Chiêu “Sư tử hống” trong kiếm hiệp Kim Dung và phim Châu Tinh Trì có thật?

Sư tử hống là môt loại võ thuật Nước Trung Hoa nổi tiếng, được người theo dõi Nước Ta biết đến nhiều qua bộ phim ” Tuyệt đỉnh Kungfu ” của Châu Tinh Trì năm 2004. Theo đó, đây là chiêu thức vận dụng nội công và khí công, phát ra âm thanh để tiến công đối thủ cạnh tranh .Trong bộ phim, người sử dụng loại võ thuật này là Bao Tô Bà được miêu tả đã hút luồng không khí rất lớn, sau đó dồn tổng lực hét lớn khiến Đệ nhất trinh sát Hỏa Nhân Tà Thần trọng thương ngay tức khắc.

Tuyệt kỹ ‘Sư tử hống’ trong phim của Châu Tinh Trì.

Còn trong bộ tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung, nhân vật Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn là người sử dụng loại võ công này. Sư tử hống được mô tả là một trong 72 tuyệt kỹ của Thiếu Lâm vốn được dân tộc Miêu, sống ở Tây Tạng sáng tạo ra.

Môn võ thuật này sử dụng âm thanh phát ra, được khuếch đại bằng khí công tạo ra sóng hạ âm, sóng hạ âm tác động ảnh hưởng với sóng điện não đồng thời tác động ảnh hưởng đến nhịp đập của tim. Nếu bị tác động ảnh hưởng của sóng này trong thời hạn ngắn nó sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ chóng mặt, đau tim, nếu để lâu dẫn đến thiệt mạng .Cao thủ Trung Quốc hạ đối thủ bằng “sư tử hống” gây xôn xao - Ảnh 3.Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn nổi tiếng với tuyệt kỹ ” Sư tử hống ” .Trong phim được miêu tả kèm theo hiệu ứng nổ so với vật phẩm xung quanh và một luồng khí lực cực mạnh thổi về phía đối thủ cạnh tranh. Khi hét lên âm thanh gầm gừ như tiếng sư tử .Để luyện được loại võ thuật này người rèn luyện phải có một năng lực hét can đảm và mạnh mẽ, hoàn toàn có thể rèn luyện mỗi ngày, cần một khoảng trống to lớn và một sức khỏe thể chất tốt .Khi Thiên Ưng giáo, một giáo phái hưng thịnh lúc bấy giờ tổ chức triển khai cuộc họp để khoe thanh đao Đồ Long vừa đoạt được ở Vương Bàn Sơn, thì Tạ Tốn thình lình Open. Giữa đám đông, Tạ Tốn đã đoạt đao Đồ Long và nảy ra dự tính giết chết toàn bộ để bịt đầu mối .Ông sử dụng tuyệt kỹ Sư tử hống để làm điên khùng hết thảy, chỉ trừ có 2 người là Ân Tố Tố và Trương Thúy Sơn. Hai người này do đã thắng Tạ Tốn trong một cuộc tỷ thí, nên đã được ông bảo bịt giẻ vào tai, như vậy mới giữ được tính mạng con người …Chiêu ” Sư tử hống ” trong ” Tuyệt đỉnh Kungfu ” và kiếm hiệp Kim Dung đều được ” tác giả ” chứng minh và khẳng định là hư cấu. Thế nhưng, một nghiên cứu và điều tra khoa học gần đây gián tiếp chứng tỏ rằng, tuyệt kỹ ” Sư tử hống ” có cơ sở khoa học, dù con người khó hoàn toàn có thể triển khai .

Vật chất thực sự hiện hữu trong âm thanh

Thông thường, người ta cho rằng sóng âm là những xê dịch cơ học Viral trong khoảng trống, và không có khối lượng .Tuy nhiên theo Science Alert, những nhà vật lý học vừa tìm ra vật chứng cho thấy những vi hạt trong sóng âm thực sự có mang theo một chút ít vật chất trong lúc xê dịch, điều này đồng nghĩa tương quan chúng hoàn toàn có thể tạo ra trọng trường .Chiêu "Sư tử hống" trong kiếm hiệp Kim Dung và phim Châu Tinh Trì có thật? - Ảnh 2.Trong nhiều năm, người ta đã tranh cãi liệu âm thanh có mang khối lượng ? Ảnh : Sciencealert .Khám phá mới hoàn toàn có thể đổi khác hiểu biết của con người về khoảng trống. Để hiểu được điều này, hãy mở màn một chút ít về những triết lý cơ bản. Nếu đá một quả banh, đồng nghĩa tương quan bạn đã truyền nguồn năng lượng cho nó. Các định luật của Einstein chứng tỏ rằng bằng cách truyền nguồn năng lượng như vậy, bạn cũng đã truyền một chút ít “ khối lượng ” cho quả banh .

Nếu quả banh này là một hạt rất nhỏ, và cú đá là các dao động sóng âm, kết quả cho ra cũng tương tự. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, các nhà vật lý đã tranh cãi về việc liệu động lượng trong các hạt dao động có tăng thêm khối lượng tổng thể hay không.

Năm ngoái, nhà vật lý học Alberto Nicolis từ Đại học Columbia, Thành Phố New York cùng một đồng nghiệp tại Đại học Pennsylvania, Philadelphia đã khám phá xem làm thế nào những sóng khác nhau phân rã và tán xạ trong khí helium hóa lỏng siêu lạnh .Kết quả không riêng gì cho thấy âm thanh thực sự hoàn toàn có thể tạo ra khối lượng, mà những khối lượng này còn hoàn toàn có thể ‘ ‘ nổi ‘ ‘ dọc theo những trường mê hoặc .Phát hiện này không có ý nghĩa nhiều với những âm thanh trên Trái đất, vốn rất nhỏ bé. Tuy nhiên so với những ngôi sao 5 cánh neutron, âm thanh kinh khủng do chúng tạo hoàn toàn có thể gây ra những nhiễu loạn trọng tải đáng kể .Nicolis đã sử dụng một bộ kỹ thuật đặc biệt quan trọng để chỉ ra rằng âm thanh có khối lượng bên trong chất lỏng và chất rắn thường thì, thậm chí còn tạo ra trường mê hoặc yếu của riêng chúng .Chiêu "Sư tử hống" trong kiếm hiệp Kim Dung và phim Châu Tinh Trì có thật? - Ảnh 3.Nếu trong ánh sáng có photon, những vi hạt trong âm thanh được gọi là phonon. Ảnh : Electronic Design .Kết luận mới của họ xích míc với quan điểm trước đây rằng phonon không có khối lượng. Chuyển động của chúng giờ đây được chỉ ra rằng có phản ứng với trường mê hoặc theo những cách kỳ lạ, bản thân chúng cũng là một nguồn tạo lực mê hoặc .Và đây hoàn toàn có thể là định nghĩa mới về khối lượng .

Tranh cãi sẽ kết thúc?

Về thực chất, giống như những thành phần tạo nên ánh sáng được gọi là photon, những thành phần giao động trong âm thanh gọi là phonon. Theo công thức E = mc2 nổi tiếng của Einstein, nếu tất cả chúng ta có thêm nguồn năng lượng, đồng nghĩa tương quan cũng có thêm khối lượng .Tuy nhiên, những sóng ánh sáng chuyển dời trong chân không còn sóng âm thì hoạt động trong những trường lưu chất hoặc chất rắn. Do đó, sự tương tác giữa phonon và những thành phần vật chất trong thiên nhiên và môi trường trở nên rất phức tạp .Sử dụng triết lý trường hiệu suất cao, Nicolis, Angelo Esposito và Rafael Krichevsk đã đo lường và thống kê được ảnh hưởng tác động của những phonon lên trường mê hoặc xung quanh chúng .Chiêu "Sư tử hống" trong kiếm hiệp Kim Dung và phim Châu Tinh Trì có thật? - Ảnh 4.Nếu dựa trên tò mò mới, khi tạo ra một cơn chấn động âm thanh như ” Sư tử hống “, khối lượng sẽ được sản sinh ra đánh bay vật thể. Ảnh : Baidu .

Kết quả là họ đã chứng minh được sóng âm có mang theo khối lượng trong toàn bộ quá trình tồn tại của nó.

Tuy nhiên khối lượng này rất không đáng kể, vì theo công thức trên, tất cả chúng ta phải chia nguồn năng lượng của sóng âm cho bình phương tốc độ ánh sáng trong chân không .Tuy vậy những nhà nghiên cứu cho rằng một trận động đất với cường độ rung chuyển đủ lớn hoàn toàn có thể Viral tới hàng tỷ kg vật chất. Đây có lẽ rằng cũng là nguyên do chính khiến Hỏa Nhân Tà Thần trọng thương sau khi lãnh phải một chưởng ” Sư tử hống ” hay một loạt cao thủ trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký bị phát điên …Trên cơ sở khoa học, để một con người thi triển thành công xuất sắc chiêu ” Sư tử hống “, họ phải tạo ra một cú thét cực kỳ lớn và hoàn toàn có thể cần đến vật khuếch đại và hướng âm hiệu quả hơn, chứ không hẳn là một chiếc chuông chùa như trong phim của Châu Tinh Trì hay một tiếng hét như của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn .

Viết một bình luận