Vai trò, của, card Raid, trong, máy chủ

26/11/2015

Quá trình hoạt động của máy chủ không ít lần gặp phải những trường hợp không mong muốn như bị tắt đột ngột do cúp điện, máy bị virus dẫn đến đứng máy, máy bị va đập… dù có nhiều lý do nhưng điều khiến công việc bị gián đoạn và tệ hơn nữa là có thể bị mất dữ liệu, hư ổ cứng. Vì vậy, việc đầu tư RAID cho máy tính để bàn hoặc cho những hệ thống máy chủ là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Đăng Di tìm hiểu về thuật ngữ RAID và Card RAID trong máy tính để biết được tầm quan trọng của nó.

[external_link_head]

1. Tìm hiểu chức năng RAID là gì?

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks có nghĩa là các dãy đĩa dư thừa độc lập) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng có chức năng gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên. Nói một cách đơn giản RAID như 1 giải pháp giúp bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng. Ngoài ra RAID còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu của đĩa cứng (tùy vào chế độ RAID). Nguyên lý của RAID là đổi dung lượng lấy tốc độ: nghĩa là tốc độ chuyển tải dữ liệu sẽ tăng nếu dữ liệu được chia đều cho các đĩa cứng hoạt động đồng thời. RAID được ứng dụng cho máy tính để bàn với mục đích làm tăng tốc quá trình chuyển tài dữ liệu của đĩa cứng. Còn các hệ thống máy chủ thì RAID là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu, máy chủ là trung tâm thông tin nếu bị mất các dữ liệu quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả hệ thống.

RAID thường được phân thành 2 loại chính là RAID phần mềm (Software RAID) hay RAID phần cứng (Hardware RAID).

[external_link offset=1]

Còn về cấp độ thì RAID được chia thành 5 cấp độ chính, ngoài ra còn một số loại RAID khác ít được sử dụng rộng rãi. Mỗi cấp độ có các tính năng riêng, hầu hết chúng được xây dựng từ hai cấp độ cơ bản là RAID 0 và RAID 1.

Vai trò, của, card Raid, trong, máy chủ

Cách hoạt động của RAID 0 và RAID 1

2. Card RAID có chức năng gì ?

Biết về thuật ngữ RAID trong máy nhưng để có thể chạy được RAID bạn cần tối thiểu một Card RAID (có thể là Onboard hoặc Card rời) và ít nhất là hai HDD giống nhau.

Vai trò, của, card Raid, trong, máy chủ

Để vận hành được RAID cần có ít nhất 2 ổ cứng giống nhau

[external_link offset=2]

Card RAID có chức năng hỗ trợ RAID có thể vận hành trong máy, là nơi tập trung các cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID và nó xử lý toàn bộ dữ liệu đi qua đó.

Vai trò, của, card Raid, trong, máy chủ

Hình ảnh Card RAID

3. Mua card RAID ở đâu?

Nếu một ngày nào đó khi bạn mở máy và phát hiện bị mất dữ liệu, các báo cáo tài chính, các số liệu quan trọng trong máy tính thì chắc chắn rất tồi tệ, đặc biệt là các cơ quan doanh nghiệp có hệ thống thông tin lưu trữ lớn thì điều này càng quan trọng hơn. Chính vì thế bạn nên cân nhắc cho mình về việc sử dụng card RAID lưu trữ, đảm bảo an toàn dữ liệu. Nếu bạn đang có ý định mua card RAID mà cần được tư vấn và tham khảo giá cả thì bạn có thể tìm ngay đến Đăng Di. Đến với Đăng Di, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về thông tin các sản phẩm phù hợp với khách hàng,  chính sách bảo hành đặc biệt 1 đổi 1 và hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt, giao hàng tận nơi miễn phí nội thành, cung cấp các thiết bị phụ trợ một cách tối đa và nhanh chóng nhất.

[external_footer]

Viết một bình luận