Utaite

Utaite (歌い手 utaite) là một thuật ngữ dùng trong tiếng Nhật để chỉ những người hát lại những bài hát đã đươc phát hành và đăng chúng lên Nico Nico Douga hoặc Youtube theo thể loại utattemita. Thuật ngữ “Utaite” chỉ được dùng cho các ca sĩ của Nico Nico Douga, nó khác với “kashu” (歌手 kashu), nghĩa là “ca sĩ” nói chung.

Utaite thường hát lại các bài hát gốc của Vocaloid, và những ca khúc nằm trong anime, game, cũng như J-pops. Họ cũng viết ra hay thêm vào những ca từ độc đáo mới trong các ca khúc, chủ yếu để phục vụ giải trí.

[external_link_head]

Phần lớn Utaite độc quyền các bài hát lại và đăng tải dưới phần utattemita, nhưng một số lại có những doujin-circle và phát hành nhạc/phim đĩa CD gốc trong suốt các sự kiện như Hội chợ Truyện Tranh và Vocaloid danhgiaazz@gmail.com, thường được gọi tắt là Comicket và VoMas. Một số utaite trở thành ca sĩ bán chuyên hoặc chuyên nghiệp thực thụ và đã phát hành hoặc sắp phát hành những album với thương hiệu riêng. Điển hình như VALSHE, Piko và clear.

[external_link offset=1]

Dự án hợp tác[]

Đôi lúc, Utaite cũng hợp tác với nhau, tạo thành các cặp và nhóm mà họ cộng tác. Rất nhiều Utaite thường xuyên hát cùng với môt người, chẳng hạn như clear với nero hoặc Usa với Yamai. Họ có những bài song ca rất nổi tiếng, ví dụ như magnet và các bài hát của những nhóm nổi tiếng, đặc biệt là Smiling. Hợp tác khác với Awasetemia 合わせてみた, nghĩa là “Cố gắng để kết hợp”) thường gọi là Nico Nico chorus, trong đó các thành viên chấp thuận và tích cực tham gia, lí do là hợp xướng được tạo ra bởi nhiều người riêng biệt sau khi Utaite tham gia thì sẽ tải lên bản hát lại của riêng họ.

Các buổi biểu diễn trực tiếp[]

Gần đây, hình ảnh các utaite xuất hiện trong các buổi hòa nhạc và sự kiện thực tế đã trở nên phổ biến, rộng rãi và công khai. Hầu hết các ca sĩ biểu diễn trong buổi hòa nhạc của Nico Nico hoặc Nico Farre, dù có một số người đã xây dựng được sự nghiệp riêng, điển hình là Piko, đều có phong cách của riêng họ.

Hòa Âm và Chuyển Đổi[]

Một bài hát tuyệt vời của utaite không chỉ đơn thuần là nhờ sự thể hiện xuất sắc của họ mà còn phụ thuộc vào cách hòa âm và chuyển đổi khéo léo để đạt chất lượng cao. Một số utaite có thể hòa phối các bài hát của họ mà cũng có thể là cho các utaite khác. Rất nhiều bản hát lại được hòa phối bởi người dùng trên NND, họ là người có đặc quyền hòa âm và/hoặc chuyển đổi utattemita.

[external_link offset=2]

Các nhà sản xuất kiêm utaite[]

Bài viết chính thức: Các nhà sản xuất

Nhà sản xuất Vocaloid là những người tham gia sáng tác bài hát gốc hoặc dùng Vocaloid để hát lại các bài hát sẵn có. Một số người còn tự hát và đăng tải lên theo thể loại utattemita. Một nhà sản xuất nổi tiếng kiêm ca sĩ là Tourai. Utattemita được hát bởi các nhà sản xuất trong Nico Nico Douga được phân loại theo từ khóa “Utau P Series” (歌うPシリーズ Utau P Shiriisu) có nghĩa là “những ca khúc của các nhà sản xuất”.[1]

Thông tin thêm[]

[external_footer]

Viết một bình luận