Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 1.Poster phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc có sự tham gia của Tiêu Chiến – diễn viên có lượng người hâm mộ phần đông ở Nước Ta – Ảnh chụp màn hình hiển thị

Mạng xã hội Baidu của Trung Quốc vừa tung trailer phim Quân đội Vương Bài với các diễn viên nổi tiếng Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi.

Theo thông tin trình làng từ Baidu, bộ phim có mốc thời hạn 1983, những nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây – một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, TP Lạng Sơn, Quảng Ninh của Nước Ta .

Đối chiếu với lịch sử, không ít khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Trong trailer phim có những phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ ”, ” dùng súng tiểu liên AK ” .Không chỉ vậy, phục trang mà những diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục quy trình tiến độ họ triển khai cuộc cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Nước Ta năm 1979 .Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 2.Đối chiếu phục trang của những diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim ( ảnh dưới ) và quân phục của quân đội Trung Quốc trong quy trình tiến độ diễn ra cuộc chiến tranh biên giới 1979Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 3.Một phân cảnh trong trailer phim, quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ ”, dùng súng tiểu liên AK – Ảnh chụp màn hình hiển thịNhiều khung cảnh Open trong trailer, quân đội Trung Quốc bắn pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều nhất trong những trận chiến ở Vị Xuyên ( Hà Giang ), chiến địa được những người lính Nước Ta vệ quốc hơn 30 năm trước gọi là ” lò vôi thế kỷ ” với hơn 2000 tro cốt liệt sĩ nằm rải rác trên những cao điểm núi đá biên giới Việt – Trung .

Trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc), một tài khoản lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào phim Vương Bài: “Phim Vương Bài lấy bối cảnh phim là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 4.Bài đăng trên mạng xã hội Weibo có những thông tin bịa đặt, không đúng lịch sử vẻ vang – Ảnh chụp màn hình hiển thịTrước những thông tin đó, người theo dõi Việt hàng loạt lên tiếng phản đối, lôi kéo tẩy chay bộ phim này .” Ủng hộ, san sẻ và quảng cáo cho phim Vương Bài của Trung Quốc đều là sự xúc phạm to lớn đến lịch sử vẻ vang nước nhà, quay sống lưng lại với sự quyết tử của cha ông. Không biết bộ phim có được phát hành hay chiếu trên nền tảng nào của Nước Ta hay không, nếu có, tôi lôi kéo tẩy chay phim này ” – người theo dõi Lê Minh Thành ( Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội ) nhấn mạnh vấn đề .Một người theo dõi khác bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội : ” Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có hơn 1.700 liệt sĩ đang yên nghỉ, trong đó vẫn có gần 300 ngôi mộ “ chưa biết tên ” và một ngôi mộ tập thể của những chiến sỹ quyết tử tại hang Sập .Nỗi đau từ cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn còn đó, vậy mà họ dám đổi trắng thay đen, xuyên tạc lịch sử dân tộc để Open trên phim như một anh hùng. Thật không hề tưởng tượng được ! ” .

“Trung Quốc lồng ghép vào phim để xuyên tạc lịch sử, để gọi cuộc chiến biên giới 1979 là ‘phản công tự vệ’ do chính bên đó khơi mào lên. Nếu giới trẻ không nắm vững lịch sử sẽ có những quan điểm sai lệch khi xem phim này. Chúng ta phải lên tiếng tẩy chay”.

“Với tư cách là người Việt Nam, là con người lính Cụ Hồ, tôi tự hào về các thế hệ cha ông tôi một cách mãnh liệt nhất. Tôi tẩy chay toàn bộ phim Trung Quốc có mùi bôi nhọ lịch sử dân tộc” – một chủ tài khoản Facebook tên Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ.

Phim Trung Quốc Phim Trung Quốc ‘Em là thành trì doanh lũy của anh’ có ‘đường lưỡi bò’ TTO – Trong tập 15 ‘ Em là thành trì doanh lũy của anh ‘ – bộ phim tình cảm đang được dân cư mạng Nước Ta chăm sóc, có cảnh map Trung Quốc với ‘ đường lưỡi bò ‘ phạm pháp.

Viết một bình luận