Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo – Thegioididong.com


Hiện nay có vô số hình thức tấn công qua mạng của các hacker nhằm mục đích trục lợi. Trong đó Phishing Email được coi là hình thức tấn công nguy hiểm bởi mục tiêu của nó là tấn công vào máy tính của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm Phishing Email cũng như cách phòng tránh nó nhé!

1. Phishing Email là gì?

Nguồn gốc của từ Phishing là sự kết hợp của 2 từ: Fishing for information (câu thông tin) và phreaking (trò lừa đảo). Vì có sự tương quan về mặt ý nghĩa giữa việc “câu cá” và “câu thông tin người dùng”, hình thức này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987.

Các hacker thường gửi một email mạo danh một doanh nghiệp uy tín nào đó như là từ ngân hàng, doanh nghiệp lớn nhằm thu thập thông tin ngân hàng của người dùng, click vào link chứa mã độc, xâm nhập hệ thống mạng,…

[external_link_head]

Nội dung của Phishing Email được thiết kế gần giống với giao diện ngân hàng, tổ chức. Người dùng dễ dàng bị “lừa” nếu không để ý và tin rằng đó là email thật, sau đó họ dễ dàng cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng như: Mật khẩu đăng nhập hệ thống, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin tuyệt mật khác.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

2. Các loại Phishing Email phổ biến

Có nhiều loại hình thức Phishing Email khác nhau được phân loại theo đối tượng và hình thức tấn công. Sau đây là một số hình thức thường gặp:

– Phishing Email giả mạo thông báo Email Doanh Nghiệp overload data

Đây là hình thức email giả mạo thường gặp nhất trong các hệ thống email doanh nghiệp. Sau khi click vào liên kết Upgrade Email Quota (nâng cấp dung lượng email) là những mã độc được cài đặt sẵn đang chờ đợi xâm nhập vào hệ thống email doanh nghiệp.

– Phishing Email giả mạo đặt hàng

Hình thức này thường nhắm vào các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đặt hàng, bởi vì hòm thư email của họ thường xuyên nhận được đơn đặt hàng. Điều này cũng giúp các Phishing Email dễ dàng lọt qua hệ thống bảo mật email.

– Phishing Email giả mạo cơ quan nhà nước

Các email này được viết sao cho trông nó có vẻ giống nhất với các email được gửi từ tổ chức chính phủ. Nội dung mang tính chất cảnh báo người dùng như là: “Bạn đã tải xuống các tệp bất hợp pháp, quyền truy cập Internet của bạn sẽ bị thu hồi. Để kháng nghị, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu vào biểu mẫu bên dưới”.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

– Phishing Email giả mạo người quen cũ

Hãy thận trọng với những email có tên giống với một người bạn, hay đồng nghiệp cũ có nội dung đang trong tình thế cấp bách cần vay một số tiền, hứa sẽ trả lại ngay sau đó. Để chắc chắn lòng tốt của bạn được đặt đúng chỗ, hãy hỏi người có liên quan trong mối quan hệ này nhé.

– Phishing Email giả mạo thanh toán online

[external_link offset=1]

Nếu bạn nhận được một email thông báo về việc tài khoản thanh toán trực tuyến gặp trở ngại vì thẻ tín dụng đã hết hạn (hoặc địa chỉ thanh toán không đúng,…). Tiếp theo, nội dung email còn yêu cầu bạn: “Để khắc phục sự cố này, vui lòng mở đường link và cập nhật thông tin theo yêu cầu”. Bên trong liên kết sẽ là một trang web khá giống với trang đăng nhập thông tin tài khoản mà bạn đã từng thực hiện một vài lần trước đó, điều đó khiến bạn tin tưởng hơn và dễ dàng dính bẫy câu của các hacker.

– Phishing Email giả mạo thông báo quá hạn thanh toán

Bạn đang sử dụng email tên miền doanh nghiệp và một ngày nào đó bạn nhận được những email thông báo về một dịch vụ đã quá hạn thanh toán. Nội dung email còn yêu cầu bạn phải đăng nhập vào hệ thống nhanh nhất có thể để lưu trữ lại các dữ liệu quan trọng. Trong email còn có một liên kết giúp bạn dễ dàng đến trang đăng nhập nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, phía sau liên kết đó luôn là một trang web giả mạo nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

– Phishing Email giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập

Đừng quá hoang mang khi bạn nhận được một email thông báo rằng tài khoản của bạn đang bị xâm nhập bởi một người lạ, trong email còn cung cấp đường link để xác minh lại quyền sở hữu. Nếu bạn click vào đó, bạn đã dễ dàng mắc bẫy cửa hacker.

– Phishing Email giả mạo thông báo trúng thưởng

Đừng quá phấn khích khi bạn nhận được 1 email thông báo rằng bạn đã giành được giải thưởng gì đó, vì đây hoàn toàn là một Email giải mạo nhằm kích thích lòng tham của bạn và gây mất cảnh giác. Bạn sẽ dễ dàng nhấp vào liên kết đến website đăng nhập và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để lãnh giải sớm nhất.

– Phishing Email giả mạo thông báo rút tiền

Bạn thường nhận được những thông báo về biến động số dư tài khoản khi bạn thực sự biết trước về giao dịch này. Tuy nhiên, nếu đột nhiên bạn nhận được email thông báo về việc có biến động số dư lớn trong tài khoản của bạn thì đó giống như một thảm họa. Bạn sẽ cố gắng tìm cách ngăn chặn việc rút tiền bất hợp pháp này. Và bên trong email bạn sẽ thấy có 1 đường link hướng dẫn về việc xác minh hoặc không xác minh đối với hành vi giao dịch này. Biểu mẫu cũng yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết để xác minh quyền sở hữu tài khoản. Và vì thế bạn đã mắc bẫy của các hacker.

Để ngăn chặn, tốt nhất việc đầu tiên bạn nên làm là liên hệ phòng chăm sóc khách hàng để xác nhận thông tin thay vì nhấp vào đường link lạ.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

– Phishing Email giả mạo là nạn nhân

Hacker sẽ giả dạng làm một người mua hàng, đặt hàng từ bên bạn nhưng không nhận được bất kì một sản phẩm nào, hoặc bất kì phản hồi nào từ phía bạn. Email còn cảnh báo rằng họ sẽ báo cáo lên chính quyền địa phương nếu bạn không có một lời giải thích nào với họ.

Trong email còn có một liên kết cho bạn dễ dàng thực hiện việc phản hồi cho “người mua hàng” đó, bạn đăng nhập tài khoản và sau đó tài khoản của bạn đã bị đánh cắp.

– Phishing Email giả mạo chi cục Thuế

Thường gặp ở các bộ phận kế toán tài chính doanh nghiệp. Khi mà họ thường ngày vẫn phải đối mặt với những vẫn đề về Thuế, thông báo từ chi cục Thuế. Họ dễ dàng bị mắc bẫy và cung cấp thông tin quan trọng cho hacker.

– Phishing Email giả mạo checkup

Một ngày bạn nhận được một email báo rằng hệ thống email doanh nghiệp đang tiến hành checkup (kiểm tra) hệ thống và để xác mình quyền sở hữu với email mà bạn đang được cấp phát sử dụng, hãy điền vào biểu mẫu theo yêu cầu để xác minh. Nếu bạn làm theo những yêu cầu trong email này, bạn đã vừa để mất toàn bộ thông tin đăng nhập tài khoản email của mình.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

3. Cách xác định Phishing Email (Email lừa đảo)

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hình thức lừa đảo qua mạng cũng ngày càng tinh vi hơn. Nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã bị đánh cắp số tiền khổng lồ lên đến hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Phần lớn email này sẽ được hệ thống lọc tự động, một số trường hợp ngoại lệ bạn sẽ thấy nó xuất hiện tại hộp thư đến. Dưới đây là những mẹo nhằm giúp bạn xác định Phishing email:

– Xem nhưng không nhấp

Hình thức phổ biến nhất của hacker là đính kèm các đường link vào email đồng thời kêu gọi người dùng nhấp vào đó. Các đường link, file này chứa virus hay các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Những phần mềm này sẽ gây hại, làm hỏng những file trong máy của bạn hoặc nhờ chúng mà các tội phạm lấy được mật khẩu, các thông tin cá nhân.

[external_link offset=2]

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

– Khai báo những thông tin cá nhân

Một ngân hàng hợp pháp hay một doanh nghiệp uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải đưa thông tin cá nhân qua email. Vì vậy bạn cũng tuyệt đối không được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân khi có những yêu cầu khai báo thông tin.

– Những lời lẽ kêu gọi thể hiện sự khẩn cấp

Phishing Email thường sẽ có những câu nói tạo ra cảm giác cấp bách, sợ hãi cho người nhận. Đây là một chiến thuật lừa đỏa vô cùng tinh vi. Bạn cần cảnh giác trước những câu nói như “tài khoản của bạn đang tạm thời bị ngừng truy cập”. Hoặc có trường hợp là “ nỗ lực đăng nhập trái phép”

– Để ý thông tin chi tiết

Những Phishing Email thường không có thông tin liên hệ cụ thể hoặc chữ ký không rõ ràng, nếu là doanh nghiệp hợp pháp chắc chắn sẽ cung cấp thông tin liên hệ chi tiết.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

4. Cách không để “cắn câu” Phishing Email

– Luôn trong trạng thái cảnh giác

Hãy giữ cho mình một tâm lý vững vàng trước những email cảnh báo và yêu cầu bạn cung cấp thông tin cho chúng. Nếu bạn đang nghi ngờ rằng có vấn đề thì tuyệt đối đừng nhấp vào link lạ.

– Kiểm tra xem có lỗi chính tả hay không

Những văn bản sử dụng công cụ dịch tự động chắc chắn sẽ có những lỗi sai trong ngữ pháp hoặc chính tả. Một tổ chức hay công ty lớn chắc chắn sẽ không có lỗi này. Nếu bạn nhận được một email như thế thì hãy cảnh giác nhé.

– Sử dụng phần mềm diệt virus

Nếu bạn tình cờ bấm vào đường link trên thì máy tính của bạn đã có khả năng bị nhiễm mã độc cao. Lúc này phần mềm ngăn chặn virus sẽ là cứu cánh cho bạn.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thegioididong.com

– Dựa vào trực giác bản thân

Chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể chiến thắng một cuộc thi mà vốn dĩ bạn chưa từng tham gia. Ngân hàng cũng sẽ không thể liên lạc được với bạn thông qua email nếu bạn chưa từng đăng ký. Bạn nên nhận biết những dấu hiệu này để tự cảnh giác. Không đưa mật khẩu, thông tin tài chính cá nhân cho bất kỳ ai.

Một số laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng hiểu được khái niệm Phishing Email là gì, cũng như cách phòng chống nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo! [external_footer]

Viết một bình luận