‘Tân Thiếu Lâm Tự’ hẫng về kịch bản

Dù phần đầu mang kịch bản chặt, cảnh phim gay cấn hấp dẫn người xem, đến cuối, bộ phim ‘Tân Thiếu Lâm Tự’ có sự tham gia của nhiều ‘sao’ Trung Quốc lại cho thấy sự rời rạc, hơi đuối về nội dung.
> Hình ảnh phim và hậu trường ‘Tân Thiếu Lâm tự’/ Tạ Đình Phong ‘hành hạ’ Phạm Băng Băng

Tân Thiếu Lâm Tự lấy toàn cảnh Trung Quốc vào những năm 1920, sau khi nhà Thanh sụp đổ, những thủ lĩnh quân sự chiến lược địa phương thay nhau nắm quyền, gây ra nhiều đại chiến đẫm máu. Lưu Đức Hoa vào vai tổng tư lệnh Hầu Kiệt – một vị tướng ngạo mạn, độc tài và đa nghi. Với chủ trương “ ra tay trước không khi nào sai ”, Hầu Kiệt đã bị Tào Man ( Tạ Đình Phong ) tận dụng, khiến anh ra tay sát hại Tống Hổ – người đồng đội kết nghĩa của mình. Sai lầm này của Hầu Kiệt khiến anh mất đi con gái yêu dấu và niềm tin của vợ ( Phạm Băng Băng biểu lộ ) .
gfdgdf
Lưu Đức Hoa biểu lộ vai có tính cách khá phức tạp, từ một vị tướng độc tài trở thành một anh hùng có trái tim nhân hậu .

Đau khổ, tuyệt vọng và cũng như để trốn tránh sự truy đuổi của Tào Man, Hầu Kiệt tìm đến Thiếu Lâm Tự – nơi mà anh từng nhiều lần đem quân quấy phá khi còn nắm binh quyền trong tay. Tại đây, Hầu Kiệt đã gặp các nhà sư, trong đó có Tịnh Lăng (Ngô Kinh đóng) và lão đầu đếp do Thành Long thủ vai.

Sống trong chùa Thiếu Lâm, Hầu Kiệt từ từ tỉnh ngộ. Anh quyết định hành động bỏ lỡ hận thù với Tào Man và quy y cửa Phật để chuộc lại những lỗi lầm năm xưa. Tuy nhiên, với dã tâm của mình, Tào Man quyết không buông tha cho Hầu Kiệt. Y đem binh tiến công, quyết tâm san bằng Thiếu Lâm Tự. Cùng với những nhà sư Thiếu Lâm Tự, Hầu Kiệt đã chiến đấu đến hơi thở sau cuối để bảo vệ ngôi chùa Thiếu Lâm …
Tạo hình nhân vật của Thành Long. Trong phim, Thành Long chỉ thể hiện một vai nhỏ nhưng mang tiếng cười và cảm xúc đến cho khán giả.
Tạo hình nhân vật của Thành Long. Trong phim, Thành Long chỉ biểu lộ một vai nhỏ nhưng mang tiếng cười và cảm hứng đến cho người theo dõi .Đậm chất phim hành vi của Hollywood, nửa phần đầu của Tân Thiếu Lâm Tự hấp dẫn người theo dõi màn ảnh rộng với nhiều đại cảnh hoành tráng. Những cảnh đánh đấm, binh lính càn quét và nhịp phim nhanh gấp tạo nên độ dồn nén mê hoặc ngay từ đầu. Cảnh Hầu Kiệt sẵn sàng chuẩn bị ám sát đại ca của mình là Tống Hổ dẫn đến tan nhà nát cửa, phải cắp con gái chạy trốn trên chiếc xe ngựa cheo leo bên vực thẳm mang đến nhiều màn thót tim cho người theo dõi .

Quang cảnh sinh hoạt của chùa Thiếu Lâm cùng các buổi luyện kungfu khí thế ít nhiều tạo cảm xúc cho người xem. Tuy vậy, bỏ qua yếu tố kỹ xảo, càng về cuối, phim càng cho thấy sự đuối dần về kịch bản cũng như xây dựng tính cách nhân vật. Lưu Đức Hoa thể hiện vai có tính cách khá phức tạp, từ một vị tướng độc tài trở thành một anh hùng có trái tim nhân hậu. Nhưng vai diễn của anh lại quá nhiều nước mắt, tính cách không phù hợp với bản chất dũng tướng. Tào Man của Tạ Đình Phong được miêu tả là tên thâm hiểm, đại gian đại ác, giết người không gớm tay nhưng lại dễ dàng từ bỏ bản chất này chỉ vì thấy Hầu Kiệt chết sau khi tỷ thí với mình. Bên cạnh đó, việc quá nhiều nhân vật được khắc họa trên màn ảnh khiến bộ phim kết thúc có phần rời rạc, tản mạn. 

Diễn viên nhí trong phim vào vai con gái Hầu Kiệt khiến nhiều người xem cảm động vì diễn xuất tự nhiên, thông minh.
Diễn viên nhí trong phim vào vai con gái Hầu Kiệt khiến nhiều người xem cảm động vì diễn xuất tự nhiên, mưu trí .Tân Thiếu Lâm Tự của đạo diễn Trần Mộc Thắng thiên về tinh thần Phật giáo. Tuy không có quá nhiều cảnh chiến đấu và trình diễn kungfu nhưng võ thuật trong phim thích mắt và ấn tượng. Dàn diễn viên ngôi sao 5 cánh như : Thành Long, Lưu Đức Hoa, Tạ Đình Phong, Phạm Băng Băng, Ngô Kinh … là tác nhân quan trọng khiến Tân Thiếu Lâm Tự mê hoặc người theo dõi .

Dù nội dung không hoàn toàn giống nhau, nhưng phim vẫn được xem là phiên bản thứ 2 của Thiếu Lâm Tự (Shaolin Temple) – bộ phim của đạo diễn Trương Hâm Viêm từng gây vang dội khắp châu Á và đưa tên tuổi của Lý Liên Kiệt lên hàng ngôi sao. Có nhiều yếu tố mang lại thành công cho bộ phim này, nhưng yếu tố đầu tiên vẫn là sức hấp dẫn của đề tài về Thiếu Lâm Tự và kungfu Thiếu Lâm.

Theo Trần Mộc Thắng, Tân Thiếu Lâm Tự là bộ phim thứ hai ( sau Thiếu Lâm Tự của Lý Liên Kiệt vào năm 1982 ) được phép quay ở chùa Thiếu Lâm ( Hà Nam – Trung Quốc ). Tuy nhiên, để không tác động ảnh hưởng đến chùa Thiếu Lâm thật, đoàn phim góp vốn đầu tư 10 triệu nhân dân tệ ( tương tự 1,5 triệu USD ) để xây một Thiếu Lâm Tự giả tại phim trường Hoành Điếm ( tỉnh Chiết Giang ), với size và kiến trúc giống hệt chùa Thiếu Lâm. Dù tốn rất nhiều kinh phí đầu tư để thiết kế xây dựng toàn cảnh này, ở đầu cuối đoàn phim cũng phải hủy hoại nó để Giao hàng cho những cảnh quay chiến đấu trong phim .
Tại Nước Ta, phim trình chiếu từ ngày 18/2 tại TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa, TP. Đà Nẵng, Hải Phòng Đất Cảng và Thành Phố Hà Nội .

Thất Sơn

Viết một bình luận