Tệp SRT (Nó là gì và cách mở một tệp)

Cách mở, chỉnh sửa và chuyển đổi tệp SRT

Tệp có đuôi .SRT là tệp phụ đề SubRip. Các loại tệp này chứa thông tin phụ đề video như thời gian bắt đầu và kết thúc của văn bản và số phụ đề tuần tự.

[external_link_head]

Điều quan trọng cần lưu ý là các tệp SRT chỉ là các tệp văn bản được sử dụng cùng với dữ liệu video. Điều này có nghĩa là bản thân tệp SRT không chứa bất kỳ dữ liệu video hoặc âm thanh nào.

Cách mở tệp SRT

Bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào đều có thể được sử dụng để mở các tệp SRT vì chúng chỉ là các tệp văn bản thuần túy. Xem danh sách Trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất của chúng tôi cho một số tùy chọn hoặc xem xét sử dụng trình chỉnh sửa SRT chuyên dụng như Jubler hoặc Aegisub.

Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất mà ai đó muốn mở tệp SRT là sử dụng tệp đó với trình phát video để phụ đề sẽ phát cùng với phim.

Trong trường hợp đó, bạn có thể mở một tệp SRT với các chương trình như VLC, MPC-HC, KMPlayer, MPlayer, BS.Player hoặc Windows Media Player (với plugin VobSub). Định dạng SRT cũng được hỗ trợ cho video trên YouTube, nghĩa là bạn thậm chí có thể sử dụng phụ đề trong một trong các video YouTube của mình.

Ví dụ, khi bạn có một bộ phim mở trong VLC, bạn có thể sử dụng trình đơn phụ đề> Thêm tệp phụ đề … để mở tệp SRT và để nó phát cùng với video. Có thể tìm thấy một menu tương tự trong tất cả các trình phát video khác được đề cập ở trên.

[external_link offset=1]

Lưu ý: Một số trình phát đa phương tiện có thể không mở được tệp SRT trừ khi video đã mở. Để mở tệp SRT không có video, chỉ để xem văn bản, hãy sử dụng một trong các trình chỉnh sửa văn bản được đề cập ở trên.

Xem Cách thay đổi Chương trình mặc định cho một phần mở rộng tệp cụ thể trong Windows nếu tệp SRT của bạn đang mở trong một chương trình khác với chương trình bạn muốn mở. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì hầu hết các trình phát video hỗ trợ tệp SRT có thể có một menu đặc biệt để mở tệp, như với VLC, bạn có thể phải mở chương trình trước rồi nhập tệp SRT thay vì chỉ cần nhấp đúp vào tệp đó.

Mẹo: Nếu bạn không thể mở tệp của mình theo các cách được mô tả ở trên, thay vào đó bạn có thể có tệp SRF , tệp Sony Raw Image. Tệp SRF không thể mở theo cùng cách với tệp SRT.

Cách chuyển đổi tệp SRT

Một số trình chỉnh sửa SRT và trình phát video ở trên có thể chuyển đổi tệp SRT sang các định dạng phụ đề khác. Ví dụ, Jubler có thể lưu một tệp SRT mở vào một tệp SSA, SUB, TXT, ASS, STL, XML hoặc DXFP, tất cả đều là các loại định dạng phụ đề khác nhau.

Bạn cũng có thể chuyển đổi các tệp SRT trực tuyến tại các trang web như Rev.com và Chuyển đổi phụ đề. Ví dụ: Rev.com có ​​thể chuyển đổi tệp SRT thành SCC, MCC, TTML, QT.TXT, VTT, CAP và các tệp khác. Nó có thể làm như vậy trong hàng loạt và thậm chí sẽ chuyển đổi tập tin SRT sang nhiều định dạng cùng một lúc.

Lưu ý: Tệp SRT chỉ là tệp văn bản chứ không phải tệp video hoặc tệp âm thanh. Bạn không thể chuyển đổi SRT sang MP4 hoặc bất kỳ định dạng đa phương tiện nào khác như vậy, bất kể bạn đọc gì ở nơi khác!

Cách tạo tệp SRT

Bạn có thể xây dựng tệp SRT của riêng bạn bằng cách sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, miễn là bạn giữ đúng định dạng và lưu nó với phần mở rộng tệp .SRT. Tuy nhiên, một cách dễ dàng hơn để xây dựng tệp SRT của riêng bạn là sử dụng chương trình Jubler hoặc Aegisub được đề cập ở đầu trang này.

Tệp SRT có định dạng cụ thể mà nó phải tồn tại. Dưới đây là ví dụ về một đoạn trích từ tệp SRT:

1097 01: 20: 45,138 -> 01: 20: 48,164 Bạn sẽ nói bất cứ điều gì bây giờ để có được những gì bạn muốn.

Số đầu tiên là thứ tự mà đoạn phụ đề này phải có liên quan đến tất cả những người khác. Trong tệp SRT đầy đủ, phần tiếp theo được gọi là 1098 và sau đó là 1099, v.v.

Dòng thứ hai là mã thời gian cho bao lâu văn bản sẽ được hiển thị trên màn hình. Nó được thiết lập theo định dạng HH: MM: SS, MIL , là giờ: phút: giây, mili giây . Điều này giải thích thời gian văn bản sẽ hiển thị trên màn hình.

[external_link offset=2]

Các dòng khác là văn bản sẽ hiển thị trong khoảng thời gian được xác định ngay phía trên nó.

Sau một phần, cần có một dòng khoảng trống trước khi bạn bắt đầu tiếp theo, trong ví dụ này sẽ là:

1098 01: 20: 52,412 -> 01: 20: 55,142 Bạn muốn cảm thấy tiếc cho chính mình, phải không?

Thông tin thêm về định dạng SRT

Chương trình SubRip trích xuất phụ đề từ phim và hiển thị kết quả theo định dạng SRT như mô tả ở trên.

Một định dạng khác ban đầu được gọi là WebSRT, cũng sử dụng phần mở rộng tệp .SRT. Nó bây giờ được gọi là WebVTT (Web Video Text Track) và sử dụng phần mở rộng tập tin .VTT. Mặc dù được hỗ trợ bởi các trình duyệt chính như Chrome và Firefox, nhưng nó không phổ biến như định dạng phụ đề SubRip và không sử dụng cùng một định dạng chính xác.

Bạn có thể tải xuống các tệp SRT từ nhiều trang web khác nhau. Một ví dụ là Podnapisi.net, cho phép bạn tải xuống phụ đề cho chương trình truyền hình và phim bằng cách sử dụng tìm kiếm nâng cao để tìm chính xác video theo năm, loại, tập, mùa hoặc ngôn ngữ.

MKVToolNix là một ví dụ về một chương trình có thể xóa hoặc thêm các tệp phụ đề từ các tệp MKV . [external_footer]

Viết một bình luận