Truyền thuyết cửu vĩ hồ và những chuyện thú vị ít người biết

Cửu vĩ hồ thường được gọi là cáo chín đuôi hay hồ ly tinh chín đuôi, là một trong những hình dạng tiêu biểu vượt trội nhất của loài yêu tinh tinh .

Sự tích Cửu vĩ hồ

Cửu vĩ hồ phổ cập trong những lịch sử một thời và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Nước Ta, Nhật Bản và Nước Hàn. Hồ ly tinh là cách gọi những con cáo sống lâu năm, chúng tự tu luyện hoặc có cao nhân chỉ điểm, hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Chúng tu luyện 100 năm thì ba cái đuôi sẽ mọc ra và được gọi là yêu hồ. Tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang loài lục vĩ ma hồ (cáo ma 6 đuôi). Khi đạt đến cảnh giới là 9 đuôi cửu vĩ thiên hồ thì chúng có thể hóa thành người. Cửu vĩ hồ chia làm hai loại:

Hồ tiên: Hồ ly tinh tu luyện thành tiên, trở thành trợ thủ cho các vị tiên trên trời.

Dã hồ: Hồ ly tinh độc ác, chuyên đi hại người.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Cửu vĩ hồ trong tưởng tượng của người Việt là một con vật bị ghét bỏ và khiến nhiều người sợ hãi. Trong sách Lĩnh Nam chích quái, hồ ly tinh chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại cho dân. Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi. Chuyện kể rằng : ” Thăng Long thành xưa có hiệu Long Biên, thời thượng cổ không có người ở. Lý Thái Tổ bèn chèo thuyền ở bến sông Nhĩ Hà, có hai con rồng dẫn thuyền đi nên đặt tên là Thăng Long, rồi đóng đô ở đấy. Phía tây thành có hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Dưới chân núi, trong hang có con cáo trắng chín đuôi sống hơn ngàn năm, hoàn toàn có thể hóa thành hồ ly tinh, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian. Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân Mán, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào trong hang núi. Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Con cáo chín đuôi lúc biến thành cô gái xinh đẹp, dụ dỗ những chàng trai, lúc lại thành chàng người trẻ tuổi tuấn tú đi tán tỉnh thôn nữ ; khi lại là quỷ dữ dọa người đến lo ngại … Nó làm thế vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần. Long Quân bèn ra lệnh cho lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo mà nuốt ăn. Nơi này trở thành một vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày này. Sau lập miếu, tức Kim Ngưu Tự để trấn áp hồ ly tinh. Cánh đồng phía Tây Hồ phẳng phiu, dân địa phương trồng trọt làm ăn, nay gọi là Hồ Đỗng ( hang cáo ). Đất ở đây cao ráo, dân làm nhà mà ở, nay gọi là Hồ Thôn ( thôn Cáo ). Chỗ hang cáo xưa, nay gọi là Lỗ Khước Thôn “.

Những Cửu vĩ hồ nổi tiếng trong lịch sử

Đát Kỷ – nguyên nhân chính làm sụp đổ triều đại nhà Thương

Về vẻ đẹp của Tô Đát Kỷ, có nhiều bản thoại ghi lại, tổng thể đều nói nàng có vẻ như đẹp diễm lệ, tỏa nắng rực rỡ, gặp một lần là không hề quên. Mắt lộng lẫy như sương mai, da mịn màng tựa như lụa, nước da hồng hào, mũi cao thẳng, miệng hoa nhỏ, môi đỏ thắm, dáng đi uyển chuyển, giọng nói trong trẻo, đàn ca nhảy múa hết mực giỏi giang. Thậm chí, nhan sắc của Tô Đát Kỷ còn hoàn toàn có thể khiến người ta mê muội, vô thức làm theo những điều mà mình không tưởng tượng nổi. Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Trong tác phẩm ” Phong thần diễn nghĩa “, tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ. Cô chỉ là một người thông thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh tinh nhập xác để thực thi trách nhiệm của Nữ Oa giao cho. Đát Kỷ có trách nhiệm là làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện kèm theo cho nhà Chu thu phục thiên hạ. Ỷ sủng sinh kiêu, Đát Kỷ mê hoặc tâm lý Trụ vương, hành sự tùy ý, gian ác, ngạo ngược. Mùa đông lạnh lẽo, vì chợt thấy một cụ già và một em bé nghèo nàn đi chân trần trên băng, nghĩ rằng bàn chân của hai bà cháu không thông thường, có siêu năng lượng gì đó, Đát Kỷ nũng nịu đòi Trụ Vương chặt cụt chân của hai bà cháu đáng thương. Tất cả là để cho vị đại mỹ nữ này ” điều tra và nghiên cứu “, tại sao những người nghèo khó lại không sợ lạnh. Ngoài ra, Tô Đát Kỷ còn làm ra những chuyện kinh thiên động địa khiến người đời căm hận. Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Xem thêm: Tải game ben ten

Từ khi có được Đát Kỷ, Trụ vương si mê, không rời nàng nửa bước, bỏ bê triều chính, ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc nhục dục. Nhiều sách sử ghi chép, Trụ Vương gần như bị Đát Kỷ điều khiển và tinh chỉnh, ngoan ngoãn phục tùng mọi mệnh lệnh do Đát Kỷ đưa ra, miễn đổi được nụ cười của mỹ nhân. Thời gian đó, vô số quần thần, thái giám, cung nữ trong triều bị tàn sát dã man. Tiếng oán thán vang đến tận trời xanh. Căm giận sự tàn độc và ngu muội của Trụ Vương, về sau Chu Vũ Vương Cơ Phát, được sự phò tá đắc lực của Khương Tử Nha đã đánh đổ nhà Thương. Trụ Vương biết không thắng được số mệnh bèn mặc áo dát ngọc leo lên Lộc Đài tự thiêu. Về phía Đát Kỷ, có sách ghi chép nói rằng đại mỹ nhân gian ác này tự thắt cổ chết. Có bản lại nói nàng bị phiến quân bắt giữ, chém đầu, mổ phanh xác thị uy, chết không nhắm mắt.

Tamamo No Mae – Hồ ly chuyên giết hoàng đế

Theo truyền thuyết, câu truyện về ” Tamamo No Mae ” khởi đầu vào thế kỷ 12. Một cô gái xinh đẹp tên “ Mojo ” được nuôi dưới bàn tay chăm nom của hai vợ chồng già không có con, sau này phụng sự trong cung dưới tên “ Tamamo No Mae “. Nàng có được tình yêu của Thiên Hoàng Toba bởi khuôn mặt đẹp và có giáo dục. Chân dung Tamamo No Mae - Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Chân dung Tamamo No Mae – Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Lúc về sau, Thiên Hoàng mắc bệnh không rõ nguyên do, phải nằm liệt giường. Onmyoji, một thầy bói trong cung đã phát hiện chân tướng thật sự của Tamamonomae. Bằng phép thuật của Onmyoji, con cáo thay hình đổi dạng, quay về hình hài cửu vỹ hồ ly tinh, sau đó trốn thoát và biến mất không rõ tung tích. Ba võ sĩ có thế lực của vùng Kanto được phong làm đại tướng và phái cử đoàn quân tháo phạt để tìm nơi ẩn náu của yêu tinh ở tỉnh Tochigi vùng Kanto. Kết thúc trận chiến quyết liệt, Tamamonomae bị hạ gục, nhưng di thể của nó đã biến thành hòn đá khổng lồ, toả độc và giết chết sinh vật xung quanh. Hòn đá này bị người ta kinh sợ, đặt tên là “ Sát Sinh Thạch ” và nó vẫn sống sót đến ngày này .“Sát Sinh Thạch' hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

“Sát Sinh Thạch” hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

Hồ ly tinh rừng Shinoda: Kuzunoha

Chúng được biết đến khi sống cùng chàng Yasuna như người vợ, người mẹ tuyệt vời trong gia đình cho đến khi phát hiện ra thân thế. Nàng bỏ trốn và để lại đứa con trai để rời khỏi trần gian. Nhưng con trai nàng Abe no Seimei đã trở thành một trong những pháp sư tài giỏi bậc nhất trong truyền thuyết người dân xứ hoa anh đào.

Hồ ly Tamama no Mae sau đó cũng được chàng trai giải thoát khỏi Sesshoseki. Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dù có thiện có ác nhưng hồ ly tinh vẫn luôn là hình tượng về tình yêu, vẻ đẹp và sự quyền quý và cao sang. Đối với tử vi & phong thủy, hồ ly tinh được coi như thiêng vật số một về cầu tình duyên và tài lộc cho phái đẹp. Dù bạn chưa có tình nhân, đã có người yêu hoặc có chồng thì khi đeo trang sức đẹp tử vi & phong thủy yêu tinh sẽ mang đến những hiệu suất cao giật mình trong việc lôi cuốn sinh khí đào hoa, hâm sôi tình cảm lứa đôi, gìn giữ tình cảm vợ chồng bền chặt.

Viết một bình luận