Serial Peripheral Interface – Wikipedia tiếng Việt

Serial Peripheral Interface – Wikipedia tiếng Việt

spi (tiếng anh: serial peripheral interface, spi bus — giao diện ngoại vi nối tiếp, bus spi)[1] là một chuẩn truyền thông nối tiếp đồng bộ để truyền dữ liệu ở chế độ song công toàn phần (full-duplex), do công ty motorola thiết kế nhằm đảm bảo sự liên hợp giữa các vi điều khiển và thiết bị ngoại vi một cách đơn giản và giá rẻ. Đôi khi spi còn được gọi là giao diện bốn dây (four wire).

Quý khách đang xem: Serial Peripheral Interface – Wikipedia tiếng Việt

Xem nhiều hơn: imprint

khác với cổng nối tiếp chuẩn (standard serial port), spi là giao diện đồng bộ, trong đó bất cứ quá trình truyền nào cũng được đồng bộ hóa với tín hiệu xung clock, tín hiệu này sinh ra bởi thiết bị master (thiết bị chủ động). thiết bị ngoại vi bên phía nhận (bị động) làm đồng bộ quá trình nhận chuỗi bit với tín hiệu xung clock. có thể kết nối một số vi mạch vào mỗi giao diện ngoại vi nối tiếp của vi mạch-thiết bị master. thiết bị master chọn thiết bị động để truyền dữ liệu bằng cách kích hoạt tín hiệu “chọn chip” (chip select) trên vi mạch bị động. thiết bị ngoại vi nếu không được chọn bởi bộ vi xử lý sẽ không tham gia vào quá trình truyền theo giao diện spi.

Xem nhiều hơn: Mẫu giấy 4 ô ly – Mẫu giấy luyện viết chữ đẹp

trong giao diện spi có sử dụng bốn tín hiệu số:

  • mosi (master out slave in) hay si – cổng ra của bên master, cổng vào của bên bị động, dành cho việc truyền dữ liệu từ thiết bị master đến thiết bị slave.
  • miso (master in slave out) hay so — cổng vào của bên master, cổng ra của bên bị động, dành cho việc truyền dữ liệu từ thiết bị slave đến thiết bị master.
  • sclk (serial clock) hay sck — tín hiệu xung clock nối tiếp, dành cho việc truyền tín hiệu dành cho thiết bị slave.
  • cs hay ss (chip select, slave select): chọn vi mạch, chọn thiết bị slave.

tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • giao tiếp spi (tài liệu tiếng nga)
  • Дедюхин А.А. “Декодирование и анализ сигналов шин i2c, spi, rs-232c, rs-422, rs-485 и uart с использованием осциллографов lecroy” (bằng tiếng nga). bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 1 năm 2011. truy cập ngày 8 tháng 12 năm 2009.

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *