Mua Bán Source Game Lậu Luồn Lách Về Việt Nam Như Thế Nào (Phần 1)

Nhìn bên ngoài, tưởng chừng như thị trường game lậu tại Việt Nam chỉ mang tính tự phát của các cá nhân nhỏ lẻ, nhưng thực tế nó đang ngày càng lan rộng với quy mô lớn hơn cả về số lượng lẫn doanh thu.

Bạn đang xem: Source game lậu

Ngày nay, cụm từ game private ( hay game lậu, không bản quyền ) không còn lạ lẫm gì với hội đồng game thủ trong nước. Thậm chí nói không ngoa thì ngay từ khi game trực tuyến còn chân ướt chân ráo cập bến Nước Ta, mô hình này đã Open ( điển hình như loạt game MU Trung Quốc, MU Trống Đồng hay Võ Lâm Truyền Kỳ private … ) .Ban đầu, những hình thức làm game lậu như trên chỉ mang tính nhỏ lẻ, không chuyên và phần nhiều là tự phát. Thế nhưng khi mà thị trường game show trực tuyến trong nước lan rộng ra và phổ cập hơn thì càng ngày số lượng những game private càng phần đông, chúng được quảng cáo và quản lý và vận hành ” chuyên nghiệp ” không khác gì so với những game trực tuyến có bản quyền đàng hoàng .
*

Càng ngày số lượng các game lậu càng đông đảo tại Việt Nam (Hình minh họa).

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có được những cái nhìn trực diện hơn vào góc khuất đằng sau cái gọi là ” thị trường game lậu ” tại Nước Ta hiện tại, để thấy được nó không còn mang tính tự phát nữa mà có rủi ro tiềm ẩn trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều .

Game lậu từ đâu mà ra?

Ai ai trong tất cả chúng ta cũng biết thế nào là game lậu, thậm chí còn nhiều người có kinh nghiệm tay nghề còn thuận tiện nhận ra game show mình đang chơi là không bản quyền, thế nhưng ” game lậu từ đâu mà ra ? ” thì không phải ai cũng biết được .Để vấn đáp cho câu hỏi trên, tiên phong tất cả chúng ta cần biết rằng hiện tại ở Nước Ta có không ít nhóm người vẫn được dân trong ngành gọi với biệt danh ” dân dev “. Họ hoàn toàn có thể là những cá thể từng thao tác lâu trong nghành nghề dịch vụ quản lý và vận hành game, kỹ năng và kiến thức lập trình và am hiểu về mạng lưới hệ thống mạng tốt ( thậm chí còn nhiều người từng trưởng thành từ việc viết auto cho game trực tuyến, hay đơn thuần là những hacker mũ trắng, mũ đen ) ….Công việc của những nhóm ” dev ” này rất đơn thuần, họ sẽ có trách nhiệm truy vấn vào nhiều forum chuyên san sẻ mã nguồn game trực tuyến tại Trung Quốc để săn tìm game show nào ” ngon ” nhất. Theo nguồn tin riêng, hiện tại có khoảng chừng 4 forum lớn mà chuyên phân phối source code game tại Trung Quốc mà dân làm game lậu tại Nước Ta hay vào nhất, đơn cử như a .. x.net ( ảnh dưới ) .
*
Tại đây, nếu nói một cách dân dã thì có đủ những thể loại game ” từ thượng vàng hạ cám ” mà nếu ai biết tiếng Trung hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy nhiều mã nguồn game trực tuyến từng phát hành tại Nước Ta. Chúng được san sẻ một cách công khai minh bạch và đương nhiên nhu yếu thành viên forum cần có tiền ảo để tải được về máy .

Theo tìm hiểu, không phải ngẫu nhiên mà mã nguồn game lại chia sẻ như “mớ rau” như vậy. Chủ yếu vì hiện tại số lượng team phát triển game tại Trung Quốc là cực nhiều, các engine tương tự như nhau cũng tràn lan và một số nhóm quyết định chia sẻ lên mạng… cho vui. Số khác thì lại chia sẻ mã nguồn dưới dạng demo để chào hàng với những ai muốn mua bản đầy đủ về kinh doanh.

Xem thêm:

Dĩ nhiên một số ít game lớn thì source code không được san sẻ thuận tiện như vậy, nhưng vẫn hoàn toàn có thể bị tuồn ra bên ngoài vì nguyên do nội bộ lục đục hoặc có cá thể trong team ” đánh cắp ” rồi mang ra bán. Rất may là những trường hợp này không nhiều .
*

“Đục”, “đẽo” game trước khi làm lậu

Sau khi lân la trên những forum chuyên san sẻ mã nguồn game như trên đã đề cập, những cá thể làm lậu sẽ chọn ra được một game show mà mình tâm đắc nhất, cảm thấy dễ kinh doanh thương mại thành công xuất sắc nhất rồi tải về. Từ đây mở màn tới một bước tiếp theo mang tên ” đục “, ” đẽo ” .” Đục ” hay ” đẽo ” là một thuật ngữ chuyên ngành trong giới làm game lậu, ám chỉ việc những lập trình viên tìm cách để bẻ khóa những bộ mã nguồn game. Nguyên nhân cần phải bẻ khóa là vì 99 % những mã nguồn được san sẻ đều đã bị mã hóa và nếu không giải thuật được thì chúng chỉ hoàn toàn có thể chơi được dưới dạng … offline ( bạn đọc còn nhớ MU Offline rất lâu rồi chứ ? ) .Nhờ kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức bản thân, những ” nhóm dev ” sẽ tìm mọi cách để chọc vào source code, cố gắng nỗ lực để hoàn toàn có thể setup nó lên sever và quản lý và vận hành được không thay đổi nhất hoàn toàn có thể. Quá trình này được san sẻ là ” cực kỳ khó khăn vất vả ” vì thường mã nguồn game dưới dạng demo hoặc không hoàn hảo dẫn tới độ không thay đổi kém, cài lên server nhưng người chơi không truy vấn được, hoặc bị đẩy ra ngoài …
*
Đó là chưa kể đến việc tự Việt hóa những file ngôn từ rồi lại mày mò ” lắp ráp ” vào mã nguồn tiếng Trung mà nói một cách dân dã thì đúng kiểu ” đắp chỗ này đập chỗ kia “. Có trường hợp nhiều ” nhóm dev ” mất đến 2 tháng để giải thuật source code một game trực tuyến lậu nhưng rồi không hề khắc phục được lỗi phát sinh nên đành … bỏ đi .Hiện tại, trên mạng có không ít những blog do chính những người chuyên làm việc làm trên tạo nên để ” san sẻ kinh nghiệm tay nghề ” hoặc thậm chí còn là … quảng cáo những mã nguồn game đã được họ bẻ khóa thành công xuất sắc và chỉ chờ có đơn vị chức năng tới mua về quản lý và vận hành .Dĩ nhiên, nhiều trường hợp những hãng game nhỏ lẻ cũng tự tìm kiếm và kiến thiết xây dựng lấy cho mình một đội ngũ ” dev ” như thế để họ có toàn quyền trấn áp và kinh doanh thương mại game trực tuyến sau khi giải thuật. Chẳng thế mà có trường hợp những thành viên trong nhóm tự tách ra ngoài làm riêng, ôm theo source code khiến toàn bộ dở khóc dở cười .
*

Từ “đục”, “đẽo” cho đến “vá” event, hình ảnh

“Đục đẽo” mã nguồn game là một chuyện, thử thách tiếp theo là làm thế nào để tạo nên các event (sự kiện) trong nó. Bởi vì như đã nói ở trên, đa phần source code chia sẻ trên các diễn đàn Trung Quốc đều ở dạng demo hoặc không đầy đủ nên sẽ không có bản update hoặc event như bình thường nên các lập trình viên phải mày mò cách… tự tạo lấy.

Trao đổi với một người từng làm game private tại Nước Ta, thậm chí còn có trường hợp những nhóm dev lôi hình ảnh từ game này rồi … ” vá ” sang game khác để thành bản update mở thêm môn phái hoặc map mới. Quá trình này đương nhiên không dễ nhưng đủ để tất cả chúng ta thấy sự chộp giật kinh hoàng trong thị trường game trực tuyến lậu nước nhà .Nếu rủi ro đáng tiếc không hề ” vá ” được game thì nó sẽ sớm bị đóng cửa, mặc cho hàng nghìn game thủ mất trắng thông tin tài khoản ảo mà không hề lấy lại được. Dĩ nhiên trường hợp này vẫn diễn ra tiếp tục và hiếm ai còn lạ gì chúng .
Chuyên mục: Chuyên mục : Tin Tức

Viết một bình luận