Thành Long: “Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long”

Cơ duyên nào khiến anh nhận với vai đóng thế cùng Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn (1972)?

– Vào thời gian đó, sự nghiệp của tôi không suôn sẻ lắm, đa số là do sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt của dàn diễn viên đóng thế tại Hồng Kông. Hầu như mỗi khi đạo diễn triển khai một bộ phim mới, họ đều sử dụng cùng một biên đạo võ thuật. Sau khi phim Long Thiếu Hiệp do tôi làm biên đạo võ thuật sinh ra, tôi gần như ” đói khách ” .Nhưng ai cũng phải tìm cách kiếm sống thôi. Một người quen chuyên tìm diễn viên đóng thế nói với tôi rằng, anh ấy không có đủ diễn viên, đương nhiên tôi gật đầu ngay lập tức. Vì thế, tôi đóng thế trong một vài cảnh quay cho một chàng trai Nhật Bản trong Tinh Võ Môn .

Lý Tiểu Long lúc ấy nổi tiếng ra sao?

– Lúc đó luôn có khoảng chừng 30 hoặc 40 người vây xung quanh Lý Tiểu Long và lắng nghe không sót chữ nào bất kỳ điều gì anh ấy nói. Lý Tiểu Long được đối xử như một vị vua hoặc một vị thánh. Một số người bạn của tôi cũng rất giỏi võ thuật, tuy nhiên họ luôn đồng ý chấp thuận với mọi quan điểm mà Lý Tiểu Long đưa ra .Lúc ấy tôi nghĩ rằng : ” Các bạn không việc gì phải như thế, mình hoàn toàn có thể không giỏi hơn anh ấy, nhưng mình cũng đâu có tồi “. Mặc dù vậy, Lý Tiểu Long lúc đó là ngôi sao 5 cánh số 1, cả quốc tế ngưỡng mộ anh ấy .

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 2.Lý Tiểu Long trong một cảnh quay năm 1971. ( Ảnh : SCMP ) .

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến anh như thế nào?

– Tôi chịu nhiều ảnh hưởng tác động từ Lý, mặc dầu chắc tôi không khi nào hoàn toàn có thể đạt tới tầm của anh ấy. Lý Tiểu Long là vua võ thuật, tôi thực sự ngưỡng mộ Lý. Cách mà anh ấy chuyện trò, từng cú đấm của anh ấy đều khiến người ta phải cảm phục. Lý Tiểu Long là người rất giỏi truyền cảm hứng qua trò chuyện .Vì anh ấy sinh ra ở Mỹ nên cũng cởi mở hơn chúng tôi. Lý Tiểu Long đối xử rất tốt với ngay cả những người có xuất thân nghèo khó và không mấy chăm sóc tới những người giàu, ông chủ luôn vây lấy anh ấy. Ngôi sao họ Lý luôn biết cách khiến cho những người xung quanh có tình cảm với mình .

Anh nghĩ sao về Triệt quyền đạo (môn võ do Lý Tiểu Long sáng lập ra – PV)?

– Tôi nghĩ rằng, Triệt Quyền Đạo cũng không có gì quá đặc biệt quan trọng. Lý Tiểu Long đã tích hợp 1 số ít điều mà anh ấy ngộ ra theo cách riêng của mình. Thực tế, nếu tôi mở một trường học võ thuật, tôi hoàn toàn có thể nói rằng tôi đang dạy ” võ Jackie Chan “, Triệt Quyền Đạo cũng tương tự như như vậy .Quyền anh, karate, judo, taekwondo và võ thuật Trung Quốc, về cơ bản đó là những gì có trong Triệt Quyền Đạo. Tôi hoàn toàn có thể gọi đó là phong thái ” Salad Ceasar “. Nó sẽ gồm có quyền anh, judo, võ thuật phương bắc …

Mọi thứ bắt đầu với cặp côn nhị khúc, anh có cho là như vậy không?

– Đúng vậy, Lý Tiểu Long thực tiễn là sự phối hợp giữa côn nhị khúc với quyền anh kiểu Muhammad Ali. Nhưng cách anh ấy vận động và di chuyển là thứ khiến anh ấy trở nên nổi tiếng. Anh ấy cũng là người tiên phong thực thi một số ít điều trên phim .Nhiều võ sư biết cách chiến đấu bằng côn nhị khúc, nhưng anh ấy là người tiên phong sử dụng nó trên phim nên mọi người đều nghĩ đó là ý tưởng của Lý. Nhưng thực tiễn côn nhị khúc là một vũ khí truyền thống lịch sử. Cũng như việc anh ấy là người tiên phong đưa đòn song phi vào phim .

Bất cứ điều gì anh ấy đưa vào một bộ phim, người ta đều cảm thấy ngưỡng mộ. Mọi người xem Túy quyền 2 và nói: Thành Long ơi, bạn là người giỏi Túy quyền nhất. Nhưng khi tôi nhìn thấy những võ sư khác đến từ Trung Quốc, tôi nghĩ họ giỏi hơn tôi. Nhưng không ai công nhận điều đó cả.

Nếu bạn là người tiên phong đưa một thứ xuất sắc vào trong phim, thì nó mặc nhiên sẽ trở thành hình ảnh gắn bó với bạn. Đó là chính bới khi bạn xem phim tôi đóng, đương nhiên bạn sẽ tập trung chuyên sâu nhất vào tôi rồi .Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 3.Thành Long thành công xuất sắc với vai diễn Túy quyền. ( Ảnh : Internet ) .

Lý Tiểu Long từng làm điều gì mà anh thích trên phim trường?

– Có một lần khi chúng tôi đã quay xong phân cảnh ban ngày, Lý Tiểu Long cần thêm 1 số ít diễn viên đóng thế cho cảnh đêm hôm. Anh ấy nói : ” Thành Long đâu rồi, tôi cần Thành Long “, điều này làm cho tôi rất vui bởi mình lại được liên tục thao tác cho tới sáng hôm sau. Bạn biết đấy, tiền với tôi lúc đó rất quan trọng. Ngày hôm đó là lần tiên phong tôi thu nhập 200 đô la trong một ngày .Lý Tiểu Long là một đồng nghiệp rất tuyệt vời. Thậm chí có lần anh ấy còn đòi người quản trị diễn viên đóng thế phải trả nhiều tiền hơn cho tôi sau một phân cảnh nguy hại .

Anh cảm thấy thế nào khi xem Tinh Võ Môn?

– Lý Tiểu Long đã nhờ một trong những người anh em của tôi thực hiện một số động tác bay nhảy tương đối khó. Khi bộ phim ra mắt, chúng tôi đã cùng nhau đi xem trong rạp chiếu phim và mọi người vỗ tay khi Lý Tiểu Long thực hiện một cảnh hành động. Tôi liên tục nói: “Đó không phải là Lý Tiểu Long, đó là bạn của tôi diễn! Đó không phải là anh chàng người Nhật (người Thành Long đóng thế – PV), mà là tôi diễn đấy các bạn!”

Chúng tôi là diễn viên đóng thế – việc làm của chúng tôi là triển khai những cảnh khó, nguy hại cho diễn viên. Đó là khi tôi nhận ra rằng, bản thân mình muốn trở thành một ngôi sao 5 cánh. Từ đó trở đi, tôi muốn cho mọi người biết đó là tôi trên màn ảnh. Khi xem phim của Thành Long, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng đó là chính tôi chứ không phải diễn viên đóng thế nào cả .

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 4.Lý Tiểu Long năm 1972. ( Ảnh : SCMP ) .

Anh có nghĩ với hình ảnh ngôi sao sẽ không tốt cho Lý Tiểu Long với tư cách là một võ sư?

– Có rất nhiều tin đồn về nhiều việc phi thường mà Lý Tiểu Long có thể làm được. Mọi người khi ấy luôn tạo sức ép lên vai Lý Tiểu Long.

Tôi nhớ rằng, lúc đầu mọi người nói rằng anh ấy có cú đấm nặng 50kg, và sau đó nó lên tới 350kg. Sau đó họ nói rằng anh ấy đang luyện tập để thực hiện một cú đấm bằng một ngón tay có thể phá vỡ cả bức tường. Anh ấy đã phải chịu quá nhiều áp lực để trở thành một siêu nhân và điều đó không hề tốt. Đó là một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long – đừng cố gắng trở thành một người siêu phàm.


 Phương Việt dịch (Theo: SCMP)

Viết một bình luận