Siêu thị Điện máy Chợ Lớn – điện tử, máy lạnh, gia dụng, di động

Hiện nay, công nghệ lấy nét theo pha (viết tắt là PDAF) đã phổ biến trên các smartphone cao cấp hiện nay để mang lại chất ảnh rõ nét hơn, bức anh trở nên đẹp hơn ngay cả khi đối tượng chuyển động và ở trong môi trường thiếu sáng.

Lấy nét theo pha là gì?

Siêu thị Điện máy Chợ Lớn - điện tử, máy lạnh, gia dụng, di động

[external_link_head]

Công nghệ lấy nét theo pha (PDAF)

Lấy nét theo pha là công nghệ được các nhà sản xuất tích hợp các điểm ảnh (pixel) trên cảm biến chỉ để phục vụ việc lấy nét nhằm mang lại việc lấy lét hiệu quả hơn trong môi trường thiếu sáng, theo dõi và focus vào đúng đối tượng dù cho đối tượng ấy có di chuyển đến vị trí nào trên khung hình.

[external_link offset=1]

Nguyên lý hoạt động của lấy nét theo pha

Trong cảm biến máy ảnh được trang bị một cặp cảm biến và cảm quan một chiều để bố trí chúng chỉ có duy nhất 1 hàng điểm ảnh. Mỗi cặp sensor cảm quang tạo nên một điểm lấy nét tự động. Mỗi hình ảnh được tách làm hai hình ảnh riêng biệt với sự giúp đỡ của hai ống vi kính (micro len) khác nhau và được hội tụ lại vào 2 sensor cảm quang. 

Siêu thị Điện máy Chợ Lớn - điện tử, máy lạnh, gia dụng, di động

Mô hình cơ chế lấy nét theo pha

Nếu nó không hội tụ vào hai sensor cảm quang, điện thoại sẽ điều chỉnh ống kính lại để hình ảnh hội tụ lại vào vị trí cặp sensor và tạo nên mặt cảm quang. Nếu ảnh xuất hiện trên mặt cảm quang là như nhau thì máy ảnh đã lấy nét chính xác vào vật thể.

>> Điện thoại 4 camera mang lại những trải nghiệm gì?

[external_link offset=2]

Siêu thị Điện máy Chợ Lớn - điện tử, máy lạnh, gia dụng, di động

Nguyên lý hoạt động của lấy nét theo pha

Nói một cách khác, hai hình ảnh tách biệt này được điều khiển hướng xuống dưới, chiếu lên bề mặt của cảm biến lất nét tự động, tại đây hai hình ảnh này được đánh giá, so sánh về góc và mức độ liên quan. Hệ thống xử lý của máy ảnh sẽ nhận và đánh giá tín hiệu thu được từ cảm biến lấy nét tự động, sau đó ra lệnh cho ống kính điều chỉnh các thấu kính của mình đến khi hai hình ảnh này trở nên rõ ràng, khi hai hình ảnh này trở thành một hình ảnh thì có nghĩa là tấm ảnh đã được lấy nét xong.

[external_footer]

Viết một bình luận