Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên mọi dòng Laptop [2021]

ADVERTISEMENT

Cách tắt phím fn là một trong những phím chức năng khi kết hợp với các phím khác trên bàn phím hình thành một tổ hợp chức năng đối với phím. Ví dụ trên bàn phím cơ thì cơ chế đổi màu của bàn phím phụ thuộc vào tổ hợp phím FN+F1 … F12.

Hoặc trên laptop cũng tương tự như vậy. Hôm nay phanmemmienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt phím fn trên laptop hoặc máy tính bảng!

Phím Fn là gì?

Phím FN trên laptop là gì? Cách sử dụng, bật tắt phím FN cho người mới

Fn là từ rút gọn của từ Function nghĩa là chức năng, nên con người thường gọi phím Fn là phím công dụng trên bàn phím. Ngoài ra các phím từ F1 tới F12 cũng đều là viết tắt của phím công dụng kết hợp cùng Fn để kết hợp bật hoặc tắt 1 tính năng nào đấy.

Vậy vì sao phải có phím Fn mà không tách riêng từng phím luôn?

Để tối ưu diện tích quy hoạnh bàn phím cũng giống như thao tác sử dung bàn phím được nhanh hơn thay vì thêm nhiều phím bấm khác thì bàn phím sẽ bao quát hơn khó với tay tới

Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên mọi dòng Laptop

Bàn phím máy tính bàn hay máy tính thường setup các phím đa chức năng giống như các phím F1 – F12. Bạn có thể sử dụng những phím đa chức năng này để điều chỉnh âm lượng, Playback (phát lại) hoặc các chức năng không giống.

Theo mặc định mỗi phím chức năng F1 – F12 sẽ có một tính năng nhất định. Bên cạnh đó thay vì dùng phương pháp truyền thống là ấn và giữ phím Fn + một phím tính năng bất kỳ (F1 – F12), bạn đủ nội lực cài đặt chỉ cần ấn phím tính năng bất kỳ để thực hiện chức năng bạn muốn.

Tham khảo : Những cách quét mã độc cho website

1. Thiết lập chế độ bật/tắt phím tính năng Fn:

Mẹo này thường để xây dựng chế độ bật/tắt phím tính năng FnFn Lock có chức năng tương tự như phím Caps Lock. Khi Fn Lock vừa mới ở chế độ bật, nếu bạn mong muốn thực hiện một chức năng nào đó bạn chỉ cần ấn vào phím chức năng đó.

Thay vì phải ấn và giữ phím Fn + phím chức năng đó như trước. Cũng tương tự giống như khi bạn sử dụng phím Caps Lock để vạch hoa các chữ cái mà không cần phải ấn và giữ hợp phím Shift + tên chữ cái bạn mong muốn vạch hoa.

Trên bàn phím của bạn ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím “Fn Lock” để kích hoạt.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số tính năng chính của hàng phím công dụng trên bàn phím laptop:

Trong ví dụ dưới đây, phím Fn Lock là phím Esc. Để kích hoạt Fn Lock xây dựng, ấn và giữ phím Fn sau đó ấn phím Esc. Để tắt Fn Lock, giữ và ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím Esc một lần nữa. Cũng tương tự giống như khi bạn thiết lập chế độ bật / tắt Caps Lock.

Tham khảo: Hướng dẫn chèn link Fanpage vào website

Ví dụ

Một số dòng máy khác đủ nội lực dùng nhiều hướng dẫn kết hợp khác nhau để kích hoạt Fn Lock.

Gợi ý, trên bàn phím Surface của Microsoft, bạn đủ sức kích hoạt Fn Lock bằng mẹo giữ và ấn phím Fn, sau đó ấn phím Caps Lock.

2. Thay đổi thiết lập trong BIOS hoặc tùy lựa chọn UEFI:

Thay đổi tùy chọn trong phần cài đặt BIOS hoặc UEFI

Nhiều máy tính bàn thường xây dựng phần cài đặt tùy chọn bàn phím trên BIOS hoặc UEFI. Khởi động lại máy tính của bạn.

Trên màn ảnh sẽ Open thông tin ấn một phím bất kể nào đó trong công cuộc khởi động để truy vấn vào màn hình hiển thị chính, Nhiệm vụ của bạn là ấn phím đó .

Thông thường các phím là F2, Delete hoặc F10, hoặc dùng công thức mới truy cập UEFI trên Windows 8 hoặc 10. Kiếm tìm tùy chọn để điều chỉnh, thay đổi tính năng này.

3. Thay đổi tùy lựa chọn trên Control Panel:

Nếu bạn cài đặt Windows trên Mac của mình bằng Boot plan, bạn đủ sức mở Boot plan Configuration Panel trên System Tray và tìm kiếm tùy lựa chọn “Use toàn bộ F1, F2, etc. Keys as standard function keys” dưới tab Keyboard (bàn phím).

Control panel

Trên Mac OS X, bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên System PreferencesSystem Preferences giống như Control Panel trên Windows.

Click vào menu Apple và chọn “System Preferences” để mở. Sau đó bấm vào biểu tượng “Keyboard” (biểu tượng bàn phím) và bấm tiếp vào tùy chọn “Use toàn bộ F1, F2, etc. Keys as standard function keys”.

chọn “Use all F1, F2, etc. Keys as standard function keys”.

Không những thế bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên Windows Mobility Center. so với Windows 10 hoặc Windows 8.1, nhấn chuột phải vào Start sau đó lựa chọn “Mobility Center”.

Trên Windows 7, ấn tổ hợp phím Windows + X. Bạn sẽ nhìn thấy tùy lựa chọn này nằm dưới “Fn Key Behavior”.

 Windows Mobility Center.

Bài viết trên là hướng dẫn những cách tắt phím fn trên Laptop dành cho những lúc khi cần. Mong bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của riêng mình đang mắc phải và nhanh chóng cải thiện nó !

Nguồn : https://quantrimang.com/

Như Hoan

Viết một bình luận