Giới Thiệu Các Khóa Thiền Vipassana Tại Chùa Hồng Sơn Trung, Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai

I.GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ KHÓA TU THIỀN TUỆ (VIPASSANA)

         Các bậc Tổ Sư thường dạy: “Giải thoát chỉ có thể chứng nghiệm nhờ hành trì thiền định, chứ không thể nào đạt được bằng sự bàn luận trên lý thuyết.” Tham dự các khóa học về thiền nghiêm túc, là cách thức giúp chúng ta nắm bắt được phương pháp thực hành cụ thể để hướng đến giải thoát. Nhờ rèn luyện tu tập từng bước, người hành thiền sẽ dần dần có tâm bình thản và tự mình tìm thấy nghệ thuật sống an vui, sáng tạo và hạnh phúc.

Trên trần gian này, ai ai cũng mong ước mình có đời sống vui tươi, niềm hạnh phúc và chắc như đinh không có người nào thích điều xấu số, đau khổ. Tuy nhiên, thực chất của sự sống vốn vô thường, luôn luôn đổi khác và không khi nào vẹn toàn, nên mọi người dù giàu hay nghèo đều cảm thấy đau khổ. Vừa mới chào đời, tất cả chúng ta đã phải cất tiếng khóc thứ nhất để phấn đấu vươn lên sống sót. Tùy theo nghiệp lực cá thể, tất cả chúng ta sẽ bị chi phối bởi những thực trạng khó khăn vất vả hay đắm nhiễm, và từ đó càng trở nên tham sân, phiền muộn trong cuộc sống. Theo quy luật tự nhiên, loài người phải chung sống với nhau trong mối nhân duyên hỗ tương để sống sót, và đương nhiên mỗi khi buồn chán người ta không hề tránh khỏi việc gây tổn thương hay làm mích lòng người xung quanh. Do đó, trong một xã hội có nhiều người đau khổ, thì xã hội ấy sẽ có nhiều hỗn loạn và bạo động. Chính cho nên vì thế, dù sống trong bất kể thời đại nào con người vẫn luôn khao khát tìm kiếm một nghệ thuật và thẩm mỹ sống như thế nào để hoàn toàn có thể sống an vui và hòa hợp với nhau.

         Ngược dòng lịch sử, cách đây 26 thế kỷ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tự thân trải nghiệm con đường giải thoát, giác ngộ. Ngài được tôn xưng như là Bậc Thầy của nhân loại, đã tìm ra phương pháp đoạn tuyệt khổ đau và đạt đươc hạnh phúc tối thượng nhờ thực hành phương pháp thiền Vipassana. Đây là tiến trình chuyển biến tâm lý cá nhân hay thanh tịnh tâm bằng cách tự mình quán chiếu với tuệ giác. Mục tiêu tối hậu của thiền Tuệ là con đường dẫn đến giải thoát mọi ràng buộc ngã chấp xuyên qua sự đoạn trừ tham, sân, si – cội nguồn của khổ đau. Người thực hành thiền Tuệ sẽ tự mình chuyển hóa nội tâm hướng đến cuộc sống an lạc và hài hòa; nhờ vậy họ sẽ góp phần xây dựng đời sống xã hội trở nên lành mạnh, hòa bình và thịnh vượng hơn.

II. NGUỒN GỐC LỊCH SỬ

Thiền Tuệ (vipassana) là một trong những pháp môn Thiền nguyên thủy nhất của đất nước Ấn Độ cổ đại. Đức Phật là người tự mình khám phá (khai mở) lại dòng thiền này và Ngài đã không những hành trì mà còn giảng dạy thiền Vipassana như là phương pháp chính yếu trong suốt 45 năm hoằng Pháp độ sanh. Theo sử Phật, vào thời đức Phật tại thế, nhờ thực hành thiền Vipassana mà hàng ngàn người xuất gia hay tại gia sống tại nước Ấn, đã thoát khỏi những ràng buộc khổ đau trong cuộc đời và đạt sự an vui trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Đặc biệt, có vô số bậc thượng căn đã chứng đạt các quả vị Niết Bàn tối thượng. Sau khi Phật nhập diệt, pháp môn thiền này vẫn được lưu truyền thịnh hành tại Ấn Độ mãi cho đến thời vua Asoka, một triều đại Phật Giáo huy hoàng rưc rỡ nhất. Với tinh thần xiễn dương Chánh Pháp nhiệt tâm của Pháp vương Asoka, thiền Vipassana được truyền sang các nước lận cận như: Tích-lan (Sri-lanka), Thái Lan (Thailand), Miến Điện (Burma, còn gọi là Myanmar) v.v… Tuy nhiên thời gian êm đềm trôi đi, thiền Vipassana dần dần bị quên lãng và biến mất khi Phật Giáo hoàn toàn bị diệt vong tại Ấn Độ vào giữa thế kỷ XI và XII.

May mắn thay ! Miến Điện là nơi bảo tồn dòng thiền Vipassana từ thế hệ này sang thế hệ khác trong hình thức nguyên thủy thuần túy của nó. Trải qua 2300 năm, những bậc thiền sư của quốc gia này đã tận tâm truyền thừa thiền Vipassana theo đúng ý nghĩa chánh Pháp và với khẩu truyền rằng, 25 thế kỷ sau khi Phật diệt độ, thiền Vipassana sẽ được chuyển trao trở lại đúng vị trí bắt đầu sản sinh ra nó và từ đây Viral khắp nơi trên quốc tế. Chính vào thời gian ấy, tiếng chuông “ thiền Tuệ ” sẽ ngân vang đến toàn thể quả đât ! Hiện nay, thiền Vipassana được xem như thể một nghệ thuật và thẩm mỹ sống đem lại nguồn sinh khí vui tươi và niềm hạnh phúc cho mọi người. Điều này bộc lộ thực tiễn qua việc, những TT tu thiền Vipassanađược hình thành khắp nơi trên quốc tế. Riêng Ấn Độ, có vẻ như những tiểu bang trong nước đều có TT tu thiền Vipassana, mỗi TT đều có chỗ cư trú cho hàng 100 thiền sinh đến tham gia. Thiền Vipassana đã thực sự trở thành kiến thức và kỹ năng sống cho người dân Ấn Độ ngày này dưới sự xiển dương của Thiền sư nổi tiếng, S.N. Goenka. Các khóa thiền đặc biệt quan trọng mở ra dành cho giới thương gia, những dòng tu Thiên Chúa và Ấn Giáo v.v … Ngoài ra còn có những khóa thiền trong những trại giam lớn, những trường học và những cơ sở công an. v.v … Tuy thiền Tuệ là giải pháp tỉnh giác trong mỗi lúc, giúp con người hướng đến đời sống thánh thiện và hoàn mỹ ; nhưng không nên học thiền với cách chạy theo trào lưu xu thế tâm linh. Nếu không trang nghiêm hành trì đúng với lộ trình giải thoát thì học thiền chỉ tạo thêm bản ngã cá thể, đi ngược lại lý tưởng niềm hạnh phúc và giải thoát hùng vĩ

III.PHƯƠNG PHÁP HÀNH TRÌ

          Bắt đầu học thiền, tốt nhất chúng ta nên tham dự Khóa Thiền 10 ngày dưới sự hướng dẫn của người tu thiền có kinh nghiệm, vì đọc sách hay tu theo băng thuyết Pháp là một điều liều lĩnh. Mười ngày là thời gian quy định căn bản cho người mới học thiền Tuệ, để có thể thực hành những gì mình học hiểu. Nếu bỏ cuộc giữa chừng hoặc không thực hành trọn đủ mười ngày, thiền sinh sẽ không tìm thấy được lợi ích của thiền Tuệ và nguy hiểm hơn là đánh mất cơ hội chiến thắng chính mình. Trong khóa tu, thiền sinh không được giao tiếp với môi trường bên ngoài, ngay cả điện thoại, thư từ và hoàn toàn tỉnh lặng (tức chánh niệm trong yên lặng hay gọi là tịnh khẩu). Tuy nhiên, thiền sinh có thể tự do trình bày những thắc mắc liên quan trong vấn đề thực hành với người hướng dẫn và các nhu cầu cần thiết với ban hộ Thiền (phục vụ). Ngoài ra, thiền sinh không nên đọc, viết, sử dụng máy ghi âm và hành trì các pháp môn tu tập khác làm cho tâm thức xáo trộn và phân tán tư tưởng trong khi hành thiền; Hơn nữa, nếu thiền sinh không hoàn toàn quy thuận theo nguyên tắc của khóa tu thì việc thực hành sẽ không đem lại kết quả lợi ích đúng pháp. Do đó, thiền sinh được yêu cầu tự giác thực hiện các nội quy sinh hoạt và thời khóa thiền định một cách nghiêm túc.

      Trong khóa tu, phương hướng hành trì là quá trình trau giồi thân tâm trên lộ trình giải thoát: giới, định, tuệ; đây là con đường thực hành duy nhất giúp thiền sinh đột nhập vào dòng tâm thức chuyển hóa vô minh thành trí tuệ. Thiền sinh được hướng dẫn phương pháp thực tập thiền cụ thể theo từng bước của mỗi thời thiền trong ngày, và mỗi tối sẽ có hơn một tiếng nghe giảng giải chánh Pháp qua việc hành thiền. Vào ngày thứ 10, thiền sinh sẽ thực hành Từ bi quán (Metta Bhavana), phương pháp hành trì này giúp thiền sinh phát khởi Bồ-đề tâm, mở rộng lòng yêu thương từ trái tim thuần tịnh vô ngã vị tha đến với tất cả chúng hữu tình. Sau đó, thiền sinh được giao tiếp nói chuyện và sinh hoạt trao đổi trong đời sống bình thường trở lại. Khóa thiền kết thúc vào buổi sáng ngày thứ 11 với sự thực hành tâm từ bi hướng đến tất cả chúng sanh, cầu nguyện sự tu tập thanh tịnh trong suốt khóa tu sẽ được chia sẻ cùng hết thảy chúng sanh đồng triêm lợi lạc.

Con đường Giới – Định – Tuệ

Giới (sìla): Thiền sinh phải biết phát tâm nghiêm trì giới pháp một cách tự nguyện chứ không phải ép buộc theo giáo điều. Đây là bước thực hành các nguyên tắc đạo đức làm nền tảng xuyên qua việc hành trì năm giới, từ bỏ các hành động bất thiện như: sát sanh, trộm cướp, nói dối, tà dâm và uống chất có men say. Sự trì giữ năm giới hoàn toàn trong sạch giúp cho tâm thiền sinh trở nên an tĩnh và bớt đi những dao động bất an do bất thiện nghiệp gây ra; từ đó mới có thể từng bước chuyển tâm thích hợp đi vào thực tập thiền định.

Định (samàdhi): ba ngày rưỡi đầu thiền sinh hành trì thiền định với phương pháp thiền Anapana là thiền tùy tức hay thiền chỉ. Trong giai đoạn này, thiền sinh lấy hơi thở làm đề mục cho sự phát triển khả năng tỉnh giác, chế phục tâm tán loạn, tăng trưởng thiện căn để tâm bước vào trạng thái kiên định.

Tuệ (panna): Sau khi nghiêm trì giới pháp và thực hành thiền định giúp cho tâm được an trú và định tĩnh, thiền sinh mới có đủ hành trang chuyển sang giai đoạn hành trì thiền Vipassana gọi là thiền tuệ quán, gồm năm ngày rưỡi kế tiếp. Thiền sinh quán chiếu toàn bộ cơ cấu thân-tâm bằng tuệ giác, qua đó tự tâm khai mở trí tuệ hiểu rõ sự sinh – diệt của các pháp một cách như thật. Đây là bước hành trì quan trọng chính yếu thể nhập sâu hơn vào dòng tâm thức, tháo gỡ dần những phức cảm để thanh tịnh tâm, và có khả năng đoạn trừ các lậu hoặc (nghiệp lực bất thiện) để thoát khỏi khổ đau.

Sau khóa học mười ngày về thiền tuệ chỉ mới là sự khởi đầu trên con đường giải thoát, có nghĩa tất cả chúng ta sẽ không ít đổi khác về tư duy hướng thiện trong đời sống, chứ chưa thể nào thánh thiện trọn vẹn viên mãn. Do đó khi quay trở lại với cuộc đời thường, thiền sinh cần phải liên tục hành trì mỗi ngày tối thiểu 2 tiếng ; nhưng không nên tham gia những khóa thiền liên tục mà phải nghỉ một thời hạn tối thiểu là 3 tháng để vận dụng sự thực hành vào đời sống thực tiễn. Nhìn chung, học thiền là để thân khỏe, tâm an ; nhưng điều quan trọng là để tất cả chúng ta biết trân trọng giá trị làm người, yêu mình, thương người ; biết trân quý đời sống để tận thưởng niềm hạnh phúc ngay trong phút giây hiện tại v.v … ; hơn hết, là tri ơn và báo ơn chánh Pháp !

HƯỚNG DẪN

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHÓA THIỀN

BTC khóa thiền đăng tải lịch khóa thiền và nhận thiền sinh ĐK trải qua mục Lịch khóa thiền – Đăng ký – Lịch khóa thiền được BTC đăng lên để theo đó mọi người biết thời hạn sắp xếp việc làm riêng. – BTC sẽ mở đường link ĐĂNG KÝ ( hoặc ĐĂNG KÝ DỰ BỊ ) theo thời hạn đã ghi rõ trên lịch ĐK khóa thiền. thiền sinh hoan hỷ theo dõi lịch và ĐK trong khoảng chừng thời hạn lao lý. ( Chưa đến thời hạn ĐK quý vị sẽ không thấy đường link ). – Mỗi thiền sinh tham gia khóa thiền ĐK 1 đơn. Thiền sinh điền vừa đủ thông tin BTC nhu yếu trong hộp thư ĐĂNG KÝ và gởi thông tin. Sau khi nhận đơn, BTC sẽ xem xét và chính thức xác nhận cho thiền sinh bằng email : phapdangthientue@gmail.com trong khoảng chừng 1 tuần. – BTC không nhận ĐK khóa thiền qua E-Mail hay LIÊN HỆ.

HƯỚNG DẪN PHƯƠNG TIỆN
ĐẾN CHÙA HỒNG TRUNG SƠN 

A. Xe đưa đón thiền sinh từ TPHCM đến chùa Hồng Trung Sơn: 

* Chuyến đi từ TPHCM vào ngày đầu khóa: 

1.Điểm khởi hành:

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ PHÚ NHUẬN – Số 164 Nguyễn Đình Chính, P.11, Q.Phú Nhuận.
(Góc Ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Nguyễn Đình Chính).

Các điểm đón trên tuyến đường xe đi: Vòng xoay Cát Lái (trước cổng Pháp viện Minh Đăng Quang), Ngã tư Thủ Đức (cách trạm xe Phương Trang Đà Lạt khoảng 50m-đi tới), Tân Vạn (trước cổng Nhà thờ Nghĩa Sơn), Ngã tư Vũng Tàu (Trạm xăng Long Bình Tân-Tín Nghĩa), Vòng xoay Cổng 11 (quán Cafe Mộc).

2.Thời gian khởi hành: 8 giờ sáng.

3.Chi phí: 120.000đ/người/lượt.

4.Dự kiến thời gian cho cả hành trình: khoảng 5 tiếng. Xe sẽ ghé Quán chay Khánh Lâm ở Dầu Giây khoảng 30 phút cho thiền sinh giải lao và ăn uống (món ăn tự chọn 20.000đ/phần – món nước tính riêng).

5.Đăng ký xe: (2 số đăng ký xe 0997.219282 và 0997.410507 không còn dùng, TS cũ vui lòng chuyển qua số mới nhé!)

Chị Như: 0906.969825 
Chị Lộc:  0909.969825

 • Vui lòng liên hệ đặt xe sau khi quý vị xác nhận với BTC là bạn tham dư khóa thiền.

 • Quý vị có thể nhắn tin đặt xe qua điện thoại với 3 thông tin: Họ Tên, Năm sinh, Điểm đón xe ( TT Dạy nghề PN hoặc các điểm xe dừng đón trên tuyến đường đi đã liệt kê ở trên), nếu quý vị dùng số khác đặt xe nên nhắn thêm số điện thoại thường dùng.

 • Vui lòng gọi lúc: 7:30g-11:30g; 14g-16:30g; 19:30g-21:00g. 

 • Nếu đã đặt xe nhưng không đi nữa hoặc đổi điểm đón xe, quý vị vui vẻ báo tin giúp nhé! 

* Chuyến vềvào ngày cuối khóa: từ chùa Hồng Trung Sơn 7g30 sáng

( Thiền sinh sẽ ĐK BTC xe về vào cuối khóa ).

B. Xe đưa đón thiền sinh từ Bình Dương đến chùa Hồng Trung Sơn:

Chuyến đi vào ngày đầu khóa:

– Khởi hành từ Khu công nghiệp Mỹ Phước lúc 6 g sáng. – Trung tâm Thương mại Becamex ( Đại lộ Tỉnh Bình Dương ) lúc 7 g – 7 g30.

Chuyến vềvào ngày cuối khóa: từ chùa Hồng Trung Sơn lúc 7g30 – 8g sáng.

Liên hệ đặt xe: Tâm 0902.828626

C. Các chuyến xe khách đến chùa Hồng Trung Sơn (các xe này sẽ đưa thiền sinh đến tận chùa).

1. Từ TPHCM: Bến xe Miền Đông – Nam Cát Tiên

– Mua vé ở quầy vé số 5 ( mua vé đi Nam Cát Tiên không phải đi Cát Tiên ).

Có thể liên hệ các xe xếp tài trong BXMĐ, hỏi giờ đi và đặt chỗ trước:

– Xe Kim Hoàn : 0613 791133 – 0945 791133 – Xe Bé : 0902473020 – Xe Tuấn Hạnh : 0913930964

2. Từ Đà Lạt đến Nam Cát Tiên:

 • Nhà xe Tấn Phát : 0937.474.878 – chuyến 5 giờ 30 mỗi ngày .
 • Có thể đi những nhà xe tuyến Đà Lạt – TP HCM. Xin xuống xe đoạn cây số 142 hoặc trạm thu phí Phương Lâm ( vừa vào địa phận Đồng Nai ). Trước trạm thu phí vài chục mét là ngã ba bên tay phải là đường vào xã Nam Cát Tiên. Từ ngã ba vào đến chùa Hồng Trung Sơn khoảng chừng 15 km ( từ đây hoàn toàn có thể đi xe máy hoặc Taxi ) .

SƠ LƯỢC VỀ KHÓA THIỀN VIPASSANA 

*SƠ LƯỢC VỀ KHÓA THIỀN VIPASSANA – HỒNG TRUNG SƠN

1. Tổng thời gian khóa thiền: thiền sinh tu tập trong 10 ngày liên tiếp, tính thêm ngày tập trung và ngày mãn khóa là 12 ngày.

+ Thời gian khai mạc : lúc 16 giờ hoạt động và sinh hoạt Nội quy khóa thiền. Thiền sinh phải xuất hiện tại trường thiền trước 15 g vào ngày khai mạc khóa thiền. ( Nếu lỡ xe phải đến trễ sau 15 g, quý vị nên dữ thế chủ động báo cho BTC ). + Thời gian kết thúc : 6 g30 sau thời thiền buổi sáng. Thiền sinh ăn sáng, sau đó cùng nhau tổng vệ sinh những khu vực : thiền đường, nhà ăn, nhà ở …. trước khi ra về. ( Trường hợp cần về gấp, thiền sinh báo trước với BTC để được sắp xếp về ngay sau giờ thiền 6 g30, BTC không xử lý về sớm hơn thời hạn này ).

2. Số lượng thiền sinh: BTC nhận thiền sinh với số lượng giới hạn trong 1 khóa:  Chư Ni : 20, Nữ : 80, Nam : 50.

3. Sinh hoạt và tu tập:

– Nội trú : Thiền sinh được sắp xếp chỗ ở tại chùa suốt thời hạn khóa thiền. Có 2 khu riêng cho thiền sinh nam và thiền sinh nữ. – Dùng bữa : ăn sáng, ăn trưa, ăn nhẹ hoặc dùng nước bữa chiều. Ngồi chung ở Trai đường theo thời khóa. – Thực tập thiền : ngồi chung trong Thiền đường, có sự hướng dẫn đơn cử từng ngày theo thời khóa.

4. Hướng dẫn và hỗ trợ:

Thiền sinh được hướng dẫn thiền từng ngày và được tương hỗ từ Ban Tổ Chức, Ban Phục vụ và Hộ thiền trong suốt khóa tu.

*NHỮNG ĐIỀU THIỀN SINH CẦN BIẾT VÀ CHUẨN BỊ

Quý vị cần sẵn sàng chuẩn bị những đồ vật thiết yếu và cần biết trước những điều dưới đây :

1. Thủ tục hành chính: mang theo CMND bản gốc và 1 bản photo nộp cho chính quyền địa phương để đăng ký tạm trú.
2. Hành lý: gọn nhẹ, đơn giản và vừa đủ

 • Chuẩn bị đồ dùng vệ sinh cá thể: dầu gội, xà bông tắm, kem đánh răng, giấy vệ sinh…, mang theo dép, mũ-nón, dù, áo mưa… đi ngoài sân từ khu nhà ở đến khu thiền đường và nhà ăn.

 •  Chuẩn bị trang phục: đủ ấm vào sáng sớm và nhẹ mát vào buổi trưa. Nên mặc y phục ngồi thiền tự do nhưng kín đáo. Không được mặc váy ngắn, quần đùi ngắn, quần bó, áo sát nách. (Chùa có phát hành quần áo ngồi thiền thích hợp. Thiền sinh nhận giường ngủ có đủ nệm, tấm trải, gối, mùng (màn), mền (chăn) và móc áo. Có nơi giặt và phơi đồ. 

3. Sức khỏe: Quý vị nên chuẩn bị sức khỏe tốt trước khi đi dự khóa thiền. Do điều kiện y tế còn hạn chế nên BTC chưa thể tiếp nhận những trường hợp thiền sinh:

+ Đang ăn kiêng. + Thính lực suy yếu. + Không thể tự cung tự túc trong hoạt động và sinh hoạt. + Có tiền sử bệnh thần kinh hiện tại chưa khỏi.

4. Những quy định bắt buộc: 

+ Thiền sinh tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá, rượu hoặc bất kể chất gây nghiện nào. + Trong suốt thời hạn khóa thiền, thiền sinh phải giữ Giới tịnh khẩu, đó là : không được trò chuyện, không đụng chạm nhau, không ra tín hiệu bằng mắt bằng tay, không đọc, viết hoặc nghe nhạc …. Thiền sinh chỉ được tiếp xúc với Sư Cô hướng dẫn thiền và người hộ thiền. + Tất cả đồ vật, tư trang của quý vị như : điện thoại cảm ứng, tiền, sách, vở, viết … phải gửi cho BTC vào ngày đầu khóa và được nhận lại vào ngày cuối khóa.

5. Nguyện vọng và phát tâm sau khóa thiền:

 • Nguyện vọng góp phần hỗ trợ chi phí: Khóa thiền không thu lệ phí. Tuy nhiên, sau khi mãn khóa, thiền sinh cảm thấy hoan hỷ, cảm nhận được lợi lạc qua những ngày tự mình trải nghiệm, từ đó muốn góp phần cho người khác có điều kiện kèm theo được tham gia như mình thì có thể đóng góp tùy hỷ tịnh tài hoặc tịnh vật sau khóa tu.

 • Phát tâm đóng góp công sức: Ban Phục vụ và Hộ thiền là những thiền sinh cũ nghiêm túc chấp hành những pháp luật (giữ Giới) và thực hành thực tế đúng giải pháp được hướng dẫn của khóa thiền. Do đó, sau khi tham gia khóa thiền, thiền sinh phát tâm ship hàng, nếu tự xét mình đã đủ tiêu chuẩn nói trên thì ĐK ship hàng các khóa sau.

* MỘT VÀI LƯU Ý

1. Quý vị nên có kế hoạch sắp xếp việc riêng trước khi ĐK khóa thiền, link ĐK mở trước 1 tháng. Quý vị không nên đến chùa vào ngày đầu khóa xin tham gia vì bất kỳ nguyên do gì. BTC sẽ không xử lý trường hợp này vì chỗ ở và chỗ ngồi thiền được sắp xếp không thiếu theo list đã ĐK trước. 2. Do tính nối kết ngặt nghèo của tiến trình thiền trong 1 khóa học, yên cầu thiền sinh phải thực hành thực tế từng bước và liên tục 10 ngày. Do đó để có hiệu quả tốt, quý vị phải sẵn sàng chuẩn bị tâm ý tham gia từ ngày khai mạc đến ngày kết thúc. BTC sẽ không xử lý trường hợp quý vị xin về giữa khóa. ( chỉ xử lý cho thiền sinh ngã bệnh trầm trọng hoặc mái ấm gia đình có sự cố quan trọng ). 3. Vì quý Sư cô có những giờ tu tập và hoạt động và sinh hoạt riêng, thiền sinh thông cảm không đến trước ngày khai mạc quá sớm. Trường hợp quý vị ở tỉnh xa không thuận tiện tàu, xe thì hoàn toàn có thể đến trước 1 ngày. _________________________________________________

THỜI KHÓA TU TẬP MỖI NGÀY

4.00 ( am )

: Chuông thức giấc

4.30 – 6.30

: Thiền định

6.30 – 7.00

: Điểm tâm sáng

7.00 – 8.00

: Nghỉ ngơi hoặc thiền hành

8.00 – 9.00

Thiền định (chính khóa)

9.15 – 11.00

: Thiền định

11.00 – 11.30 : Dùng cơm trưa 11.30 – 12.30 : Nghỉ trưa 12.30 – 1.00 ( pm )

: Tham vấn thiền hoặc thiền hành

1.00 – 2.15

: Thiền định

2.30 – 3.30

Thiền định (chính khóa)

3.45 – 5.00

: Thiền định

5 h. 00 – 6.00 : Dùng nước và giải lao

6.00 – 7.00

Thiền định (chính khóa)

7.15 – 8.30

: Pháp thoại thiền

8.35 – 9.00

: Thiền định với sự hướng dẫn

9.15 – 9.30

: Tham vấn thiền (theo nhu cầu cá thể)

9.30

: Chỉ tịnh

NỘI QUY KHÓA TU

Khi đã quyết tâm tham dự khóa thiền Vipassana yêu cầu thiền sinh nên tôn trọng Nội quy của khóa thiền một cách nghiêm túc.

I.Trì giữ 5 giới hoặc 8 giới:

1. Không sát sanh
2. Không nói dối
3. Không trộm cắp
4. Không buông lung trong các hạnh xấu
5. Không uống các chất có men say
6. Không ăn phi thời sau giờ ngọ trưa
7. Không xem tivi, nghe nhạc hoặc dùng điện thoại
8. Không trang điểm xa hoa và nghỉ ngơi phóng túng

II. Trong suốt khóa tu 10 ngày, yêu cầu thiền sinh:

– Không nên cất giữ những tài vật quý giá hay tài lộc nơi chốn đông người ( nhờ Ban tổ chức triển khai giữ giùm để tịnh tu thanh thản ). – Không nên thực hành thực tế những nghi lễ tụng kinh, cúng kiếng nhang đèn và sử dụng những Phật cụ như niệm chuỗi, máy ghi âm nghe kinh, niệm Phật, v.v …

– Không nên đọc, viết và hành trì các pháp môn tu tập khác (ngay cả trong giờ nghỉ ngơi hoặc giải lao).

– Không nên dùng máy ghi âm và ghi chép trong những buổi pháp thoại. – Không nên nhịn ăn trong những bữa chính. – Thiền sinh nam không được hút thuốc, không đi qua cương giới nữ và ngược lại. – Giữ vệ sinh chung. Trước khi vào Tolet nên gõ cửa 3 tiếng, nếu có người bên trong phải gõ đáp lại.

III.Tĩnh lặng: 

Là để giữ hạnh yên lặng thanh tịnh để tăng trưởng nội tâm thánh thiện hay gọi là tịnh khẩu. Do đó, thiền sinh trọn vẹn không tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường bên ngoài bằng những phương tiện đi lại điện thoại cảm ứng, thư từ, gửi tin nhắn. Cũng không nên trò chuyện và tiếp xúc giữa thiền sinh với nhau trong mọi hoạt động và sinh hoạt cá thể ( dù bằng lời hay ánh mắt ). Tuy nhiên, thiền sinh hoàn toàn có thể tự do trình diễn những yếu tố nghi vấn trong khoanh vùng phạm vi thực hành thực tế thiền định với Sư Cô hướng dẫn và những nhu yếu thiết yếu cá thể với Ban hộ thiền.

IV. Đúng thời gian quy định: 

Thiền sinh nên xuất hiện tại Thiền đường trước thời hạn pháp luật 5 phút.

Thiền sinh cần nghiêm túc với các nội quy này để không làm chi phối phương pháp thực hành thiền Vipassana, vì nếu không nghiêm túc thực hiện thì sẽ không đạt được kết quả lợi ích thiết thực.

 

LỊCH KHÓA THIỀN – ĐĂNG KÝ

LỊCH KHÓA THIỀN

QUÝ VỊ ĐĂNG KÝ KHÓA THIỀN HOAN HỶ LƯU Ý:

 • BTC đã đăng tải tất cả thông tin thiết yếu cho thiền sinh muốn khám phá về khóa thiền trên website: www.phapdangthientue.com. Quý vị nên đọc các mục  như: Giới thiệu, Hướng dẫn, Sơ lược về khóa thiền, Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề, Thông báo…. để hiểu rõ về khóa thiền trước khi quyết định hành động ĐK, tránh những trường hợp gửi email hoặc gọi điện thoại hỏi những yếu tố đã đăng tải. Chân thành cảm ơn!

 • Lịch khóa thiền dự kiến nên sẽ có thể thay đổi nếu BTC có Phật sự đột xuất, quý vị hoan hỷ cập nhật tiếp tục. Đường link ĐĂNG KÝ KHÓA THIỀN  sẽ được mở trước ngày đầu khóa 1 tháng.

 • Địa điểm tổ chức tiếp tục là ở chùa Hồng Trung Sơn. Chỉ vài khóa được tổ chức ở nơi khác sẽ kèm thông tin địa điểm ngay khóa đó, như: Khóa Tháng 06/2019 – Tổ chức ở chùa Lộc Uyển (Đà Lạt) hoặc Khóa Sati tháng 08/2019 – Tổ chức ở TX Ngọc Cảnh (Đà Lạt).

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHÓA THIỀN:

 • Quý vị ĐK khóa thiền nào thì chọn vào đường link ĐĂNG KÝ KHÓA THIỀN bên dưới của khóa đó. Đường link chỉ mở vào thời hạn đã thông tin trước trên lịch và sẽ đóng khi nhận đủ thiền sinh.  

 • Sau khi gửi form ĐK, quý vị sẽ nhận được hồi đáp: “Thông tin của bạn đã được ghi nhận. BTC sẽ hồi âm cho quý vị” là ĐK của bạn đã thành công xuất sắc.

 • BTC sẽ xem và gửi hồi âm đến email của quý vị trong khoảng chừng 1 tuần kể từ ngày nhận ĐK.  Sau 1 tuần, quý vị nào không nhận được hồi âm từ BTC, quý vị hoan hỷ chủ động liên hệ với BTC qua email : phapdangthientue@gmail.com, vì có thể email của quý vị không đúng chuẩn nên hồi đáp của BTC không đến được.

 • Sau khi nhận được hồi đáp đồng ý chấp thuận từ BTC,  quý vị nên kiểm tra email tiếp tục cho đến ngày tham gia khóa thiền, để cập nhật được thông tin mới (nếu có) từ BTC. Để giúp cho khóa thiền được tổ chức thuận tiện, quý vị hoan hỷ triển khai đúng những lao lý thiết yếu trong phần hồi đáp của BTC.

KHÓA

THỜI GIAN

Khóa 10 ngày Tháng 03 ( T. 02 Kỷ Hợi ) Ngày 19/03/2019 – 30/03/2019 ( Nhằm ngày 14/02 – 25/02 Kỷ Hợi ) Khóa 10 ngày Tháng 04 ( T. 02 Kỷ Hợi ) Ngày 01/04/2019 – 12/04/2019 ( Nhằm ngày 27/02 – 08/03 Kỷ Hợi ) Khóa tu GIỚI ĐỊNH TUỆ – 7 ngày

Tháng 04 (T.03 Kỷ Hợi) 

Dành cho Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ Ngày 14/04/2019 – 20/04/2019 ( Nhằm ngày 10/03 – 16/03 Kỷ Hợi )

CÁC KHÓA DỰ KIẾN

2019  –  KỶ HỢI

Khóa 10 ngày

Tháng 05  (T.04 Kỷ Hợi)

Ngày 19/05/2019 – 30/05/2019 ( Nhằm ngày 15/04 – 26/04 Kỷ Hợi ) TB : Do có Phật sự đột xuất nên BTC tạm hoãn khóa thiền này, quý vị hoan hỷ sắp xếp thời hạn ĐK tham gia khóa tiếp nối nhé ! Rất mong quý vị thông cảm. With Metta ! KHÓA THIẾU NIÊN – 4 ngày HÈ 2019 Dành cho Thiếu Niên 10 đến 15 tuổi ( 2004 – 2009 ) Ngày 30/05/2019 – 02/06/2019 ( Nhằm ngày 26/04 – 29/04 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 30/04/2019 Khóa 10 ngày

Tháng 06 (T.05 Kỷ Hợi)

Tổ chức ở Chùa Lộc Uyển ( Đà Lạt ) Ngày 04/06/2019 – 15/06/2019 ( Nhằm ngày 02/05 – 13/05 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 04/05/2019 Khóa 10 ngày

Tháng 06 (T.05 Kỷ Hợi) 

Ngày 18/06/2019 – 29/06/2019 ( Nhằm ngày 16/05 – 27/05 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 18/05/2019 KHÓA THANH NIÊN – 10 ngày

Tháng 07 (T.06 Kỷ Hợi) 

Dành cho Thanh Niên từ 16 đến 25 tuổi Ngày 18/07/2019 – 29/07/2019 ( Nhằm ngày 16/06 – 27/06 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 18/06/2019 Khóa SATI – 8 ngày

Tháng 08 (T.07 Kỷ Hợi)

Tổ chức ở Tịnh xá Ngọc Cảnh ( Đà Lạt ) Dành cho thiền sinh cũ ( đã dự 3 khóa 10 ngày và ship hàng 1 khóa 10 ngày ) Ngày 01/08/2019 – 09/08/2019 ( Nhằm ngày 01/07 – 09/07 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 01/07/2019  Khóa 10 ngày

Tháng 08 (T.08 Kỷ Hợi) 

Ngày 30/08/2019 – 10/09/2019 ( Nhằm ngày 01/08 – 12/08 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 30/07/2019 Khóa 10 ngày

Tháng 09 (T.09 Kỷ Hợi) 

Ngày 29/09/2019 – 10/10/2019 ( Nhằm ngày 01/09 – 12/09 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 29/08/2019  Khóa 10 ngày

Tháng 10 (T.10 Kỷ Hợi) 

Ngày 28/10/2019 – 08/11/2019 ( Nhằm ngày 01/10 – 12/10 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 28/09/2019 Khóa 10 ngày

Tháng 11 (T.11 Kỷ Hợi) 

Ngày 26/11/2019 – 07/12/2019 ( Nhằm ngày 01/11 – 12/11 Kỷ Hợi ) TB : Link ĐĂNG KÝ sẽ mở lúc 7 giờ sáng 26/10/2019  

Truy cập ngày Link Đăng Ký khóa tu tại địa chỉ này

http://www.phapdangthientue.com/lich-khoa-thien-va-dang-ky

Liên hệ

THIỀN VIPASSANA – HỒNG TRUNG SƠN

Ấp 2, Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai .
E-Mail : phapdangthientue@gmail.com

* Những điều thiết yếu tương quan đến khóa thiền BTC đã đăng tải ở các trang: GIỚI THIỆU, SƠ LƯỢC VỀ KHÓA THIỀN, HƯỚNG DẪN, THÔNG BÁO … quý vị hoan hỷ xem qua. Nếu có những thắc mắc khác thì có thể liên lạc qua phần LIÊN HỆ dưới đây hoặc qua ĐIÊN THOẠI: 

Sư cô Trung Nguyện: 082.5669.123. Các giờ có thể gọi: Chiều từ 13g – 18g (Vui lòng không gọi điện thoại vào các giờ khác, chân thành cảm ơn!).

ĐK khóa thiền ở mục LIÊN HỆ này, hoan hỷ Đăng ký ở trang LỊCH KHÓA THIỀN – ĐĂNG KÝ.http://www.phapdangthientue.com/lich-khoa-thien-va-dang-ky* Quý vị khôngkhóa thiền ởHỆ này, ở trang LỊCH KHÓA THIỀN –

(Theo Hồng Sơn Trung Pháp Đăng Thiền Tuệ)

Vài nét về Pháp Đăng Thiền Tuệ – Hồng Trung Sơn

Thích nu Hang LienThích nu Hang Lien

Ni sư Thích Nữ Hằng Liên, Trụ Trì Hồng Sơn Trung

Tọa lạc ở Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai, Chùa Hồng Trung Sơn là một trong những địa chỉ nổi tiếng về thưởng thức thiền dưới sự hướng dẫn của Sư Cô Trụ Trì – Thích nữ Hằng Liên. Sau 16 năm tu học ở Ấn Độ, nhận đến hai bằng tiến sỹ và thực hành thực tế miên mật thiền Vipassana, Sư cô quay trở lại Nước Ta, kiến thiết xây dựng chùa Hồng Trung Sơn – giúp lan rộng ra và tăng trưởng thiền Phật Giáo ở tỉnh Đồng Nai.

Đến Chùa Hồng Trung Sơn, bạn sẽ thấy mình thong dong giữa thiên nhiên, chậm rãi ngắm nhìn núi rừng Nam Cát Tiên, nghe tiếng hơi thở và tiếng gió vi vu. 

Đây cũng là nơi liên tục tổ chức triển khai những khóa thiền, tu học Vipassana 10 ngày liên tục – giúp cho những thiền sinh tham gia được thưởng thức thâm thúy và thực hành thực tế tích cực. Để được góp mặt ở khóa tu, những bạn thiền sinh phải ĐK trước cả tháng và phải sẵn sàng chuẩn bị tâm ý để tu tập 10 ngày với ý thức dũng mãnh, tích cực. May mắn là lịch trình khóa tu luôn được update trên website, giúp những bạn có ý muốn tham gia hoàn toàn có thể ĐK thuận tiện và sắp xếp lịch trình tương thích. Nếu bạn là người có mong cuốn học thiền và đã khám phá về thiền thì nơi đây chắc như đinh là một trong những điểm đến tuyệt vời để bạn khám phá thâm thúy và thực hành thực tế về phép thiền Vipassana.


Địa chỉ : Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai

Địa thoại:Sư cô Trung Nguyện: 0129.5669.123. Các giờ có thể gọi: Sáng từ 7h – 11h (Vui lòng không gọi điện thoại vào các giờ khác, chân thành cảm ơn!).

E-Mail : phapdangthientue@gmail.com

Website : https://www.phapdangthientue.com
Xem một video giảng pháp của Ni sư Thích Nữ Hằng Liên:

Xem thêm :

Video clip Trải nghiệm và tâm lý 

cá nhân

 về khóa thiền tuệ Vipassana 10 ngày tại chùa Hồng Trung Sơn.

Viết một bình luận