Gạo Việt Nam bị nhái tràn lan, không ai xử lý

Gạo Việt Nam bị nhái tràn lan, không ai xử lý - Ảnh 1.Nhiều doanh nghiệp lo ngại thực trạng gạo giả, nhái ảnh hưởng tác động đến uy tín và năng lực xuất khẩu gạo của Nước Ta – Ảnh : B.ĐẤU

Từ câu chuyện gạo ST25 bị nhái tràn lan, khiến gạo Việt có thể bị cấm tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader (TRT) tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng tình hình đã đến mức “quá tệ”.

Vừa đổi mẫu mã vỏ hộp, ba ngày sau ngợp trời vỏ hộp giống y chang. Nhiều nhất ở thị trường Thành Phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tôi bó tay luôn .

Ông Hồ Quang Cua

Chưa từng thấy gạo nơi nào vi phạm tràn lan như ở Việt Nam

Ngày 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phan Mai Hương – giám đốc phát triển kinh doanh của TRT tại Việt Nam – cho biết trong buổi họp sáng cùng ngày giữa các thành viên ban tổ chức hội nghị gạo quốc tế và cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới ở Dubai vào tháng 12 tới, lãnh đạo TRT tiếp tục bàn về vấn đề tình hình vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Trong vòng một tuần nữa trụ sở chính của TRT tại Mỹ sẽ có thông báo cuối cùng về sự việc này.

Ban tổ chức triển khai đã mời những đầu bếp nổi tiếng quốc tế đến Dubai để nấu những loại gạo ngon nhất mà những vương quốc đem đến dự giải năm 2021. Sẽ thật đáng buồn và giật mình không chỉ cho ban tổ chức triển khai mà có lẽ rằng là nhiều người khi gạo Nước Ta không được tham gia vì nguyên do trên .Cũng theo bà Hương, sau hơn 10 năm tổ chức triển khai cuộc thi Gạo ngon nhất quốc tế có nhiều vương quốc đoạt giải, trong đó ở Khu vực Đông Nam Á có xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta, Campuchia nhưng chưa khi nào TRT thấy hiện tượng kỳ lạ vi phạm sở hữu trí tuệ, sử dụng tên thương hiệu và logo của đơn vị chức năng khác một cách tràn ngập như ở Nước Ta .” Tôi rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã lên tiếng cảnh báo nhắc nhở hiện tượng kỳ lạ vi phạm thương hiệu và chiếm hữu trí tuệ của nhiều đơn vị chức năng làm ăn không đàng hoàng. Nhưng tôi rất mong ước cơ quan chức năng Nước Ta sớm có công bố can đảm và mạnh mẽ về yếu tố này. Tôi rất lo cho tên thương hiệu và uy tín gạo Nước Ta, cũng như cho tác giả những giống lúa ST là bác Hồ Quang Cua đã mất công điều tra và nghiên cứu, đem đi thi nhiều năm và tuân thủ pháp luật của ban tổ chức triển khai ” – bà Hương san sẻ .

Ngày 2-11, phóng viên Tuổi Trẻ tiếp tục liên hệ với chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhưng không được. Trước đó, văn phòng VFA chỉ cho biết hiệp hội chưa nhận được thông báo mời tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới của TRT. Ngay từ khi TRT phát đi thông báo cảnh báo về vấn đề này hồi tháng 5-2021, Tuổi Trẻ đã liên tục liên hệ với lãnh đạo VFA nhưng chỉ nhận được câu trả lời “hiệp hội chưa nhận được thông tin chính thức”.

Có tiền, chưa chắc mua đúng gạo ngon

Tại Sóc Trăng – cái nôi của thương hiệu Gạo ngon nhất quốc tế ST25 năm 2019 – vẫn có thực trạng gạo thơm dỏm. Cách đây vài ngày biết anh Long ( phường 4, TP Sóc Trăng ) làm trong nghành nghề dịch vụ thiết kế xây dựng, quan hệ rộng nên được một người bạn ở TP. Hà Nội nhờ mua giúp 1 tấn gạo ST25 để làm quà biếu .Anh Long gọi cho một đại lý gạo ở TP Sóc Trăng, giá 24.000 đồng / kg, đựng trong túi 10 kg. Khi anh Long báo lại cho người bạn ở TP.HN thì anh này đề xuất anh Long hỏi lại đại lý có phải là gạo ST25 chính hãng không, vì đã từng mua gạo ST25 đúng thương hiệu của ông Hồ Quang Cua, giá mua tại đại lý thấp gì cũng 28.000 đồng / kg, đựng trong túi 5 kg. Sau một hồi bị anh Long gặng hỏi, đại lý này mới thừa nhận là gạo ST25 … tự sản xuất, tự đóng gói .Đề cập trường hợp của anh Long, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua – ” cha đẻ ” gạo ST25 – cho biết sau khi đoạt giải Gạo ngon nhất quốc tế năm 2019, những doanh nghiệp Việt Nam vô tư sử dụng tên thương hiệu này trên vỏ hộp gạo, bày bán khắp nơi trong cả nước. Tuy nhiên những doanh nghiệp không biết rằng tên thương hiệu Gạo ngon nhất quốc tế là chiếm hữu duy nhất của Tổ chức TRT và đã được ĐK bảo lãnh ở Mỹ cách đây 12 năm .Ông Cua cho biết Doanh nghiệp Hồ Quang Trí do con trai ông làm giám đốc là doanh nghiệp Nước Ta tiên phong được TRT chính thức đồng ý chấp thuận được cho phép sử dụng biểu trưng phần thưởng Gạo ngon nhất quốc tế độc quyền của họ cho mục tiêu tiếp thị và kinh doanh thương mại. ” Nhưng trên trong thực tiễn, gạo kém chất lượng, nhái gạo thơm ST25 tràn ngập, tác động ảnh hưởng đến quyền hạn của doanh nghiệp và người tiêu dùng ” – ông Cua bức xức .Ông Cua cho biết để tránh thực trạng gạo kém chất lượng tràn ngập, nhái gạo thơm ST25, Doanh nghiệp Hồ Quang Trí đã phong cách thiết kế, đổi mẫu mã vỏ hộp, trên đó có in hình chân dung của ông và mã vạch để truy xuất nguồn gốc. ” Vừa tung ra thị trường, ba ngày sau ngợp trời vỏ hộp giống y chang. Nhiều nhất ở thị trường TP.HN và TP. Hồ Chí Minh, tôi bó tay luôn ” – ông Cua ngao ngán .Gạo Việt Nam bị nhái tràn lan, không ai xử lý - Ảnh 3.

Gạo ST25 đóng túi 5kg, có in hình của tác giả, mã vạch nhưng bị làm nhái chỉ sau vài ngày – Ảnh: KHẮC TÂM

Chính quyền: khó xử lý

Ông Nguyễn Hùng Em – cục trưởng Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng – cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở nhái gạo và giống ST25. Theo ông Em, tại TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng có nhiều người bán gạo ST25 kém chất lượng, nhái gạo ST25 .Tuy nhiên đến nay đơn vị chức năng chưa giải quyết và xử lý được trường hợp nào. Đơn vị đã nhu yếu doanh nghiệp của ông Cua cung ứng văn bản, sách vở tương quan đến gạo ST25 như ĐK bảo hiệu tên thương hiệu, sở hữu trí tuệ, nhãn mác vỏ hộp … nhưng doanh nghiệp chưa thực thi .Trong khi đó, một chỉ huy thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng thừa nhận đơn vị chức năng chưa từng kiểm tra riêng không liên quan gì đến nhau nghành kinh doanh thương mại lúa gạo mà thường phối hợp Ban chỉ huy 389 của tỉnh kiểm tra ở nghành buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả .Không chỉ gạo ST25, ông Võ Công Thức – phó giám đốc Công ty Lương thực thuộc Tập đoàn Lộc Trời – cho biết cách nay 4 tháng tại Hậu Giang có in vỏ hộp giống Lộc Trời ( có cả logo ) để bán gạo cho người mua. Khi đơn vị chức năng hay tin đã báo cho họ thì họ nhận sai sót. Trong vụ này, đơn vị chức năng rút kinh nghiệm tay nghề chưa thông tin rõ ràng nên đã bị làm giả .Theo ông Thức, lúc bấy giờ thực trạng làm giả tên thương hiệu rất thông dụng. Riêng loại sản phẩm gạo do đặc trưng ít tên thương hiệu, đa phần bán từng bao gạo ra thị trường nên một số ít người đã tận dụng tên thương hiệu gạo có uy tín để làm giả tên thương hiệu .” Chất lượng gạo làm nhái chưa ai biết, không trấn áp được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Việc làm giả gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp vì tên thương hiệu, uy tín bị ảnh hưởng tác động … ” – ông Thức nói .Ông Thức đề xuất chính quyền sở tại những cấp và cục quản trị thị trường những tỉnh phải trấn áp, kiểm tra ngặt nghèo việc làm giả, nhái tên thương hiệu theo pháp luật. Đặc biệt phải có chế tài, xử phạt mạnh so với việc làm giả, làm nhái. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp kinh doanh thương mại gạo phải công bố thông tin gạo giả tên thương hiệu, gạo tên thương hiệu thật và số lượng đại lý bao nhiêu .

Ông Trần Bằng Việt (tổng giám đốc Đông A Solutions): Chống lại kiểu làm ăn chụp giật

Việc gạo Nước Ta có rủi ro tiềm ẩn mất thời cơ tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất quốc tế là ” quá tệ ! “. Thói quen khôn lỏi, làm ăn chụp giật của một bộ phận cá thể và doanh nghiệp đã làm tổn hại đến uy tín và thời cơ không chỉ một tên thương hiệu, mà còn là cả một ngành và một vương quốc .Văn hóa kinh doanh thương mại thì chắc ai cũng dễ thấy : thời vụ, tranh thủ, thậm chí còn chụp giật. Nhưng văn hóa truyền thống không tự dưng mà được hình thành. Vì phần đông ai cũng có xu thế tranh thủ ” thêm một tí ” nếu biết rằng mình sẽ không bị phạt. Vậy nên vai trò của pháp trị ở đây là rất rõ ràng để thiết lập tiêu chuẩn cho thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại, tạo tiền đề cho văn hóa truyền thống kinh doanh thương mại ngày càng tân tiến .

Ông Tầng Phú An (giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh An Giang): Rút kinh nghiệm từ ST25

Chúng tôi được giao chủ trì cùng Tập đoàn Lộc Trời kiến thiết xây dựng tên thương hiệu gạo An Giang. Trước thực trạng nhiều người làm giả, nhái tên thương hiệu gạo nổi tiếng như ST25 thời hạn qua thì đơn vị chức năng nỗ lực vừa thiết kế xây dựng tên thương hiệu gạo vừa ĐK bảo lãnh tên thương hiệu .Tôi phấn đấu hết năm 2022 sẽ ĐK bảo lãnh tên thương hiệu gạo An Giang để khi gạo này phân phối ra thị trường sẽ truy xuất nguồn gốc gạo rõ ràng, tránh bị giả, nhái như lúc bấy giờ. Gạo Việt mất quyền thi gạo ngon nhất thế giới? Gạo Việt mất quyền thi gạo ngon nhất thế giới? TTO – Chỉ khoảng chừng một tháng nữa là đến thời gian cuộc thi gạo ngon nhất quốc tế ( The World’s Best Rice ) năm 2021 nhưng chưa chắc gạo Nước Ta đã được dự thi vì vi phạm những lao lý về quyền sở hữu trí tuệ.

Viết một bình luận