Dialux Và Các Phần Mềm Thiết Kế Chiếu Sáng Dialux Từ A, Dialux Và Các Phần Mềm Chiếu Sáng Thông Dụng

DIALux là phần mềm phong cách thiết kế chiếu sáng độc lập tăng trưởng bởi công ty DIAL GmbH – Đức và cung ứng không tính tiền cho người có nhu yếu. DIALux giám sát chiếu sáng dựa theo tiêu chuẩn châu Âu như EN 12464, CEN 8995 .
Đang xem : Phần mềm phong cách thiết kế chiếu sáng dialux

Một trong các ưu điểm của phần mềm là đưa ra nhiều phương án lựa chọn bộ đèn. Không chỉ các bộ đèn của DIALux mà còn có thể nhập vào bộ đèn của những hãng khác. DIALux còn đưa ra các thông số kỹ thuật ánh sáng, giúp ta thực hiện nhanh chóng quá trình tính toán hoặc cho phép ta sửa đổi thông số đó. Cho phép hỗ trợ các file bản vẽ Autocad với định dạng *.DXF và *.DWG.
Dialux cho phép chèn nhiều vật dụng khác nhau vào dự án như : bàn, ghế, TV, giường, gác lửng, cầu thang…Bên cạnh đó là một thư viện khá nhiều vật liệu để áp vào các vật dụng trong dự án…cũng như dễ dàng hiệu chỉnh mặt bằng theo ý muốn của mình.
Tính toán chiếu sáng những không gian đặc biệt (trần nghiêng, tường nghiêng, có đồ vật, vật dụng trong phòng) trong điều kiện có và không có ánh sáng tự nhiên.
+ DIALux evo: Hiện tại đã có phiên bản phần mềm DIALux evo 9. Ở phiên bản này hỗ trợ thiết kế chiếu sáng cho toàn bộ công trình, tính toán chiếu sáng có ảnh hưởng của ánh sáng ban ngày, tính toán cho một căn phòng cụ thể, tính toán chiếu sáng đường phố với cách sử dụng trực quan đơn giản và hiệu suất sử dụng cao.

*

1. Tổng quan về tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

1.1 Khái niệm tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp là những lao lý, tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản trị đưa ra nhằm mục đích cung ứng giải pháp phong cách thiết kế chiếu sáng cho xưởng .
Tuân thủ bộ tiêu chuẩn giúp tiết kiệm chi phí điện năng, mang lại hiệu suất cao việc làm tốt nhất. Mỗi mạng lưới hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng cần bảo vệ bảo đảm an toàn cho người lao động .

1.2 Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp theo quy định

Các thiết bị chiếu sáng cần bảo vệ bảo đảm an toàn, có năng lực tiết kiệm ngân sách và chi phí điện và thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Sử dụng thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao cung ứng cho từng khoảng trống chiếu sáng trong nhà xưởng công nghiệp .
*

Thiết kế mạng lưới hệ thống ánh sáng cần đúng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệpÁp dụng bộ tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp sẽ luôn bảo vệ được nhu yếu phong cách thiết kế nhà xưởng. Đồng thời, mạng lưới hệ thống chiếu sáng hoàn thành xong sẽ đáp được ánh sáng cho những hoạt động giải trí sản xuất đạt hiệu suất cao cao .

1.3 Các quy chuẩn chiếu sáng

Chỉ tiêu chất lượng ánh sáng theo quy chuẩn chiếu sáng:

STT
Khu vực chức năng
Độ rọi
Chỉ số hoàn màu (Ra)
Mật độ công suất
Giới hạn hệ số chói lóa
1
Khu vực xưởng sản xuất, nhà máy
200
80

2. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Bộ tiêu chuẩn lao lý về những nhu yếu chiếu sáng trong nhà xưởng ; bảo vệ sự tự do, bảo đảm an toàn cho thị giác và sức khỏe thể chất của người lao động trong suốt quy trình thao tác. Mỗi một nơi thao tác sẽ cần phân phối tiêu chuẩn chiếu sáng khác nhau. Các tiêu chuẩn vận dụng với từng phong cách thiết kế chiếu sáng riêng không liên quan gì đến nhau cho từng khu vực. Một nhà xưởng cần phải bảo vệ mạng lưới hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn mới tạo ra những mẫu sản phẩm đủ số lượng và chất lượng tốt nhất .

Tham khảo bảng tiêu chuẩn độ rọi của một số ngành sản xuất phổ biến:

STT
Khu vực không gian nhà xưởng
Độ rọi trung bình theo tiêu chuẩn (Lux)
1
Nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Nghiền vật liệu
300

Sơ chế nguyên liệu khô
150

Chế biến và lọc
150

Đóng gói
500

2
Nhà xưởng sản xuất thuốc lá
500

3
Nhà xưởng sản xuất giấy
300

4
Nhà kho
150

Hệ thống chiếu sáng khu vực sản xuất sẽ có tiêu chuẩn khác khu vực nghỉ ngơi hay hiên chạy dọc, khu vực nghỉ ngơi, Tolet .

3. Bộ tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng công nghiệp đầy đủ

3.1 Tiêu chuẩn môi trường ánh sáng

Hệ thống chiếu sáng cần chiếu ánh sáng đến mọi khoảng trống, vị trí thao tác trong nhà xưởng. Hệ thống chiếu sáng cần bảo vệ năng lực chống lóa, chống lóa mắt cho người lao động. Vì khi chói mắt sẽ gây không dễ chịu đến thị giác điều này sẽ ảnh hưởng tác động đến hiệu suất thao tác và chất lượng mẫu sản phẩm. Trong mỗi nhà xưởng đều cần phải chiếu sáng không có hiện tượng kỳ lạ bị bóng người lao động, máy móc che khuất .
*

Sử dụng đèn led phân phối đúng nhu yếu về tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệpTiêu chuẩn về màu ánh sáng nhiệt độ màu tương thích với từng thiên nhiên và môi trường thao tác cũng như nhu yếu khi sản xuất. Hệ thống chiếu sáng không được có hiện tượng kỳ lạ bị nhấp nháy gây tác động ảnh hưởng đến thị giác của nhân công. Thiết kế mạng lưới hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn chất lượng ngay từ đầu để hạn chế việc bảo trì và sửa chữa thay thế. Vì khi bảo trì hay sữa chữa đèn chiếu sáng sẽ gây tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí sản xuất của nhà xưởng .

3.2 Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Ánh sáng trong nhà phải bảo vệ phân phối cho hoạt động giải trí đời sống và bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất con người. Các văn bản lao lý gồm có :
+ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09 : 2013 / BXD ;
+ Tiêu chuẩn Nước Ta TCVN 7114 – 1 : 2012
+ Quy chuẩn thiết kế xây dựng Nước Ta QCXDVN 05 : 2008 / BXD
+ Quyết định của Bộ Y tế QĐ / BYT 3733 / 2002
Tham khảo bảng tiêu chuẩn ánh sáng trong nhà :
STT
Không gian chức năng
Yêu cầu
Độ rọi (Lux)
Độ đồng đều
Chỉ số CRI (Ra)
Mật độ công suất (W/m2)
Giới hạn chói lóa
1
Phòng khách
≥300
0.7
 ≥80
≤13
19

2
Phòng ngủ
 ≥100
Không yêu cầu
 ≥80
≤8
Không yêu cầu

3
Phòng bếp, phòng ăn
 ≥500
Không yêu cầu
 ≥80
≤13
22

4
Cầu thang, ban công, hành lang
 ≥100
0.5
 ≥70
≤7
Không yêu cầu

5
Tầng hầm
 ≥75
Không yêu cầu
 ≥70
Không yêu cầu
Không yêu cầu

Dựa vào những tiêu chuẩn lao lý trên, hoàn toàn có thể nhìn nhận ưu điểm yếu kém của mạng lưới hệ thống chiếu sáng hiện tại. Từ đó, đưa ra bản thiết kế chiếu sáng mới cho khoảng trống .

3.3 Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng nhà xưởng

Mỗi khoảng trống, vị trí thao tác sẽ có những nhu yếu khác nhau về độ rọi của ánh sáng. Đặc biệt, tại nơi thao tác, sản xuất mẫu sản phẩm, kiểm tra chất lượng sẽ nhu yếu có độ rọi cao. Những tiêu chuẩn về độ rọi sẽ có những ảnh hưởng tác động đến chất lượng sản xuất, loại sản phẩm của nhà xưởng. Ví dụ : Những khu vực kiểm tra mẫu sản phẩm nên có độ rọi cao từ 500 lux trở lên. Khu vực sản xuất, thao tác nên có độ rọi từ 300 lux. Trong khi những khu vực như nhà kho, khu vực chung có độ rọi trung bình từ 100 lux – 200 lux .

3.4 Tiêu chuẩn về chỉ số trả màu CRI

Một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp chính là chỉ số hoàn màu. Đây là chỉ số về độ chân thực của màu sắc ánh sáng khi chiếu xuống khu vực làm việc.

Chỉ số hoàn màu càng cao thì sắc tố ánh sáng càng chân thực. Chỉ số hoàn màu có thang đo với những mức từ 1 – 100 ( Ra ) .
Xem thêm : Tải Imindmap 11 Crack 2021 + Hướng Dẫn, Tải Imindmap 10 Full Crack “ Vĩnh Viễn ”
*

Chỉ số hoàn màu là một trong những yếu tố được pháp luật trong tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp
Tương tự độ rọi, tùy theo từng khu vực của nhà xưởng sẽ có chỉ số hoàn màu khác nhau. Những vị trí quan trọng như khâu sản xuất, kiểm tra sẽ có nhu yếu cao, chỉ số hoàn màu từ 80 – 100R a. Những nơi không nhu yếu cao về ánh sáng thường sẽ có chỉ số hoàn màu từ 20 – 40R a tùy thuộc vào loại đèn led lắp ráp .

3.5 Phân bố độ rọi, độ chói theo tiêu chuẩn

Những nhu yếu về độ rọi và độ chói theo tiêu chuẩn phụ thuộc vào vào từng nơi thao tác, khu vực của nhà xưởng. Bảng tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn của độ rọi và độ chói trong nhà xưởng để giúp doanh nghiệp nắm được cách thực phân bổ mạng lưới hệ thống đèn điện tương thích .
STT
Khu vực chiếu sáng
Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng
Độ rọi (lux)
Chỉ số hoàn màu tối thiểu (Ra)
Giới hạn hệ số chói lóa
1
Kho
≥ 100
≥ 60
25

2
Khu vực kiểm tra, phân loại sản phẩm
≥ 500
≥ 80
Yêu cầu độ chói thấp

3
Không gian chung của nhà máy
≥ 200
≥ 80
Không xem xét

4
Nhà xưởng sản xuất
≥ 300
≥ 80
Không xem xét

5
Khu vực phụ: nhà vệ sinh
≥ 200
≥ 80
25

3.6 Hạn chế tình trạng nhấp nháy đạt tiêu chuẩn

Những hiện tượng kỳ lạ nhấp nháy sẽ luôn gây không dễ chịu hoặc gây nên những bệnh về mắt cho người lao động. Hiện tượng này còn gây tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí sản xuất, giảm chất lượng và hiệu suất của mẫu sản phẩm. Do vậy, doanh nghiệp cần sử dụng những loại đèn led chất lượng cao cho mạng lưới hệ thống chiếu sáng để không có hiện tượng kỳ lạ nhấp nháy. Kiểm tra bộ nguồn để bảo vệ nguồn chất lượng giúp ngăn ngừa hiện tượng kỳ lạ này .

4. Phương pháp tính toán theo tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

4.1 Phương pháp tính toán bằng hệ số sử dụng Ksd

Khi thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng công nghiệp không thể bỏ qua phương pháp tính toán bằng hệ số sử dụng Ksd.Phương pháp tính toán bằng hệ số sử dụng Ksd được sử dụng cho những nhà xưởng có diện tích chiếu sáng trên 10m2.Đây là phương pháp không sử dụng chỉ số phản xạ của tường với ánh sáng để dùng tính toán.Cách tính hệ số quang thông cho đèn led chiếu sáng

Khi muốn xác định hệ số quang thông của đèn sẽ cần xác định một số những tiêu chí để tính toán.

Khoảng cách giữa các đèn: kí hiệu L (m)Số mối lắp đèn trên hệ thống trần đènDiện tích không gian lắp đặtChuẩn bị và tra bằng hệ số phản xạ của lux


Công thức tính số lượng đèn led cần dùng cho nhà xưởng trên 10m2:

N = ( E * A ) / ( F * UF * LLF )

Giải thích các hệ số trong công thức:

N : số mối đèn được lắpE : thông số phản xạ của ánh sáng rọi trên mặt phẳng vị trí làm việcA : diện tích quy hoạnh nhà xưởngF : tổng lượng quang thôngUF : thông số đèn sử dụng trên từng mối lắpLLF : thông số ánh sáng bị thất thoát

4.2 Phương pháp tính toán chiếu sáng nhà xưởng gần đúng với đèn ống

Thiết bị chiếu sáng đèn ống là thiết bị được sử dụng chung hiện naySử dụng chiêu thức giám sát chiếu sáng bằng đèn ống được dùng để tính sẵn cho một phòng. Các doanh nghiệp chỉ cần vận dụng công thức và thay bằng những thông số kỹ thuật của mình để tính được số lượng đèn chiếu sáng, hiệu suất hay thông số quang thông. Công thức chung cho một phòng dùng 2 đèn ống có hiệu suất và 60W ( 1 đèn là 30W ). Hệ số độ rọi được mặc định là 100 lux, đèn có điện áp 60V / 220V, quang thông là 1230 lm .

Cách tính toán theo phương pháp gần đúng với đèn ống, quy ước:

Khu vực chiếu sáng / nhà xưởng rộng ≥ 4, Chiều rộng : aChiều cao : HoPhòng chiếu sáng có diện tích quy hoạnh trung bình = 2 ; Phòng nhỏ hẹp với diện tích quy hoạnh mặt định ≤ 1H ệ số phản xạ của trần tối màu : ρtr = 0.7 ; Hệ số phản xạ của trần sơn màu trung tính : ρtr = 0.5 ; Hệ số phản xạ của tường sơn màu tối : ρtg = 0.5 ; Hệ số phản xạ của tường sơn màu trung tính : ρtg = 0.3 ;

Hệ số an toàn K:

Khi phối quang trực xạ k = 1.3 Khi phối quang phản xạ k = 1.5 Khi đa phần dùng phối quang trực xạ k = 1.4

4.3 Phương pháp tính toán chiếu sáng nhà xưởng theo từng điểm

Phương pháp đo lường và thống kê chiếu sáng cho nhà xưởng thường sử dụng cho nhà xưởng có những nhu yếu cao về tiêu chuẩn chiếu sáng : sản xuất lắp ráp điện tử, …

Phương pháp này yêu cầu người thiết kế cần nắm rõ 3 yếu tố:

Độ rọi trên mặt phẳng ngang EngĐội rọi trên mặt phẳng đứng EddĐộ rọi trên mặt phẳng nghiêng Engh
*

Chọn đèn led đúng số lượng, có độ rọi càng cao càng mang đến hiệu suất cao chiếu sáng tốt

Cách thức tính toán theo phương pháp từng điểm

Đầu tiên, người tính cần chọn 1 điểm cố định và thắt chặt được gọi là A.Xét độ rọi có khoảng cách từ điểm A đến điểm sáng R.Sử dụng công thức tính bình phương khoảng cách cùng tỷ suất chiếu sáng để tính được số lượng đèn cần dùng cho nhà xưởng .

4.4 Phương pháp tính toán gần chính xác

Đây là phương pháp tính toàn thích hợp cho nhà xưởng có quy mô và diện tích nhỏ. Phương pháp tính toán gần chính xác có độ chính xác cao.Khi thực hiện theo phương pháp này cần có được 2 yếu tố:


Kiểm tra xác lập hiệu suất chiếu sáng của phòng / 1 diện tích quy hoạnh phòng. Tính số đèn cần chiếu sáng, xác lập loại đèn, hiệu suất và độ cao của trần nhà .

4.5 Phương pháp tính toán gần chính xác thứ 2

Doanh nghiệp dựa trên bảng đã được đo lường và thống kê sẵn sử dụng hiệu suất là 100 w / m2Sau đó, sử dụng chiêu thức thống kê giám sát phong cách thiết kế chiếu sáng gần đúng chuẩn thứ hai để phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống chiếu sáng. Trong quy trình phong cách thiết kế, xác lập độ rọi đã tương thích với thông số độ rọi trong bảng sẽ không cần chỉnh sửaKhi độ rọi của ánh sáng không tương thích cần chỉnh sửa đến khi tương thích .
Với 5 chiêu thức giám sát mạng lưới hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng phong phú, chính hãng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn được chiêu thức tương thích để xác lập số lượng đèn, hiệu suất hay độ quang thông cho khoảng trống chiếu sáng tại nhà xưởng .

*

Khi đèn led có hiệu suất phát quang càng cao thì hệ số quang thông càng lớn và tiết kiệm điện năng tốt.Chọn đèn led có hiệu suất phát quang cao để chiếu sáng tốt cho doanh nghiệp cũng như tiết kiệm chi phí điện.Tốc độ suy giảm quang thông thấpNgoài các yêu cầu về hệ số quang thông phù hợp, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến độ suy giảm quang thông của đèn led.Độ suy giảm quang thông là chỉ số phát quang của ánh sáng bị giảm đi sau khi đến mốc tuổi thọ chiếu sáng.Ví dụ, đèn led có tuổi thọ là 50000 giờ, khi chiếu sáng đến thời điểm này quảng thông bị giảm xuống 10% thì đèn vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi độ suy giảm lên tới 30% tức là đèn đã hết tuổi thọ.Do vậy, khi lắp đặt đèn led vào hệ thống chiếu sáng cần chú ý đến độ suy giảm quang thông của đèn để chọn được đèn chất lượng cao.Khả năng tiết kiệm điệnSử dụng đèn led nhà xưởng tiết kiệm điện luôn là yêu cầu được đặt ra của mỗi doanh nghiệp.Trong các thiết bị chiếu sáng hiện nay, đèn led được đánh giá có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn từ 2, 3 lần so với các loại đèn huỳnh quang, đèn compact hay đèn halogen.Độ rọi sángĐộ rọi là lượng ánh sáng chiếu trên 1m2 nhà xưởng. Độ rọi được tính bằng độ quang thông chia cho 1m2. CHệ thống chiếu sáng có độ rọi hợp lý sẽ giúp hiệu suất lao động tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảoĐộ rọi càng cao sẽ làm giảm tỷ lệ gây nhức mỏi mắt cho người lao động.

5.2 Tuổi thọ

Tuổi thọ của đèn nhà xưởng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí được chi phí sản xuất hay không. Đèn chiếu sáng nhà xưởng có tuổi thọ thấp sẽ mất nhiều ngân sách thay mới, thay thế sửa chữa liên tục. Do vậy, lựa chọn đèn led chất lượng để bảo vệ tuổi thọ cho mạng lưới hệ thống chiếu sáng .
*

Đèn led có tuổi thọ trung bình từ 50.000 – 60.000 giờ chiếu sáng, ít hỏng hóc sẽ giúp những doanh nghiệp không mất thời hạn, tiền tài để bảo trì hoặc thay mới mạng lưới hệ thống. Đèn led có tuổi thọ cao hơn những loại đèn thường thì khi năng lực chiếu sáng từ 8000 – 10.000 giờ .

Xem thêm: Mẹo Dùng Duolingo Để Học Hết Duolingo : Học Tiếng Anh Miễn Phí

5.3 Chứng nhận chất lượng

Chứng nhận ISO theo TCVN : 7722 – 1 : 2009 / IEC60598-1 : 2008. Đèn led có chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu : ghi nhận CEChứng nhận của tổ chức triển khai RoHs pháp luật về ánh sáng đạt tiêu chuẩn .

Sau khi đã nắm được các tiêu chuẩn quy định và lựa chọn được loại đèn phù hợp thì tiến hành lựa chọn cách lắp đèn nhà xưởng và cách treo đèn nhà xưởng sao cho phù hợp với không gian; nhu cầu chiếu sáng. 

Viết một bình luận