Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Phát triển phần mềm game hiện nay đang trở thành một xu thế ngành nghề phổ biến. Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, ngành nghề này còn giúp các lập trình game tạo ra mức thu nhập khủng. Vậy, làm thế nào để bắt đầu con đường này? Hãy cùng Teky khám phá Unity 3D là gì? Tại sao có thể trở thành chuyên gia lập trình game dễ dàng với Unity.

Unity là gì?

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

[external_link_head]

Unity3D là gì

Hiện nay, với 27 nền tảng phát triển liên tục 15 năm (từ năm 2005), Unity đang được đánh giá là một trong những phần mềm đa nền tảng mạnh mẽ nhất cho những lập trình viên game.

Unity hỗ trợ được hầu hết trên các nền tảng từ IOS, Android, hay Windowa, MacOs,…, sử dụng các ngôn ngữ lập trình C# và Javascript. Điều đó đã tạo nên thế mạnh để Unity trở thành chìa khóa để phát triển phần mềm game tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra, việc cho phép lập trình game theo thời gian thực của Unity đã cho phép các Designer có thêm nhiều lợi thế:

 • Không cần Render.
 • Thiết kế được  Map, Character, Interface Graphic,.. từ những phần mềm khác (như Modo, Lightwave,…)
 • Tối ưu hóa định dạng file theo dạng “.FBX” hay “.exe”. Vì vậy, thiết kế có thể dễ dàng chia sẻ trên các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, Unity có khả năng cung cấp các tính năng tích hợp quan trọng. Lập trình với Unity ngày càng trở nên đơn giản với các công cụ:

 • Cho phép lập trình viên có thể chia sẻ các bản thiết kế.
 • Cho phép sử dụng các tài nguyên hiệu ứng có sẵn trên Unity. Hoặc bạn có thể mua hoặc bán sản phẩm cho story của Unity.
 • Cung cấp hệ thống toàn diện, dễ sử dụng cho lập trình viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm vẽ 3D trên máy tính – Những lưu ý nên biết khi dùng

Ưu điểm của Unity 3D

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Lợi ích của việc học Unity 3D

Được coi là chìa khóa để phát triển phần mềm game, Unity 3D sở hữu nhiều ưu điểm.

Về quy mô sử dụng phần mềm.

Theo một số thống kê, hiện nay có tới 47% số các nhà phát triển game sử dụng Unity 3D. Nó đang được coi là nền tảng thiết kế game phổ biến nhất trên toàn thế giới.

[external_link offset=1]

Cộng đồng Unity rất lớn mạnh. Với quy mô trên toàn thế giới, cộng đồng designer được thành lập ở nhiều nơi. Trong đó chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về Unity 3D. Nhờ đó, kho sưu tập tài nguyên hiệu ứng có thể dử dụng trong Unity 3D ngày càng trở nên phong phú, đa dạng,…

Chi phí sử dụng phần mềm.

Chính sách về chi phí của Unity được nới lỏng đến mức tối đa. Phần mềm được sử dụng miễn phí cho các cá nhân và doanh nghiệp có doanh thu thấp. Nếu muốn nâng cấp và sử dụng bản Pro, chi phí phải bỏ ra cũng rất nhỏ. Chỉ từ 1.500 USD cho một năm sử dụng Unity 3D.

Cách sử dụng phần mềm đơn giản.

Là một phần mềm lập trình đa nền tảng, có thể dử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Unity 3D cung cấp một hệ thống toàn diện cho cả nhiệm vụ soạn thảo và sửa lỗi. Điều này giúp phần mềm lập trình này có thể tối ưu hóa mọi công việc cho lập trình viên. Vì vậy, Unity 3D đảm bảo dễ sử dụng cho cả newbie.

Nền tảng được phát triển liên tục, không ngừng nâng cấp phần mềm.

Phát triển Unity trong vòng 15 năm (từ  năm 2015 đến nay). Unity Technologies đã  liên tục cho ra đời các phiên bản khác nhau của Unity. Các phiên bản không ngừng được chú trọng phát triển tạo được những tính năng ấn tượng.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm cùng học unity 3D

 • Sau khi tải về và cài đặt thì sẽ có giao diện như thế này:

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Giao diện Unity 3D

Các bạn vào phần Insfalls -> Chọn ADD -> chọn phiên bản Unity muốn cài đặt  -> Next -> chọn 2 phần đó là Microsoft Visual Studio Community 2019 và Documentation -> chọn I have read and agree with the above terms and conditions -> Done.

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Hướng dẫn cài đặt Unity 3D

Sau khi cài đặt xong, chọn Projects -> New -> ở phần Templates chọn 2D hoặc 3D, phần Settings đặt tên project và chọn vị trí lưu -> sau khi hoàn tất nhấn Create.

Sau khi mở Unity các bạn chọn Edit -> Preferences… -> tại External Tools, ở phần External Script Editor chọn Visual Studio 2019 (Community).

Làm quen giao diện trước khi học Unity

Trước khi tiến hành học chuyên sâu một cách hiệu quả, việc cần làm đầu tiên là làm quen với giao diện của phần mềm.

 • Giao diện mặc định của Unity:

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Giao diện làm việc của Unity 3D

 • Sau đây là một số điểm cơ bản cần chú ý trong giao diện chính của Unity.
 • Có 2 thẻ cần quan tâm trong Unity đó là:

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Giao diện chính của Unity 3D

 • Thẻ Scene  để thao tác :
 • Thẻ Game hiển thị giao diện game các bạn đang lập trình:
 • Play/Pause/Step : dùng để chạy thử game.
 • Assets : Chứa các tài nguyên để xây dựng game.
 • Inspector: Chứa các thuộc tính của từng đối tượng, mỗi đối tượng có các thuộc tính riêng.
 • Hierarchy: Chứa các đối tượng của game.

Nếu các bạn chọn Unity 3d sẽ có thêm :

 • Trục tọa độ.

Các khoá học lập trình game Unity

Để dễ dàng hơn trên con đường trở thành một lập trình game chuyên nghiệp với Unity. Một số gợi ý sau đây có thể sẽ giúp bạn. Đây là những khóa học tốt nhất sắp xếp theo mức độ hài lòng của học viên:

[external_link offset=2]

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Một số trung tâm giảng dạy Unity 3D

1. Teky

 • Tự hào là trung tâm đào tạo theo chương trình giảng dạy Steam đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mĩ. Teky hướng đến các đối tượng học viên là trẻ em. Những học sinh có độ tuổi từ 4 – 18 tuổi.
 • Môi trường và chương trình đào tạo ở Teky được xây dựng một cách bài bản. Có kế hoạch, đảm bảo học viên sẽ nhận được một tiến trình học tập rõ ràng.
 • Ngoài việc cung cấp các kiến thức nền tảng, Teky hướng học viên đến việc khai phá các ý tưởng. Đề cao yếu tố sáng tạo, kích thích tư duy của trẻ nhỏ, Với Unity 3D, Teky cam kết giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy. Đào tạo cho trẻ nhiều vấn đề liên quan như viết lệnh, đóng gói, chạy thử,…
 • Khóa học này sẽ giúp trẻ tạo nên sản phẩm là những trò chơi đồ họa 3D thú vị.

2. Khoa Pham.vn

 • Đây là một khóa học lập trình phù hợp với đối tượng là những bạn đã có kiến thức về lập trình hoặc ngôn ngữ lập trình. Hoặc những bạn đã biết lập trình một phần mềm và đang có nhu cầu phát triển mạnh Game online.
 • Khoa Pham.vn cam kết đầu ra cho học viên về mặt kiến thức và kỹ năng. Đồng thời cung cấp nhiều kinh nghiệm và chau dồi kkhả năng làm việc nhóm.

3. IT+

 • IT+ hướng đến các đối tượng học viên là những học sinh đã tốt nghiệp THPT (trên 18 tuổi), sinh viên các khoa CNTT của các trường cao đẳng, đại học,… thậm chí là các nhân viên phát triển Mobile Game tại các doanh nghiệp.
 • Bên cạnh việc đào tạo các kiến thức lý thuyết về ngôn ngữ lập trình C#. IT+ còn nâng cao khả năng nhận biết, hiểu và nắm chắc tư tưởng trong lập trình,… Cúng các kiến thức bổ ích khác.

Các tài liệu tự học Unity 3D

Unity 3D là gì? Học lập trình game dễ dàng với Unity-Teky

Một số tài liệu cho việc học Unity 3D

Hiện nay, các nguồn thông tin, kiến thức tràn lan trên internet có thể khiến cho các bạn hoang mang trong việc nguồn tài liệu. Để các bạn có thể tự tìm hiểu thêm về phát triển phần mềm game cũng như về Unity 3D. Chúng tôi gửi tới bạn một số tài liệu tham khảo để có thể tự học, tự tìm hiểu:

[Tổng hợp tài liệu từ cơ bản đến nâng cao]

[Video hướng dẫn lập trình bằng Unity 3D]

[Tài liệu hướng dẫn lập trình Unity 3D theo chuyên đề]

Một thông tin lý thú cho các bạn trẻ có đam mê công nghệ. Hiện tại, Teky có tổ chức một lớp học trải nghiệm miễn phí cho các bạn trẻ về lĩnh vực này. Nếu bạn có đam mê hay phụ huynh học sinh muốn tạo điều kiện cho con mình được tiếp xúc với một chương trình mới. Có thể tham khảo tại trang chủ Teky. Chương trình được tổ chức thường xuyên. Thu được nhiều kết quả khả quan từ phía phụ huynh và học sinh. Cụ thể là đã có tới 98% trẻ em sau khi tham gia khóa học đã được khơi dậy niềm đam mê học công nghệ. Tất cả trẻ em có độ tuổi từ 5 tuổi sau khi tham gia đã có thể thiết kế, thậm chí có thể in đồ chơi 3D,…

Lời kết: Như đã phân tích, Unity 3D là công cụ hỗ trợ rất mạnh cho lập trình. Nếu bạn lựa chọn theo đuổi con đường phát triển game chuyên nghiệp. Học Unity 3D sẽ là chìa khóa để bạn gần hơn với thành công.

Bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin cơ bản. Chúc các bạn thành công với UNITY 3D. Và vững bước trên con đường phát triển game chuyên nghiệp.

Xem thêm:

#Bỏ túi 10 phần mềm lập trình game cho trẻ em tốt nhất 2021

Công Nghệ In 3D Giúp Học Sinh Giải Quyết Những Vấn Đề Đời Thường

[external_footer]

Viết một bình luận