Chỉ một từ của Pewdiepie có thể khiến toàn bộ Youtube bị ảnh hưởng

Cộng đồng game thủ và fan hâm mộ Pewdiepie hẳn đều đã biết về sự việc xảy ra trong tối hôm kia và rạng sáng ngày hôm qua khi Youtuber nổi tiếng này đã nói từ “N…” trong buổi livestream PlayerUnknown’s Battlegrounds. Đoạn Clip ngay lập tức lan đi với tốc độ chóng mặt, kéo theo sau là sự việc nhà phát triển Sean Vanaman thông báo rằng mình sẽ sử dụng quyền DCMA để buộc Pewdiepie phải hạ các video về tựa game sinh tồn nổi tiếng khác là Firewatch khỏi Channel. Thậm chí ông còn có những lời nói hết sức nặng nề về phía Pewdiepie, ví như “một tên Nazi phân biệt chủng tộc và hèn hạ”.. đẩy sự căng thẳng giữa 2 bên lên cao.

[​IMG]

Về phía cộng đồng thì cũng có nhiều phản ứng trái chiều trước việc này. Một số cho rằng với lượng người theo dõi khổng lồ và hình tượng cho nhiều bộ phận giới trẻ, việc Pewdiepie nói những câu như vậy thật sự sẽ mang tác động xấu. Trong khi số khác lại cho rằng mọi chuyện đã bị nhà phát triển Sean Savana làm quá. Đúng là từ ngữ đó không nên dùng nhưng nó mang phần nhiều của một câu cửa miệng bột phát trong lúc căng thẳng chứ không hề mang ý nghĩa nặng nề. Thậm chí một vài game thủ là người da màu cũng lên tiếng bênh vực Pewdiepie, cho rằng anh đúng là không nên nói những từ như thế nhưng mọi chuyện không hề nghiêm trọng như chúng ta nghĩ.

[​IMG]

Bên nào cũng có lý riêng và ai đúng ai sai chúng ta chưa kịp bàn… nhưng có lẽ phía bị ảnh hưởng đầu tiên chính là Youtube và những người sáng tạo nội dung nói chung. Ngay trong năm nay khi tờ Wall Street Journal đăng một bài báo xoay quanh chủ đề Pewdiepie và Nazi thì ngay lập tức những công ty chi tiền quảng cáo lớn đã cắt đứt mối liên hệ của mình với Youtube. Họ làm vậy vì không muốn những sản phẩm của mình xuất hiện trên các video có nội dung nhạy cảm, đặc biệt với những video có tầm ảnh hưởng lớn của Pewdiepie.

[​IMG]

Điều này khiến Youtube buộc phải sửa đổi cơ chế của mình, cho phép những công ty lớn có thể quyết định quảng cáo của mình xuất hiện bên cạnh video nào mà họ muốn. Tuy nhiên chính điều ấy lại khiến hàng loạt video trên các channel lớn bị cắt quảng cáo, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của những Youtuber nổi tiếng như H3H3 Productions. Theo H3H3, hàng trăm video của anh bị cắt tiền quảng cáo.. khiến viễn cảnh kiếm sống bằng Youtube trong tương lai thật sự đáng sợ. Nhiều người cho rằng với sự việc vừa qua của Pewdiepie, chưa kể đúng sai thế nào, cũng sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ Youtube.

[​IMG]

Trên thực tế thì những công ty này không quan tâm ai đúng ai sai trong những vụ tranh cãi trên Internet.. mà họ chỉ quan tâm là sản phẩm của mình sẽ bị hưởng như thế nào khi xuất hiện cùng những nội dung kia mà thôi. Do đó hiện đang có rất nhiều Youtuber đăng đàn chỉ trích Pewdiepie vì việc khiến Youtube bị ảnh hưởng thêm một lần nữa, tác động trực tiếp đến miếng cơm manh áo của họ. Tuy nhiên thì nhiều người cho rằng lỗi không phải vì những Youtuber, Pewdiepie hay các công ty lớn mà do chính những nguồn tin như Wall Street Journal hay hành động của Sean Vanaman mà một sự việc bị quan trọng hóa quá cần thiết thôi.

Còn theo bạn, ai mới là người có lỗi cho toàn bộ những hậu quả này?

Viết một bình luận