Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Mà Mọi Nông Dân Nên Biết

Hiện nay ở mỗi gia đình, rác thải nhà bếp là vô cùng nhiều. Trong khi đó, nhu cầu bón phân hữu cơ cho cây trồng cũng càng cao. Vậy có nên sử dụng rác thải từ nhà bếp để làm phân bón hữu cơ cho cây không? Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau như thế nào là hợp lý? Lợi ích đem lại của việc ủ rác thải nhà bếp trồng rau là gì? Hãy cùng Defarm tìm hiểu từ bài viết này nhé!

1. Có Nên Sử Dụng Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Không?

Việc sử dụng nhiều loại phân bón hóa học sẽ làm cho đất ngày càng thoái hóa. Thay vào đó thì sử dụng phân bón hữu cơ sẽ làm cải tạo đất và tạo môi trường cho cây trồng phát triển mạnh. Việc tận dụng rác thải từ nhà bếp không chỉ giúp bảo vệ môi trường sạch. Bên cạnh đó còn tận dụng được để ủ phân bón cho rau, cây trồng. Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau được Defarm tìm hiểu nhiều thông tin dưới đây.

1.1. Lựa Chọn Rác Thải Nhà Bếp Để Trồng Rau

Trong các loại rác thải nhà bếp, thì có những loại rác thải vô cơ như: Bao nilon, chai lọ nhựa, thủy tinh,… không thể dùng để làm phân bón hữu cơ vì chúng cần thời gian rất lâu để có thể phân hủy. Phải phân ra các loại rác thải hữu cơ có thể dùng được cho cây trồng.
Các loại rác thải nhà bếp có thể dùng để ủ như:

 • Cuống rau, rau dư bị dập nát,… giàu vitamin, chất xơ làm tăng độ mùn cho đất, giúp đất tơi xốp hơn.
 • Các loại vỏ trái cây, canh thừa giúp cung cấp đạm sinh học.
 • Các loại xương cá, xương lợn,… cung cấp lượng lân lớn cho cây.
 • Vỏ trứng cung cấp lượng canxi, khoáng tự nhiên cho cây.

Một số loại không nên dùng để ủ như:

 • Than hoặc tro than: Có nhiều chất gây hại cho cây trồng.
 • Các loại mỡ, dầu, các sản phẩm từ sữa: Tạo mùi và thu hút côn trùng.
 • Phân động vật (chó, mèo): Có các ký sinh trùng, sinh vật có hại cho con người.
 • Những cây bị bệnh: Làm cho bệnh lây qua những cây khác.

Từ những loại rác thải nhà bếp có nguồn gốc tự nhiên hoàn toàn có thể ủ, chúng phân phối đủ những loại đạm, lân, kali, vitamin, canxi, khoáng, vi lượng, … tốt cho cây xanh .
Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

>>> Xem Thêm: Dung Dịch Thủy Canh Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hiệu Quả

1.2. Lợi Ích Của Việc Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Đúng Cách

Việc tận dụng và ủ rác thải từ nhà bếp giúp mang lại rất nhiều quyền lợi không những cho đất và cây cối, mà còn cho con người và môi trường tự nhiên. Những quyền lợi của việc ủ phân từ rác thải nhà bếp :

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, tăng độ mùn, cải tạo đất.
 • Giúp tiết kiệm chi phí trong khoản phân bón và chăm sóc cây trồng.
 • Thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, ức chế các loại sinh vật có hại.
 • Xử lý rác thải giúp bảo vệ môi trường.
 • Sản xuất được những loại rau hữu cơ an toàn cho sức khỏe con người.
 • Hạn chế sản sinh lượng khí metan khi đem rác thải đi chôn lấp.

Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

1.3. Xử Lý Ủ Rác Thải Nhà Bếp Như Thế Nào Cho Hợp Lý, Đúng Cách

Không phải loại rác thải từ nhà bếp nào cũng sử dụng được cho cây cối. Mà tất cả chúng ta phải giải quyết và xử lý và phân loại để có được những loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp. Chúng ta cần phải tìm hiểu và khám phá cách giải quyết và xử lý mùi từ cách ủ rác nhà bếp trồng rau để tránh gây không dễ chịu ảnh hưởng tác động đến đời sống của mái ấm gia đình mình .

Việc xử lý rác như thế nào cho hợp lý là điều mà mọi người quan tâm. Ở đây, Defarm sẽ giới thiệu cho mọi người cách xử lý đơn giản nhất là ủ phân từ rác thải nhà bếp thành phân bón hữu cơ kết hợp thêm cách xử lý mùi từ ủ rác thải nhà bếp bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học giúp ủ rác thải mà không gây hôi giúp phân bón đạt chất lượng cao.

Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

>>> Xem Thêm: Lợi Ích Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà Mà Nhiều Người Chưa Biết

2. Quy Trình Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

Quy trình trong cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau vô cùng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô cùng cao cho người sử dụng. Ngoài cách ủ rác nhà bếp trong thùng xốp bạn có thể tham khảo quy trình sau đây.

Bước 1: Lựa chọn dụng cụ chứa

Bạn hoàn toàn có thể ủ rác nhà bếp trong thùng xốp, thùng nhựa, … Mọi người hoàn toàn có thể sử dụng lại những thùng không còn dùng tới, không cần mua mới để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sử dụng các loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp đã được phân loại, trộn các loại rác với nhau
 • Chế phẩm vi sinh
 • Nước sạch
 • Đất mùn

Bước 3: Thực hiện quy trình cách ủ rác nhà bếp trồng rau

 • Cho một lớp đất mùn xuống đáy thùng vì khi ủ sẽ ra nước, có lớp đất này giúp hút nước nên sẽ không gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiếp đến rắc một lớp chế phẩm sinh học giúp quá trình lên men nhanh chóng và góp phần xử lý nước rác.
 • Bỏ rác thải nhà bếp vào thùng, khoảng 4 – 5cm, nên vắt bớt nước nếu thấy nước quá nhiều (độ ẩm khoảng 50%).
 • Rắc tiếp một lớp chế phẩm vi sinh lên bề mặt. Sau đó bỏ thêm rác thải và rắc thêm lớp chế phẩm vi sinh lê. Tiến hành như vậy cho đến khi hết rác.
 • Có thể thêm rác thải vào hàng ngày, sau khi bỏ rác vào đều nên rắc thêm lớp chế phẩm sinh học bên trên.
 • Đậy kín và ủ trong vòng 15 – 20 ngày.

Bước 4: Chọn vị trí ủ rác và sử dụng

 • Nên đặt thùng ủ rác vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các loại ruồi bọ.
 • Từ 7 – 10 ngày sau khi ủ rác, lấy nước ủ rác để sử dụng.
 • Sau khi ủ rác 15 – 20 ngày, có thể đem ra sử dụng bón cho cây trồng.

Quy Trình Ủ Rác Thải Nhà Bếp

>>> Xem Thêm: Phân Bón Hữu Cơ Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Trong Farmstay

3. Cách Sử Dụng Phân Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Hợp Lý, Đúng Cách

Cách sử dụng phân ủ rác thải nhà bếp hài hòa và hợp lý để cho cây xanh, rau tăng trưởng :

 • Sử dụng nước rác đã ủ sau 7 – 10 ngày để tưới cho lá, thân, gốc cây: Chế 1 lít nước rỉ với 20 lít nước sạch, tưới vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.
 • Hòa phân được ủ từ rác với nước để tưới cho toàn vườn: 1kg phân với 30 – 40 lít nước.
 • Tùy vào từng loại cây và độ tuổi mà bón từng lượng phân vừa đủ, từ 200 – 400gr. Rắc phân đều dưới luống đối với vườn rau.
 • Có thể trộn phân ủ từ rác với đất trồng để giúp đất tơi xốp, tăng dinh dưỡng cho đất, khi trồng cây sẽ nhanh phát triển.

Sử dụng phân ủ rác thải nhà bếp hài hòa và hợp lý sẽ kích thích sự tăng trưởng của những loại cây cối nhanh hơn. Bên cạnh đó sẽ bảo vệ bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất cho người sử dụng .
Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

4. Những Lưu Ý Trong Cách Xử Lý Mùi Từ Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau

Quá trình ủ phân từ rác thải đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm hoàn hảo. Đối với những người mới lần đầu làm hay chưa có kinh nghiệm thì sẽ có khó khăn. Những lưu ý trong cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau và cách xử lý mùi đó là:

 • Sử dụng các chế phẩm vi sinh để khống chế không gây mùi như: Emzeo, Bio-xanh,…
 • Bịt kín thùng ủ để không bị bay hơi mùi
 • Để thùng ủ ở vị trí thoáng mát để hạn chế mùi hôi

Xử Lý Mùi Hôi Từ Rác Hiệu Quả

>>> Xem Thêm: Lợi Ích Vượt Trội Của Phân Vi Sinh Mà Nhiều Người Chưa Biết

5. Vì Sao Cần Phải Kết Hợp Canh Tác Farmstay Bằng Rác Thải Hữu Cơ

5.1. Không Gây Hại Đối Với Sức Khỏe Của Du Khách

Mô hình farmstay là sự phối hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi. Farmstay không hề thiếu những loại cây xanh hay những vườn rau trong đó. Du khách đến thăm quan và thưởng thức farmstay đều hoàn toàn có thể trực tiếp ăn rau hoặc những loại trái cây tại đây. Không một ai cảm thấy thú vị hài lòng khi nhìn thấy việc phun thuốc trừ sâu thuốc hóa học trên chính những loại rau mình sắp ăn cả. Điều đó thật là nguy khốn. Những loại thuốc đó mang đến những nguy cơ tiềm ẩn tiềm tàng so với sức khỏe thể chất con người. Vì vậy, mỗi chủ farmstay đều nên sử dụng những loại phân bón từ rác thải hữu cơ. Phân bón hòa trộn với nước sử dụng mạng lưới hệ thống tưới phun tự động hóa để từ đó bảo vệ không gây hại cho sức khỏe thể chất mỗi hành khách .

5.2. Tận Dụng Được Tất Cả Rác Thải Trong Farmstay Để Tiết Kiệm Chi Phí

Mỗi farmstay đều có chỗ nghỉ ngơi đồng thời sẽ cung ứng món ăn cho hành khách đến. Vì vậy, sẽ có nhiều thức ăn bị dư thừa hoặc rác thải nhà bếp không hề sử dụng tiếp. Tận dụng chúng để ủ phân sẽ là việc mà những chủ farmstay nên làm để hạn chế ngân sách phân bón cho đất và cây xanh .
Việc ủ phân hoàn toàn có thể làm giảm khối lượng chất thải hữu cơ ( tức là phân ) được tàng trữ trong trang trại của bạn và giảm rủi ro đáng tiếc về môi trường tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật tư và chất dinh dưỡng hữu cơ ngay tại farm. Bên cạnh đó là nghiên cứ một quy trình tiến độ tuần hoàn từ việc thu gom rác thải, phân loại lựa chọn ủ và bón phân. Điều này có lợi rất nhiều so với mặt kinh tế tài chính farmstay của bạn .
Tận Dụng Các Loại Rác Thải Hữu Cơ Trong Farmstay

5.3. Phân Hữu Cơ Thay Đổi Kết Cấu Của Đất Trong Farmstay

Phân hữu cơ được tạo thành từ cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng hoạt động của vi sinh vật. Tăng cường ngăn chặn bệnh hại cây trồng. Tăng độ phì nhiêu của đất, cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của hầu hết các loại đất. Những tác động này có thể cải thiện chức năng của đất sét kết cấu mịn và đất phù sa, cũng như đất cát kết cấu thô.

Việc kết hợp canh tác farmstay bằng rác thải hữu cơ không những cải tạo đất mà còn bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, Defarm hướng đến cho mỗi chủ doanh nghiệp muốn kinh doanh mô hình farmstay nên sử dụng kết hợp phân bón từ rác thải hữu cơ để canh tác.

Kết Hợp Canh Tác Farmstay Bằng Rác Thải Hữu Cơ

Trên đây là bài viết mà Defarm muốn gửi đến mọi người nếu muốn tận dụng rác thải nhà bếp để làm phân bón hữu cơ. Từ những thông tin trên, hy vọng rằng mọi người sẽ có một cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau hợp lý nhất nhé!

5/5 – ( 10 bầu chọn )

Viết một bình luận