Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Reddit có thể được xem là trang nhất của internet, nơi sinh của meme và cũng là nền tảng tập trung vào cộng đồng nhất. Reddit dường như ít bị chi phối bởi tiền hơn Instagram và Facebook. Vậy Reddit là gì? Trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News sẽ giải thích tất cả những kiến thức liên quan đến khái niệm này.

Đang xem: Tifu là gì

[external_link_head]

Reddit là gì?

Reddit là một trang web tổ hợp của các dịch vụ xã hội, giải trí, cập nhật tin tức xã hội và tin tức online. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký thành viên và đăng tải thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Nhà sáng lập Reddit là Steve Huffman và Alexis Ohanian. Vào tháng 4/2005, Ohanian và Huffman đã lên ý tưởng cho một ứng dụng đặt đồ ăn qua điện thoại có tên là My Mobile Menu. Sau khi ý tưởng này thất bại, họ tiếp tục lên ý tưởng cho một trang web tổng hợp tin tức với slogan the front page of internet, slogan này vẫn được Reddit sử dụng cho đến ngày nay.

Reddit thời đó chỉ là một trang tin tức nhỏ với cái tên snew, viết tắt cho “what’s new?”. Không may là tên miền cho snew.com đã được đăng ký. Sau đó họ lựa chọn các tên bao gồm 360scope.com, oobaloo.com, hotsnoo.com, dosedose.com… Cuối cùng, khi ý tưởng đang cạn dần, Ohanion đã đề xuất cái tên Reddit, viết tắt cho read it, “I read it on reddit”. Cái tên snew sau này được đổi thành Snoo và đó cũng là tên biểu tượng của Reddit.

Reddit ban đầu chịu sự quản lý của Nhà xuất bản Conde Nast sau đó trở thành công ty con của Conde Nast vào tháng 11/2011. Đến tháng 8/2012 Reddit hoạt động độc lập và có với trụ sở đặt tại California.

Từ “reddit” đã được dùng từ thế kỉ 18, rất lâu trước khi trang web reddit.com ra đời. Reddit được xem là một điểm nhấn cho trò đùa như sau:

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Trong tiếng Latin, reddit là một từ có nghĩa là “trả lại, đưa lại”. Một vài định nghĩa khác của reddit bao gồm “làm lại, lặp lại”. Nên cũng dễ hiểu khi nói rằng reddit là trang web của những thứ được đăng lại.

Trong những năm tháng đầu đời của mình, reddit có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, và một trong số đó là digg. Digg ra đời khoảng 4 tháng trước reddit, và cả 2 trang đều có những tính năng khá giống nhau. Mọi người có thể đăng tải tin tức, bàn về chúng, upvote hoặc downvote,…Tuy nhiên, digg phá sản vào tháng 8/2010 khi họ cải tổ lại giao diện của mình bằng nền tảng “digg v4”. Chỉ sau vài ngày thay đổi giao diện, người dùng digg đã liên tục đăng tải các bài đăng của reddit lên trang chủ của digg, tạo nên một cuộc “di cư” lớn sang Reddit.

Reddit được chia làm các subreddit gần giống các category với các lĩnh vực khác nhau. Khi bạn đăng tải một bài post trong một subreddit bất kỳ, người dùng trên subreddit đó có thể tham gia thảo luận bằng cách comment trên bài đăng của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể comment trên bài đăng của người khác hoặc dẫn link.

Subreddit là gì?

Trong Reddit có các mục chứa nội dung theo từng lĩnh vực được quan tâm thì gọi là Subreddit, hay còn gọi là chuyên mục. Hiện nay Reddit có chứa đến 50 chuyên mục để người dùng có thể tìm kiếm và quan tâm ngay lập tức. Cụ thể như sau:

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Ngoài ra có hàng ngàn subreddit. Nếu bạn thấy ai đó nhắc đến “r/”, họ đang nói về địa chỉ của một subreddit cụ thể, có định dạng là “www.reddit.com/r/Tên-Subreddit”. Bạn có thể tham khảo các subreddit mặc định tại: https://www.reddit.com/reddits

Subreddit được quản lý bởi Người kiểm duyệt, còn được gọi ngắn gọn là “mod”, là những người tình nguyện đảm trách việc kiểm duyệt và giải quyết các vấn đề trong một subreddit nhất định.

Upvote và Downvote

Reddit có cơ chế upvote và downvote cho bài đăng, bài đăng nào được upvote nhiều sẽ lọt top trên subreddit đó, ngược lại bài đăng nào bị downvote nhiều sẽ bị tụt hạng trên subreddit đó. Tương tự với comment cũng như vậy. Đặc biệt đối với những comment nào bị downvote quá nhiều thì có thể bị ẩn hoặc xóa trong phần bình luận.

Subreddit Tab

Ở đầu mỗi trang trên Reddit, bạn sẽ thấy một loạt các tab gồm Hot, New, Rising, Controversial, Top, Gilded, và Wiki. Ý nghĩa của chúng là:

Hot: các bài viết nhận được nhiều upvote và bình luận nhất trong subreddit đó.New: liệt kê các bài viết dựa trên thời gian được đăng trên trang.Rising: hiển thị các bài viết đang nhận được upvote có khả năng trở thành bài viết “Hot”.Controversial: hiển thị các bài viết có nhiều vote, cả tốt lẫn xấu.Top: hiển thị các bài viết đỉnh nhất, nhiều upvote nhất trong một subreddit.Gilded: Reddit cho phép người dùng tặng người dùng khác “Reddit gold” như một cách khích lệ vì họ đã đăng một bài viết hay, thông thường là có tính vui vẻ hoặc giáo dục cao. Những bài viết như vậy sẽ nằm ở đây.Wiki: là nơi chứa các thông tin và quy tắc cần thiết về cộng đồng đó để tiện tra cứu.

Công dụng của Reddit gold

Reddit gold là một đồng tiền điện tử dùng để mở khóa các tính năng mới trên Reddit. Bạn có thể mua Reddit gold hoặc tặng nó cho những người khác để cảm ơn những bài viết hay của họ. Sau đây là những công dụng của Reddit gold:

Tắt quảng cáo: mua một ít gold là bạn có thể tắt hết quảng cáo trên RedditGiao diện: những người dùng được xếp hạng Gilded có thể chọn nhiều giao diện khác nhau để cá nhân hóa trải nghiệm của họ.Làm nổi bật bình luận mới: với gold, bạn có thể làm nổi bật các bình luận mới được bắt đầu từ đâu kể từ lần cuối bạn ghé thăm trang.Ghi nhớ các liên kết trên nhiều máy tính khác nhau: người dùng Gilded có thể theo dõi các liên kết họ đã ghé thăm, bất kể họ đang sử dụng máy tính nào, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Reddit của họ.

Những từ lóng phổ biến

Reddit AMA và IAmA: AMA là “Ask Me Anything” (Hỏi tôi bất kỳ điều gì)

AMAA: Ask Me Almost Anything (Hỏi tôi gần như bất kỳ thứ gì)

[external_link offset=1]

Brave hay So Brave: nếu ai đó nói bạn dũng cảm (brave) trên Reddit, nghĩa là họ đang chế nhạo bạn đấy.

Cakeday: Cakeday là ngày sinh nhật của một người trên Reddit, tức ngày họ tham gia trang web này.

Crosspost: một crosspost là một bài viết được đăng trên 2 hoặc nhiều subreddit khác nhau.

DAE: Does anyone else – người dùng đăng cụm này để xem có ai đồng ý với ý tưởng của mình trong một cuộc thảo luận hay không.

Edit: những người dùng thay đổi bình luận của họ sau khi đăng sẽ phải đánh dấu sự thay đổi này bằng cách đăng một bài “Edit” để giải thích tại sao họ lại thay đổi bình luận ban đầu.

ELI5: “Explain it like I’m five years old”, được sử dụng khi bạn yêu cầu ai đó giải thích một điều gì đó theo cách đơn giản nhất có thể.

FTA: khi một người dùng Reddit đăng một trích đoạn từ một bài viết được liên kết, họ sẽ thêm “FTA” – “From the Article” – trước bài viết của mình.

FTFY: Fixed that for you – khi một người dùng sửa bình luận của bạn, họ sẽ dùng cụm từ này để đùa vui rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là lỗi bình thường của một con người mà thôi.

GW: Gone Wild – một mục đăng tải các ảnh nóng trên nhiều cộng đồng Reddit khác nhau.

Hivemind: chỉ tổng thể cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.

ITT: In this thread – thường để chỉ việc tóm tắt một cách châm biếm những thứ đang diễn ra trong chủ đề hiện tại.

Karmawhore: một cụm từ tiêu cực để chỉ những người đăng liên kết câu like để tăng Karma của chính họ.

MRA: Men’s rights activist – một phần của một phong trào nhằm mục tiêu giải quyết tình trạng phân biệt đối xử với đàn ông hoặc troll những người nữ quyền, tùy thuộc vào góc nhìn của bạn.

Neckbeard: một từ để miêu tả một người dùng Reddit khuôn sáo, xuất phát từ hình tượng những người vô gia cư sống trong các ổ chuột không chịu cạo râu trên cổ trước khi tiếp xúc với xã hội. Hầu hết Redditor (người dùng Reddit) đều xem Neckbeard là những kẻ càm ràm về mọi thứ trên thế giới mà không biết lỗi của mình là gì.

NSFW: Not safe for work – những nội dung không an toàn khi đọc/xem tại nơi làm việc (ý nói chung là nơi công cộng), có thể là ảnh khỏa thân, ảnh man rợ,…

NSFL: nếu ở trên là không an toàn cho nơi công cộng, thì ở đây là Không an toàn cho cả cuộc sống của bạn (Not safe for life). Thông thường, chúng dẫn đến các hình ảnh cực kỳ bạo lực và dâm tục, hay những hình ảnh kinh hoàng khác.

Xem thêm: H Là Gì Trong Phim, Truyện, Có Cùng Nghĩa Với Cảnh Nóng

OP: Original Poster – chỉ người đăng bài đầu tiên trong một chủ đề.

TIL: Today I learned – chỉ một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích điều họ học được từ một chủ đề cụ thể.

TIFU: Today I fucked up – chỉ một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích họ đã hủy hoại cuộc sống của mình trong một ngày cụ thể như thế nào.

The_Donald: chỉ một cộng đồng gồm các fan cuồng của Tổng thống Donald Trump.

Reddiquette: các quy tắc cơ bản và nguyên tắc giao tiếp của cộng đồng Reddit…

RTFA: Read the f*cking article – được dùng khi ai đó bắt đầu bình luận vào một chủ đề nhưng lại không đọc bài viết mà chủ đề đang bàn

Shadow-ban: là hành động ban người dùng không cho người khác thấy bài viết của họ, nhưng người bị ban lại không hề biết.

SJW: Social Justice Warrior – đối lập với MRA, được dùng để “nói kháy” trên Reddit, miêu tả một người luôn yêu cầu người khác cư xử tử tế hơn với bất kỳ ai không phải đàn ông da trắng.

Reddit karma là gì?

Những người đăng bài trên reddit khi được upvote sẽ nhận được karma, một hệ thống điểm ảo. Và cách để được nhiều karma nhất là gì? Đăng lại bài của người khác. Karma không có ảnh hưởng thực sự nào đến quá trình dùng Reddit của bạn, nhưng một số người lại đánh giá bạn dựa trên karma đấy.

Cách post link trên Reddit

Trong tài khoản reddit chia làm 2 mục là “post karma” và “comment karma”.

post karma: tính điểm bài đăngcomment karma: tính điểm bình luận

Khi bạn đạt được một lượng điểm “post karma” và “comment karma” nhất định mới có thể post link trên reddit.

Lưu ý: Với những tài khoản mới tạo dưới 7 ngày thì bạn chưa thể post bài mà cần phải hoạt động một thời gian để tăng độ trust cho tài khoản (gọi đơn giản là nuôi tài khoản nhé). Bạn cần phải tăng điểm “comment karma” đến một lượng nhất định mới tăng điểm “post karma”. Và khi post bài trên một subreddit nào đó, bạn cần đọc kỹ về chính sách, điều khoản về nội dung mà subreddit đó cho phép bạn đăng tải, tránh làm sai bị ban nick nhé.

Sau đây là một số subreddit giúp bạn tăng điểm “post karma” và “comment karma” một cách nhanh chóng:

Sau khi đăng tải bài đăng, bạn sử dụng tab ẩn danh và truy cập vào mục New của subreddit đó (lưu ý là không đăng nhập tài khoản) để kiểm tra xem bài đăng hoặc link của bạn đã hiển thị trên subreddit đó chưa nhé. Nếu hiển thị rồi là OK và người dùng trên subreddit đó có thể thấy được bài đăng của bạn.

Cách tăng Karmar trên Reddit

Ở trên, mình đã đưa ra subreddit để giúp tăng điểm “comment karma” nhanh nhưng nếu bạn muốn đẩy nhanh tốc độ tăng điểm “comment karma” nhanh nhất có thể có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Trong subreddit/r/AskReddit/ chọn trả lời những câu hỏi trong mục Hot và New trên subreddit này.

Bước 2: Copy câu hỏi bạn muốn trả lời lên Google

Bước 3: Chọn ra bình luận hay câu trả lời chất lượng và comment lên subreddit đó.

[external_link offset=2]

www.quora.com là một site khá hay để có thể kiếm được những comment chất lượng. Lưu ý không lấy những comment đã có trên reddit trước đó vì bạn có thể bị người dùng report.

Lý do mà điểm “comment karma” có thể tăng nhanh đến vậy (thậm chỉ tăng đáng kể CHỈ SAU 1 ĐÊM) là do cộng đồng upvote cho bạn nhiều nếu bạn đóng góp những câu trả lời thực sự chất lượng và thú vị.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản

Bước 1: Truy cập địa chỉ Reddit.com và nhấn Sign Up bên góc phải trên cùng.

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Bước 2: Nhập địa chỉ email đăng ký tài khoản Reddit

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Bước 3: Chọn Username và Password, sau đó check Captcha và nhấn Sign Up

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Bước 4: Lựa chọn một số Subreddit bạn quan tâm và Join, sau đó nhấn Finish

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Bước 5: Bạn sẽ được đưa về trang chủ của Reddit, hãy nhấn Got It và đừng quên xác thực tài khoản của bạn qua email nhé

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Sau đó bạn sẽ được Reddit đưa về trang chủ, tại đây bạn có thể tìm những Subreddit đang quan tâm ở ô Search Reddit và tham gia thảo luận

Tifu Là Gì Về Reddit – Các Thông Tin Về Reddit Mới Nhất 05/08/2021

Lưu ý: Reddit khuyến khích người dùng thường xuyên đăng link hay câu chuyện của mình để mọi người cùng theo dõi và thảo luận tuy nhiên thời gian giữa các lần Submit phải hợp lí để Reddit nhận dạng đó không phải là thư rác.

Các Subreddit phổ biến nhất

r/DIY: cộng đồng dành cho những người thích tự vọc vạch chế những món đồ hay ho.

r/100yearsago: muốn xem đúng ngày này 100 năm trước có gì xảy ra thì vào đây

r/relationships: nơi cộng đồng nói về vấn đề tình cảm.

r/photoshopbattles: rất nhiều thành viên của Reddit là các chuyên gia Photoshop, và đây là nơi họ thi thố tài năng với nhiều mục đích, kể cả châm biếm.

r/nosleep: nơi của những câu chuyện creepypasta rùng rợn nhất Internet.

r/personalfinance: các vấn đề liên quạ đến tài chính cá nhân và đầu tư đều có ở đây.

r/AnimalsBeingJerks: nơi quy tụ bộ sưu tập các hình GIF của đủ loại động vật như chó, mèo, chim, bò sát…

r/WritingPrompts: đây là nơi dành cho nhà văn này đưa ra chủ đề cho các câu chuyện ngắn mỗi ngày.

r/bestof: nơi thu thập những bình luận được vote nhiều nhất trên website.

r/conspiracy: nơi tập hợp những ý tưởng điên rồ và những giả thiết đậm chất khoa học viễn tưởng.

Xem thêm: Các Tháng 6 Tiếng Anh Là Gì ? Các Tháng Trong Tiếng Anh: Cách Viết, Cách Đọc ❤️

r/AskReddit: tập hợp những câu chuyện cá nhân và những ý tưởng dựa trên câu hỏi của những người khác.

Ứng dụng trên di động

Reddit.com là một trang web nhẹ, dễ dàng truy cập trên hầu hết các smartphone. Tuy nhiên, bạn có thể tải Reddit trên điện thoại để trải nghiệm tại:

Kết luận

[external_footer]

Viết một bình luận