Trường THPT Vinh Xuân – Phú Vang – Thừa Thiên Huế

TRƯỜNG THPT VINH XUÂN, PHÚ VANG, THỪA THIÊN HUẾ

E-Mail : thpt.vx@hue.edu.vn
Website : http://thpt-vxuan.thuathienhue.edu.vn

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Quá trình hình thành và tăng trưởng Trường THPT Vinh Xuân nằm ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, một xã thuộc diện bãi ngang vùng cát ven biển, ven đầm Phá Tam Giang, cách thành phố Huế 30 km. Học sinh đa phần của trường là con trẻ vùng dân cư của bốn xã Phú Diên, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Vinh An, ngoài những còn có những học viên ở xã khác. Đời sống người dân cơ bản là thu nhập từ nguồn nông nghiệp, ngư nghiệp ; làm nghề đi làm ăn xa, hầu hết học viên có thực trạng kinh tế tài chính khó khăn vất vả .
Trường THPT Vinh Xuân được thiết kế xây dựng năm 2001, lúc này trường là phân hiệu cấp 3 của trường trung học cơ sở Vinh Thanh, ngày 11 tháng 3 năm 2003 trường chính thức được xây dựng mang tên là trường THPT Vinh Xuân. Trường THPT Vinh Xuân là ngôi trường mới, kiến thiết xây dựng theo dự án Bất Động Sản trường bán nội trú dành cho vùng đầm phá. Về sau do nhu yếu giáo dục của vùng bãi ngang ven biển Phú Vang nên được chuyển thành trường THPT công lập. Khi mới thành lập trường chỉ có 4 lớp với số học viên khoảng chừng 200 em và 15 giáo viên giảng dạy ở bậc THPT. Khi tách trường, trường có 18 lớp, 800 học viên ; 01 cán bộ quản trị và 31 giáo viên. Từ năm 2004 – 2005 trường đã có 28 lớp với số lượng học viên hơn 1200 em .
Sau năm năm được xây dựng, nhà trường đã từng bước tăng trưởng từ cơ sở vật chất đến những mặt chất lượng dạy học. Ban đầu chỉ là một dãy nhà hai tầng với 14 phòng học và một khoảng chừng sân rộng toàn cát trắng, không một bóng cây xanh. Đến nay, trường đã thiết kế xây dựng 1 số ít hạn mục như : nhà hiệu bộ, nhà thi đấu đa tính năng ; những phòng công dụng như : phòng thực hành thực tế, thư viện, phòng vi tính ; đã trang bị 1 số ít thiết bị dạy học như : máy tính, máy chiếu, máy projector … để ship hàng cho việc điều tra và nghiên cứu giảng dạy và học tập của giáo viên, học viên ; sân trường đã được lát gạch và cây xanh đã vươn mình phủ bóng tạo nên sự khang trang cho ngôi trường mới ở vùng đầm phá ven biển .
Do trường mới xây dựng, ở trên địa phận dân cư hầu hết đời sống còn nhiều khó khăn vất vả nên chất lượng nguồn vào của trường qúa thấp, sức học không đồng đều, nhiều học viên bị hổng kiến thức và kỹ năng cơ bản ở bậc trung học cơ sở nên việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức mới còn nhiều hạn chế ; ngoài những còn do nhiều nguyên do khách quan và chủ quan khác nên chất lượng giáo dục của trường còn thấp so với nhu yếu xã hội. Tuy nhiên từ khi mới xây dựng cho đến nay, với sự cố gắng không ngừng của cán bộ, giáo viên và học viên toàn trường, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao và tăng trưởng rõ ràng về mọi mặt như : kỷ cương nề nếp, chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục học viên .

Cơ cấu tổ chức của nhà trường như sau:

– Chi bộ thường trực Huyện ủy, được tách Chi bộ ghép từ năm học 2005 – 2006 .
– Ban Giám hiệu gồm có 03 chiến sỹ được phân công trách nhiệm đơn cử : Hiệu trưởng đảm nhiệm chung, Phó Hiệu trưởng đảm nhiệm trình độ, Phó Hiệu trưởng đảm nhiệm hoạt động giải trí ngoài giờ lên lớp .
– Tổ chức Công đoàn có 05 chiến sỹ trong Ban chấp hành được phân công đảm nhiệm về những mặt như đời sống, nữ công …
– Tổ chức Đoàn – Thanh niên gồm có 29 chi đoàn, trong đó có 28 chi đoàn học viên và 01 chi đoàn giáo viên. Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được phân công quản lí công tác làm việc thi đua và giáo dục đạo đức học viên .

Những năm học gần đây, chất lượng giáo dục đã có sự thay đổi về chất, giáo viên trong trường đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và đã đạt được nhiều giải giáo án ứng dụng CNTT do Sở GD&ĐT tổ chức, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học…đặc biệt nhà trường  đã kết hợp, tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục, từ đó đã thay đổi nhận thức dạy và học của giáo viên và học sinh; đã đạt được một số kết quả khả quan.

Chức năng, trách nhiệm Trường THPT Vinh Xuân là mô hình trường công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định hành động xây dựng và nhà nước trực tiếp quản trị. Nguồn góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư hoạt động giải trí của trường đa phần do ngân sách nhà nước bảo vệ. Trường THPT Vinh Xuân là cơ sở giáo dục phổ thông của mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân. Trường có tư cách pháp nhân và có con dấu riêng. Thực hiện những trách nhiệm, quyền hạn khác theo quy định Luật Giáo dục đào tạo, Điều lệ trường đại trà phổ thông ; Quy chế tổ chức triển khai và hoạt động giải trí những trường công lập, nhà trường có trách nhiệm và quyền hạn sau :
1. Tổ chức giảng dạy, học tập và những hoạt động giải trí giáo dục khác theo tiềm năng, chương trình giáo dục phổ thông dành cho cấp trung học cơ sở và cấp THPT do Bộ trư ­ ởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành. Công khai tiềm năng, nội dung những hoạt động giải trí giáo dục, nguồn lực và kinh tế tài chính, hiệu quả nhìn nhận chất lượng giáo dục .
2. Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên cấp dưới theo pháp luật của pháp lý .
3. Tuyển sinh và đảm nhiệm học viên ; hoạt động học viên đến trường ; quản trị học viên theo lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo .
4. Thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trong khoanh vùng phạm vi được phân công .
5. Huy động, quản trị, sử dụng những nguồn lực cho hoạt động giải trí giáo dục. Phối hợp với mái ấm gia đình học viên, tổ chức triển khai và cá thể trong hoạt động giải trí giáo dục .
6. Quản lý, sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo pháp luật của Nhà nước .
7. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên cấp dưới, học viên tham gia hoạt động giải trí xã hội .
8. Thực hiện những hoạt động giải trí về kiểm định chất lượng giáo dục .
9. Thực hiện những trách nhiệm, quyền hạn khác theo pháp luật của pháp lý .

 

tin tức sẽ được update thêm
Xem thêm tại http://thpt-vxuan.thuathienhue.edu.vn

Viết một bình luận