Hấp dẫn “Vật chứng mong manh”

Hấp dẫn "Vật chứng mong manh" - ảnh 1
Khi đang “ giải quyết và xử lý sản phẩm & hàng hóa ” từ bãi rác, nhóm trẻ bụi đời nhặt được hột nút áo mà chúng tưởng là vàng, rồi hào hứng đào xới, thì tìm thấy một xác chết trần trụi … Và khi vụ án có vẻ như bế tắc vì không có một manh mối nào, chứng cứ nào ngoài hoài nghi đây hoàn toàn có thể là cuộc giao dịch thanh toán giữa những băng đảng giang hồ, thì Gia Viễn ( Bình Minh ), một công an hình sự, được cài vào trong những băng nhóm này với biệt danh Chí Cùa – trợ thủ gan lì tài ba của Lãnh Xọa để tương hỗ công cuộc tìm hiểu … Cùng với Chí Cùa, pê-đê Thảo Phương ( Tiết Cương ) – một công an giả dạng, hành nghề bán vé số và bói toán – cũng được cấp trên phân công phối hợp phá án .
Trong quy trình xâm nhập, trong những lúc cạnh tranh đối đầu, đụng độ giữa những phe phái Ba Dẫu ( Anh Tuấn ), Cổn Chột ( Lê Quang ), Mìn Có ( Nguyễn Hậu ), Chí Cùa cũng suýt lộ lai lịch, tuy nhiên anh đã qua mặt được bọn chúng nhờ sự phối hợp kịp thời và khôn khéo của đồng đội. Không chỉ vậy, càng trải qua nhiều vụ thanh trừng đẫm máu, Chí Cùa càng củng cố lòng tin của những “ đại ca ”. Để rồi, khi anh dần chạm đến huyền bí đằng sau cái xác kia thì một vụ án mới lại hé lộ, với mức độ lý thú hơn – vợ của một tỉ phú ( Hàn Thái Tú ) bỗng dưng mất tích trong kỳ nghỉ mát … Theo đó, người theo dõi ngày càng bị hấp dẫn bởi lồng trong cái kết vụ án này là mối nhợ dẫn đến vụ án khác .

Bình Minh “2 trong 1”

Để vào vai “2 trong 1”, Bình Minh từng cho biết anh phải dành nhiều thời gian luyện võ thêm dù đã học món này. Có thể nói nhân vật mà Bình Minh hóa thân trong phim đã tạo được xúc cảm và ấn tượng cho người xem. Sau những vai diễn kiểu “trai đẹp đào hoa đa tình” hay doanh nhân thành đạt, Chí Cùa của Bình Minh đã “ghi điểm” từ lối diễn (trên màn ảnh) lẫn sự đầu tư (mà anh từng chia sẻ sau vai diễn) không ngoài mong muốn: được nhìn nhận đa chiều hơn ở một diễn viên.


Điều đáng nói ở đây là không ít phim truyền hình với thể loại tựa như, cũng đầy những vụ án không thở được nhưng lâu nay người xem ít khi hài lòng, hay chỉ đơn thuần là gật đầu được khi nghe những màn đối thoại giữa những phe phái, xem cách tăng trưởng – xử lý xích míc và nhất là chiêm ngưỡng và thưởng thức những pha đánh đấm. Thế nhưng ở phim này, có lẽ rằng hầu hết đều phối hợp, tương hỗ cho nhau rất tốt, từ diễn xuất diễn viên, những màn võ thuật đến góc máy – hình ảnh, âm nhạc … Thậm chí có nhiều đoạn xem “ rất đã ”, mà ngay cả những diễn viên khi nhập vai ( Bình Minh, Hàn Thái Tú, Kinh Quốc … ) cũng san sẻ khó mà quên được trong đời .

Trong phim, để phục hồi và thư giãn cảm xúc của người xem sau những màn giao tranh đẫm máu, những pha rượt đuổi nghẹt thở, sự xuất hiện mang tính “điểm xuyết” (nhưng không hề thừa thãi) của nhân vật pê-đê Thảo Phương đã đáp ứng được ý đồ của đạo diễn, với nét diễn hài hước vốn có của Tiết Cương. Tuy nhiên, nếu được xây dựng tự nhiên hơn một chút (chứ không quá lòe loẹt với những bộ đồ kiểu nhiều màu của nữ, rồi môi son má phấn…) thì khán giả, nhất là những người thuộc “thế giới thứ 3”, đỡ nhíu mày hơn. Thêm nữa, ở những cuộc trao đổi, bàn bạc tác chiến của các cảnh sát hình sự, giá như cách xưng hô bố – con giữa cấp trên và cấp dưới được sử dụng hợp lý hơn (chứ không tràn lan và ít nhiều gượng ép như trong phim) thì có lẽ người xem sẽ hài lòng hơn khi theo dõi phim.

Nguyên Vân

( * ) : Đạo diễn : Nguyễn Duy Võ Ngọc – biên kịch : Nguyễn Quý Dũng, hãng Hành Tinh Xanh sản xuất, đang được phát sóng trên HTV7 .

Viết một bình luận