Scaffolding là gì? Phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ

Scaffolding là gì? Phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ

trong thuật ngữ giáo dục có khá là nhiều từ được sử dụng bằng nguyên bản tiếng anh. bởi lẽ đó gần như là những công trình nghiên cứu về giáo dục được áp dụng trên toàn thế giới. Ở mỗi cấp bậc giáo dục sẽ có một hệ thống các phương pháp và thuật ngữ khác nhau. tương tự như vậy, trong giáo dục bậc mầm non, có một thuật ngữ hay được nhắc đến nhiều hơn đó chính là scaffolding. vậy thực chất scaffolding là gì và nó là một phương pháp giảng dạy như thế nào cho trẻ mầm non? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quý khách đang xem: Scaffolding là gì? Phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ

việc làm giáo dục – Đào tạo

1. scaffolding là gì? nguồn gốc của thuật ngữ scaffolding

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
scaffolding là gì? 

scaffolding là một từ tiếng anh có nghĩa là giàn giáo. Đây vốn dĩ là một vật liệu được dùng trong xây dựng. mục đích sử dụng của nó là để nâng để người hoặc đồ dùng xây dựng trong quá trình thi công. thế nhưng trên thực tế scaffolding lại là một thuật ngữ được sử dụng nhiều hơn trong giáo dục, cụ thể là giáo dục mầm non và đã được áp dụng trên toàn thế giới. thuật ngữ này thường được gọi với cái tên đầy đủ hơn là vygotsky scaffolding, có nghĩa là một phương pháp giảng dạy giúp học sinh học nhiều hơn bằng cách làm việc với giáo viên hoặc học sinh tiên tiến hơn để đạt được mục tiêu học tập. vygotsky scaffolding liên quan về khu vực phát triển gần là phương pháp giảng dạy có thể giúp học sinh học được nhiều thông tin nhanh hơn nhiều so với hướng dẫn truyền thống.

giống như một giàn giáo trong xây dựng, những người hướng dẫn, giáo viên đóng vai trò nâng đỡ và sẽ giúp học sinh mở rộng ranh giới học tập và học hỏi nhiều hơn bằng cách tự mình làm. vygotsky scaffolding là một phần của khái niệm giáo dục “khu vực phát triển gần” hay zpd. zpd là tập hợp các kỹ năng hoặc kiến ​​thức mà học sinh không thể tự mình làm được nhưng có thể làm với sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn của người khác. Đó là cấp độ kỹ năng ngay phía trên nơi học sinh hiện tại. zpd thường được mô tả như một chuỗi các vòng tròn đồng tâm. vòng tròn nhỏ nhất là tập hợp các kỹ năng mà học sinh có thể tự học mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. tiếp theo là zpd, hoặc các kỹ năng mà học sinh không thể tự làm được, nhưng có thể làm với giáo viên bằng cách họ sẽ giúp đỡ học sinh đó. ngoài đó là những kỹ năng mà học sinh chưa thể làm được, ngay cả khi có sự giúp đỡ.

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
nguồn gốc của thuật ngữ scaffolding

ví dụ, giả sử có một học sinh mẫu giáo đang học đọc và viết. bạn nhỏ này biết tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái, nhưng lại chưa thể đọc hoặc viết từ. cho dù bạn nhỏ đã được hướng dẫn bao nhiêu nhưng không bao giờ có thể tự mình đọc một cuốn truyện, nhưng với sự giúp đỡ của giáo viên, bạn ấy có thể học cách đọc và viết các từ ngắn bởi vì kỹ năng này nằm trong zpd. nó sẽ khiến học sinh mất nhiều thời gian hơn để tự học kỹ năng này, nhưng nó vẫn đủ đơn giản để học sinh có thể hiểu nó nếu có ai đó giải thích cho chúng. Ở đây giáo viên đã giống như một giàn giáo, giúp cho học sinh có thể thực hiện các công việc quá chiều cao của mình. 

Xem nhiều hơn: 110 Đề thi học kì 1 môn Toán lớp 4 năm 2020 Tải nhiều

việc làm công chức – viên chức

2. cơ sở nghiên cứu và hình thành của phương pháp vygotsky scaffolding

lev vygotsky (updating) là một nhà tâm lý học liên xô đã đặt ra thuật ngữ “khu vực phát triển gần” và thực hiện nhiều nghiên cứu dẫn đến phương pháp scaffolding. Đây là lý do tại sao khái niệm này thường được gọi là “giàn giáo vygotsky”. vygotsky tập trung công việc của mình vào tâm lý học phát triển, và đó là vào những năm 1920 và đầu những năm 1930, đến cuối sự nghiệp, ông đã phát triển khái niệm zpd. vygotsky tin rằng các nhà giáo dục nên giúp học sinh học trong zpd của họ để họ có thể tăng kỹ năng và kiến ​​thức mà không bị thất vọng bởi những điều hiện tại quá khó để họ hoàn thành.

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
cơ sở nghiên cứu và hình thành của phương pháp vygotsky scaffolding

Ông phát hiện ra rằng các bài kiểm tra dựa trên kiến ​​thức cá nhân thường là một cách không chính xác để đo lường trí thông minh của một học sinh nhỏ vì trẻ em cần phải tương tác với những người khác thông minh hơn so với hiện tại để học. ví dụ, khi trẻ sơ sinh đang học cách đi bộ, chúng thường bắt đầu bằng cách giữ quần áo hoặc tay của một người lớn hoặc trẻ lớn hơn, người hướng dẫn chúng. trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi chúng có đủ kỹ năng và sức mạnh để tự đi lại. bằng cách này, họ có thể học cách đi bộ nhanh hơn nhiều so với việc họ dự kiến ​​sẽ học mà không thể giữ bất cứ điều gì.

vào những năm 1960, công việc của vygotsky đã được hồi sinh bởi một nhóm các nhà tâm lý học mới nghiên cứu tâm lý học phát triển. tiến sĩ jerome bruner đã đặt ra thuật ngữ “giàn giáo” và kết nối nó với công việc của vygotsky. tiến sĩ bruner và các nhà tâm lý học khác bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng zpd trong các bối cảnh giáo dục khác nhau và họ thấy rằng việc khuyến khích học sinh giải quyết các nhiệm vụ khó khăn nhất trong zpd của chúng dẫn đến việc học tập nhiều nhất. ngày nay, giàn giáo tiếp tục được nghiên cứu và sử dụng trong các trường học, và nhiều nghiên cứu gần đây đã tập trung vào cách sử dụng giàn giáo để làm cho các lớp học (bao gồm các lớp học trực tuyến) hiệu quả hơn.

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
Ứng dụng giàn giáo vào dạy học

giàn giáo vygotsky là một phần của lý thuyết giáo dục khu vực phát triển gần. khu vực phát triển gần nhất cho thấy mỗi học sinh, đối với mỗi môn học, có ba cấp độ học tập: những điều học sinh có thể tự mình thực hiện, những điều học sinh có thể hoàn thành với sự giúp đỡ từ người khác (khu vực phát triển gần) và những điều học sinh không thể hoàn thành bất kể chúng có bao nhiêu sự giúp đỡ. lý thuyết giàn giáo zpd và vygotsky là học sinh học được nhiều nhất khi chúng ở trong zpd của bản thân. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giàn giáo có thể là một phương pháp giảng dạy rất hiệu quả, miễn là giáo viên hiểu các khái niệm đằng sau nó và không cung cấp quá nhiều hướng dẫn. 

việc làm y tế – dược

3. cách thức để sử dụng phương pháp vygotsky scaffolding hiệu quả

tuy nhiên, giàn giáo vygotsky chỉ hiệu quả nếu bạn biết cách thực hiện đúng; nếu không, nó thực sự có thể cản trở việc học của học sinh. Đọc hướng dẫn này để tìm hiểu giàn giáo và khu vực phát triển gần nhất là gì, tâm lý của giàn giáo là gì, nếu các nghiên cứu tìm thấy các phương pháp giảng dạy này có hiệu quả và làm thế nào bạn có thể sử dụng các phương pháp này trong lớp học để thúc đẩy việc học.

3.1. biết zpd của mỗi học sinh

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
biết zpd của mỗi học sinh

Để sử dụng zpd và các kỹ thuật giàn giáo thành công, điều quan trọng là phải biết trình độ kiến ​​thức hiện tại của học sinh. nếu không có thông tin này, bạn sẽ không thể dạy chúng trong zpd của chúng hoặc cung cấp hỗ trợ giàn giáo hiệu quả. trước khi bạn bắt đầu một bài học với giàn giáo zpd hoặc vygotsky, hãy tìm kiến ​​thức chính yếu bằng cách đưa ra một câu đố ngắn hoặc thảo luận giới thiệu về chủ đề mà bạn đặt câu hỏi cho học sinh để tìm hiểu những gì chúng đã biết. cũng nên nhớ rằng mỗi học sinh sẽ có một zpd khác nhau cho mỗi chủ đề bạn dạy. nếu một lớp có nhiều zpd khác nhau cho một chủ đề cụ thể, sẽ hiệu quả hơn nếu họ làm việc theo nhóm hoặc cá nhân trong khi bạn đi bộ xung quanh lớp học và cung cấp hướng dẫn để bạn có thể điều chỉnh các kỹ thuật của mình cho từng zpd của học sinh.

Xem nhiều hơn: tiến độ in English – Vietnamese-English Dictionary

3.2. khuyến khích làm việc nhóm

làm việc nhóm có thể là một cách rất hiệu quả để sử dụng các nguyên tắc giàn giáo trong lớp học vì các học sinh có thể học hỏi lẫn nhau trong khi làm việc cùng nhau trong một dự án. học sinh cao cấp hơn có thể giúp người khác học hỏi trong khi cải thiện kỹ năng của chính chúng bằng cách giải thích quá trình suy nghĩ của chúng. cố gắng tạo các nhóm có chứa các học sinh với các bộ kỹ năng và cấp độ học tập khác nhau để tối đa hóa số lượng học sinh học hỏi lẫn nhau. hãy chắc chắn rằng mỗi học sinh trong nhóm đang tích cực tham gia. nếu bạn thấy một học sinh làm hầu hết công việc, hãy để học sinh đó hỏi các học sinh khác về ý kiến ​​của chúng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của mọi người đóng góp.

3.3. Đừng cung cấp quá nhiều trợ giúp

scaffolding là gì? phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ
Đừng cung cấp quá nhiều trợ giúp

một nhược điểm tiềm năng của giàn giáo vygotsky là khả năng cung cấp quá nhiều trợ giúp. Điều này khiến học sinh trở nên thụ động, thay vì chủ động, người học và thực sự giảm số lượng học sinh học. nếu bạn đang sử dụng các kỹ thuật giàn giáo, đừng nhảy vào ngay và bắt đầu đưa ra lời khuyên. hãy để mỗi học sinh tự làm việc trước. khi chúng bắt đầu đấu tranh, trước tiên hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi cho chúng về những gì chúng đã làm và những gì chúng nghĩ chúng nên làm tiếp theo. càng nhiều càng tốt, hãy hỏi những câu hỏi mở khuyến khích học sinh tự tìm giải pháp, thay vì chỉ nói với chúng bước tiếp theo.

ví dụ, nếu một học sinh đang cố gắng xây dựng một tòa tháp khối, sẽ hữu ích hơn nhiều khi nói những câu như “làm thế nào bạn nghĩ bạn có thể làm cho tòa tháp này mạnh hơn?” hoặc “tại sao bạn nghĩ rằng tòa tháp sụp đổ?” hơn “bạn cần làm cho cơ sở lớn hơn.”. nếu sau khi học sinh nghĩ về vấn đề này, thì bạn có thể bắt đầu đưa ra lời khuyên cụ thể cho những việc cần làm tiếp theo, nhưng hãy chắc chắn tiếp tục đặt câu hỏi để giúp tăng sự hiểu biết của học sinh. ví dụ, sau khi đưa ra lời khuyên về cách cải thiện tháp khối, bạn có thể hỏi “tại sao bạn nghĩ làm cho căn cứ lớn hơn giúp tòa tháp đứng vững?”

vygotsky scaffolding là gì? Đó quả là là một công trình nghiên cứu giáo dục quan trọng của thế giới. Ở việt nam, những ngôi trường giáo dục mầm non quốc tế hoặc dân lập đã sớm áp dụng phương pháp này và đạt được hiệu quả thấy rõ. trong khi đó thì một vài năm sau vygotsky scaffolding mới bắt đầu được sử dụng trong quá trình hướng dẫn trẻ em ở các trường công thay vì những trò chơi, hoạt động truyền thống. nhờ vậy mà trẻ em có được một bản lề tốt để có thể chuẩn bị cho tư duy nâng cấp khi vào lớp 1. 

từ khóa liên quan

chuyên mục

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *