Giằng móng là gì?

Tin Tức

Giằng móng là gì?

Giằng móng là gì ? cấu trúc và có vai trò so với khu công trình thế nào ? Nếu bạn vẫn đang vướng mắc về yếu tố này mà chưa tìm thấy câu vấn đáp, hãy cùng Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ theo dõi chi tiết cụ thể ngay sau đây .

Độ bền vững của công trình được quyết định bởi những yếu tố cấu tạo nên nền móng. Trong đó, giằng móng là một trong những yếu tố tuy nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng to lớn trong mối liên kết giữa đất nền và các bộ phận khác.

Bạn đang đọc: Giằng móng là gì?

Để tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể hơn xem giằng móng là gì, hãy cùng Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ xem ngay bài viết sau bạn nhé .

Giằng móng là gì ?

Giằng móng có lẽ rằng là một khái niệm rất quen thuộc so với những người trong ngành kiến thiết xây dựng nhưng chúng vẫn còn rất lạ lẫm so với mọi người bên ngoài. Do đó, khi nhắc đến khái niệm này thì có lẽ rằng rất ít người biết .

Giằng móng là gì?

Giằng móng hoặc dầm móng là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong khu công trình và không thể nào vắng mặt, nếu không sự link giữa những móng không thể nào đạt mức độ tuyệt vời nhất .

Bộ phận này thường có cấu trúc theo phương ngang của ngôi nhà, tuy nhiên theo từng vị trí cột trong khu công trình mà chúng sẽ được sắp xếp nằm ở giữa, trong hay mặt ngoài của cột .

Mặc khác, vị trí của móng nhiều lúc sẽ phụ thuộc vào vào tường, do đó tùy theo mỗi khu công trình mà nhà thầu thiết kế xây dựng sẽ đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý .

Cấu tạo chi tiết cụ thể của giằng móng

Giằng móng là bộ phận được gối lên móng nên về hình dáng và size đều phụ thuộc vào vào khoảng cách so với cột .

Cấu tạo của giằng móng

Thông thường, đối với khoảng cách cột tầm 6m thì giằng móng hình thang và chữ nhật được ưa chuộng vì chúng phù hợp với công trình hơn so với giằng móng chữ T.

Độ cao của móng thường sẽ thấp hơn mặt nền khoảng chừng 50 mm và được sắp xếp cách nước. Phía dưới thường được chèn cát, đá dăm, … để chống biến dạng cũng như tránh nhiều ảnh hưởng tác động gây hại lên móng và khu công trình .

Ngoài ra, nếu không phân loại theo hình dáng thì bộ phần này được lựa chọn nhờ vào vào độ thích hợp so với khu công trình và nền móng. Chúng được chia thành 3 loại như sau :

1. Giằng móng đơn

Đây là loại giằng có cấu trúc hình tròn trụ được tạo thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Nền móng và mạng lưới hệ thống giằng link với nhau rất ngặt nghèo, tạo nên khối bền vững và kiên cố và hạn chế nhiều ảnh hưởng tác động của nền đất so với khu công trình .

Không chỉ thế, giằng móng đơn còn đóng vai trò làm vật đỡ cho các móng cốc, hạn chế khả năng xảy ra hiện tượng sạt lún giữa các đài móng với nhau.

Giằng móng đơn

2. Giằng móng băng

Phần này được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng những thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước của giằng móng băng rơi vào khoảng 300x700mm. 

Sản phẩm được sử dụng trong khu công trình nhiều hơn so với những loại khác vì độ thích hợp với khu công trình cao, năng lực chịu lực cũng tốt hơn .

3. Giằng móng bè

Đối với các nền đất yếu, nhà thầu thường lựa chọn giằng móng bè để gia tăng khả năng chịu lực của công trình. Cấu tạo của phần bè là một lớp bê tông và được trải rộng khắp công trình.

Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới có độ dày khoảng chừng 100 mm, còn chiều cao của phần bè thì chênh lệch từ 170 đến 200 mm .

Vai trò của giằng móng so với khu công trình

Giằng móng có vai trò rất quan trọng so với cấu trúc của một khu công trình. Bởi lẽ đây là bộ phận có trách nhiệm :

  • Tăng cường độ cứng, giảm lực ảnh hưởng tác động của khu công trình lên nền móng .

  • Phân bổ đều tải trọng mà nền móng phải gánh chịu trong quy trình thiết kế xây dựng .

  • Hạn chế tối đa độ biến dạng của sản nhà .

  • Chống xoay hoặc những trường hợp gây lệch những điểm nút ở chân cột .

  • Liên kết với nền móng, hình thành mạng lưới hệ thống thống nhất và ngặt nghèo, bảo vệ độ vững chắc cho khu công trình .

Vai trò của giằng móng

>>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm xây nhà trên nền đất ruộng mà bạn CẦN BIẾT

Qua những thông tin mà Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ san sẻ qua bài viết trên, kỳ vọng bạn đã hiểu hơn về giằng móng hoặc dầm móng là gì và vai trò của chúng so với cả khu công trình. Nếu thấy nội dung bài viết này hữu dụng thì hãy nhanh gọn san sẻ để mọi người cùng chớp lấy rõ nhé .

Nguồn: Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ

Liên hệ báo giá

Các tin khác

Viết một bình luận