Prezi là gì? PowerPoint và Prezi? Sử dụng Prezi tạo bài giảng

Bên cạnh cái tên đã quá quen thuộc là Powerpoint, bạn cũng có thể lựa chọn Prezi để thiết kế các bài trình chiếu phục vụ cho những buổi thuyết trình, bài giảng của mình. Mặc dù ở Việt Nam, Prezi chưa thực sự phổ biến nhưng ở các nước như Mỹ, Hàn Quốc thì phần mềm này đã được sử dụng khá rộng rãi.

Prezi là gì?

Prezi là một phần mềm thiết kế bài trình chiếu, công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bài thuyết trình ấn tượng. Phần mềm này được nghiên cứu và phát triển bởi ba nhà sáng lập người Hung-ga-ri từ năm 2008 và tính đến nay đã có hơn 100 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Prezi là gì

Người sử dụng có thể lựa chọn phiên bản offline hoặc online của Prezi. Với phiên bản online, người dùng có thể tạo các bài thuyết trình từ Prezi trực tuyến thông qua các trình duyệt web mà không phải tiến hành cài đặt thêm bất kỳ công cụ nào khác, rất phù hợp với xu hướng thiết kế web học trực tuyến hiện nay, khi mà mọi ứng dụng, phần mềm đều được thực hiện online trên môi trường internet. Với phiên bản offline, người dùng sẽ tiến hành tải và cài đặt phiên bản Prezi Desktop và tạo các bài trình chiếu ngay cả khi không có kết nối mạng.

So sánh Prezi và PowerPoint 

Sử dụng PowerPoint

PowerPoint sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội, giúp phần mềm này hiện vẫn đang là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 • Thân thiện với người sử dụng. Nhìn chung, giao diện của PowerPoint cực kỳ đơn thuần, việc thao tác với những công cụ cũng không phức tạp. Thêm vào đó, ứng dụng này cũng được lựa chọn để giảng dạy ở trường học, nên hầu hết tất cả chúng ta đã khá quen thuộc với PowerPoint .
 • Người dùng có rất nhiều lựa chọn phong phú cả về sắc tố, font chữ, hình ảnh, đồ họa, phông nền, … khi phong cách thiết kế những slide trình chiếu .
 • Có thể sử dụng những đường link để liên kết với những website trực tuyến hoặc với những slide khác trong bài trình chiếu .
 • Với PowerPoint bạn hoàn toàn có thể in chúng thành bản cứng để dùng khi thiết yếu .

Tuy nhiên, PowerPoint cũng có những điểm hạn chế nhất định :

 • PowerPoint được phong cách thiết kế theo từng trang. Vì thế, nếu người theo dõi chỉ nhìn vào nội dung từng trang mà không chớp lấy được bố cục tổng quan bài thuyết trình sẽ rất khó hoàn toàn có thể liên kết thông tin giữa những slide, hiểu được ý nghĩa và nội dung của slide một cách vừa đủ .
 • Dung lượng file thuyết trình được phong cách thiết kế trên PowerPoint thường rất nặng, đặc biệt quan trọng là khi bạn cần chèn hình ảnh, video hay audio. Điều này khiến việc san sẻ file gặp khá nhiều khó khăn vất vả .

Sử dụng Prezi

Prezi cũng mang khá nhiều ưu điểm nổi bật, hỗ trợ rất tốt cho các bài thuyết trình. Và vì vậy, Prezi đang ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn để sử dụng thay vì dùng phần mềm PowerPoint như thông thường.

Sử dụng phần mềm Prezi

 • Chức năng và cũng là đặc thù điển hình nổi bật nhất của Prezi là tính năng phóng to – Zoom function. Chức năng này được cho phép người dùng hoàn toàn có thể phóng to để tập trung chuyên sâu vào từng cụ thể và thu nhỏ lại để nhìn bố cục tổng quan toàn cảnh của phần thuyết trình. Nhờ vậy, người xem hoàn toàn có thể thuận tiện chớp lấy sáng tạo độc đáo, thông điệp được trình diễn .
 • Bài thuyết trình sẽ không chạy theo một mạch duy nhất giống như ở PowerPoint, mà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm chủ bài thuyết trình, lựa chọn linh động những phần bạn muốn trình diễn, hoặc nhấn mạnh vấn đề .
 • Việc chia sẻ Prezi thuận tiện và đơn giản.

Tuy nhiên, ở thời gian hiện tại, Prezi cũng vẫn còn có những điểm hạn chế nhất định :

 • Các tùy chọn chỉnh sửa và phong cách thiết kế của Prezi chưa thực sự phong phú. Riêng với tiếng Việt, lúc bấy giờ bạn chỉ sử dụng được 3 loại font cơ bản. Số lượng hiệu ứng cũng không quá phong phú .
 • Phiên bản offline của Prezi có ngân sách khá cao. Trong khi đó, bản dùng không tính tiền trực tuyến thì bị số lượng giới hạn về khoảng trống bộ nhớ .
 • Nếu bạn phóng to quá nhiều lần thì việc tạo khung khi phong cách thiết kế rất khó và đồng thời người xem sẽ cảm thấy không tự do .

Đặc điểm và tiện ích nổi bật của Prezi

Ở Prezi, tổng thể nội dung của bạn sẽ được bộc lộ trên một trang duy nhất, trang này sẽ tiềm ẩn hàng loạt những ô mang nội dung, hình ảnh, video sẽ được đề cập trong phần thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phóng to, thu nhỏ để người theo dõi theo dõi được những nội dung đơn cử bên trong từng ô nội dung đó .
Tiện ích của Prezi

Chính nhờ đặc điểm này, slide thuyết trình tạo bằng Prezi mang đến cảm giác liền mạch, giúp người đọc dễ hình dung đâu là các nội dung, đề tài chính và đâu là những ý nhỏ, những chi tiết nằm bên trong.

Bạn sẽ có nhiều khoảng trống hơn để trình diễn ý tưởng sáng tạo của mình thay vì bị gò bó bởi một khung hình có kích cỡ đơn cử. Nhờ vậy, những nội dung sẽ được trình làng, trình diễn theo một cách phát minh sáng tạo, sinh động và hấp dẫn hơn .

Đặc biệt, Mona Media đang cung cấp hệ thống bán khóa học trực tuyến trên nền tảng Web-App chuyên nghiệp, nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo tại: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-truong-hoc-giao-duc-lms/

Hệ thống bán khóa học online

Hướng dẫn sử dụng Prezi để tạo bài giảng

Bước 1:

Nếu bạn muốn sử dụng bản offline, bạn hoàn toàn có thể search trên những công cụ tìm kiếm để nhận được hướng dẫn vừa đủ về cách tải về và thiết lập .
Nếu bạn sử dụng phiên bản trực tuyến, tiên phong hay truy vấn vào trang www.prezi.com. Ở góc trên bên phải màn hình hiển thị giao diện, bạn kích vào log in rồi thực thi ĐK thông tin tài khoản. Thực hiện theo hướng dẫn để khởi đầu đăng nhập vào mạng lưới hệ thống .
đăng ký trải nghiệm tài khoản free
Điền đầy đủ thông tin

Bước 2:

Khi đã ĐK thông tin tài khoản thành công xuất sắc và đăng nhập vào mạng lưới hệ thống, bạn kích vào “ Create a presentationi ” để khởi đầu tạo bài trình chiếu .
Tạo một bản thiết kế mới.

Bước 3:

Màn hình sẽ chuyển sang giao diện chọn template cho bài thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một số ít mẫu mà Prezi cung ứng sẵn hoặc lựa chọn vào slide trắng ( Blank ) để tự mình phong cách thiết kế hàng loạt. Chọn Choose ? Start editing .
Chọn tạo từ Template
Chọn teamplate có sẵn
Nhập tiêu đề cho mẫu thiết kế.
Một số thành phần chính trong giao diện của Prezi :
Giao diện làm việc của Prezi

 1. Thanh quản lý Slide
 • Present : hiển thị phần trình chiếu
 • Create: tạo một prezi mới ở cửa số khác

 • Save : lưu phần prezi bạn đang phong cách thiết kế
 • Undo và Redo : quay lại hoặc liên tục thao tác đã triển khai
 • Meeting : chính sách thuyết trình trực tuyến hoặc mời người khác cùng chỉnh sửa
 • Print : in ấn bài thuyết trình
 • Settings : quy đổi thiết lập những yếu tố giao diện
 • Help : trợ giúp, cung ứng những câu vấn đáp với những yếu tố phổ cập
 • Exit : lưu và thoát khỏi Prezi
 1. Thanh thuyết trình
 • trang chủ : trở về màn hình hiển thị thuyết trình chính
 • Zoom : phóng to, thu nhỏ
 • Start, next slide : khởi đầu, chuyển tiếp những slide
 1. Thanh chỉnh sửa
 • Add frames : thêm khung và định dạng những thuộc tính của khung
 • Template : tùy chọn template, sắc tố, font chữ
 • Images : chèn hình ảnh
 • Shapes : thêm những hình khối
 • Media : Chèn file video
 • Powerpoint : chèn slide được tạo bởi Powerpoint
 • Library : thư viện
 • Edit Path : lựa chọn thứ tự những slide, những phần sẽ trình chiếu khi thuyết trình

Bước 4

Tiến hành phong cách thiết kế và tạo nội dung trong prezi :
Thiết kế theo ý thích

 1. Thêm những đoạn văn bản

Bạn hoàn toàn có thể kích đúp vào bất kể vị trí nào trên màn hình hiển thị để gõ hoặc dán một đoạn văn bản. Các nội dung này sẽ được chứa trong một hộp văn bản và bạn hoàn toàn có thể triển khai chỉnh sửa kích cỡ, xoay hướng hoặc chuyển dời vị trí .

 1. Thêm đa phương tiện

Sử dụng nút những Images, Shapes, Media để chèn thêm những hình ảnh, video minh họa cho phần thuyết trình .

 1. Tạo đường dẫn

Khi đã hoàn tất những nội dung trong bài thuyết trình, bạn sẽ cần tạo một đường dẫn để liên kết những nội dung, giúp Prezi biết được bạn sẽ biểu lộ phần nội dung nào trước, phần nội dung nào sau .
Kích vào Edit Path để mở màn chỉnh sửa đường dẫn theo ý muốn của bạn .

Bước 5:

Nếu bạn chưa sử dụng đến Prezi ngay lập tức, bạn hoàn toàn có thể kích vào lưu để tàng trữ phần bài trình chiếu và thoát khỏi ứng dụng / website .
Lưu lại bản thiết kế
Còn nếu bạn muốn trình chiếu Prezi, chỉ cần kích vào Present .

Trên đây là chia sẻ của Mona về phần mềm Prezi – một trong những công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến tốt nhất hiện nay nhằm giúp những khách hàng đã thiết kế web học trực tuyến tại Monamedia có thể tự tạo bài giảng online cũng như những giáo viên đang bán khóa học của mình trên Edumall, hocmai,…, với những hướng dẫn sử dụng cơ bản mà chúng tôi giới thiệu, bạn có thể dễ dàng tạo được cho mình một bản thiết kế vừa ý, tuy nhiên cầu lưu ý rằng nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí thì chỉ có thể dùng trong 15 ngày và cần phải nâng cấp lên các gói cao hơn để sử dụng lâu dài cũng như nhiều tính năng độc đáo từ Prezi.

Viết một bình luận