DrAid và hành trình mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ khắp Việt Nam

DrAid và hành trình mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ khắp Việt Nam - Ảnh 1.Tổng Giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng trình làng về “ trợ lý bác sĩ ” DrAid tại Hội nghị Chuyển đổi số do Bộ TTTT tổ chức triển khai – Ảnh : B.CSản phẩm kỳ công này đang gây ấn tượng mạnh với quốc tế với vai trò là trợ lý đắc lực giúp chẩn đoán và điều trị những bệnh lý về tim phổi – xương .

Sản phẩm AI từ bộ dữ liệu y tế lớn nhất Việt Nam

Ra mắt tháng 6-2020, DrAid là sản phẩm AI trợ lý bác sĩ cho chẩn đoán hình ảnh y tế hoàn chỉnh hàng đầu của y tế Việt Nam phát triển bởi công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup). Đại diện đơn vị này cho biết sản phẩm có khả năng phát hiện, sàng lọc trên 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim phổi – xương trong vòng 5 giây với độ chính xác trên 90,2%.

Theo ông Trương Quốc Hùng, Tổng giám đốc công ty VinBrain, quy mô AI đúng mực cần quy tụ đủ ba yếu tố : tài liệu lớn và sạch, kỹ thuật tiên tiến và phát triển và tính cá thể hóa Giao hàng nhu yếu của người sử dụng .” Phần mềm này được thiết kế xây dựng dựa trên bộ tài liệu lớn nhất Nước Ta gồm 1,3 triệu hình ảnh X-quang vận dụng chiêu thức gán nhãn được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ của VinBrain và được tương hỗ bởi đội ngũ hơn 50 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh số 1 Nước Ta. Chúng tôi đã dành một năm để huấn luyện và đào tạo quy mô dựa trên bộ tài liệu này và đóng gói AI thành loại sản phẩm hoàn hảo đưa tới tay những bác sĩ tại hơn 10 bệnh viện sử dụng thử nghiệm “, ông Hùng cho biết .Cũng theo ông Hùng, một năm sau đó là tiến trình cho mô hình học dữ thế chủ động dựa trên những hình ảnh và báo cáo giải trình y tế từ trong thực tiễn sử dụng của gần 1.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện để nâng cao độ đúng chuẩn. ” AI cần đạt độ đúng mực tối thiểu 90 % để thực sự có ích cho những bác sĩ. Đó là nguyên do VinBrain sẽ không ngừng triển khai xong và nâng cao độ đúng mực cho quy mô AI của DrAid để trở thành trợ lý công nghệ tiên tiến đắc lực “, ông Hùng nhấn mạnh vấn đề .Với sự xuất sắc này, DrAid từng giành thắng lợi tại Trao Giải Quốc tế ACM SIGAI 2021 cho mẫu sản phẩm ứng dụng trí tuệ tự tạo xuất sắc nhất. Đây là một trong những phần thưởng số 1 trong nghành nghề dịch vụ trí tuệ tự tạo của quốc tế. Năm trước, ông lớn Microsoft là đơn vị chức năng đã giành phần thưởng Gianh Giá tại đây .

DrAid được xướng tên tại hội nghị ảo AI toàn cầu

Cái tên DrAid một lần nữa được quốc tế quan tâm tại Hội nghị AI ảo toàn thế giới ( GTC ) 2021 do Nvidia tổ chức triển khai từ ngày 8 đến 11-11. Đây là nơi góp mặt của hơn hai trăm nghìn nhà nghiên cứu nổi tiếng toàn thế giới như Anima Anandkumar, Giám đốc điều tra và nghiên cứu tại NVIDIA ; Alan Aspuru-Guzik, Giáo sư hóa học và khoa học máy tính của Đại học Toronto ( Canada ) ; Samy Bengio, Giám đốc cấp cao về điều tra và nghiên cứu AI và ML đến từ Apple … Các nhà chỉ huy từ hàng trăm tổ chức triển khai khác cũng đã góp mặt tại sự kiện, gồm có Amazon, AstraZeneca, Baidu, BMW, Facebook, Ford, Google, Microsoft …Giữa những cái tên lớn ấy, VinBrain được xướng tên là một trong những công ty thành công xuất sắc trong việc ứng dụng kỹ thuật giải quyết và xử lý ngôn từ cho DrAid .Trong phần san sẻ của mình, ông Trương Quốc Hùng đã nói về hành trình dài mang AI vào y tế của DrAid. Sản phẩm đến từ Nước Ta ngay lập tức đã gây ấn tượng mạnh với vai trò là một trợ lý xuất sắc và là một trong những nội dung được chăm sóc nhất tại sự kiện .DrAid và hành trình mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ khắp Việt Nam - Ảnh 2.

DrAid được các bác sĩ tại TTYT Tân Yên Bắc Giang sử dụng trong qui trình chẩn đoán hình ảnh – Ảnh: B.C

Với quy trình tiến độ thao tác thường thì, những bác sĩ sẽ phải in phim cứng, sau đó đọc phim và viết lại chẩn đoán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ mạng lưới hệ thống tài liệu khổng lồ, DrAid sẽ giúp tự động hóa phát hiện những tín hiệu không bình thường và bệnh lý trên ảnh X-quang. Sau đó, kỹ thuật giải quyết và xử lý ngôn từ y tế sẽ giúp tự động hóa xuất những chẩn đoán thành báo cáo giải trình y tế theo chuẩn quốc tế, giúp những bác sĩ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thao tác, nâng cao hiệu suất và hiệu suất cao chẩn đoán .

Sản phẩm của VinBrain được thế giới đánh giá cao ở tính thực tiễn. Theo thống kê, từ năm 1960-2018, trên thế giới có tổng cộng hơn 1,6 triệu công trình nghiên cứu, bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực AI chỉ mới dừng lại ở con số hơn 3000. Điều này cho thấy việc đưa các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đi vào thực tiễn hiện vẫn đang là bài toán khó với các nước trên thế giới.

Những mẫu sản phẩm như DrAid được nhìn nhận đang mở ra hướng đi giúp đưa AI từ điều tra và nghiên cứu vào đời sống. Đó cũng là mẫu sản phẩm ghi dấu ấn của trí tuệ Việt, giúp đưa Nước Ta dần trở thành điểm sáng trên map AI quốc tế .

Viết một bình luận