Mẹo “Chăm sóc cây sung cảnh đẹp”

(Trungdan.com) Sung là một loài cây rất gần với đời sống của con người và trong tính ngưỡng, thì “Sung” có nghĩa là sung túc, sung mãn, phát triển nên cây Sung thường được rất nhiều gia đình người Việt tròng trong nhà.

1. Đặc điểm hình thái – Là cây thân gỗ, thường xanh, trong điều kiện kèm theo tự nhiên hoàn toàn có thể đạt chiều cao 6-10 m với thân to cành lá xum xê, sinh trưởng khỏe. Cũng giống như nhiều loại cây trong họ Moraceae, vỏ cây có chứa những ống nhựa mủ với màu trắng sữa, dẻo cùng với gỗ khá mềm .

– Lá đơn có size nhỏ trên mép nguyên hoặc một vài răng cưa. Trên lá già và lá bánh tẻ thường có những u lồi do những kí sinh gây ra. Lá đạt được tuổi thọ cao. – Bộ rễ rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì thế hoàn toàn có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc trên những hòn non bộ .
– Quả tự ra trên những cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con .

2. Nguồn gốc và nhu yếu ngoại cảnh

– Theo những nhà thực vật học thì cây sung có nguồn gốc từ châu Á và phổ cập ở những nước của bán đảo Đông dương ; trong đó, có Nước Ta. – Để sinh trưởng và tăng trưởng, sung nhu yếu điều kiện kèm theo nóng ẩm của vùng nhiệt đới gió mùa, tuy nhiên có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao .
Khi bị khô hạn hoặc lạnh những điểm sinh trưởng của thân, cành được bảo phủ bằng những lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây. Vì vậy, cây sung phân bổ rất rộng, đặc biệt quan trọng ưa ẩm cả về đất lẫn không khí, tăng trưởng tốt ở nơi có nước và nhiệt độ cao, như ven hồ, sông ngòi hoặc trong bồn chậu non bộ .
– Là cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng nóng bức, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng dính, ít phân cành và những cành nhánh phân dài. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn .

3. Kỹ thuật nhân giống

cay sung dep viet nam (1)

– Sung hoàn toàn có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách chiết cành, giâm cành, tuy nhiên thực tiễn nhân giống bằng hạt được quan tâm hơn vì tạo cho cây con khỏe, tạo bộ rễ mong ước khi làm kiểng .
– Nhân giống bằng gieo hạt cần chọn những quả đã chín, thịt quả mềm để lấy hạt, chà sát để lớp vỏ hạt sạch nhớt sau đó đem gieo ngay. Trước khi gieo có thẻ ủ hạt nơi ẩm để hạt dễ nảy mầm, đất gieo hạt cần nhỏ, mịn, sạch cỏ vì hạt nhỏ sau khi gieo thì tủ rơm, xơ dừa … để giữ ẩm cây con thì tưới nhẹ và ít tưới dần, khi cây đạt độ cao 15 – 20 cm hoàn toàn có thể bứng đi trồng. Nhân giống vô tính hoàn toàn có thể thực thi bằng cách chiết cành, dâm cành và tách gốc tuy nhiên những cách này có thông số nhân giống thấp, tỷ suất sống không cao do đó ít được dùng .

cay sung dep viet nam (2)

4. Kỹ thuật trồng

– Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ .
– Chọn những cây con có chiều cao từ 15 – 20 cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần .

5. Chăm sóc cho cây

– Là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây Sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng; vì vậy, có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

– Để cho thân cây mau to ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý quan tâm băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 – 10 hàng năm .
– Cây không có nhu yếu đặc biệt quan trọng về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa .
cay sung dep viet nam (3)
2) Cách làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại:2 ) Cách làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại :Đây là hai loại cây có bộ gốc, rễ, thân cành rất đẹp. Song bộ lá của chúng lại quá to. Vì vậy phải có cách làm lá nhỏ lại khi trồng trong chậu. Đối với cây đa có sức sống và chịu hạn tốt. Để cho lá cứng, già đều, hãy lấy kéo cắt bỏ hàng loạt lá trên cây, còn phần cuống để lại. Sau vài ngày cuống lá sẽ rụng gần hết. Phải tạm dừng tưới nước cho cây .
Chỉ một vài tuần sau, lá mầm ở những mắt lá sẽ nhú ra. Nếu trời mưa phải bê chậu cây vào nhà hoặc che đậy để nước mưa không vào bồn. Khi lá non xoà ra gặp môi trường tự nhiên khô khan, thiếu nước sẽ nhỏ đanh lại, to nhất cũng chỉ bằng lá si. Chờ hàng loạt lá trên cây già, có màu xanh thẫm, mở màn chăm bón, tưới nước thông thường, giữ cho bộ lá xanh quanh năm .

3) Đối với cây sung: Cũng bắt đầu bằng việc cắt bỏ lá như cây đa. Nhưng do sung không chịu hạn nên ta vẫn phải tưới nước. Khi mầm lá nảy ra, được 2-3 lá, dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại, không phát triển. Lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.

Sung là cây thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga King), thuộc chi Ficus, họ dâu tằm (Moraceae). Sung ưa đất ẩm, nhiều ánh sáng, thường mọc hoang ở những nơi như bờ sông, bờ suối, khắp các vùng đồng bằng, ven chân rừng ở những nơi hợp thủy. Cái mà người ta gọi là quả thực ra đó là tập hợp của nhiều hoa nhỏ bên trong tạo thành quả giả hình trái lê, bên ngoài có lớp lông mịn, cuống ngắn.

Hoa lớn dần, vỏ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ thẫm, chín và rụng rất nhanh, có mùi thơm hấp dẫn. Quả thường mọc từng chùm trên thân và những cành không mang lá đã hóa gỗ. Sung có nhiều loại, phổ biến nhất ở nước ta là sung vè, sung xanh, sung nòi…cũng có những giống không cho quả, có giống khó ra quả nếu không được tác động bàn tay con người.

Trong chi Ficus, cây vả (Ficus auriculata Lour.) cũng có quả ăn được, tương đối giống cây sung, nhiều người lầm lẫn. Nhiều người không sành đã mua phải những cây sung cảnh bán rong trên đường phố mặc dù cây còn nhỏ mà sai chi chít quả, về nhà vài ngày mới phát hiện ra là nghệ thuật gắn keo con voi.
Cây sung nhà bạn trồng được 5 năm rồi, gốc to, thân cao, nhiều cành mà không ra quả có thể do những nguyên nhân sau đây:

+ Có thể giống này không cho quả: Bạn hãy quan sát kỹ trên lá, nếu lá to hình mũi giáo, lá non có lông cả 2 mặt, lá già cứng, nhẵn, trên lá thường có những mụn nhỏ (do con sâu thuộc họ Psyllidae ký sinh) gọi là “vú sung” thì sớm muộn gì cây cũng sẽ cho quả, nếu không thấy các đặc điểm nêu trên thì có thể là giống không cho quả hoặc khó ra quả. Trong trường hợp này bạn nên tìm những cây sung đã cho quả chiết lấy cành hoặc lấy quả chín gieo trồng và tạo cây bonsai mới nếu muốn chơi sung như một biểu tượng của sự no đủ, tốt lành và may mắn (sung nở hoa).

+ Nếu có các đặc điểm như nêu ở trên (đúng là giống sung cho quả), muốn cho sung ra quả có thể làm theo những cách sau:
– Ngừng tưới nước cho cây 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái (khoảng 3 tháng). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân.

– Dùng dao khía vài nhát vào thân cây cho chảy nhựa (khứa vừa đến phần gỗ), chỗ gần gốc cây sẽ kích thích cây ra hoa, ra quả.
– Nếu trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 1/2 đến 2/3 đất mới có bổ sung phân vi sinh, bít các lỗ thoát nước lại, ngưng tưới nước hoàn toàn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả.

+ Sau mỗi đợt ra quả bạn cần bón bổ trợ một lượng phân NPK, tưới nước liên tục cho cây sinh trưởng, tăng trưởng tốt, mã quả đẹp theo ý muốn. Khi quả đã rụng hết còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, liên tục cho quả. Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già, ngày càng lên cao nên mất cân đối và rất xấu. Vì vậy, khi thay chậu không được cắt bỏ những cùi hoa này. Muốn hoa ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên .
+ Nếu do chăm nom nhiều, lá sung to, dày nên không đẹp, muốn làm cho lá nhỏ lại, khi mầm lá nẩy ra được 2 – 3 lá, bạn dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại không tăng trưởng, lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở những mắt lá cứ nhú ra độ 1 – 2 lá, lại liên tục bấm bỏ ngọn một vài lần như vậy, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, liên tục chăm bón thông thường. / .

Chăm sóc cây sung ra quả:
Sung là cây thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga King), thuộc chi Ficus, họ dâu tằm (Moraceae). Sung ưa đất ẩm, nhiều ánh sáng, thường mọc hoang ở những nơi như bờ sông, bờ suối, khắp các vùng đồng bằng, ven chân rừng ở những nơi hợp thủy.

Cái mà người ta gọi là quả thực ra đó là tập hợp của nhiều hoa nhỏ bên trong tạo thành quả giả hình trái lê, bên ngoài có lớp lông mịn, cuống ngắn. Hoa lớn dần, vỏ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ thẫm, chín và rụng rất nhanh, có mùi thơm mê hoặc. Quả thường mọc từng chùm trên thân và những cành không mang lá. Sung có nhiều loại, phổ cập nhất ở nước ta là sung vè, sung xanh, sung nòi … cũng có những giống không cho quả, có giống khó ra quả nếu không được ảnh hưởng tác động bàn tay con người .
. Nhiều người không sành đã mua phải những cây sung cảnh bán rong trên đường phố mặc dầu cây còn nhỏ mà sai chi chít quả, về nhà vài ngày mới phát hiện ra là thẩm mỹ và nghệ thuật gắn keo con voi .
+ Bạn hãy quan sát kỹ trên lá, nếu lá to hình mũi giáo, lá non có lông cả 2 mặt, lá già cứng, nhẵn, trên lá thường có những mụn nhỏ ( do con sâu thuộc họ Psyllidae ký sinh ) gọi là “ vú sung ” thì sớm muộn gì cây cũng sẽ cho quả, nếu không thấy những đặc thù nêu trên thì hoàn toàn có thể là giống không cho quả hoặc khó ra quả .
Trong trường hợp này bạn nên tìm những cây sung đã cho quả chiết lấy cành hoặc lấy quả chín gieo trồng và tạo cây bonsai mới nếu muốn chơi sung như một hình tượng của sự no đủ, tốt đẹp và suôn sẻ ( sung nở hoa ) .

cay sung dep viet nam (6)

+ Nếu có những đặc thù như nêu ở trên ( đúng là giống sung cho quả ), muốn cho sung ra quả hoàn toàn có thể làm theo những cách sau :
– Ngừng tưới nước cho cây 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái ( khoảng chừng sau 3 tháng ). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân .
– Dùng dao khía vài nhát vào thân cây cho chảy nhựa ( khứa vừa đến phần gỗ ), chỗ gần gốc cây sẽ kích thích cây ra hoa, ra quả .
– Nếu trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 50% đến 2/3 đất mới có bổ trợ phân vi sinh, moi lỗ xung quanh chậu bón xác con cá hố biển muối sơ bít những lỗ thoát nước lại, ngưng tưới nước trọn vẹn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả .
+ Sau mỗi đợt ra quả bạn cần bón bổ trợ một lượng phân NPK, tưới nước tiếp tục cho cây sinh trưởng, tăng trưởng tốt, mã quả đẹp theo ý muốn. Khi quả đã rụng hết còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, liên tục cho quả .

cay sung dep

Lưu ý :
+ Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già, ngày càng lên cao nên mất cân đối và rất xấu. Vì vậy, khi thay chậu không được cắt bỏ những cùi hoa này. Muốn trái ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên .
+ Những quả mọc trên cành thường ko nên để vì sẽ làm chết cành nên vặt bỏ sớm hơn, để giữ cành ko lao .
+ Nếu do chăm nom nhiều, lá sung to, dày nên không đẹp, muốn làm cho lá nhỏ lại, khi mầm lá nẩy ra được 2-3 lá, bạn dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại không tăng trưởng, lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái .
Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở những mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại liên tục bấm bỏ ngọn một vài lần như vậy, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, liên tục chăm bón thông thường .

5
1

vote

Đánh giá bài viết !

Viết một bình luận