Hong Kong sửa luật kiểm duyệt phim, ngành điện ảnh lo lắng

Hong Kong sửa luật kiểm duyệt phim, ngành điện ảnh lo lắng - Ảnh 1.Một cảnh trong ” From Beijing with Love “, một bộ phim của Châu Tinh Trì được 1 số ít người Hong Kong đoán sẽ bị cấm trình chiếu vì luật kiểm duyệt phim mới, theo SCMP – Ảnh chụp màn hình hiển thịTheo Luật kiểm duyệt phim sửa đổi năm 2021 được những nhà lập pháp Hong Kong trải qua ngày 27-10, chính quyền sở tại đặc khu Hong Kong ( Trung Quốc ) có quyền cấm chiếu những bộ phim ” trái với quyền lợi vương quốc ” .Các nhân viên cấp dưới kiểm duyệt cũng được nhu yếu xem xét kỹ, nhìn nhận tác động ảnh hưởng của nội dung phim so với bảo mật an ninh vương quốc ( Trung Quốc – NV ) trong quy trình phê duyệt. Hình phạt tối đa cho việc chiếu phim trái phép sẽ bị tăng lên 3 năm tù kèm khoản tiền phạt 1 triệu đôla Hong Kong ( khoảng chừng 128.570 USD ) .

“Mục tiêu của dự luật này rất rõ ràng: cải thiện hệ thống kiểm duyệt phim, ngăn chặn bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, ông Edward Yau – người đứng đầu cơ quan thương mại Hong Kong – phát biểu trước Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 27-10.

Theo ông Yau, phần nhiều những bộ phim Hong Kong đều không vướng lao lý này nhưng việc đặt ra nhu yếu pháp lý sẽ giúp nhà phân phối ” không vô tình vượt qua số lượng giới hạn đỏ ” .Một số người hâm mộ điện ảnh Hong Kong và giới làm phim xứ này cảm thấy lo ngại vì luật kiểm duyệt mới .

“Ngành công nghiệp điện ảnh chắc chắn cần thời gian mới thích nghi được” – phó giáo sư Kenny Ng thuộc Viện điện ảnh của Đại học Baptist Hong Kong nói với Hãng tin Reuters.

Theo báo South China Morning Post, luật kiểm duyệt mới có thể đặt dấu chấm hết cho các bộ phim nổi tiếng trước đây như From Beijing with Love của Châu Tinh Trì (năm 1998) hay phim Ten Years (sản xuất năm 2015).

Hồi tháng 6 vừa mới qua, Hong Kong thông tin những nhà kiểm duyệt sẽ kiểm tra bất kỳ bộ phim nào trong tương lai nhằm mục đích tránh những nội dung vi phạm luật bảo mật an ninh .

Các nhân viên kiểm duyệt phim có thể vào và khám xét bất kỳ cơ sở nào bị nghi ngờ chiếu phim không có giấy phép và các tựa phim bị coi là vi phạm an ninh.

Các cơ sở sẽ không hề khiếu nại qua những kênh thường thì, mà phải qua một cuộc thẩm tra tư pháp tại những tòa án nhân dân của Hong Kong. Đây được cho là một thủ tục pháp lý lê dài và tốn kém .Ông Edward Yau cho biết toàn bộ những buổi chiếu phim cả trực tiếp lẫn trực tuyến đều được kiểm soát và điều chỉnh bởi luật bảo mật an ninh vương quốc mới. Phim ảnh và phim tài liệu đã trở thành một trong những nghành văn hóa truyền thống mà chính quyền sở tại tìm cách kiểm duyệt. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Phim kinh dị Việt Nam cũ kỹ vì bị bó hẹp, kiểm duyệt Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Phim kinh dị Việt Nam cũ kỹ vì bị bó hẹp, kiểm duyệt TTO – Ông Ba Bị, Sọ Dừa, ma da, người hộ tang, học viên tiểu học, máy trợ thính, triều cường … – nhiều vật liệu đời sống Việt được những đạo diễn trẻ ấp ủ làm phim kinh dị. Nhưng rào cản gì khiến dòng phim ngày càng thiếu và yếu ?

Viết một bình luận