Tác dụng của thuốc Doncef là gì? – Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên

  • Bổ sung canxi cho mẹ và thai nhi: Thuốc Ostelin
  • Thuốc Magnesi dùng trong điều trị bệnh gì?
  • Tác dụng Thuốc Itametazin và cách dùng đúng

Thuốc Doncef thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Thuốc Doncef là dược phẩm của Công ty cổ phần Pymepharco – Việt Nam. Thuốc là một kháng sinh bán tổng hợp, có tác dụng diệt khuẩn bằng ức chế tổng hợp mucopeptid ở thành tế bào vi khuẩn.

Dạng bào chế: viên nang

[external_link_head]

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nang.

Thành phần: Cephradine

1. Công dụng của thuốc Doncef

Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trên đường hô hấp kể cả viêm phổi thùy, viêm amidan các bệnh nhiễm khuẩn về da.

Sử dụng phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, nhiễm khuẩn đường sinh dục, phụ khoa, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiều bệnh nhiễm khuẩn nặng và mãn tính khác.

2. Liều dùng và cách sử dụng thuốc Doncef

Sử dụng thuốc này mỗi lần/ ngày. Không uống kèm với thức ăn, có thể dùng lúc đói hoặc lúc no đều được.

Liều dùng được điều chỉnh dựa vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ nhiễm khuẩn và một số yếu tố khác. Do đó để được cung cấp liều dùng tương ứng, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng của thuốc Doncef là gì? - Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên

Liều lượng sử dụng thuốc Doncef như thế nào?

[external_link offset=1]

Liều dùng cho người lớn

Mỗi 6 giờ, uống 250 – 500mg/ lần.

Mỗi 12 giờ, uống 500 – 1000mg/ lần.

Liều dùng tối đa không vượt quá 4000mg trong 24 giờ.

Liều dùng đối với trẻ em

Trẻ em sẽ dùng 6 giờ 1 lần, mỗi lần 6,25 – 25 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Liều dùng tối đa không vượt quá 4000mg trong vòng 24 giờ.

Trẻ em dưới 9 tháng tuổi dùng uống cách nhau 12 giờ. Uống liều tối đa không vượt quá 4000mg/ngày.

Không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng vì rất có thể sẽ làm xảy ra các tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên có thể nhờ bác sĩ tư vấn nếu bạn sử dụng thuốc trong thời gian dài mà không thấy tình trạng bệnh thuyên giảm.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc nào trong quá trình sử dụng cũng có thể xảy ra các tác dụng phụ và thuốc Doncef cũng không ngoại lệ. Chỉ có điều các tác dụng phụ của thuốc này đều ở mức độ nhẹ và có xu hướng biến mất khi bạn ngừng sử dụng thuốc để điều trị.

Một vài biểu hiện của tác dụng phụ

  • Buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chán ăn.
  • Phát ban trên da, nổi mề đay.
  • Nhức đầu, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi.
  • Tiêu chảy.

Với các tác dụng phụ mà bạn gặp phải cần phải báo cho những người có kiến thức chuyên môn để được tư vấn kịp thời, tránh những rủi ro lớn hơn có thể xảy ra.

4. Tương tác thuốc 

Tương tác thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa và thanh thải của một số loại thuốc khác hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động điều trị của thuốc Doncef. Điều này có thể gây ra các triệu chứng gây hại cho người dùng.

[external_link offset=2]

Cần thận trọng khi kết hợp kháng sinh Cephradine với Probenecid. Probenecid làm giảm bài tiết của nhóm kháng sinh này qua ống thận.

5. Cần lưu ý khi sử dụng thuốc Doncef

Nên theo dõi chức năng thận và thành phần máu trong suốt thời gian điều trị, nhất là khi bạn sử dụng liều cao trong thời gian dài. Hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy thận.

Không nên sử dụng thuốc Doncef cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn từng dị ứng với nhóm kháng sinh này, cần thông báo với bác sĩ trước khi dùng thuốc để được dự phòng những rủi ro có thể xảy ra.

6. Nguyên tắc sử dụng kháng sinh đúng cách đạt hiệu quả

Tác dụng của thuốc Doncef là gì? - Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên
Nguyên tắc sử dụng kháng sinh hiệu quả là gì?

Nguyên tắc quan trọng nhất trong sử dụng kháng sinh là theo đúng chỉ định của bác sĩ, chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, lựa chọn và phối hợp các kháng sinh hợp lý… Ngoài ra cũng nên lưu ý một số nguyên tắc lớn đối với bệnh nhân khi dùng kháng sinh như:

Đúng đủ liều lượng và thời gian sử dụng

Sử dụng kháng sinh phải tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc đủ liều, đủ thời gian. Thông thường sau khi dùng khoảng 5 – 6 ngày bệnh sẽ hết căn bản triệu chứng nhưng phải dùng củng cố thêm vài ngày nữa bệnh sẽ khỏi hẳn. Thế nhưng, có không ít trường hợp cứ ngỡ là khỏi hẳn nên tự ý ngưng thuốc. Nếu dùng dang dở, vi khuẩn không bị trị tận gốc, dễ tái nhiễm, nhờn thuốc, sinh ra chủng kháng thuốc.

Phải luôn luôn chú ý tai biến và tác dụng phụ của kháng sinh

Trước khi dùng một loại kháng sinh nào đó, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, người bệnh cũng có thể bị các biến chứng hay tai biến do độc tính của thuốc. Khi có tác dụng không mong muốn, nên thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn cách xử trí.

Sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết

Thuốc kháng sinh cần được sử dụng hạn chế và chỉ sử dụng khi thật cần thiết, kháng sinh cần được sử dụng một cách thận trọng, như vậy nguy cơ đề kháng kháng sinh và tử vong bởi những nhiễm khuẩn đơn giản sẽ giảm, thời gian bị bệnh ít bị kéo dài và bệnh nhiễm khuẩn khó lây lan hơn. 

Các thông tin thuốc Doncef được giảng viên Cao đẳng Dược Đắk Lắk – Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

https://credit-n.ru/order/zaymyi-optimoney-leads.html

[external_footer]

Viết một bình luận