Revit API là gì? Giải thích nhanh cho người mới bắt đầu

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “API” khi làm quen với Revit chưa? Bạn có biết Revit API là gì không? Bài viết hôm nay sẽ đi giải thích cụ thể về Revit API, công dụng của API và tại sao bạn nên quan tâm đến nó.

Revit API là gì? Giải thích nhanh cho người mới bắt đầu

[external_link_head]

REVIT API

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface hay giao diện lập trình ứng dụng. API đơn giản là một công cụ lập trình mà bạn có thể áp dụng trong quá trình làm việc. API cho phép người dùng và các nhà phát triển mở rộng khả năng của ứng dụng hiện có bằng cách viết chương trình hoặc tập lệnh bổ sung chức năng mới cho phần mềm. Revit API cho phép lập trình viên thay đổi trực tiếp các phần tử trong Mô hình thông tin tòa nhà (BIM) hoặc truy cập dữ liệu để thực hiện các tác vụ chuyên biệt. Hay nói một cách đơn giản hơn Revit API là một giao diện lập trình ứng dụng do Autodesk cung cấp với mục đích can thiệp vào quá trình sử dụng Revit bằng các lệnh ngoài.

Các nhà phát triển phần mềm đang tận dụng Revit API để tạo các công cụ tùy chỉnh của riêng họ. Bằng cách sử dụng Revit API, họ có thể nâng cao sức mạnh của Revit để cải thiện quy trình làm việc và tạo ra các thiết kế tòa nhà tốt hơn nhanh hơn.

CHỨC NĂNG CỦA REVIT API

Revit API vẫn còn tương đối “non trẻ”. Revit API thực chất mới được giới thiệu trong phiên bản Revit 8. Bản thân API vẫn đang trong quá trình đổi mới, mở rộng và hoàn thiện. Tính đến hiện tại, API được đánh giá là công cụ hữu ích trong giải quyết một số vấn đề trong Revit.

Một số chức năng được đánh giá là điểm manh của API bao gồm:

[external_link offset=1]

  • Trích xuất và nhập dữ liệu
  • Trích xuất hình học
  • Phân tích tòa nhà
  • Tự động hóa thiết kế cơ bản và cấu hình
  • Tạo và quản lý các cụm “gia đình – Family” đơn giản
  • Xuất và in tự động

Bên cạnh đó, API vẫn còn một số chức năng cần được cải thiện trong các phiên bản tiếp theo bao gồm:

  • Ứng dụng tương tác (chọn và đặt)
  • Tự động hóa thiết kế quy mô lớn hơn
  • Tự động hóa hàng loạt

Revit API là gì? Giải thích nhanh cho người mới bắt đầu

REVIT API VÀ NỖ LỰC ĐỂ BẮT ĐẦU

Đối với các bạn đang bắt đầu muốn tìm hiểu về API, tôi muốn chắc chắn với các bạn rằng API sẽ mất một thời gian để nắm bắt. Trên thực tế, các bạn sẽ phải làm quen và đọc rất nhiều các tài liệu khác nhau. Bạn cũng cần làm quen với giao diện. Và cách tốt nhất là bạn nên làm quen trên RevitApiDoc.com, trang này cung cấp giao diện dựa trên web, thân thiện với người dùng và giúp bạn trong suốt hành trình tìm hiểu API.

Thêm vào đó, nếu như bạn muốn học Revit API thì bạn phải là học bằng cách làm. Hãy bắt đầu nhận một TaskDialog để hiển thị trong Revit. Tạo một mô hình. Mô hình một bức tường hoặc đường ống. Hãy bắt đầu để có thể nắm bắt được mọi thứ.

REVIT API VÀ DYNAMO

Nếu bạn đã tìm hiểu về API thì chắc chắn bạn cũng biết đến Dynamo. Đây đều là những ứng dụng lập trình được quan tâm bởi những người mới bắt đầu. Vậy API và Dynamo khác nhau gì? Và người mới có gì khác nhau.

Dynamo nhanh gọn, triển khai ý tưởng tốt nhưng mang tính mì ăn liền. Tuy nhiên Dynamo không có tính ổn định với những bài toán độ khó hoặc tầm trung. Ví như trong một model này chạy ra được kết quả nhưng sang model khác thì lại không. Với những bài thuật toán phức tạp thì dễ văng file, vì đơn giản Dynamo chỉ nhúng một phần vào revit, một phần chạy độc lập.

Revit API thì đòi hỏi bạn phải biết code, thuật toán phải kĩ lưỡng chặt chẽ hơn, khá là phức tạp cho người mới vào nghề, debug khó hơn Dynamo. Tuy nhiên lợi ích là sản phẩm làm ra mang tính  ổn định cao.

KẾT LUẬN

API Revit hiện nay đang không ngừng phát triển. Bản thân API vẫn còn nhiều hạn chế cần được cải thiện nhưng nó đang ngày càng tốt hơn. Revit API sẽ là một lựa chọn bạn nên xem xét để thực hiện các tùy chỉnh trong Revit để tận dụng được các lợi thế so với đối thủ.

 Nếu bạn cần biết thêm thông tin về Revit, muốn được tư vấn và học tập về các khóa học Revit, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

[external_link offset=2]

Tham khảo thêm thông tin để tìm khóa học phù hợp dành cho bạn: https://revit.vn/khoa-hoc

Trung tâm đào tạo Revit Việt Nam – Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Point Group

Địa chỉ: Tầng 1, CT 1.1, Chung cư Hà Đô, 183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline đào tạo: updating (Ms. Nguyên)

Website trung tâm: https://revit.vn

Email: updating [external_footer]

Viết một bình luận