PPE trong kế toán là gì? Tầm quan trọng PPE trong doanh nghiệp

PPE trong kế toán là gì? Tầm quan trọng PPE trong doanh nghiệp

với những bạn làm kế toán chuyên nghiệp thì cụm từ ppe không còn xa lạ với họ, nhưng với những bạn học sinh, sinh viên mới ra trường, những người không theo chuyên ngành kế toán thì ppe trong kế toán là gì? sẽ là câu hỏi thường xuyên được bắt gặp. nội dung bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn ppe trong kế toán là gì? phân loại ppe, tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp. những nội dung này sẽ có tại timviecc365.vn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quý khách đang xem: PPE trong kế toán là gì? Tầm quan trọng PPE trong doanh nghiệp

việc làm kế toán – kiểm toán

1. ppe trong kế toán là gì?

ppe còn được gọi là tài sản cố định được viết là fixed assets trong doanh nghiệp, nó là một loại tài sản chính thuộc phần tài sản dài hạn ( non current assets)

– property, plant and equipment là tên gọi khác của tài sản cố định, khi được dùng trong những báo cáo sử dụng tiếng anh và số lượng tài sản cố định không có nhiều thì, tài sản cố định sẽ được gọi là property, plant and equipment.

ppe trong kế toán là gì? tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp
ppe trong kế toán là gì?

– trong bảng cân đối kế toán báo cáo của các công ty chúng ta sẽ thấy được ppe (tài sản cố định) được chia làm hai tài khoản chính là:

+ tài sản cố định vô hình ( intangible assets) bao gồm: những thứ như phần mềm máy tính, những sáng chế khoa học, những công thức sản xuất…. đây được gọi là tài sản vô hình.

+ tài sản cố định (property, plant and equipment) bao gồm: những tài sản như nhà cửa, máy móc, đất đai, phân xưởng, thiết bị…. đây là những tài sản cố định.

trong bảng cân đối kế toán, tài sản cố định đóng vai trò quan trọng, là tư liệu sản xuất chuyên dùng trong sản xuất kinh doanh, có giá trị lớn và dùng được vào nhiều chu kỳ sản xuất, những tài sản này có giá trị từ 30 triệu động và thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên thì được đưa vào tài sản cố định. Để hiểu hơn về tài sản cố định chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó.

2. ppe – tài sản cố định vô hình – tài sản cố định hữu hình

2.1. ppe – tài sản cố định vô hình

tài sản cố định vô hình – intangible assets: được định nghĩa là những tài sản cố định không có hình thái vật chất, tài sản này thể hiện được giá trị đã được đầu tư, khi sử dụng vào sản xuất tài sản này mang lại được kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp và có thời gian trên một năm được gọi là tài sản cố định vô hình. Để hiểu hơn về tài sản vô hình chúng ta cùng đi tìm hiểu những ví dụ sau đây.

ví dụ: tài sản cố định vô hình của một doanh nghiệp là những tài sản sau đây.

– quyền sử dụng đất

– bằng sáng chế, những phát minh có giá trị

– bản quyền tác giả

Xem nhiều hơn: Cách làm lồng đèn từ lon sữa cực đơn giản cho bé, ai cũng làm được

– phần mềm máy tính

– nhãn hiệu hàng hóa…

… Đây được xem là những tài sản vô hình mà bạn có thể thường xuyên bắt gặp trong những bản cân đối kế toán thường lập ra.

việc làm kế toán hành chính

2.2. ppe – tài sản cố định hữu hình

ppe – tài sản cố định hữu hình là những tài sản cố định có hình thái vật chất và được chia thành các nhóm cụ thể sau đây.

– nhóm tài sản cố định hữu hình như nhà cửa,những công trình, kiến trúc đây là những tài sản có giá trị lớn và là những tài sản cố định doanh nghiệp được hình thành sau quá trình xây dựng và thi công của doanh nghiệp như làm nhà kho, hàng sao, sân bãi, trụ sở làm việc… các công trình đi kèm như đường xá, công trình phù. những tài sản này phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh.

ppe trong kế toán là gì? tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp
ppe – tài sản cố định hữu hình

– nhóm tài sản cố định hữu hình tiếp theo đó chính là máy móc, thiết bị: là toàn bộ các loại máy móc, thiết bị dùng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như những máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất, thiết bị công tác, dây chuyền công nghệ… tất cả những máy móc thiết bị có giá trị và có thời gian sử dụng trên một năm được xếp vào nhóm những tài sản cố định hữu hình.

– phương tiện vận tải, thiết bị truyền dẫn là một trong những loại phương tiện giao thông được sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công ty đây cúng được gọi là tài sản cố định hữu hình của doanh nghiệp.

– những thiết bị quản lý, dụng cụ dùng trong công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thiết bị điện tử, dụng cụ đo lường, kiểm tra chất lượng, máy hút ẩm…. những thiết bị này cũng được liệt vào danh sách những tài sản cố định hữu hình.

– những tài sản như vườn cây lâu năm, đàn gia súc, gia cầm, vườn cây ăn quả, vườn cafe… những tài sản này cũng được gọi là tài sản cố định hữu hình.

ngoài những tài sản được liệt kê ở trên thì những tài sản cố định khác như tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật cùng được gọi là những tài sản cố định hữu hình.

2.3. những tài sản không phải là tài sản ppe

ngoài những tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình trên thì sau đây là những tài sản sau đây không được gọi là tái sản cố định đó chính là chi phí đào tạo nhân viên, chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí chạy quảng cáo, pr cho doanh nghiệp, chi phí mua để có thể có được những tài liệu kỹ thuật sản xuất, giấy phép chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu thương mại… đây là những sản phẩm không phải là tài sản cố định. những bạn nhân viên kế toán để phân biết rõ đây là tài sản cố định hữu hình, đâu là tài sản vô hình, những tài sản nào không nằm trong danh sách những tài sản ppe để có được những tính toán đúng nhất về tài sản của doanh nghiệp.

việc làm nhân viên kế toán

3. tiêu chuẩn khi xác định của ppe

ppe thuộc vào tài sản dài hạn đây thường là những tài sản có giá trị sử dụng và thu hồi vốn, có chu kỳ luân chuyển trong kinh doanh và thời gian là hơn 1 năm thì được gọi là tài sản cố định dài hạn.

tài sản cố định và tài sản lưu động là 2 tài sản chính trong danh mục tài sản của doanh nghiệp cần phân phối, sử dụng. tài sản cố định là những tài sản có giá trị lớn của doanh nghiệp và những tài sản này mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp tính về lâu dài phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

ppe trong kế toán là gì? tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp
tiêu chuẩn khi xác định của ppe

Để phân loại đúng ppe trong kế toán là gì? thì đây là 3 tiêu chuẩn để xem xét một loại tài sản có phải là ppe hay không. dưới đây là 3 tiêu chuẩn.

-Để một tài sản được xếp vào tài sản cố định thì tài sản đó chắc chắn phải thu được những lợi ích từ việc sử dụng tài sản đó. lợi ích tài sản cố định đó mang lại được biểu hiện trong việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp sử dụng tài sản đó.

– tiêu chuẩn thứ hai cần phải nói đến đó chính là thời gian sử dụng của tài sản đó, những tài sản được gọi là tài sản ppe khi nó có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên. tiêu chuẩn này nhằm bổ sung cho tiêu chuẩn một, để xét về lợi ích kinh tế của tài sản đó trong những năm tiếp theo.

– những tài sản ppe phải có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên và được xác định theo quy định hiện hành  theo chế độ tài chính việt nam.

Đây là 3 tiêu chuẩn để xem xét khi đưa một tài sản nào đó vào danh mục những tài sản ppe mà người làm kế toán nên biết để có những báo cáo tính toán chính xác, tình hình tài chính của công ty.

người tìm việc

Xem nhiều hơn: Phân cực – Wikipedia tiếng Việt

4. cách xác định nguyên giá của ppe

Để xác định nguyên giá của ppe chúng ta có thể tính giá của ppe bằng ghi nhận ban đầu.

nguyên giá của ppe được ghi nhận bao gồm tất cả những chi phí cần thiết để đưa tài sản vào trạng thái sẵn sàng hoạt động, dưới đây sẽ là những chi phí cần thiết bạn có thể tham khảo.

ppe trong kế toán là gì? tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp
cách xác định nguyên giá của ppe

– giá mua trên hóa đơn, giá trị này sẽ được tính sau khi trừ đi chiết khấu thương mại và các khoản giảm giá khác.

– chi phí chuẩn bị địa điểm, chi phí vận chuyển, chi phí lắp đặt..

– chi phí chuyên gia, chi phí chạy thử sau khi trừ tiền thu được từ việc bán sản phẩm tạo ra khi chạy thừ.

– chi phí nhân viên viên phát sinh trực tiếp, chi phí ước tính cho việc tháo dỡ tài sản và phục hội địa điểm về nguyên trạng.

+ nguyên giá của ppe không bao gồm:

– hao hụt vượt định mức trong quá trình hình thành và nâng cấp tài sản.

– chi phí quản lý và chi phí sản xuất chung, chi phí lắp đặt và  chi phí trước vận hành.

– chi phí vận hành ban đầu trước khi tài sản đạt tới hiệu suất yêu cầu.

– chi phí đào tạo nhân viên sử dụng tài sản, hợp đồng bảo dưỡng đã trừ cho tài sản.

5. tầm quan trọng của ppe khi lập bảng cân đối kế toán

từ những thông tin chia sẻ ở trên chúng ta thấy được ppe là một phần quan trọng, hay nói cách khác tài sản cố định là một bộ phận then chốt trong công ty, doanh nghiệp. nó giữ vai trò quyết định đến sự sống còn, phát triển của công ty, của doanh nghiệp. khi kế toán xác định được chính xác số lượng tài sản trong doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp biết được năng lực của doanh nghiệp mình, biết được doanh nghiệp có những trang thiết bị cơ sở vật chất nào, số lượng tài sản cố định là bao nhiêu để từ đó làm bảng cân đối chi tiết nhất. từ việc biết chính xác được tài sản cố định như thế nào, chúng ta biết được những cách để đầu tư và phát triển doanh nghiệp mình.

ppe trong kế toán là gì? tầm quan trọng ppe trong doanh nghiệp
tầm quan trọng của ppe khi lập bảng cân đối kế toán

– về mặt hiện vật việc nắm bắt được tài sản cố định sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi, kiểm tra được những tài sản của doanh nghiệp mình, để có những định hướng phát triển phù hợp với những tiềm năng sẵn có của doanh nghiệp, cùng với đó là theo dõi quá trình thu hồi vốn đầu tư để tái sản xuất kinh doanh.

hy vọng với những chia sẻ về ppe trong kế toán là gì? đã giúp bạn hiểu hơn được về ppe, giúp những người quản lý, những bạn kế toán có được những hiểu biết nhất định về tài sản cố định, phân biệt được đâu là tài sản cố định hữu hình, đâu là tài sản cố định vô hình để từ đó có những bản cân đối kế toán đúng nhất. Để tham khảo nhiều thông tin, nhiều bài chia sẻ về những nội dung liên quan đến ppe bạn có thể truy cập vào trang timviec365.vn để đọc nhiều bạn chia sẻ hơn nữa. chúc các bạn thành công việc của minh.

tuyển dụng việc làm

từ khóa liên quan

chuyên mục

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *