“Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

Lã Bố hay còn gọi là Lữ Bố ( 160 – 199 ) tự Phụng Tiên, người đất Cửu Nguyên ( Tinh Châu ) là một danh tướng thời Tam quốc. Người đời biết đến Lã Bố đa phần qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Ông được nhìn nhận là một trong những vị tướng dũng mãnh nhất trong lịch sử vẻ vang Nước Trung Hoa .
Ngay từ nhỏ, Lã Bố đã có sức khỏe thể chất khác thường, tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với bạn đồng trang lứa. Ông được học vừa đủ cầm kỳ thi thư cũng như võ nghệ. Lã Bố hứng thú hơn cả với đao kiếm, côn quyền. Năm 11 tuổi, ông từng vượt mặt một đại lực sĩ trong gia tộc, từ đó nổi tiếng khắp quê nhà .
TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Lã Bố sống trong một thời đại loạn ly, cuộc chiến tranh, cướp bóc liên miên, hoàng triều đổ nát, giặc cướp nổi lên như ong. Ông sớm có dịp được thi thố tài nghệ của mình. Trong suốt những năm rong ruổi chiến trận, Lã Bố từng theo hầu dưới trướng nhiều người như Đinh Nguyên, Đổng Trác, Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Bị …

Trên chiến trường, Lã Bố xứng đáng là “thiên hạ vô địch”, trong tay cầm cây Phương thiên họa kích, cưỡi ngựa Xích Thố, tung hoành giữa chốn ba quân như chỗ không người. Một trong những điển tích khiến người ta nhớ về Lã Bố nhiều nhất được La Quán Trung miêu tả trong Tam quốc diễn nghĩa là cảnh “tam anh chiến Lã Bố”. Khi Viên Thiệu tập hợp quân 18 lộ chư hầu giương cờ thảo phạt Đổng Trác, một mình Lã Bố ra nghênh chiến và thư hùng với hai huynh đệ Quan – Trương cùng liên thủ thì vẫn không có biện pháp hạ được Lữ Bố. Về sau, Lưu Bị cũng xông lên tiếp ứng. Vì lo lắng sẽ xảy ra sơ suất, Lữ Bố mới buộc phải rút lui trở về. Khi ấy Lã Bố đang là Trung lang tướng dưới quyền Đổng Trác.

Ngoài ra, còn có rất nhiều giai thoại tương quan đến sự quả cảm của Lã Bố, tiêu biểu vượt trội như “ Viên môn xạ kích ” ( bắn kích ở Viên môn ) .
Tuy gan góc vô song là thế nhưng nhiều sử gia nhìn nhận Lã Bố chỉ là hạng “ hữu dũng vô mưu ”, tham lợi bỏ nghĩa và háo sắc. Chỉ vì một con ngựa Xích Thố Lã Bố phản Đinh Nguyên theo Đổng Trác. Chỉ vì một nàng Điêu Thuyền, Lã Bố liên tục sát hại Đổng Trác theo về với Vương Doãn. Tới khi cơ nhỡ, lưu lạc, được Lưu Bị cho phụ thuộc, Lã Bố liên tục trở mặt, nhân lúc Lưu Bị sơ hở chiếm giữ thành Từ Châu .
Nhưng có quan điểm cho rằng nhân vật lịch sử dân tộc này không ít vẫn là một người có nguyên tắc. Điều này biểu lộ ở việc năm xưa khi đánh lén Từ Châu, Lã Bố dù bắt được vợ con Lưu Bị nhưng cũng không có ý gây khó dễ. Sau này, vị võ tướng ấy lại giúp Lưu Bị ngăn ngừa thủ đoạn tiến công từ Viên Thuật .
TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 2).

Cổ Thiên Lạc vào vai Lã Bố trong phim Chân Tam quốc vô song.

Vừa qua, Oriental Daily đưa tin ê-kíp phim Chân Tam quốc vô song (Dynasty Warriors) tung trailer giới thiệu tác phẩm, tạo hình và tuyến nhân vật quan trọng. Trong đó, tạo hình dũng tướng Lã Bố của Cổ Thiên Lạc gây ra nhiều tranh cãi.

Theo Baidu, từ năm 1958 đến nay, hình ảnh về vị danh tướng này đã 20 lần được khắc họa trên màn ảnh Hoa ngữ. Bản mới nhất do Cổ Thiên Lạc đóng được chuyển thể từ tựa game chạy khách của Nhật Bản – Dynasty Warriors .
So với nguyên tác, tài tử Cổ Thiên Lạc bị chê gầy, chưa toát lên được sự rắn chắc, dũng mãnh của Lã Bố. Trong tiểu thuyết gốc, Lã Bố được miêu tả chiếm hữu sức mạnh khác thường, tinh thông võ nghệ. Chưa kể, tạo hình của Cổ Thiên Lạc cũng bị người theo dõi phàn nàn khá giống với tạo hình của nhân vật Hạng Thiếu Long trong Cỗ máy thời hạn – tác phẩm anh từng đóng chính cách đây 20 năm .
TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 3).

Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 1994.

Theo Sina, vai diễn Lã Bố được nhìn nhận cao nhất và xếp vào hàng tầm cỡ thuộc về Trương Quang Bắc trong Tam quốc diễn nghĩa 1994. Diễn xuất toát lên nét vừa kiêu ngạo, vừa xảo trá và có chút gian ác, nhưng đồng thời bộc lộ được diện mạo anh hùng của sao gạo cội, đến nay chưa ai hoàn toàn có thể vượt qua .

Cổ Thiên Lạc sinh ngày 21/10/1970 ở Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc là một trong những tên tuổi hàng đầu trong làng giải trí Hong Kong (Trung Quốc), anh được nhiều người kính nể không chỉ về khả năng diễn xuất mà còn cả về nhân cách và sự cống hiến của mình cho lĩnh vực điện ảnh nói riêng và xã hội nói chung.

TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 4).

Cổ Thiên Lạc là tên tuổi hàng đầu của showbiz Hong Kong.

Là một trong những nam thần đời đầu của làng vui chơi Hong Kong thập niên 90, Cổ Thiên Lạc trở nên nổi tiếng nhờ phim Cỗ máy thời hạn, Thần điêu đại hiệp, Hồ sơ thám thính …
Đến nay, dù đã ở tuổi 51, nhưng anh vẫn cần mẫn hoạt động giải trí thẩm mỹ và nghệ thuật, và vẫn chưa có tín hiệu dừng lại. Tính đến thời gian hiện tại, gần 30 năm bước chân vào làng vui chơi, anh luôn hết mình vì điện ảnh Hong Kong với hơn 100 bộ phim. Có trong tay hơn 10 công ty, mỗi năm góp vốn đầu tư và đóng chính nhiều phim, quản trị những sao hạng A, nam diễn viên Cổ Thiên Lạc ngày càng khẳng định chắc chắn mình là thế lực của showbiz Hong Kong, khiến bao người ngưỡng mộ .

Quốc Tiệp (t/h)

Viết một bình luận