Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn không sâu bệnh

Rau bí là phần ngọn của cây bí đỏ ( hay bí rợ ) rất giàu dinh dưỡng, đây là loại rau thông dụng của người Việt dùng làm những món xào, luộc, um ( xào nước ) hay nấu canh. Rau bí không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc dân gian. Trong Đông y, rau bí có tính thanh nhiệt, nhuận tràng, giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Cách trồng bí đỏ cho siêu đọt cũng cực kỳ đơn thuần. Hôm nay, Làm thợ sẽ san sẻ đến những bạn cách trồng rau bí lấy ngọn này nhé !

Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn

Chuẩn bị

Dụng cụ: 

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để bí ngọn, chậu phải có size tối thiểu 30×30 x35 cm. Lưu ý : Dưới đáy chậu cần đục lỗ để thoát nước tốt tránh làm úng rễ cây.

Đất trồng:

Bí đỏ lấy ngọn ưa đất giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Nên bón lót với phân hữu cơ hoặc phân chuồng từ 7 – 10 ngày trước khi gieo. Bạn có thể mua đất sạch trộn sẵn trên thị trường.

Hạt giống: 

Bạn nên tới nhà hàng hoặc những shop bán đồ nông sản để chọn mua hạt giống bí siêu ngọn cao sản để gieo trồng.

Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn

Ngâm ủ và gieo hạt rau bí

Hạt giống mua về bạn hoàn toàn có thể trồng rau bí trực tiếp. Tuy nhiên, ngâm ủ hật trước khi gieo thì tỷ suất nảy mầm sẽ cao hơn. Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm ở nhiệt độ từ 30-35 độ C trong vòng 4-5 giờ, sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo ( thường thì hạt mở màn nảy mầm khoảng chừng 20-28 giờ sau khi ủ ).

Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn

Bạn dùng tay khoét lỗ sâu 1-2 cm  và  gieo hạt cách nhau từ 15-20cm. Sau khi gieo hạt thì phủ đất rồi tưới bằng vòi phun nhẹ để giữ ẩm cho đất. Bạn cũng có thể ươm hạt ở các bầu đất nhỏ, đợi cây phát triển lá thật rồi đem trồng.

Chăm sóc rau bí

Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Thoát nước trong mùa mưa để bí đỏ không bị úng nước. Khi cây bí đỏ ra được 2-3 lá thật thì bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân gà, trùn quế … hoặc phân hữu cơ. Cứ 7-10 bón 1 lần. Sau khi cây con hình thành lá thật ( khoảng chừng 14 ngày sau gieo ), triển khai bón thúc phân NPK đợt 1 cho cây … Cứ khoảng chừng 10 – 15 ngày thì bón thúc 1 lần. Bí đỏ là dạng cây thân bò, thân bí bò đến đâu nách lá sẽ ra rễ đến đó nên những đặt chậu gần kề nhau để thân bò dễ tăng trưởng từ chậu này sang chậu khác.

Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn

Thu hoạch

Bí đỏ ăn ngọn hoàn toàn có thể thu hoạch sau 35-40 ngày trồng.

Thu hái lứa đầu bằng cách dùng dao cắt tất cả các ngọn, để lại cách gốc 30-45cm. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, ngắt bỏ những chồi nhỏ, yếu, giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất.

Sau khi thu hoạch xong, triển khai vun gốc cho cây. Các lứa tiếp theo thu hoạch khi ngọn mới đã vươn dài từ 60-70 cm.

Hướng dẫn cách trồng rau bí lấy ngọn

Xem thêm

Viết một bình luận