Hải Phòng: Làm rõ sai phạm của Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng

Tố cáo nhiều nội dung

Thời gian qua, Báo Đại Đoàn Kết liên tiếp nhận được đơn tố cáo ( nặc danh ) phản ánh : ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng ( Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng ) có tới 13 “ lỗi ” trong việc quản trị, quản lý và điều hành nhà trường, trong hoạt động và sinh hoạt .
Cụ thể, theo những đơn tố cáo thì Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục không xuất hiện tại nhà trường. Có những thời gian, ông Tuấn đến trường nhưng đóng phòng thao tác lại để ngủ vì say rượu ; Có tín hiệu chuyên quyền, độc đoán, thiếu dân chủ như sắp xếp giáo viên “ thân hữu ”, giáo viên từng “ lăn lộn ” với mái ấm gia đình ông Tuấn trong việc xây nhà riêng ; vợ của ông này được ưu tiên chủ nhiệm những lớp đầu .

Hàng năm, khi tổng kết thu, chi tài chính ông Tuấn không minh bạch, chỉ đọc nhanh báo cáo tài chính; liên tục sửa chữa nhiều hạng mục tại nhà trường, phòng hiệu trưởng có dấu hiệu sử dụng quá tiêu chuẩn. Đặc biệt, theo những phản ánh này, chỉ sau ít năm giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường, gia đình vị hiệu trưởng này có dấu hiệu “giàu lên bất thường” như đổi ô tô liên tục, hai vợ chồng hai ô tô. Những năm 2017, 2018, ông Tuấn liên tục mua biệt thự, nhà cao tầng ở Hải Phòng, mua nhà 7 tầng cho con gái ở Hà Nội. Điều đáng nói, trong bản kê khai tài sản những năm này, những tài sản tăng thêm này không được ông Tuấn kê khai.

Đơn thư tố cáo (nặc danh) Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng liên tiếp được gửi tới báo Đại Đoàn Kết.
Đơn thư tố cáo (nặc danh) Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng liên tiếp được gửi tới báo Đại Đoàn Kết.

Ủy ban kiểm tra Quận ủy vào cuộc

Để làm rõ các nội dung trong đơn tố cáo, phóng viên Đại Đoàn Kết đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng. Ông Tuấn cho rằng, đánh giá lãnh đạo nhà trường phải căn cứ vào hiệu quả công việc. Từ thời điểm ông nhận chức vụ hiệu trưởng vào năm học 2014-2015 đến nay, Trường THCS Đà Nẵng luôn ở vị trí tốp đầu về dạy và học của quận Ngô Quyền. Nhiều năm liên tục trường được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc. Nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được UBND TP Hải Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen, nên không thể quy kết hiệu trưởng chuyên quyền, độc đoán trong lãnh đạo và điều hành nhà trường.

Ông Tuấn cũng phủ nhận việc uống rượu say rồi về cơ quan ngủ như trong đơn tố cáo. Ông Tuấn cũng cho rằng việc sử dụng gia tài công, cơ sở vật chất đều tuân thủ pháp luật. Cụ thể, năm năm ngoái, nhà trường sẵn sàng chuẩn bị tiếp đón Huân chương Lao động hạng Ba, để có cơ sở thông thoáng đón khách, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho hiệu trưởng thao tác nên khi thay thế sửa chữa khu hiệu bộ, nhà trường xin phép và được Ủy Ban Nhân Dân Q. Ngô Quyền đồng ý chấp thuận cho đập bức tường giữa phòng thao tác riêng của hiệu trưởng với một phòng họp nhỏ liền kề thành phòng họp TT, cũng là nơi thao tác của Hiệu trưởng .

Ngoài ra, kinh phí cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất của nhà trường đều do UBND quận phê duyệt, cấp. Do kinh phí có hạn, việc cải tạo, sửa chữa phải chia làm nhiều năm, mỗi năm chỉ có thể làm vài hạng mục, đơn cử như năm thực hiện sửa chữa nhà đa năng, sân khấu, sân trường, phòng Hiệu trưởng và phòng họp nhỏ. Năm 2019 sửa chữa cửa, sơn các phòng học dãy nhà B… Đến nay, những hạng mục này chưa phải sửa chữa lần 2.

Đối với việc công khai minh bạch thu, chi kinh tế tài chính, theo ông Tuấn, hàng năm, do thời hạn hội nghị cán bộ công chức có hạn nên việc đọc báo cáo giải trình kinh tế tài chính hoàn toàn có thể có phần chưa chi tiết cụ thể, đơn cử. Dự liệu trước yếu tố này nên những báo cáo giải trình kinh tế tài chính còn được dán công khai minh bạch tại phòng Hội đồng giáo viên, nhà trường luôn nhắc nhở cá thể cần có nội dung chi tiết cụ thể thì gặp Hiệu trường, kế toán để trao đổi. Đến nay, chưa có trường hợp giáo viên của nhà trường cần nội dung cụ thể mà không được cung ứng .
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – nội dung tố cáo kê khai gia tài chưa trung thực như trong đơn tố cáo là có, nhưng đó là hiện tượng kỳ lạ không phải thực chất. Căn nhà 7 tầng trên TP.HN ông góp tiền mua chung với em vợ và hiện đang được lên kế hoạch bán đi để lấy tiền trả tiền mua nhà trong khu đô thị Vinhomes Riverside Câu Rào ( Q. Lê Chân ) .
Được biết, mặc dầu đơn thư tố cáo nặc danh, nhưng vấn đề đang được Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai kiểm tra theo lao lý .

Viết một bình luận