Trồng cà pháo phủ nilon cho năng suất cao

.

(Baoquangngai.vn)- Vài năm trở lại đây, với phương pháp phủ nilon, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Hòa, nơi có diện tích trồng cà pháo lớn nhất tỉnh đã nâng cao năng suất  ây trồng này tăng lên gấp đôi.  

Gia đình ông Nguyễn Tấn Mạnh ở thôn 3, xã Bình Hòa ( Bình Sơn ), là người có thâm niên trồng cà pháo gần 10 năm nay. Ban đầu ông chỉ trồng 1 sào, sau thu hoạch thấy cho hiệu suất cao kinh tế tài chính ông đã lan rộng ra diện tích quy hoạnh .

 

Vụ này, với gần 4 sào đất trồng cà, ông Mạnh góp vốn đầu tư gần 1 triệu đồng để mua nilon phủ, cộng với phân bón, giống … tổng ngân sách gần 3 triệu đồng. Cây cà pháo sau khi trồng khoảng chừng 4 tháng là cho thu hoạch. Tuy cà pháo đầu vụ giá có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng không đáng kể tuy nhiên bù lại đạt sản lượng cao .

Tính trung bình với giá bán 6.000 – 7.000 đồng / kg, mái ấm gia đình tôi có nguồn thu gần 10 triệu đồng / sào. Nếu so với cây ớt, dưa gặp thời gian được giá tiêu biểu vượt trội thì cà pháo không sánh bằng, nhưng nó là cây xanh có giá thành, đầu ra không thay đổi nhất. ”, ông Mạnh cho hay .

Theo ông Tô Ngọc Lanh, một hộ trồng cà pháo có tiếng ở thôn 3, xã Bình Hòa cho biết : Cà pháo từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng chừng gần 1 năm, mỗi tháng thu hái 5-6 lần. Thời điểm mưa nhiều, từ tháng 9 trở đi, cà khởi đầu rộ quả, những hộ trồng thường xây dựng ra những tổ, nhóm rồi giúp nhau thu hái để kịp có bán cho thương lái .

Người dân xã Bình Hòa phủ nilon trồng cà pháo trên cánh đồng thôn 3.
Người dân xã Bình Hòa phủ nilon sẵn sàng chuẩn bị xuống giống vụ mới trên cánh đồng thôn 3. Ảnh : T.MY

Những năm gần đây, điệp khúc “ được mùa mất giá, giá tốt mất mùa ” cứ lặp đi lặp lại so với nhiều loại nông sản ; không ít dân cư có tâm ý lo âu vì Ngân sách chi tiêu bấp bênh, “ cung vượt cầu ”. Chính cho nên vì thế, mấy năm nay, những hộ trồng ở địa phương đã thống nhất quy hoạch trồng từng vùng, không xuống giống cùng một thời gian, mà thường chênh nhau vài tuần .

Như mái ấm gia đình ông Đinh Ngọc Lợi ở thôn 3, xã Bình Hòa trong khi lúc bấy giờ 1 số ít bà con đang khẩn trương làm đất, sẵn sàng chuẩn bị xuống giống vụ mới thì hơn 2 sào cà của ông đã cho thu hoạch rộ. Nhìn ruộng cà trĩu quả, ông Lợi cho hay, một tháng nay cà cho thu hoạch rộ, một tuần tôi lại thuê người hái cà một lần, được xấp xỉ 2 tạ, với giá bán hiện tại là 6.000 – 7.000 đồng / kg, trừ ngân sách còn lại hơn 1 triệu đồng. Sau mỗi lần thu hoạch chỉ cần tưới nước, bón thúc thêm đạm thì trái sẽ lớn nhanh, một tuần sau lại liên tục thu hoạch .

 

Cũng theo ông Lợi, hầu hết những hộ trồng nơi đây cũng đã biết tự ươm cây giống ; từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là người dân mở màn xuống giống. Ngoài ra, người trồng phải tiếp tục theo dõi tình hình sâu bệnh, sau mỗi đợt thu hái phải bón thúc đạm để giữ cho cây có hoa liên tục đến hết thu hoạch .

quản trị Hội Nông dân xã Bình Hòa, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, đây là địa phương có diện tích quy hoạnh trồng cà lớn nhất của huyện Bình Sơn. Toàn xã hiện có hơn 6 ha trồng cà pháo, tập trung chuyên sâu nhiều ở thôn 3. Để nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng cây cà, hầu hết những hộ đều trồng theo giải pháp phủ bạt nilon. Mặc dù ngân sách góp vốn đầu tư lớn hơn so với chiêu thức thương nhưng khi phủ nilon có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội .

Ông Đinh Ngọc Lợi ở thôn 3, xã Bình Hòa phấn khởi vì cà năm nay cho năng suất cao.
Ông Đinh Ngọc Lợi ở thôn 3, xã Bình Hòa phấn khởi vì cà năm nay cho hiệu suất cao. Ảnh : T.MY

Nếu như trước kia, bà con phải mất nhiều thời hạn để chạy nước cho từng luống thì với chiêu thức này, người trồng không những tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn mà còn duy trì được nhiệt độ cho đất. Cùng với đó là làm sạch cỏ, tăng năng lực chống chịu sâu bệnh cho cây …

Nhờ đó, cà cho hiệu suất cao hơn, chất lượng quả đẹp hơn. Bình quân mỗi sào cà cho hiệu suất 3-4 tấn nhưng trồng bằng giải pháp phủ nilon thì hiệu suất cao gần gấp đôi, từ 5-6 tấn, sau khi trừ ngân sách cho thu nhập gần 20 triệu đồng / sào .

Hiện tại, cây cà pháo chưa phải là cây trồng chủ lực của địa phương nhưng thực tế cho thấy hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này là có. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn cải tạo đất ruộng; chuyển từ trồng bắp, mì sang trồng cà pháo. Đây là mô hình canh tác lấy ngắn nuôi dài hiệu quả, mang lại thu nhập không nhỏ cho người nông dân. 

Bài, ảnh: T.T- T.MY

 

Viết một bình luận