Cách xử lý tảo đỏ trong môi trường ao nuôi hiệu quả nhất

Tảo đỏ trong ao nuôi hay còn gọi là tảo giáo sống chủ yếu ở nước mặn, và có khoảng 10% sống trong nước ngọt, 50% sống tự dưỡng, còn lại sống dị dưỡng. Tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi tôm gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Khi môi trường và điều kiện khí hậu thuận lợi tảo sẽ phát triển và độc tố của tảo sẽ gây hoại tử gan tụy làm tôm yếu ớt, chậm lớn. Vậy làm sao để xử lý tảo đỏ trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất?

Tảo đỏ trong ao nuôi qua kính hiển vi

Tảo đỏ trong ao nuôi qua kính hiển vi

Sơ lược về các loại tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ trong ao nuôi tôm thông thường do các loài tảo thuộc ngành tảo giáp (Pyrrophyta) như Peridinium cinctum, Ceratium hirundinelle… Khi chúng gặp điều kiện phát triển tốt sẽ làm nước trong ao có màu đỏ.

Hiện nay, có khoảng chừng 2000 loại tảo giáp được biết đến, trong đó có 60 loài có năng lực sản sinh độc tố phức tạp, là nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện kèm theo thuật lợi và môi trường tự nhiên thích hợp tảo sẽ nở hoa khiến vỏ tôm bị nhiễm bẩn, gây ra mối rình rập đe dọa đến sức khỏe thể chất của tôm nuôi .
Tảo giáp chiếm lợi thế trong ao nuôi là do nguồn nước cấp từ ngoài vào, những chất dinh dưỡng dư thừa trong ao, đáy ao bị dơ bẩn. Đó là nguyên do chính gây ra hiện tượng kỳ lạ tảo đỏ Open trong ao nuôi. Khi tảo đỏ tăng trưởng với tỷ lệ cao sẽ làm nước ao có màu đỏ, mặt nước sẽ có nhiều váng màu nâu đỏ .

1. Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Xem Thêm >>Tôm thẻ chậm lớn

Xem thêm: Tải game ben ten

Mặc dù tảo đỏ trong ao nuôi tôm không gây chết tôm như các bệnh lý thường thường khác nhưng nó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, đồng thời làm giảm năng suất mùa vụ.

+ Do tảo có vách tế bào cứng nên khi tôm ăn phải sẽ khó tiêu hóa, một số ít trường hợp ăn phải tảo tôm sẽ bị ùn tắc đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi ăn với số lượng lớn .
+ Khi tỷ lệ tảo đỏ cao sẽ làm cho tôm bị nổi đầu về đêm và lúc sáng do thiếu oxy trong nước và ao bị phát sáng ảnh hưởng tác động đến tập tính sống của tôm .

2. Những biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt tảo đỏ trong ao nuôi tôm:

+ Trong quá trình tảo nở hoa bà con nên tránh cấp nước cho ao nuôi từ những nguồn nước lân cận
+ Không thay nước ao khi nguồn nước liền kề có hiện tượng kỳ lạ nở hoa
+ Quản lý thức ăn cho tôm : tiếp tục quan sát thực trạng ăn của tôm để kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích, tránh dư thừa làm nguồn nước ao bị ô nhiễm tạo điều kiện kèm theo cho tảo tăng trưởng mạnh .

+ Chúng tôi khuyến cáo bà con nên sử dụng các sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học để tiêu diệt tảo đỏ trong ao nuôi hiệu quả. Bà con có thể sử dụng 1 gói Bac-Upcho 2000m3 nước ao để tiêu diệt các loại tảo giáp.

+ Các vi sinh vật sẽ giúp diệt tảo đỏ trong ao nuôi, làm sạch nước đồng thời giúp không thay đổi những yếu tố môi trường tự nhiên

Việc quản lý môi trường nước ao và quá trình phát triển của các loại tảo là rất quan trọng. Bởi vì nó cũng góp phần ảnh hưởng để sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, bà con nên thường xuyên kiểm  tra để có những phương án phòng bệnh hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn bà con sẽ có những hiểu biết thêm về tảo đỏ trong ao nuôi tôm để chủ động hơn trong cải tạo môi trường ao nuôi. Để được tư vấn thêm bà con vui lòng liên hệ Hotline: 1900 2620

Từ khóa tìm kiếm tương quan :

  • cách diệt tảo đỏ trong ao nuôi tôm
  • cách cắt tảo đỏ
  • ao nuôi tôm bị tảo đỏ

Viết một bình luận