Phụ huynh trường Lê Lợi cắn răng nộp giáo viên dạy thêm cả triệu đồng mỗi tháng

Điều hòa đắt gấp 3 lần thị trường

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, nhiều cha mẹ có con trẻ đang theo học tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi ( Q. Hà Đông, Thành phố Thành Phố Hà Nội ) vô cùng bức xúc trước việc hội cha mẹ học viên trường thu tiền lắp điều hòa cao gấp nhiều lần giá thị trường. Ngoài ra, cha mẹ phải ủng hộ giáo viên dạy thêm một khoản hàng tháng lên đến cả triệu đồng .
Theo đó, không ít cha mẹ, đặc biệt quan trọng cha mẹ khối 6 khá sốc khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào trường đã phải nộp một khoản tiền trái lao lý, nhưng không biết kêu ai .

Cụ thể, về tiền điều hòa một phụ huynh có con mới bước vào khối 6 (đề nghị không nêu tên) bày tỏ sự bức xúc, khó hiểu: “Ngày 28/10 cả trường tổ chức họp phụ huynh theo từng lớp.

Trong buổi họp cha mẹ, ban cha mẹ đưa ra việc lắp điều hòa mỗi lớp 2 chiếc. Việc lắp ráp này sẽ do hội cha mẹ học viên trường thực thi để bảo vệ đồng nhất, bảo đảm an toàn đường điện cho trường. Tiền lắp điều hòa sẽ giảm dần từ khối 6 đến khối 9 .
Lý do khối 6 phải đóng tiền nhiều nhất vì mới vào trường, thời hạn sử dụng điều hòa còn khá dài. Riêng khối 6 mỗi lớp đóng gần 63 triệu đồng cho 2 cái điều hòa, còn những khối khác sẽ đóng ít hơn .
Phụ huynh chúng tôi vướng mắc sao 2 điều hòa phải đóng gần 63 triệu đồng, ban cha mẹ lý giải do trường mới xây mới đi vào hoạt động giải trí từ năm 2017, phong cách thiết kế phòng học không có đầu dây chờ để lắp điều hòa .
Hệ thống điện của trường không hề chịu tải được một lớp 2 chiếc điều hòa. Các lớp không hề tự lắp riêng, cần đồng điệu vừa bảo vệ đẹp, bảo đảm an toàn .
Hội cha mẹ học viên sẽ phải thuê đơn vị chức năng khảo sát, phong cách thiết kế, mua dây điện dẫn đến từng lớp nên sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc cha mẹ chỉ tính mua điều hòa không ” .

Cũng theo cha mẹ này, hình thức đóng tiền điều hòa sẽ bổ đầu cha mẹ trên sĩ số lớp. Phụ huynh đóng tiền cho ban cha mẹ lớp, sau đó ban cha mẹ lớp sẽ nộp lại cho hội cha mẹ học viên trường .
Phụ huynh này thẳng thắn chỉ rõ : “ Nội dung buổi họp cha mẹ hôm đó hầu hết bàn về việc này lắp điều hòa, đóng tiền. Nhiều cha mẹ phản đối nóng bức, không đống ý vì số tiền lắp điều hòa một lớp cao gấp nhiều lần so với giá thị trường .
Giá 2 chiếc điều hòa loại tốt tại ẩm thực ăn uống điện máy cũng chỉ hơn 10 triệu đồng / cái, tức hơn 20 triệu đồng / cái đã gồm có công lắp ráp. Họ thu theo kiểu bổ đầu mỗi học viên 1,3 triệu đồng, trong khi đó lớp con tôi gần 50 học viên .
Vậy thử hỏi số tiền hơn 30 triệu đồng mỗi lớp thừa ra họ chỉ để đi dây điện vào mỗi lớp có hài hòa và hợp lý hay không ? ” .
Cũng theo cha mẹ này, trước phản ứng của cha mẹ, ban cha mẹ lớp ” khai ” không tự ý đưa ra. Hội cha mẹ trước đó đã họp với hội cha mẹ học viên trường, hội cha mẹ học viên trường họp, xin quan điểm BGH. Mức đóng trên được thống nhất của cả trường .
“ Buổi họp hôm đó chỉ xoay quanh nội dung đóng tiền. Tôi, 1 số ít cha mẹ không chấp thuận đồng ý với số tiền lắp điều hòa quá cao như vậy. Nhưng nhiều người đóng cho con, mình không đóng cũng lo con bị trù dập nên đóng 1,3 triệu đồng ngay buổi họp hôm đó ” .
Trong khi đó, một cha mẹ lớp 6 khác cũng bày tỏ bức xúc, đặt nghi vấn có quyền lợi nhóm : “ 2 chiếc điều hòa thu gần 63 triệu đồng sao gật đầu được. Vô lý như vậy, nhưng tôi biết nhiều lớp 6 khác đã đóng tiền điều hòa vì họ đã thống nhất như vậy thì khó biến hóa .
Lớp con tôi, cha mẹ đồng ý chấp thuận chủ trương lắp điều hòa, nhưng không đồng ý chấp thuận số tiền gần 63 triệu đồng cho 2 chiếc điều hòa. Nhiều trường khác trên địa phận dù trường họ cũ hơn nhiều, cha mẹ vẫn tự lắp được điều hòa chỉ có giá khoảng chừng 30 triệu đồng / 2 chiếc ” .

Vòi vĩnh, nhũng nhiễu tiền bồi dưỡng dạy thêm

Không chỉ việc lắp điều hòa tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi, một trường chuẩn Quốc gia, trường điểm của quận Hà Đông khiến phụ huynh bức xúc còn xuất hiện sự vòi vĩnh trắng trợn, tinh vi được gọi là “bồi dưỡng”, “ủng hộ” giáo viên dạy thêm hàng tháng cũng khiến phụ huynh ức, nhưng không dám lên tiếng.

Một cha mẹ có con học lớp 6 ( đề xuất không nêu tên ) cho biết : “ Trong buổi họp cha mẹ ngày 28/10, chúng tôi phải đóng thêm một khoản tiền tu dưỡng giáo viên dạy thêm .
Một tuần con tôi học thêm 3 môn ( Toán, Văn, Anh ) tại trường, mỗi môn học 1 ca ( 1 ca 2 tiết ). Theo pháp luật của Thành phố Thành Phố Hà Nội, mỗi tiết dạy thêm với lớp học từ 40 học viên trở lên có mức học phí 6.000 đồng / tiết .
Tháng 9 vừa qua con tôi học thêm 3 môn, tổng số 12 ca. Số tiền tôi đã đóng tại Phòng Tài vụ của trường 144.000 đồng ( 24 tiết x 6.000 đồng ). Ngoài số tiền học thêm theo pháp luật, cha mẹ phải đóng một khoản tiền hàng tháng để tu dưỡng giáo viên dạy thêm 40.000 đồng / ca .
Cuối tháng cha mẹ sẽ nhận được thống kê con học thêm bao nhiêu ca, như con tôi học 12 ca, tôi làm phong bì có 480.000 đồng nộp cho ban cha mẹ để tu dưỡng cô .
Trong khi đó lớp con tôi gần 50 học viên, tính ra số tiền phải tu dưỡng, ủng hộ cô giáo lên đến hơn 20 triệu đồng cho 3 cô giáo. Có lớp học viên học nhiều hơn phải tu dưỡng 30-40 triệu đồng ” .

Phụ huynh này cũng bày tỏ sự tuyệt vọng, bức xúc trước nhu yếu quá đáng, có phần phức tạp của chính giáo viên bằng cách trải qua ban cha mẹ lớp để “ vòi vĩnh ” cha mẹ phải tu dưỡng. Còn đứng sau giáo viên có ai không thì chúng tôi không rõ .
Môi trường giáo dục như vậy không hề đồng ý được. Làm nghề gì cũng vậy cần có lương tâm, liêm sỉ, đặc biệt quan trọng nghề giáo, nghề rất cao quý ” .
Vị cha mẹ này thẳng thắn san sẻ thêm : “ Ban cha mẹ lớp có lý giải về khoản tu dưỡng này. Do giáo viên than phiền họ không hề dạy mức học phí 6.000 đồng / tiết. Bởi vậy, cha mẹ phải ủng hộ thêm 20.000 đồng / tiết dạy thêm .
Như vậy, tính cả tiền đúng pháp luật, tiền ngoài lao lý mỗi ca dạy 2 tiết mỗi học viên phải chi 52.000 đồng. Cả lớp trên 40 học viên học thêm, số tiền lên đến trên 2 triệu đồng cho 2 tiết dạy khoảng chừng 90 phút ” .
Một cha mẹ lớp 6 khác dù chưa đóng khoản “ ủng hộ ” này vì cha mẹ trong lớp chưa đồng thuận, nhưng cũng kêu trời, phản đối kinh khủng : “ Lớp con tôi cũng có trên 40 cháu ĐK học thêm tại trường .
Hiện, cha mẹ mới đóng tiền học thêm theo đúng pháp luật 6.000 đồng / tiết, còn khoản tiền được ban cha mẹ đưa ra để tu dưỡng giáo viên dạy thêm mỗi tiết ủng hộ 20.000 đồng với nguyên do ” vì những lớp đều thế ” .
Ban cha mẹ cũng cho biết, nếu hầu hết cha mẹ đồng ý chấp thuận sẽ truy thu cả tháng 9, tháng 10 để tu dưỡng giáo viên dạy thêm ” .
Theo khám phá của phóng viên báo chí, cũng như một cha mẹ ” có chân ” trong ban cha mẹ san sẻ, ban cha mẹ ở giữa rất khó xử, làm cầu nối giữa giáo viên, hội cha mẹ học viên trường truyền đạt đến cha mẹ .

Vị phụ huynh này cũng tiết lộ, không phải ban phụ huynh tự đưa ra mức bồi dưỡng đối với giáo viên dạy thêm. Mức bồi dưỡng 20.000 đồng/tiết do giáo viên chủ nhiệm đưa ra vì mức 6.000 đồng/tiết thì không ai dạy.

Không tu dưỡng thêm thì giáo viên sẽ trả lớp, học viên tự ra TT ngoài học mức học phí cao hơn rất nhiều .
Theo list liệt kê học viên học thêm tháng 10 của một lớp 6 Trường trung học cơ sở Lê Lợi phóng viên báo chí có được, tổng số tiền cha mẹ lớp này ủng hộ lên đến trên 40 triệu đồng. Nhiều cha mẹ đang rất khó xử, không đóng thì sợ con bị trù, còn đóng thì ấm ức .

Vũ Phương

Viết một bình luận