12 phim hay về nấu ăn đầy hấp dẫn và lôi cuốn

Có đến hàng trăm ngàn món ăn trên toàn quốc tế, mỗi món đều mang nét đặc trưng riêng của vương quốc, vùng miền thường trực và hấp dẫn Fan Hâm mộ nhà hàng từ khắp mọi nơi tìm đến. 12 phim hay về nấu ăn sẽ đưa bạn đến quốc tế ẩm thực ăn uống đầy “ nóng bỏng ”, giúp bạn hiểu thêm về những món ăn và người nghệ sĩ tạo ra chúng đã nỗ lực đến nhường nào !

Chú Chuột Đầu Bếp

Chú Chuột Đầu Bếp là bộ phim hoạt hình kể về chuyến phiêu lưu của Remy, phim xoay quanh một chú chuột có lòng yêu thích ẩm thực và mong muốn được đến Paris để thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp nổi tiếng. Tuy bị gia đình ngăn cản nhưng cuối cùng Remy cũng đặt chân được đến kinh đô ánh sáng. Tại đây, Remy quen Linguini – cậu con trai của thần tượng đồng thời là bếp trưởng nổi tiếng của nhà hàng Gusteau. Trong phim này, Remy và Linguini trở thành cặp bài trùng trong việc chế biến các món ăn mới lạ, đồng thời chứng mình quan niệm của Gusteau: “ai cũng có thể nấu ăn ngon”.

Siêu đầu bếp

Trong bộ phim hài nói về đầu bếp Carl Casper bất ngờ bỏ việc tại một nhà hàng nổi tiếng ở Los Angeles sau khi từ chối thỏa hiệp phẩm cách sáng tạo của mình với phong cách quản lý điều khiển của ông chủ. Anh bỏ đi để tìm kiếm những điều mới và trên đường tới Miami, Casper nhập hội với cô vợ cũ, một anh bạn cũ và cậu con trai của mình để mở một xe bán đồ ăn lưu động. Rong ruổi trên đường, đầu bếp Carl dần cảm nhận lại bản ngã của mình và thắp lại đam mê nghệ thuật ẩm thực – cũng như hương vị của tình yêu và cuộc sống.

Thần Ăn

Vua Đầu Bếp – Thần Ăn là một bộ phim điện ảnh do Hồng Kông sản xuất,phim nói về một vị đầu bếp rất nổi tiếng ở Hồng Kông và được mệnh danh là Vua đầu bếp.Anh ta ngông cuồng và ngạo mạn cho tới một ngày một nhóm người sắp đặt mưu kế và cho anh vào tròng,làm cho anh thân bại danh liệt.Sau khi bị hại,anh ta trắng tay và sống đầu đường xó chợ.Trong lúc lang thang anh ta được một cô gái có dung mạo xấu xí cứu giúp,từ đó anh thay đổi cách suy nghĩ và trở thành một con người khác.

Cô Gái Mì Khô

Một phụ nữ Mỹ bị mắc kẹt tại Tokyo sau khi chia tay với bạn trai. Tìm kiếm hướng đi mới trong cuộc sống, cô được đào tạo thành một đầu bếp Ramen dưới một bậc thầy Nhật Bản độc tài…

Quyết Chiến Thực Thần

Bộ phim xoay quanh anh chàng Cao Thiên Tứ (Tạ Đình Phong) từ nhỏ đã thích nấu nướng nhưng lại bị chính bố ruột của mình lạnh nhạt, cuối cùng còn bị bỏ rơi. Anh được sư phụ Hồng Thất (Cát Ưu) thu nhận rồi dạy nấu ăn, sau khi trưởng thành thì cùng cô gái đáng yêu Hải Đảm (Đường Yên) kinh doanh quán ăn Thất Ký gia truyền.Chú Chuột Đầu Bếp là bộ phim hoạt hình kể về chuyến phiêu lưu của Remy, phim xoay quanh một chú chuột có lòng yêu dấu nhà hàng siêu thị và mong ước được đến Paris để triển khai tham vọng trở thành đầu bếp nổi tiếng. Tuy bị mái ấm gia đình ngăn cản nhưng sau cuối Remy cũng đặt chân được đến kinh đô ánh sáng. Tại đây, Remy quen Linguini – cậu con trai của thần tượng đồng thời là nhà bếp trưởng nổi tiếng của nhà hàng quán ăn Gusteau. Trong phim này, Remy và Linguini trở thành cặp bài trùng trong việc chế biến những món ăn mới lạ, đồng thời chứng mình ý niệm của Gusteau : “ ai cũng hoàn toàn có thể nấu ăn ngon ”. Trong bộ phim hài nói về đầu bếp Carl Casper giật mình bỏ việc tại một nhà hàng quán ăn nổi tiếng ở Los Angeles sau khi phủ nhận thỏa hiệp phẩm cách phát minh sáng tạo của mình với phong thái quản trị tinh chỉnh và điều khiển của ông chủ. Anh bỏ đi để tìm kiếm những điều mới và trên đường tới Miami, Casper nhập hội với cô vợ cũ, một anh bạn cũ và cậu con trai của mình để mở một xe bán đồ ăn lưu động. Rong ruổi trên đường, đầu bếp Carl dần cảm nhận lại bản ngã của mình và thắp lại đam mê thẩm mỹ và nghệ thuật ẩm thực ăn uống – cũng như mùi vị của tình yêu và đời sống. Vua Đầu Bếp – Thần Ăn là một bộ phim điện ảnh do Hồng Kông sản xuất, phim nói về một vị đầu bếp rất nổi tiếng ở Hồng Kông và được ca tụng là Vua đầu bếp. Anh ta ngông cuồng và ngạo mạn cho tới một ngày một nhóm người sắp xếp mưu kế và cho anh vào tròng, làm cho anh thân bại danh liệt. Sau khi bị hại, anh ta trắng tay và sống đầu đường xó chợ. Trong lúc long dong anh ta được một cô gái có dung mạo xấu xí tương hỗ, từ đó anh biến hóa cách tâm lý và trở thành một con người khác. Một phụ nữ Mỹ bị mắc kẹt tại Tokyo sau khi chia tay với bạn trai. Tìm kiếm hướng đi mới trong đời sống, cô được đào tạo và giảng dạy thành một đầu bếp Ramen dưới một bậc thầy Nhật Bản độc tài … Bộ phim xoay quanh chàng trai Cao Thiên Tứ ( Tạ Đình Phong ) từ nhỏ đã thích nấu nướng nhưng lại bị chính bố ruột của mình lạnh nhạt, ở đầu cuối còn bị bỏ rơi. Anh được sư phụ Hồng Thất ( Cát Ưu ) thu nhận rồi dạy nấu ăn, sau khi trưởng thành thì cùng cô gái đáng yêu Hải Đảm ( Đường Yên ) kinh doanh thương mại quán ăn Thất Ký gia truyền .

Không may là quán ăn Thất Ký phải đối mặt với việc bị tháo dỡ di dời, đúng lúc này thì đầu bếp nước ngoài nổi tiếng Paul Ahn (Jung Yong Hwa đóng) đã khiêu chiến Thiên Tứ. Sau trận so tài, hai người từ oan gia trở thành tri kỉ, thậm chí còn cùng tham gia cuộc thi thách thức thực thần và cũng chính là người bố đã rời bỏ anh. Liệu rằng Thiên Tứ có thể vượt qua bố mình và chứng tỏ tài năng cho ông thấy hay không?

Công Thức Cuối Cùng

Hi vọng duy nhất của Hao là cháu trai Mark vào học tại một trường đại học uy tín hàng đầu, nhưng giấc mơ của Mark được giống như ông mình trở thành một đầu bếp và tiếp quản quán ăn của gia đình. Bởi vì Hạo bị bệnh nặng nên nhà hàng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. Để cứu được nhà hàng Mark tham gia vào một cuộc thi nấu ăn và đồng ý đến Thượng Hải. Anh ấy đã vượt qua các đầu bếp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc và phô diễn khả năng thiên tài nấu ăn của anh ấy qua bí kiếp nấu ăn nhiều năm của ông nội. Qua đó Julia, nhà sản xuất cuộc thi đã chú ý đến Mark và vô tình nhận ra người chồng David và đứa con trai thất lạc của mình.Hi vọng duy nhất của Hao là cháu trai Mark vào học tại một trường ĐH uy tín số 1, nhưng giấc mơ của Mark được giống như ông mình trở thành một đầu bếp và tiếp quản nhà hàng quán ăn của mái ấm gia đình. Bởi vì Hạo bị bệnh nặng nên nhà hàng quán ăn đứng trước rủi ro tiềm ẩn phải đóng cửa. Để cứu được nhà hàng quán ăn Mark tham gia vào một cuộc thi nấu ăn và chấp thuận đồng ý đến Thượng Hải. Anh ấy đã vượt qua những đầu bếp đến từ Nhật Bản, Nước Hàn và Úc và phô diễn năng lực thiên tài nấu ăn của anh ấy qua bí kiếp nấu ăn nhiều năm của ông nội. Qua đó Julia, đơn vị sản xuất cuộc thi đã quan tâm đến Mark và vô tình nhận ra người chồng David và đứa con trai thất lạc của mình .Trong Kings of Pastry ( Vua Bánh ), thưởng lãm cách 16 đầu bếp số 1 quốc tế về nghệ thuật và thẩm mỹ bánh ngọt Pháp nhào trộn nguyên vật liệu, nặn bột, tạo hình, và làm những thao tác trang trí tác phẩm trong cuộc thi tài làm bánh nổi tiếng của Pháp Meillueurs Ouvriers de France .

Cuộc Chiến Ẩm Thực

Jacky là một đầu bếp xuất sắc giàu lòng yêu nghề. Tuy nhiên, do tính cách có phần lập dị, hay bắt ép người khác phải theo ý mình, Jacky chưa thể tìm được công việc ổn định. Chỉ trong vòng có mấy ngày anh liên tiếp bị 4 nhà hàng đuổi cổ. Phải đến khi Jacky gặp được đầu bếp nổi tiếng Alexandre Lagarde, cuộc đời anh mới lật sang trang khác. Hai người cùng nhau hợp tác để giữ danh hiệu 3 sao cho nhà hàng và chống lại âm mưu thôn tính của vị tân chủ tịch… Phim được lòng người xem vì câu chuyện, nhân vật đều nhẹ nhàng, dễ thương một cách kỳ lạ. Không chỉ nói về ẩm thực, phim Cuộc Chiến Ẩm Thực còn mở rộng sang tình yêu – một gia vị không thể thiếu khiến bộ phim trở nên hoàn hảo và đậm chất Pháp.

Nghệ Nhân Sushi

Bộ phim không chỉ nói về món ẩm thực Nhật truyền thống sushi, giới thiệu 1 trong các nhà hàng Michelin 3 sao đáng thưởng thức nhất, mà còn nêu 1 tấm gương sáng về chí tiến thủ của đầu bếp Jiro, yếu tố làm nên thành công của ông.

Julie & Julia

Phim Julie & Julia (2009) là câu chuyện xen lẫn về cuộc đời của hai người phụ nữ sống trong hai thời kỳ lịch sử khác nhau nhưng đều có chung một nỗi khắc khoải là làm sao để khẳng định chính bản thân mình và tìm được hạnh phúc thật sự. Sau đó, cả hai đều phát hiện ra lời giải đáp ngọt ngào chính là nấu ăn theo phong cách Pháp. Julie and Julia khơi dậy người xem về phong cách nấu ăn đầy tinh tế kiểu Pháp – vốn đã được Unesco ghi nhận vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Haute Cuisine

Haute Cuisine nói về nền ẩm thực xa xỉ và đẳng cấp của nước Pháp. Phim dựa trên câu chuyện có thật về người phụ nữ tên Danièle Delpeuch và quá trình bà trở thành nữ đầu bếp riêng của Tổng thống Pháp François Mitterrand. Escoffier đã sáng chế ra rất nhiều món ăn tinh tế, đóng góp không nhỏ cho nền ẩm thực Pháp vào thời kỳ này.

Big Night

Trong bộ phim Big Night (1996) quảng cáo cho các món ăn Ý, nhiệm vụ của đầu bếp lừng danh Primo (Tony Shalhoub đóng) là phải cứu nhà hàng có nguy cơ phá sản của người anh tại New Jersey bằng một bữa ăn đặc biệt mà thực khách ăn xong sẽ nhớ đời. Và anh đã làm được công việc đội đá vá trời này.

Không Đặt Trước

Kate (Catherine Zeta-Jones) là bếp trưởng của nhà hàng số 22 Bleecker, một trong những nhà hàng nằm gần Manhattan nhất. Đầy sáng tạo và khá khó tính, thường xuyên đòi hỏi sự chính xác, cô điều hành nhóm đầu bếp một cách nghiêm khắc. Ý thức về giá trị của bản thân, cô muốn biến mình thành người hoàn hảo và sống không một phút thảnh thơi. Chủ nghĩa cầu toàn của Kate khiến người khác ngưỡng mộ, nhưng lại làm cánh đàn ông rụt rè e ngại không dám đến gần. Thường xuyên thức dậy vào lúc 4h sáng và không bao giờ đi ngủ trước nửa đêm, Kate dường như sống cuộc đời của một nữ tu.Jacky là một đầu bếp xuất sắc giàu lòng yêu nghề. Tuy nhiên, do tính cách có phần lập dị, hay bắt ép người khác phải theo ý mình, Jacky chưa thể tìm được việc làm không thay đổi. Chỉ trong vòng có mấy ngày anh liên tục bị 4 nhà hàng quán ăn đuổi cổ. Phải đến khi Jacky gặp được đầu bếp nổi tiếng Alexandre Lagarde, cuộc sống anh mới lật sang trang khác. Hai người cùng nhau hợp tác để giữ thương hiệu 3 sao cho nhà hàng quán ăn và chống lại thủ đoạn thôn tính của vị tân quản trị … Phim được lòng người xem vì câu truyện, nhân vật đều nhẹ nhàng, đáng yêu và dễ thương một cách kỳ lạ. Không chỉ nói về nhà hàng, phim Cuộc Chiến Ẩm Thực còn lan rộng ra sang tình yêu – một gia vị không hề thiếu khiến bộ phim trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất và đậm chất Pháp. Bộ phim không chỉ nói về món nhà hàng siêu thị Nhật truyền thống cuội nguồn sushi, trình làng 1 trong những nhà hàng quán ăn Michelin 3 sao đáng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhất, mà còn nêu 1 tấm gương sáng về chí tiến thủ của đầu bếp Jiro, yếu tố làm ra thành công xuất sắc của ông. Phim Julie và Julia ( 2009 ) là câu truyện xen lẫn về cuộc sống của hai người phụ nữ sống trong hai thời kỳ lịch sử dân tộc khác nhau nhưng đều có chung một nỗi khắc khoải là làm thế nào để chứng minh và khẳng định chính bản thân mình và tìm được niềm hạnh phúc thật sự. Sau đó, cả hai đều phát hiện ra lời giải đáp ngọt ngào chính là nấu ăn theo phong thái Pháp. Julie and Julia khơi dậy người xem về phong thái nấu ăn đầy tinh xảo kiểu Pháp – vốn đã được Unesco ghi nhận vào list di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của trái đất. Haute Cuisine nói về nền ẩm thực ăn uống xa xỉ và đẳng cấp và sang trọng của nước Pháp. Phim dựa trên câu truyện có thật về người phụ nữ tên Danièle Delpeuch và quy trình bà trở thành nữ đầu bếp riêng của Tổng thống Pháp François Mitterrand. Escoffier đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn tinh xảo, góp phần không nhỏ cho nền siêu thị nhà hàng Pháp vào thời kỳ này. Trong bộ phim Big Night ( 1996 ) quảng cáo cho những món ăn Ý, trách nhiệm của đầu bếp khét tiếng Primo ( Tony Shalhoub đóng ) là phải cứu nhà hàng quán ăn có rủi ro tiềm ẩn phá sản của người anh tại New Jersey bằng một bữa ăn đặc biệt quan trọng mà thực khách ăn xong sẽ nhớ đời. Và anh đã làm được việc làm đội đá vá trời này. Kate ( Catherine Zeta-Jones ) là nhà bếp trưởng của nhà hàng quán ăn số 22 Bleecker, một trong những nhà hàng quán ăn nằm gần Manhattan nhất. Đầy phát minh sáng tạo và khá không dễ chiều, tiếp tục yên cầu sự đúng chuẩn, cô điều hành quản lý nhóm đầu bếp một cách nghiêm khắc. Ý thức về giá trị của bản thân, cô muốn biến mình thành người hoàn hảo nhất và sống không một phút thảnh thơi. Chủ nghĩa cầu toàn của Kate khiến người khác ngưỡng mộ, nhưng lại làm cánh đàn ông ngần ngại quan ngại không dám đến gần. Thường xuyên thức dậy vào lúc 4 h sáng và không khi nào đi ngủ trước nửa đêm, Kate có vẻ như sống cuộc sống của một nữ tu .

Bước ngoặt cuộc đời xuất hiện sau một biến cố đau thương. Chị gái Kate qua đời trong một tai nạn xe hơi khi đang cùng con gái đến thăm Kate. Nữ bếp trưởng lạnh lùng, vẫn thường xuyên tới gặp một bác sĩ tâm lý trị liệu theo yêu cầu của chủ nhà hàng, tiếp nhận và chịu trách nhiệm nuôi dưỡng cô cháu gái Zoe mới 9 tuổi (Abigail Breslin). Nhưng sợi dây mẫu tử không phải tự nhiên mà thành, và những cố gắng đáng ghi nhận của Kate lại va phải những thói quen của cô cháu nhỏ, giờ bỗng nhiên mất mẹ, càng trở nên khó thay đổi.

Quay lại nhà hàng quán ăn sau một tuần nghỉ phép, Kate được Tặng một sự quá bất ngờ không dễ chịu khi thấy một nhà bếp phó mới : Nick ( Aaron Eckhart ), một chàng trai hay đùa và sôi sục, đi đâu cũng vác theo chiếc đài nhỏ và thao tác trong những giai điệu opera. Sự Open của anh khiến cả gian nhà bếp vui tươi chưa từng có .Nữ nhà bếp trưởng khó chiều chuộng và hay cau có tức bực ra mặt, nói thẳng ra là cô không muốn thao tác cùng một chàng trai nhà bếp phó có phong thái Italy. Nhưng trước sức ép của bà chủ nhà hàng quán ăn và những đồng nghiệp, Kate đành chấp thuận đồng ý việc “ sống chung ” không dễ chịu. Sự nhún nhường và lòng ngưỡng mộ của Nick cũng không giúp Kate bớt phần ác cảm với anh. Cho tới khi chàng đồng nghiệp bất đắc dĩ làm cách nào lại khiến cô bé Zoe tự nguyện ăn hết sạch đĩa mỳ Italy một cách ngon lành. Nụ cười khan hiếm Open trên khuôn mặt xinh đẹp của Kate, và không khí giữa hai đối thủ cạnh tranh dịu đi trông thấy .

Tình cảm của Kate dành cho Nick vô hình ngày càng lớn hơn khi Zoe tỏ ra đặc biệt quý chú bếp phó dễ mến và biết cách chơi với trẻ con. Nhưng khi những rào cản giữa họ dường như đã bị xóa bỏ hoàn toàn thì Kate lại nhận ra rằng vị trí bếp trưởng của cô có nguy cơ bị Nick chiếm mất. Và lời xúc phạm của Kate nhẹ nhàng nhẹ nhàng đến nỗi Nick tự động rời khỏi căn bếp ấm cúng.

Ngay khi Kate mở màn nhận ra sai lầm đáng tiếc của mình thì Nick thông tin anh sẽ đi xa, nơi vị trí nhà bếp trưởng ở một nhà hàng quán ăn mới mở đang chờ anh. Còn đang bồn chồn trước việc này, Kate lại hoảng loạn vì sự biến mất của Zoe. Cô cháu gái nhỏ cũng không chịu nổi sự ra đi của chú Nick nên đã bỏ đi đâu không rõ. Kate sẽ xoay sở thế nào trước tình thế này, và liệu cô có nhận ra tình yêu còn quan trọng hơn vị trí nhà bếp trưởng mà cô vẫn tôn thờ ?

Hành Trình 100 Bước Chân

Hành Trình 100 Bước Chân – The Hundred-Foot Journey: là bộ phim tâm lý của Ấn Độ, được quay chủ yếu tại Pháp của đạo diễn Lasse Hallström. Câu chuyện kể về chàng trai Hassan Haji (do Manish Dayal thủ vai) trong 1 gia đình Ấn Độ, có truyền thống ẩm thực. Họ tới sinh sống và mở 1 nhà hàng kinh doanh ẩm phực ở Pháp. Haji không yêu thích bếp núc, cho tới khi anh gặp được Madgpame Mallory – cô nàng xinh đẹp, con gái nhà hàng cạnh tranh. Anh bất ngờ phát hiện được tài năng thiên bẩm của mình. Cuộc sống của anh hoàn toàn thay đổi từ đây.Hành Trình 100 Bước Chân – The Hundred-Foot Journey : là bộ phim tâm ý của Ấn Độ, được quay đa phần tại Pháp của đạo diễn Lasse Hallström. Câu chuyện kể về chàng trai Hassan Haji ( do Manish Dayal thủ vai ) trong 1 mái ấm gia đình Ấn Độ, có truyền thống lịch sử nhà hàng. Họ tới sinh sống và mở 1 nhà hàng quán ăn kinh doanh thương mại ẩm phực ở Pháp. Haji không yêu quý bếp núc, cho tới khi anh gặp được Madgpame Mallory – cô nàng xinh đẹp, con gái nhà hàng quán ăn cạnh tranh đối đầu. Anh giật mình phát hiện được kĩ năng thiên bẩm của mình. Cuộc sống của anh trọn vẹn đổi khác từ đây .

John Vu

Viết một bình luận