, người theo dõi hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra “ chất quảng cáo ” bởi cách chọn góc máy quay, sắc tố hay kiểm soát và điều chỉnh vận tốc ở những trường đoạn diễn đạt quy trình nấu phở. Thậm chí, 1 số ít cảnh nhân vật Vân Nhi bưng phở trọn vẹn hoàn toàn có thể được trích ra làm phim quảng cáo cho món nhà hàng nổi tiếng .

Tuy nhiên, khi nhà làm phim quá lạm dụng điều đó, chất điện ảnh vô tình trở nên mờ nhạt, thậm chí còn hoàn toàn có thể khiến người ta liên tưởng tác phẩm chỉ giống như món “ phở ăn liền ” .
Dẫu sao, nếu so sánh với những tác phẩm hài nhảm của điện ảnh Việt, Kung Fu Phở vẫn nằm ở “ chiếu trên ” bởi sự chăm chút, tỉ mỉ ở nhiều quy trình của đoàn làm phim. Nhưng khoảng cách từ một bát phở ăn liền ngon tới một bát phở nấu ngon hẳn là rất xa .

Zing.vn đánh giá: 3/5

Kung Fu Phở khởi chiếu trên toàn quốc từ 12/8.

Kung Fu Phở khởi chiếu trên toàn quốc từ 12/8.

Viết một bình luận