#1 Cách nuôi và Giá Cá Tai Tượng Châu Phi (Cá Heo Lửa)

Cá Tai Tượng Châu Phi là loài cá đẹp có kích thước lớn. Chúng là loài cá cảnh dễ nuôi, không cần tốn quá nhiều công chăm sóc và phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu anh em muốn có một bể cá cảnh độc mà dễ chăm sóc thì cá tai tượng châu Phi đáng để anh em thử sức. Dưới đây là những thông tin về đặc điểm và cách nuôi cá tai tượng châu Phi.

Đặc điểm sinh học

Cá heo lửa còn được gọi là cá tai tượng châu Phi, gia nhập vào nước ta những những năm 60 của thế kỷ trước và đã được nhân giống thành công xuất sắc cho tới thời nay. Cá tai tượng châu Phi có thân dẹt, chiều dài gấp đôi chiều cao với cái mõm nhọn, miệng rộng, những tia vây tiên phong thuộc vây bụng có dạng sợi, lê dài về sau nên khi bơi nhìn rất uyển chuyển. Miệng tai tượng châu Phi khá rộng, vây đuôi tròn và đây là loài cá có size lớn .
Cá tai tượng châu Phi sống trong những ao hồ nước ngọt ngoài tự nhiên. Sở hữu cơ quan hô hấp tốt nên chúng hoàn toàn có thể sống được ở cả thiên nhiên và môi trường nước thiếu oxy, nước tù. Mặc dù có size khá lớn nhưng đây lại là loài cá ăn thực vật. Cá tai tượng hoàn toàn có thể ăn toàn bộ những loại thực vật mềm dưới nước và trên cạn, thậm trí cả những phụ phẩm .

Cá tai tượng châu Phi là giống cá ăn tạp, chúng có thể ăn cả thực vật và động vật nhưng khi trưởng thành chúng có xu hướng ăn thực vật nhiều hơn. Cá con khi mới nở được nuôi dưỡng bằng chính noãn hoằng bao phủ. Sau 1 tuần thì chúng có thể ăn các loại thức ăn bên ngoài như bo bo và trùng chỉ. Sau 2 tuần tuổi, cá heo lửa con đã cỏ thể ăn các loại bèo cám, sâu bọ,… Từ 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu ăn tạp. Nói chung, cá tai tượng châu Phi có thể ăn được bât kể thứ gì bạn thả xuống bể thuỷ sinh.

cach nuoi ca tai tuong tot
Là loài cá nước ngọt kích cỡ lớn, cá tai tượng châu Phi tăng trưởng khá nhanh. Chúng hoàn toàn có thể dài tới 15 cm và nặng 450 g sau 1 năm. Đến năm thứ 3 hoàn toàn có thể nặng tới 3 kg và chiều dài khung hình tới 30 cm. Ngoài nuôi làm cảnh, loài cá này cũng được sản xuất làm thương phẩm và là món ăn ưa thích của nhiều người .
Cá tai tượng châu Phi sinh sản thuần thục khi được 2 năm tuổi và đạt chất lượng tốt nhất từ tuổi thứ 3 trở đi. Loài cá này có cân nặng từ 2 tới 5 kg. Mùa sinh sản của cá tai tượng diễn ra từ tháng 2 tới tháng 5 và hoàn toàn có thể lê dài hơn nếu được chăm nom tốt với tỷ lệ nuôi không quá dày. Mỗi lần đẻ được tối đa 5000 trứng và lặp lại quy trình này từ 40 ngày tới 2 tháng .

Thức ăn cho Cá Tai Tượng Châu Phi

Cá lúc nhỏ có thể ăn giun nước, các loài sinh vật phù du và thức ăn tổng hợp dạng viên. Nên lựa chọn các loại thức ăn có chứa nhiều anbumin, một chất có lợi cho cơ thể của cá. Mỗi ngày nên cho cá ăn 2 tới 3 lần vào khung giờ cố định. Bạn cần nuôi cá tai tượng trong bể thủy sinh có kích thước đủ lớn và lắp đặt đèn chiếu sáng hợp lý. Ánh sáng sẽ giúp cá lên màu đẹp, đồng thời hạn chế khả năng phát triển của các loại nấm và vi khuẩn gây hại.

cach nuoi ca tai tuong tot 1

Môi trường sống của cá tai tượng châu Phi

Như đã nói ở trên, loài cá này hoàn toàn có thể sống tốt mà không nhu yếu khắc nghiệt về chất lượng nước. Tuy nhiên, việc bạn duy trì một thiên nhiên và môi trường thật sạch hoàn toàn có thể thôi thúc giúp cá tăng trưởng tối đa sức khỏe thể chất một cách nhanh nhất. Có thể thay nước mỗi tuần một lần cho bể cá tai tượng .
Khi thay nước, bạn thực thi thả ống hút xuống đáy bể để hút sạch những chất thải, cặn bã dư thừa trước. Tiếp theo rút dần lượng nước trong bể, đồng thời bổ trợ nước mới. Đối với cá tai tượng châu Phi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước máy để nuôi cá. Tuy nhiên cần lắp ráp mạng lưới hệ thống lọc khí bảo vệ để khử trùng và vô hiệu clo .
cach nuoi ca tai tuong tot 2

Lưu ý, bể thủy sinh nuôi cá tai tượng châu Phi không nên trồng các loại thực vật hay rải cát. Chỉ cần rải một lớp sỏi với mật độ vừa phải để hạn chế chất bẩn lắng đọng. Nhiệt độ nước thích hợp nhất để nuôi cá tai tượng là 22 tới 26 độ C. Bạn cũng nên lắp đặt thêm nhiệt kế để theo dõi các chỉ số cho chính xác.

Cá tai tượng châu Phi giá bao nhiêu?

Tại nước ta, không khó để chiếm hữu được cá tai tượng châu Phi bởi loài cá này đã được nhân giống thành công xuất sắc từ rất lâu. Chỉ cần tới những cơ sở, shop kinh doanh thương mại cá cảnh là bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chọn được cho mình cặp cá vừa lòng .
cach nuoi ca tai tuong tot 5

  • Cá tai tượng châu phi cỡ nhỏ có giá trong khoảng 50 nghìn đồng mỗi con
  • Cá heo lửa có kích thước trên 15cm sẽ có giá lên tới vài trăm nghìn.
  • Cá có kích thước 20cm, khoảng hơn 1 năm tuổi có giá không quá 400 nghìn đồng
  • Đặc biệt là những cá thể kích thước lớn, màu sắc sặc sỡ sẽ có giá khá cao. Mức giá dao động nhiều tùy thuộc và nơi bán và thời điểm bán ra. Bạn cần liên hệ trực tiếp để nắm được giá thành cụ thể nhất.

Bài viết trên Blog Vật Nuôi vừa san sẻ với bạn những thông tin cần biết về loài cá tai tượng châu Phi. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình tìm hiểu thêm và lựa chọn cá cảnh cho bể thủy sinh của mình .

Viết một bình luận