Cửa hàng Thủy sinh SaiGon Aqua

Mô tả

Sở thích nuôi tôm kiểng đã được tăng trưởng rất thông dụng trong hội đồng chơi thủy sinh từ rất lâu. Điều này đặc biệt quan trọng thông dụng ở Nhật Bản và 1 số ít nước châu Âu, nơi họ đã khá phổ cập trong nhiều thập kỷ. Ở Nước Ta thường có khuynh hướng nuôi tôm kiểng trong hồ cá. Tôm kiểng đang trở nên phổ cập hơn và được bán trong những shop cá kiểng và những website .

Do đặc tính  ,màu sắc hấp dẫn, sự đa dạng trong chủng loại  của tôm kiểng làm gia tăng niềm đam mê tương tự như nhiều loại thú nuôi khác. Tôi sẽ phải mất một chút thời gian để viết một bài chia sẻ bao gồm những điều cơ bản về tôm kiểng. Điều này có thể sẽ giúp ích cho tất cả những người quan tâm đến việc nuôi với tôm kiểng, xây dựng một nền tảng tốt hơn.
Mong rằng bạn sẽ thấy chúng rất dễ chăm sóc, đó là một trong những đặc tính đáng yêu làm cho chúng rất phổ biến.

Hồ nuôi tôm kiểng

Tôm là một trong những loài động vật hoang dã yên cầu rất ít thời hạn chăm nom, nên chúng tương thích cho cả trẻ nhỏ và người lớn. So với động vật hoang dã thủy sinh và bán cạn khác, chúng chỉ yên cầu điều kiện kèm theo sống đơn thuần, với những bộ lọc và máy bơm 0 xi là tính năng bổ trợ tùy chọn chứ không phải là phần thiết yếu. Hầu hết mọi người nuôi tôm trong một bể cá gồm có một bộ lọc. Nhưng ở mức tối thiểu tổng thể những bạn cần cho tôm kiểng tối thiểu 1 nơi để leo trèo, một tảng đá hoặc nhánh lũa được cho phép nó leo lên khỏi mặt nước ( mà không hề thoát ra, tất yếu ! ). Lưu ý rằng hoàn toàn có thể leo lên khỏi mặt nước là một nhu yếu thiết yếu, tôm kiểng cần nhiều oxy. Trong một bể kính mà không có một bộ lọc hoặc sủi khí, chúng sẽ không nhận được lượng oxy thiết yếu từ không khí, do đó nếu chúng không hề leo lên khỏi mặt nước một cách thuận tiện, chúng hoàn toàn có thể bị chết ngộp .

Tôm không cần phải được nuôi trong hồ kính. Các thùng xốp hoặc một chiếc hộp nhựa cũng có thể dùng để chứa tôm. Chỉ cần chắc chắn rằng đồ chứa đủ cao hơn tầm với của tôm kiểng. Nếu thùng chứa không đủ cao, sẽ cần một nắp có thông hơi để đậy.

Hầu hết tôm thích đào hang. Trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt chúng sẽ cảm thấy bảo đảm an toàn hơn nhiều nếu có một số ít loại hang động mà trong đó chúng hoàn toàn có thể cư trú. Ống PVC tối thiểu một phần bị chôn vùi trong sỏi được chúng rất ưa thích .
Khi nuôi nhiều hơn một tôm kiểng trong một thùng chứa. thì điều quan trọng là phải có nơi cho chúng ẩn nấp. Một số loại là khá hiền hòa với nhau miễn là chúng không đông đúc, nhưng 1 số khác lại thích tranh dành chủ quyền lãnh thổ. Đôi khi chúng tiến công và ăn cả một người một nửa yêu thương. Trong quy trình lột xác, tôm càng yếu và khung hình mềm, dễ bị tổn thương, khiến nó trở thành một bữa ăn thuận tiện cho con khác. Nhiều nơi ẩn nấp cho tôm lột xác để ngày càng tăng thời cơ để thoát khỏi cuộc tiến công trong thời hạn nguy khốn này .
Tốt nhất, bạn nên tách riêng tôm trong bể của mình trước khi quy trình lột xác khởi đầu và chỉ sửa chữa thay thế nó sau khi bộ vỏ đã trọn vẹn cứng lại và cho ăn thông thường. Làm thế nào bạn sẽ biết khi một con tôm đang sẵn sàng chuẩn bị để lột xác ? giống như hầu hết những loài giáp xác khác, nó sẽ ngừng ăn ( thường tối thiểu là một ngày hoặc hơn ) trước khi lột bỏ bộ vỏ cũ. Nếu bạn nhận thấy rằng một con tôm trong bể của bạn không ăn, hoàn toàn có thể là nó sắp lột xác và nếu trong một bể có nhiều thành viên khác thì giờ đây sẽ là thời gian tốt để tách riêng. Chứng biếng ăn hoàn toàn có thể chỉ ra yếu tố khác nữa, vì thế bạn cũng nên kiểm tra chất lượng nước và thông số kỹ thuật hóa học, tìm kiếm bất kỳ tín hiệu của bệnh tật khác .

tôm kiểng

Chất lượng nước

Nếu lọc ko được sử dụng, nước sẽ phải được hoàn toàn thay một cách thường xuyên, ít nhất một lần mỗi tuần. Nếu sỏi được sử dụng trong bể cần được hút cặn hoặc rửa sạch để loại bỏ phân, đồ ăn dư thừa. Lọc đáy là cách đơn giản dễ sử dụng và dễ dàng làm sạch. Đồ trang trí và mặt kính của bể nên được giữ sạch ở mức tương đối do vi sinh có lợi rất cần cho bể. Nếu bạn phát hiện amoniac hoặc nitrit trong nước bất cứ lúc nào đó có nghĩa là không đủ vi sinh trong bể và thêm một bộ lọc là cần thiết.
Bộ lọc đáy không phải là lựa chọn tốt nhất cho tôm càng từ những con vật đào hang sẽ di chuyển sỏi, tạo ra các khu vực tiếp xúc của tấm lọc làm giảm đáng kể hiệu quả của các loại bộ lọc. Bộ lọc hộp nhỏ bên trong hoặc bên ngoài cũng như các bộ lọc thác lọc theo dạng sinh học là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Bộ lọc bọt khí-powered cũng làm việc rất tốt nhưng tôi đã phát hiện ra rằng một số loài rất thích nhai chúng. Khả năng tiêu hóa của chúng bị ảnh hưởng từ chất liệu bọt biển.

Nhiệt độ

Tôm kiểng đến từ cả vùng ôn đới và nhiệt đới, nhiệt độ nước sẽ phụ thuộc vào loài mà bạn đang giữ.

Ăn

Tôm là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu vào thực vật, tảo và mảnh vụn hữu cơ. Tôm không thường xuyên tìm kiếm các nguồn protein động vật như một con cá chết, và các bữa ăn như vậy là rất quý giá đối với chúng.
Tôm thực sự giết và ăn thịt cá của bạn? tôm càng để bắt và ăn cá khỏe mạnh trong một hồ cá là không phổ biến, phụ thuộc vào kích thước của bể cá, số lượng cá trong hồ, những loài tôm đang được lưu giữ, và thậm chí cả việc tôm được cho ăn hay không. Hầu hết  tôm ăn được cá đã chết hoặc đang hấp hối, và tôm chỉ đơn giản là làm nhiệm vụ tự nhiên của nó là ăn một xác thối.

Tôm được cho ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi ngày hoặc lâu hơn. Bất kỳ thức ăn thừa cần được vô hiệu ngay lập tức. Thực phẩm để nuôi tôm của bạn gồm có những loại rau xanh như xà lách Romaine ( hoặc loại khác ) ; rong biển khô như Nori ; thức ăn chìm dạng viên như tôm hoặc những loại tảo viên ; thực phẩm đông khô hoặc những loại thực phẩm ướp đông như cá, nhuyễn thể, sâu tubifex, trùn đất, mực, ngao, vv protein động vật hoang dã là rất hiếm khi gặp trong tự nhiên, tốt nhất là ăn những loại thực phẩm tôm đa phần là thực vật hoặc tảo, và chỉ bổ trợ với thịt động vật hoang dã .
Nếu một con tôm vẫn mềm trong một thời hạn dài, tức là hơn một ngày sau khi lột xác, điều này có nghĩa là nó không được nhận đủ canxi trong chính sách siêu thị nhà hàng của mình hoặc độ pH hay độ cứng của nước quá thấp. Chuyển sang môi trường tự nhiên nước có độ cứng cao hoàn toàn có thể xử lý được yếu tố này, nhưng tốt nhất để tránh yếu tố này bằng cách giữ tôm trong nước cứng và cho chúng ăn thực phẩm giàu canxi. Có một số ít thương hiệu của những loại thực phẩm đặc biệt quan trọng thiết kế xây dựng cho động vật hoang dã giáp xác có một mức độ canxi cao, ví dụ điển hình như JBL NovoCrabs Thực phẩm Chips và Sera. Canxi cũng hoàn toàn có thể được thêm vào những loại thực phẩm khác bằng cách chấm nhẹ thực phẩm với một lượng nhỏ bột canxi cacbonat trước khi cho ăn Cray của bạn .
Đôi khi Tôm chết trong quy trình lột xác, rõ ràng là một yếu tố gây ra bởi sự thiếu vắng i-ốt. I-ốt, trong những hình thức potassium iodide, hoàn toàn có thể được thêm vào nước hàng tuần để giảm bớt yếu tố với quy trình lột xác. Giọt i-ốt bán để sử dụng trong những bể biển làm việc tốt cho điều này, mặc dầu 50% liều lượng chứ không phải là liều lượng rất đầy đủ. Thực phẩm có chứa những sp tảo Spirulina. hoặc Chlorella sp. nhiều iốt hoàn toàn có thể hữu dụng .

Bệnh

Ko nên nuôi tôm chung từ những lục địa khác nhau. Trong khi đó rủi ro tiềm ẩn lây lan bệnh khi tôm được đặt trong bể là rất cao .

Ngoài ra, phải rất cẩn thận không dùng chung thiết bị, sỏi, ống dẫn và đồ trang trí khác.

Một căn bệnh mà hoàn toàn có thể rình rập đe dọa tôm càng là Bệnh điểm trắng. Chủ yếu là một bệnh của tôm thịt, nhưng hoàn toàn có thể lây sang Tôm kiểng nếu chúng được cho ăn thực phẩm tươi sống chế biến từ tôm bị nhiễm bệnh. Hãy chắc như đinh rằng bất kỳ thực phẩm có chứa tôm đã được nấu chín để hủy hoại virus .
Nếu bạn có dự tính nuôi nhiều loại tôm trong một bể duy nhất, hãy chắc như đinh để cách ly tổng thể những loài tôm càng mới cho tối thiểu một tháng trước khi thêm nó vào bể chính. Điều đó nói rằng bệnh ở tôm thường rất khó để nhận ra và thậm chí còn khó khăn vất vả hơn để điều trị .

Viết một bình luận