An Giang: Trồng me Thái, thu vài tấn trái, bán tới 70.000 đồng/ký

ham quan 130 gốc me Thái đang sai lầm, chúng tôi bị hấp dẫn bởi những cây me tán khá rộng, cao trên 1 m, trái chi chít. Hái 1 trái nhỏ để khách cho quan điểm, vị ngọt thanh “ ép chế ” vị chua đặc trưng cứ đọng lại ở đầu lưỡi. Vườn me ngọt này trọn vẹn do chính gia chủ ươm giống thành công xuất sắc, không phải mua cây giống ở bất kể đâu .
Điểm ấn tượng nhất chính là cây me Thái từ lúc bỏ bầu, trồng trực tiếp xuống đất đến khi trổ bông chỉ mất hơn 22 tháng. So với đặc trưng sinh trưởng của cây me Thái thường thì, ông Quít cho rằng, đây là hiện tượng kỳ lạ lạ. Bởi, cây me Thái nếu không lai ghép, sinh trưởng theo cách tự nhiên thì chỉ khởi đầu cho trái năm thứ 7 hoặc thứ 8. Ở đây, 130 gốc me Thái đều đang cho trái trĩu cành dù chỉ mở màn trồng khoảng chừng 2 năm .

Ông Quít ươm thành công giống me Thái và trồng vườn me Thái đầy những trái ngọt.

Nhớ lại ý tưởng sáng tạo thôi thúc bản thân trồng me Thái, ông Quít cho biết đó là sự vô tình, vì trước giờ ông và mái ấm gia đình chưa khi nào nghĩ sẽ trồng me Thái làm cây ăn trái chủ lực. “ Lúc đầu, tôi mua me Thái về ăn cho biết. Bất ngờ với vị ngọt của nó nên tôi giữ lại vài hột với dự tính “ bỏ đại xuống đất, hên thì vài năm nữa có me Thái ăn ” .
“Đến năm 2005, cây me sau nhà mà mọi người chỉ nghĩ làm bóng mát bắt đầu cho đợt trái đầu tiên. Năm đó, vừa ăn, vừa cho cũng không hết, tôi bèn hái bán không ngờ thu về được hơn 4 triệu đồng. Đến năm thứ 2, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc bán trái me và thu về khoảng 6 triệu đồng…”.
Ông Quít thổ lộ tiếp : ” Thấy thu nhập mỗi năm mỗi tăng từ cây me, tôi quyết định hành động ươm giống trồng thêm hơn chục cây. Đó cũng là thời gian địa phương thực thi đề án quy đổi cơ cấu tổ chức cây xanh, khuyến khích bà con quy đổi diện tích quy hoạnh đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu suất cao sang trồng màu và cây ăn trái. Vậy là, tôi mạnh dạn ươm hạt và lên liếp trồng thêm 1,3 ha giống me Thái đến nay ” .

Theo lão nông Trần Văn Quít, hầu như những cây me Thái do ông trồng khoảng 2 năm là đã có bông và khoảng 36 tháng là có thể thu hoạch trái, sớm hơn rất nhiều so với những cây me thông thường. Ban đầu, ông cũng lo là cây cho trái sớm sẽ bị suy nên cũng như nhiều nhà nông khác, ông bỏ đi đợt bông đầu tiên để dưỡng cây. Nhưng sau đó không lâu, cây lại tiếp tục cho trái rất sai.

Thấy vậy, ông Quít quyết định hành động để trái luôn và quan tâm sự tăng trưởng của cây. Quả thật, năm sau, cây me cho nhiều trái hơn năm trước .
Thẳng thắn san sẻ “ tuyệt kỹ ” ươm giống, ông Quít bộc bạch : “ Hạt me sau khi phơi khô khoảng chừng 3 nắng thì mang ngâm từ 2-3 đêm, chọn những hạt xù lớp vỏ ngoài ( đạt chất lượng ) rửa sạch, khoảng chừng 10 ngày sau, hạt nảy mầm. Lúc này, cho hạt vào bầu ươm đến 3 tháng sau mới trồng xuống đất. Tất nhiên, trước khi cho vào đất, người trồng phải giải quyết và xử lý đất bằng phân lân và vôi. Khi cây tăng trưởng tốt, trước quá trình trổ bông xới đất cách gốc 3-5 m và bón tiếp vôi, phân chuồng ” .

Ông Quít khá hãnh diện và tự hào khi khoe với chúng tôi giống me Thái của mình mang thương hiệu “3 không” (không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật, không tưới) mà vẫn cho trái tốt. Thời điểm thu hoạch rộ trái me Thái là tháng 11 (âm lịch) đến qua Tết Nguyên đán.

Từ khi cây me trổ bông đến thu hoạch mất khoảng chừng 7 tháng. Gần 1 tháng nay, vườn me ngọt của nhà ông Quít đã thu hoạch lai rai khoảng chừng 200 kg, dự kiến đến hết mùa sẽ thu hoạch từ 1-2 tấn me. Với giá cả khá không thay đổi 70.000 đồng / kg, ông Quít rất kỳ vọng về vườn me Thái của mình nên đang dự tính lên liếp, trồng thêm 1,3 ha .
“ Thời gian qua, có nhiều người đến du lịch thăm quan, học hỏi quy mô trồng me Thái này và được tôi hướng dẫn tận tình. Nếu mọi người cần, tôi sẵn sàng chuẩn bị bán cây giống. Cây me càng lâu năm, trái càng sai. Vài năm nữa, vườn me hiện tại hoàn toàn có thể cho thu hoạch đạt 8 tấn / ha. Đây là loại cây cho doanh thu cao, mà không hề tốn công chăm nom ” – ông Quít cho hay .
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phú Nguyễn Hoàng Nam cho biết: “Địa phương đã chuyển đổi hơn 70ha diện tích đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó, cây me Thái của chú Quít được xem là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, với giá bán từ 60.000 – 70.000 đồng/kg”.

Viết một bình luận