Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Raspberry là quả gì – tìm hiểu Raspberry có phải là quả Phúc bồn tử, Mâm xôi và Dâu tằm không, đặc điểm cũng như tác dụng của quả Mâm xôi. Kỳ thực, loại quả này có rất nhiều ở Việt Nam, bao gồm cả loại màu đỏ và màu đen, tùy nơi và tùy thời điểm quả đã chín hay chưa. Tuy nhiên, do tiếng Anh với tiếng Việt gọi tên khác nhau nên mọi người vẫn thường nhầm lẫn và gây tranh cãi.

Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm

Raspberry là quả gì?

Nhiều bạn không biết quả Raspberry là quả gì và phân vân nó có khác quả Phúc bồn tử, Mâm xôi đen và Dâu đen ở Việt Nam. Trên thực tế, những quả này đều thuộc cùng chi, có tên tiếng Anh chung là Raspberry, tên khoa học là Rubus idaeus. Loại Dâu đen hay Mâm xôi đen còn có tên là Blackberry.

[external_link_head]

Xem thêm: Acerola là quả gì – Bearberry là quả gì – BlueBerry là quả gì – BlackBerry là quả gì – BilBerry là quả gì.

Raspberry là quả phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, cũng có ở Việt Nam với tên gọi Phúc bồn tử, Mâm xôi được trồng nhiều ở Đà Lạt. Có 2 loại đặc trưng gồm Mâm xôi đỏ và Mâm xôi đen. Phúc Bồn tử có vụ ngọt nhạt, hơi chua se se, rất lành tính. Lúc nhỏ quả Raspberry có màu xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ hoặc đen. Bề mặt quả Raspberry gồm các búi nhỏ rất dễ nhận ra.

[external_link offset=1]

Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Quả Raspberry là quả có tên gọi khác là Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm

Raspberry – Phúc bồn tử chứa các chất acid hữu cơ, chủ yếu là acid citric, malic, salycilic và nhiều hợp chất, vitamin bổ dưỡng khác. Mâm Xôi được mệnh danh như loại dược liệu quý giá nhờ công dụng tuyệt vời, như thúc đẩy quá trình đốt chất béo, giảm nguy cơ đau tim, chữa tổn thương gan, ổn định đường huyết và chống lão hóa.

Cây và quả Mâm Xôi dịch sang tiếng Anh là: bụi cây mâm xôi: bramble; cây mâm xôi: blackberry, raspberry, raspberry-cane; Giải Mâm xôi vàng: Golden Raspberry Awards; giống cây mâm xôi: briar, brier; hoa cúc mâm xôi: daisy; quả mâm xôi: blackberry, bramble, dewberry, raspberry; thực quả mâm xôi: loganberry. Từ đây bạn cũng dễ dàng biết được quả Phúc Bồn Tử Tiếng Anh là gì rồi nhé.

Raspberry ở Việt Nam là gì?

Chúng ta sẽ thấy lạ tai nếu nghe ai nói về quả Raspberry hay Phúc Bồn Tử, nhưng nếu nói là Quả mâm xôi hoặc quả Dâu tằm thì nhiều người Việt đều quen mặt. Giống cây dâu tằm rất giống dâu rừng, hình giác bụi cây và có đầy gai, riêng quả thì màu đen hoặc đỏ.

Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Người Việt không còn lạ với quả Dâu Tằm như thế này

Dâu đen được trồng nhiều tại Đà Lạt, ở những khu vực ôn đới. Lúc còn non, quả Mâm xôi có màu xanh, lúc chín thì chuyển sang đỏ và dần ngả đen cũng là lúc chín nhất, ăn rất ngọt, nhìn lưỡi còn như bị “tím bầm”. Thời trẻ, bọn nhỏ trong xóm hay đi bứt quả dâu đen ăn, cây hay mọc ở bờ bụi.

Trên mạng nói Raspberry – mâm xôi có nhiều tác dụng. Tùy vào mục đích mà bạn nên tìm hiểu cách chế biến sao cho hiệu quả. Nên ăn nhiều Phúc Bồn Tử vì tốt cho sức khỏe. Giờ bạn đã biết quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm không rồi nhé.

[external_link offset=2]

Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Hình ảnh cây và quả Mâm xôi

Với việc biết rõ Raspberry là quả gì và cách gọi khác của quả Raspberry tại Việt Nam, bạn sẽ không còn thắc mắc hay tranh cãi nữa. Ở ta hay Tây thì do khí hậu và giống cây mà hình dáng to nhỏ khác nhau, đôi khi vị cũng chẳng giống đâu, nhưng chúng đều cùng một loại và có thành phần, tác dụng như nhau cả thôi.

Raspberry là quả gì –có phải là quả Phúc Bồn Tử, Mâm xôi, Dâu Tằm không
Raspberry có tác dụng rất tốt

Nhiều bạn khi tìm hiểu các công thức chế biến đã rất phân vân không biết quả Raspberry là gì, có phải là quả mâm xôi hay dâu tằm không, đôi khi tốn thời gian để xác minh. Việc nắm bắt rõ sự tương đồng giữa các loại quả trong cách gọi giữa tiếng Anh và Việt Nam sẽ giúp ích rất nhiều đó nha. Chúc các bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của quả Phúc Bồn Tử. [external_footer]

Viết một bình luận