RAM ảo cho điện thoại là gì? Liệu nó có thực sự hữu ích hay không?

“ Virtual RAM ”, “ dynamic RAM expansion ”, “ extended RAM ”, rất hoàn toàn có thể bạn đã nghe thấy tối thiểu một trong những thuật ngữ này, nếu bạn có theo dõi những đợt ra đời smartphone ở Ấn Độ. Hầu hết mọi người đều đã biết đến RAM, tuy nhiên, thuật ngữ RAM ảo ( hoặc RAM lan rộng ra ) cho điện thoại thông minh là tương đối mới, và ở đây chúng tôi sẽ lý giải ngắn gọn nó là gì, nó hoạt động giải trí như thế nào và liệu nó có thực sự hữu dụng hay không.

RAM ảo cho Điện thoại là gì?

Hãy lấy một vài ví dụ thực tế, Realme Narzo 30 5G mới được giới thiệu tại Ấn Độ đi kèm với 6GB RAM, nhưng với tính năng Dynamic RAM Expansion, mẫu điện thoại này có thể nhận được thêm tối đa 5GB RAM, nâng tổng số RAM lên tới 11GB. “Dynamic RAM Expansion” là thuật ngữ tiếp thị của Realme dành cho RAM ảo. Tương tự, iQoo sử dụng “extended RAM” và Vivo thì chỉ đơn giản gọi nó là “Virtual RAM”.

RAM ảo cho Điện thoại Realme

Mặc dù RAM ảo mới chỉ Open trên một số ít thiết bị, nhưng trong tương lai, tính năng này hoàn toàn có thể là một phần thiết yếu của hầu hết những smartphone thuộc phân khúc giá tầm trung.

RAM ảo cho điện thoại thông minh là gì ?

Để hiểu được khái niệm RAM ảo, chúng ta cần hiểu RAM là gì trước. RAM trong điện thoại của bạn là một bộ nhớ “dễ bay hơi”, nhưng bù lại, RAM có tốc độ nhanh hơn bất kỳ loại bộ nhớ nào khác. Khi bạn mở một ứng dụng, nó sẽ được gọi là một tiến trình và các tiến trình này (khi mở nhiều ứng dụng) sẽ được lưu trữ trên RAM vật lý ở chế độ nền. Nhờ vậy, RAM cho phép bạn load ứng dụng nhanh hơn.

Với mục tiêu tựa như, RAM ảo sử dụng bộ nhớ trong của điện thoại cảm ứng để làm RAM trong thời điểm tạm thời. Ví dụ, nếu điện thoại cảm ứng có RAM 6GB và bộ nhớ trong 128GB, khi bạn lan rộng ra RAM thêm 5GB, về mặt kỹ thuật, bạn sẽ có 11GB RAM và còn lại khoảng chừng 123GB bộ nhớ trong.

RAM ảo cho Điện thoại là gì?

Nói một cách dễ hiểu, RAM ảo là tính năng sẽ lấy đi một phần bộ nhớ trong của điện thoại cảm ứng sử dụng làm RAM bổ trợ, giúp tăng tổng dung tích RAM của bạn. Nhưng tất yếu, bạn đừng khi nào mong đợi RAM ảo hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao được như RAM vật lý.

RAM ảo điện thoại thông minh hoạt động giải trí như thế nào ?

Đối với những người dùng đã quen thuộc với Linux, tính năng này được sử dụng khá thông dụng và nó thực sự được mượn từ quốc tế PC sang smartphone. Mặc dù trong vài năm trước, cần phải có quyền truy vấn root để lan rộng ra và nhận thêm RAM ảo, nhưng giờ đây thì mọi thứ đã đơn thuần hơn nhiều – chỉ cần một nút bật / tắt và bạn sẽ nhận được nhiều RAM hơn. Về dung tích RAM hoàn toàn có thể lan rộng ra thì tùy thuộc vào thiết bị của bạn, và hiện tại, chúng tôi thường thấy RAM lan rộng ra được cho phép từ 1GB đến tối đa 7GB.

Ghi chú: Để kích hoạt RAM mở rộng, bạn cần khởi động lại điện thoại.

Bây giờ, hãy xem RAM ảo hoạt động giải trí như thế nào trong trong thực tiễn, liệu nó có hiệu suất cao hay chỉ là một tính năng “ làm màu ” ? Điều tiên phong, nếu lan rộng ra RAM, bạn sẽ không thấy sự biến hóa về dung tích RAM mà mạng lưới hệ thống sử dụng.

Để hiểu ý tưởng về cách RAM ảo hoạt động, hãy lấy một ví dụ ở đây. Hãy xem xét bạn có 10 ứng dụng đang mở trên thiết bị Android và không còn dung lượng trong RAM thực nữa, vì vậy, những gì thực sự xảy ra trong Android là hệ thống sẽ đóng các ứng dụng không chạy trong nền, hoặc không thực hiện bất kỳ tác vụ động nào trong nền – hay đơn giản chỉ là hệ thống “kill” ứng dụng có mức độ ưu tiên thấp nhất và ứng dụng nào mở sớm nhất trong số 10 ứng dụng.

Đa nhiệm trên điện thoại AndroidĐây là lúc mà RAM ảo có ích. RAM ảo giải quyết và xử lý toàn bộ những ứng dụng không có bất kể chức năng động nào trong nền, và sẽ giữ những loại ứng dụng đó vào bộ nhớ trong một khoảng chừng thời hạn dài hơn. Hệ thống Android sẽ chăm sóc và ưu tiên ứng dụng nào cần được tàng trữ trong bộ nhớ ảo và ứng dụng nào không nên tàng trữ. Các kiểu ứng dụng như “ Ghi chú ” không có nhiều tác vụ động chạy trong nền sẽ được chuyển sang RAM ảo, nếu cần và khi cần. Điều này là do bộ nhớ trong vận tốc chậm hơn nhiều so với RAM, và nó sẽ không hề giải quyết và xử lý những “ dynamic app ” như ứng dụng giao dịch thanh toán hoặc game show. Chỉ những ứng dụng ít quan trọng hơn sẽ được chuyển sang bộ nhớ ảo trong Android, trong khi những tác vụ nặng hơn sẽ luôn được giữ trên bộ nhớ thực. RAM ảo sẽ chỉ được sử dụng khi RAM vật lý sắp hết số lượng giới hạn để giải quyết và xử lý những tiến trình. Bằng cách sử dụng tính năng bộ nhớ ảo, nhiều ứng dụng hơn hoàn toàn có thể sống sót ở trong nền trong thời hạn dài hơn – đặc biệt quan trọng là những ứng dụng nhẹ sẽ nhường chỗ cho những ứng dụng và game show nặng hơn. Cuối cùng, nếu bạn cần cải tổ hiệu suất chơi game một cách rõ ràng, có lẽ rằng bạn đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào RAM ảo.

Lúc này có phải là thời gian của RAM ảo Điện thoại ?

Công nghệ này không quá mới, như tất cả chúng ta đã thấy trên PC và smartphone có quyền truy vấn root trước đó. Một vài năm trở lại đây, 4GB RAM thường là đủ, nhưng những ứng dụng đã dần trở nên nặng hơn và cần sử dụng nhiều tài nguyên hơn. Do việc bổ trợ thêm RAM qua con đường phần cứng là khó khăn vất vả và tốn kém, RAM ảo là một cách thuận tiện hơn để những tên thương hiệu phân phối thêm bộ nhớ cho người dùng mà không phải chịu thêm ngân sách. Tương tự như 5G trên smartphone, RAM ảo cũng sẽ giúp bảo vệ thiết bị lâu bị lỗi thời hơn trong tương lai. Với những ứng dụng như Google Chrome, những game show quốc tế mở như Genshin Impact hay bắn súng sống sót như PUBG Mobile chiếm rất nhiều bộ nhớ, do đó mọi loại bộ nhớ RAM ít hay nhiều đều sẽ giúp ích. Ngoài ra, RAM ảo sẽ hữu dụng khi nó đi kèm với quay video 4K và những ứng dụng AR, toàn bộ đều được dự kiến ​ ​ sẽ trở thành xu thế phổ cập trong những năm tới.

PUBG Mobile chiếm nhiều bộ nhớ RAM

Một vài câu hỏi thường gặp về RAM ảo điện thoại cảm ứng

RAM ảo hữu ích hơn trên các thiết bị bình dân hay cao cấp?

Mặc dù không có sự độc lạ trong việc tiến hành, nhưng dễ nhận thấy rằng điện thoại cảm ứng có bộ nhớ thấp hơn sẽ tận dụng được tối đa quyền lợi của RAM ảo – tức là những thiết bị giá rẻ.

Dung lượng RAM ảo có thể được mở rộng thông qua cập nhật OTA không?

Có. Các OEM smartphone hoàn toàn có thể thêm công dụng lan rộng ra RAM trải qua bản update ứng dụng. Mặc dù vậy, việc này không thuận tiện như bật một công tắc nguồn, mà sẽ nhu yếu nhiều thử nghiệm và tối ưu hóa.

Loại bộ nhớ trong trên điện thoại có ảnh hưởng đến hiệu suất RAM ảo không?

Mặc dù sự độc lạ trên sách vở giữa thứ gì đó như bộ nhớ trong UFS 2.1 và UFS 3.1 hoàn toàn có thể lớn, nhưng cả hai đều không so được với vận tốc rất nhanh của RAM thực. Và vì chỉ những tiến trình có mức độ ưu tiên thấp mới được đẩy lên RAM ảo, nên sự độc lạ về hiệu suất hoàn toàn có thể cảm nhận được là nhỏ.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “RAM ảo cho Điện thoại là gì“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt đẹp ! ! !

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Viết một bình luận