Trương Vệ Kiện và dàn diễn viên từng là người kế nghiệp Châu Tinh Trì

Diễn Viên

Tiểu Vũ Khứ Linh

09:00 – 27/09/2021

Châu Tinh Trì vốn được coi là ngôi sao 5 cánh tầm cỡ của Hồng Kông, việc người ta bắt chước hay nâng đỡ những người mới theo con đường của ” vua hài ” là điều rất là thông thường. Trong đó, có 4 người từng được đạo diễn Vương Tinh lăng-xê để trở thành ” người kế nghiệp của Châu Tinh Trì ” là Trương Vệ Kiện, Cát Dân Huy, Trương Gia Huy và Quách Tấn An. Hôm nay, Khứ Linh muốn nói đến 4 người này .>> > Xem thêm : Trịnh Du Linh : Hoa đán từng khinh miệt Châu Tinh Trì nay nhan sắc tàn phai, lẻ bóng 1 mìnhNhắc đến thương hiệu ” vua hài Hoa ngữ “, chắc như đinh hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Châu Tinh Trì. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đằng sau thành công xuất sắc thuở khởi đầu của Châu Tinh Trì có sự góp phần không nhỏ của Vương Tinh – đạo diễn nổi tiếng của xứ Cảng. Trong những năm thập niên 90, cả 2 đã hợp tác đến 12 lần và từng là cặp bài trùng nổi nhất lúc bấy giờ .Tuy nhiên, sau khi định hình được phong thái, Châu Tinh Trì nhận ra mình không còn tương thích với Vương Tinh nữa, thậm chí còn ông quyết định hành động chia tay đạo diễn nổi tiếng chuyển hướng sang làm đơn vị sản xuất phim. Cuối cùng, Vương Tinh vì giận dỗi mà quyết định hành động tự đào tạo và giảng dạy nên những ngôi sao 5 cánh hài mới, tạo ra một Châu Tinh Trì thứ 2. Đáng tiếc lại không hề thành công xuất sắc .

1. Trương Vệ Kiện

Trương Vệ Kiện được chú ý khi trở thành quán quân một cuộc thi hát, được ca ca Trương Quốc Vinh nâng đỡ gia nhập làng âm nhạc. Tuy nhiên, có lẽ tổ nghề cảm thấy Trương Vệ Kiện phù hợp với ngành diễn hơn nên dần dần, chàng ca sĩ lại lấn sân sang diễn xuất. Với bộ phim Hồn Ma Vui Vẻ của TVB, Trương Vệ Kiện đã tạo được ấn tượng mạnh với khán giả nhờ lối diễn rất riêng, vừa bi vừa hài, cách nói liến thoắng lại dí dỏm, động tác lanh lợi tinh quái…

Thành công của tác phẩm này cũng giúp Vương Tinh chú ý đến Trương Vệ Kiện, thậm chí là bắt tay vào sản xuất bộ phim “đo ni đóng giày” cho anh là Siêu Cấp Trường Học Bá Vương. Ngoài nữ chính là Dương Thái Ny cùng 3 người trong “tứ đại thiên vương”, phim còn có Nhậm Đạt Hoa, Trịnh Y Kiện, Khâu Thục Trinh… làm khách mời. Đội hình khủng, nhà sản xuất danh tiếng, chẳng ai ngờ bộ phim này lại bị flop thê thảm. Trương Vệ Kiện vốn là nam chính lại bị lu mờ bởi dàn khách mời quá nổi bật.

Ai dè, rời khỏi Vương Tinh, Trương Vệ Kiện lại tỏa sáng rực rỡ. Từ Tây Du Ký cho đến Thiếu Niên Phương Thế Ngọc, Thiếu Niên Trương Tam Phong, Tiểu Bảo Và Khang Hy, Tiểu Ngư Nhi Và Hoa Vô Khuyết, Như Ý Cát Tường… Trương Vệ Kiện đều tạo được tiếng vang lớn, trở thành ngôi sao hài truyền hình được săn đón nhất lúc bấy giờ.

Dù giờ đây, Trương Vệ Kiện chẳng còn khét tiếng như xưa, không được nhiều người theo dõi trẻ biết nữa, nhưng với những người thuộc thế hệ 8 x và 9 x như mình thì anh vẫn là thần tượng khó ai sửa chữa thay thế được .

2. Cát Dân Huy

Bản thân Châu Tinh Trì nhờ tác phẩm Đổ Thánh mà biến thành “Tinh gia” được vạn người kính nể. Dĩ nhiên, sau khi “đường ai nấy đi”, Vương Tinh không chấp nhận được việc bị đàn em “vượt mặt” nên phải chứng minh bản thân, lăng-xê người mới. Đó chính là lý do Đổ Thánh 2 ra đời, nhưng nam chính lại được thay thế bằng Cát Dân Huy.

Theo nhận định và đánh giá của Vương Tinh, Cát Dân Huy có khí chất ” vô lại ” rất giống với Châu Tinh Trì, chỉ cần nâng đỡ thành công xuất sắc sẽ trở thành người kế nghiệp của ngôi sao 5 cánh họ Châu. Bản thân Cát Dân Huy cũng rất nỗ lực để đền đáp ân tình nâng đỡ của vị đạo diễn nổi tiếng. Những cảnh làm mặt hề, trò chuyện dí dỏm hay ra vẻ côn đồ đều được Cát Dân Huy bộc lộ khá ổn .

Tuy nhiên, vấn đề là anh lại không có gương mặt sáng sủa bằng Châu Tinh Trì. Đứng cạnh Khâu Thục Trinh xinh đẹp như bông hồng nhung, Cát Dân Huy toàn toàn lép vế. Chưa kể, Châu Tinh Trì có lối diễn rất tự nhiên, khiến nhân vật của mình hài mà không lố. Còn Cát Dân Huy có lẽ vì khá gồng mà lố nhiều hơn hài.

Tới Hoàng Tử Bánh Trứng, Châu Tinh Trì và Cát Dân Huy đóng chung với nhau thì sự chênh lệch giữa họ càng rõ ràng hơn. Nam chính vẫn là Cát Dân Huy, Châu Tinh Trì vì báo ân mà đảm nhận vai khách mời, nâng đỡ đàn em. Chắc mọi người đều đoán được kết cục, chỉ cần Châu Tinh Trì xuất hiện thì anh sẽ trở thành tiêu điểm, vô tình trở thành nam chính luôn.

Cát Dân Huy sau thất bại này cũng dần rút lui khỏi làng điện ảnh. Anh quay lại với nghề cũ là sáng tác âm nhạc, đôi lúc nhận vài vai quần chúng .

3. Trương Gia Huy

Những năm thập niên 90, Trương Gia Huy vẫn là diễn viên không tên tuổi, mãi chưa tìm được lối ra cho mình. Không ngờ, Vương Tinh lại nhận ra tiềm lực của Trương Gia Huy, quyết định lăng-xê anh thông qua bộ phim Vua Bịp 2000. Để đảm bảo doanh thu ổn định, Vương Tinh lại mời Châu Tinh Trì đến làm khách mời.

Đây cũng là tác phẩm khiến quan hệ của cả 2 rạn nứt trọn vẹn. Lý do là Châu Tinh Trì khi ấy không muốn đóng phim do người khác làm nữa, quyết định hành động hét giá cát-xê lên 15 triệu HKD ( ~ 44 tỷ đồng ) cho 6 ngày quay để người ta biết ý mời diễn viên khác. Ai dè Vương Tinh dù tức đến chửi ầm lên vẫn cắn răng chấp thuận đồng ý .

Trong tác phẩm này, Trương Gia Huy vào vai Lương Khoan, nhân vật bị cho là bắt chước “vua hài” trong Trường Học Uy Long. Tuy nhiên, trái ngược với đàn anh, lối diễn khoa trương của Trương Gia Huy chẳng thể khiến khán giả cười nổi. Người ta vẫn đến rạp vì Châu Tinh Trì mà thôi. Xem xong phim trong đầu cũng chỉ có hình ảnh của Châu Tinh Trì.

May mắn, Trương Gia Huy sau này gặp được ” quý nhân ” thật sự của mình là đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, chính thức theo con đường chính kịch và trở thành Ảnh đế Kim Tượng nổi tiếng .

4. Quách Tấn An

Người ta vẫn nói “quá tam ba bận”, nhưng Vương Tinh lại nhất quyết không chịu thua. Sau 3 lần đầu thất bại, ông vẫn muốn đào tạo ra một ngôi sao hài mới để thế chỗ của Châu Tinh Trì. Lần này, Vương Tinh nhắm vào Quách Tấn An, nam diễn viên TVB mới giành được giải Thị đế nhờ bộ phim Đôi Đũa Lệch. Tác phẩm được ông dùng để lăng-xê người mới là Vua Mạt Chược.

Đáng tiếc, bước sang thời đại mới, thể loại phim này đã mất đi sức hút của nó. Bản thân Vương Tinh lại “dậm chân tại chỗ” với lối làm phim cũ rích. Và Vua Mạt Chược thất bại là điều ai cũng lường trước được.

Giấc mộng điện ảnh tan tành, Quách Tấn An quay về TVB và liên tục lên ngôi Thị đế thêm 2 lần nữa. Anh cũng được người theo dõi ca tụng là ” tiểu sinh ngàn mặt ” vì có tài diễn xuất, biến hóa phong phú, lúc ngơ ngác vui nhộn, khi lại chính trực và có những vai diễn lại ác đến khó tin .>> > Xem thêm : Trân răng hô : Mỹ nhân bị Châu Tinh Trì dìm sắc và đời sống viên mãn vì rời làng vui chơi

Cá nhân Khứ Linh nhận định Vương Tinh là đạo diễn tài ba, có mắt nhìn người rất tốt. Bằng chứng là những ngôi sao mà ông lựa chọn để thay thế Châu Tinh Trì, trừ Cát Dân Huy không mặn mà với phim ảnh thì 3 người còn lại gồm Trương Vệ Kiện, Trương Gia Huy và Quách Tấn An đều là những diễn viên tài năng của Hồng Kông.

Tuy nhiên, thất bại của Vương Tinh cũng vô tình chứng minh Châu Tinh Trì là độc nhất vô nhị, không ai có thể bắt chước hay thay thế được. Bởi vậy, dù lòng luôn “ghim” đàn em, nhưng Vương Tinh vẫn thừa nhận: “30 năm tới, chẳng có ai vượt qua được Châu Tinh Trì“.

* Bài đóng góp của Tiểu Vũ Khứ Linh gửi cho DienAnh.Net

Hãy san sẻ quan điểm và theo dõi DAN Cổ Trang để update những tin tức mới nhất về phim ảnh, hậu trường Cbiz nhé !

Viết một bình luận