‘Oraz, Debut’ – Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi ‘The Debut – Dự án số 1’ chưa?

Khẳng định sẽ đi một con đường riêng, “không lao vào chia bánh mà muốn tạo ra chiếc bánh mới” cho lĩnh vực truyền hình thực tế, có vẻ như đạo diễn Quang Huy đang bước đầu muốn chứng minh sự khác biệt của “The Debut – Dự án số 1” thông qua những khái niệm mới. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hai từ “Debut” và “Oraz” xuyên suốt các tập phát sóng. Hoặc ngay cả tên tiếng Việt của chương trình: “Dự án số 1” cũng ít nhiều gây tò mò cho khán giả. Cùng giải đáp lý do của việc sử dụng những từ này thay vì những thuật ngữ quen thuộc khác.

Xem trailer tập 1 chương trình “The Debut – Dự án số 1”: https://www.youtube.com/watch.

[external_link_head]

DỰ ÁN SỐ 1 – THE DEBUT OFFICIAL TRAILER

“Debut”

“Debut” là từ vựng tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Màn ra mắt”, chỉ một hoạt động trình diễn hoặc trình bày trước công chúng của một ai đó lần đầu tiên trong một vai trò nhất định. Khái niệm “debut” phổ biết nhiều hơn trong làng giải trí Việt Nam khi nền giải trí Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ và tạo dấu ấn nhất định từ những năm 0987366789. “Debut” có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những nghệ sĩ trẻ. Không chỉ ở riêng đất nước có nền công nghiệp giải trí đồ sộ như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc mà ngay tại những thị trường đang bắt đầu phát triển như Việt Nam, lần ra mắt đầu tiên của các talent vẫn được xem như ván cờ “đánh cược sự nghiệp”.

Những talent (nghệ sĩ trẻ) tạo được dấu ấn với công chúng ở lần ra mắt đầu tiên sẽ có khả năng thuận lợi hơn trên con đường sự nghiệp trong tương lai. Thậm chí, một vài nghệ sĩ trẻ có thể “một bước thành sao” ngay lần ra mắt đầu tiên. Ngược lại, nếu đó là một màn ra mắt thất bại, việc cứu vãn hình ảnh của nghệ sĩ sau đó khá nan giải.

'Oraz, Debut' - Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi 'The Debut - Dự án số 1' chưa?

Để có một sân khấu debut hoàn hảo, nghệ sĩ cùng ekip cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức và rất nhiều yếu tố đào tạo khác về chuyên môn, kỹ năng… trước khi ra mắt công chúng

Quá trình chuẩn bị cho lần đầu ra mắt hoàn hảo của nghệ sĩ mất rất nhiều thời gian và cả tiềm lực về mặt kinh tế. Nghệ sĩ cần có một ê-kíp chuyên nghiệp hậu thuẫn để xây dựng nên những chiến lược hiệu quả về mặt nội dung, hình ảnh, truyền thông… cùng rất nhiều những hạng mục có liên quan khác với mục đích sao cho công chúng phải bị thuyết phục hoàn toàn ở màn chào sân.

[external_link offset=1]

Thực trạng của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay nói chung và của mảng truyền hình thực tế nói riêng, những ca sĩ trẻ bước ra từ các cuộc thi, dù có thực lực, có ngoại hình, có cả bệ phóng là hơn 10 tuần xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia được công chúng biết tới, vẫn loay hoay với việc định hướng sản phẩm đầu tay, hình tượng theo đuổi. Họ có thể sẽ gặp phải thất bại khi thuyết phục công chúng, ngay cả khi đó có thể chính là những người từng ủng hộ họ trong cuộc thi vừa kết thúc chưa lâu.

Bên cạnh đó, việc thiếu những công ty quản lý nghệ sĩ chuyên nghiệp khiến các talent thường phải “tự thân vận động”, tìm kiếm ê-kíp một cách tự phát, mà không lường trước được những yếu tố “hên xui may rủi” vì không phù hợp hoặc thiếu tiếng nói chung.

'Oraz, Debut' - Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi 'The Debut - Dự án số 1' chưa?

Sân khấu chính thức của chương trình The Debut – Dự án số 1

Và với mong muốn đem đến cơ hội bước ngoặc cho các thế hệ kế thừa đầy tiềm năng, “The debut – Dự án số 1” ra đời. Hành trình lột xác từ “Zero đến Debut” là thông điệp đầu tiên mà chương trình gửi gắm, nghĩa là tạo nên một màn debut hoàn hảo chứ không phải khoác lên cho họ tấm áo “hero” (người hùng) quá khổ, nhưng sau đó lại loay hoay, “ngã ngựa”.

Vì vậy, có một điều nghịch lý diễn ra tại “The Debut”, đó là đôi khi các thí sinh yếu hơn lại có khả năng giành chiến thắng trước các đối thủ mạnh. Điều này khác hoàn toàn với những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc tại Việt Nam. Chương trình này hạn chế những thí sinh đã thuần thục kinh nghiệm, nhấn mạnh tập trung khai thác những nhân tố hoàn toàn mới mẻ, những viên ngọc thô nhưng sở hữu tư duy âm nhạc bắt kịp xu hướng thời đại.

“Oraz”

Cũng trong buổi họp báo vào đầu tháng 5 vừa qua, chương trình “The Debut – Dự án số 1” công bố bộ ba cầm trịch “ghế nóng” là Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc. Đáng chú ý, họ không được gọi là ban giám khảo hay huấn luyện viên mà bằng thuật ngữ hoàn toàn mới: Oraz.

'Oraz, Debut' - Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi 'The Debut - Dự án số 1' chưa?

Thực chất, khái niệm “Oraz” có ý nghĩa tương đồng với ban giám khảo. “Oraz” là cách chơi chữ của từ “Oraculi” để tạo ra danh từ mới của riêng chương trình The Debut. Trong tiếng Latin, từ này có nghĩa là “Người cố vấn”. Ở kỷ nguyên cổ điển, những cá nhân giữ chức vị “Oraculi” thường có một vị trí quan trọng trong xã hội và mọi phát ngôn của họ luôn được lắng nghe. Vì ý nghĩa đó, “The Debut” sẽ xây dựng bộ ba Oraz thành những nhà cố vấn luôn đưa những lời nhận xét thuyết phục để nhận được sự tôn trọng từ thí sinh và công chúng, chứ không được tạo drama.

Giám khảo của “The Debut” sẽ không phải là người khoác thêm chiếc áo đào tạo mà đơn thuần, họ chỉ là người chấm và chia sẻ với thí sinh dựa trên tiêu chí của chương trình. Vì ý nghĩa đó, “Oraz” dùng để gọi bộ ba cầm trịch “ghế nóng”, thay vì những thuật ngữ thông thường khác.

Bộ 3 Oraz Hoàng Thuỳ Linh, Đức Phúc và Hương Tràm được xem một ẩn số thú vị của “The Debut”. Dù không phải thế hệ nghệ sĩ khiến công chúng trầm trồ về tuổi nghề lẫn tuổi đời nhưng hành trình chinh phục con đường nghệ thuật của cả ba Oraz này đều trải qua nhiều chông gai, thử thách và đã gặt hái được những thành công xứng đáng ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh tài năng và trải nghiệm thực tế, những nhân vật này còn có cá tính riêng cùng câu chuyện truyền cảm hứng rất đặc biệt. Một Hoàng Thuỳ Linh chân thành, tình cảm nhưng mạnh mẽ, quyết liệt trước mọi thử thách; hay một Hương Tràm quyền lực, sắc sảo với giọng hát nội lực và cả Đức Phúc vui tính, gần gũi luôn tạo không khí thoải mái cho các thí sinh. Ba màu sắc khác biệt cùng ngồi ghế nóng, chắc chắn sẽ mang đến những tình huống vừa kịch tính vừa trẻ trung, mới mẻ cho khán giả xem truyền hình.

[external_link offset=2]

'Oraz, Debut' - Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi 'The Debut - Dự án số 1' chưa?

Bộ 3 Oraz của The Debut là ẩn số thú vị của cuộc thi

“Dự án số 1”

Hiếm có chương trình truyền hình nào tại Việt Nam đặt tên có chứa số đếm bên trong, đặc biệt lại là số 1, con số dẫn đầu trong dãy số học. Đây không phải là cách đặt vấn đề quen thuộc của số đông những nhà sản xuất trong nước. Để lý giải, cái tên “Dự án số 1” có thể có hai cách để hiểu.

Đầu tiên, “số 1” với đúng nghĩa đen của số đếm. Nó có thể là một loại tín hiệu từ nhà sản xuất và nhà đài về việc đây không phải là mùa duy nhất của chương trình. Sau “Dự án số 1”, có thể trong tương lai gần, ban tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện “Dự án số 2”, “Dự án số 3”… với những nét đổi mới được điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường âm nhạc trong nước. Đó là lý do, luật thi đấu của “The Debut” ngay từ đầu đã không cố định mà sẽ thay đổi về thử thách lẫn cách loại mỗi vòng, nhằm mang đến yếu tố mới mẻ và tăng độ kịch tính tại chương trình. Điều này càng khẳng định thêm, ở mỗi mùa, thí sinh tham gia cũng không thể đoán được luật thi và mỗi bài toán đưa ra đều mang tính cập nhật xu hướng mới nhất.

Tiếp theo, “Số 1” có thể mang ý nghĩa về chất lượng. Nó như một lời tuyên bố ngầm từ nhà sản xuất rằng, đây là format thuần Việt mang tính thực tế cao, minh bạch và có ý nghĩa nâng đỡ tài năng nhất giữa vô số những chương trình đã thành tiền lệ trước đó. Anh cho biết chương trình cam kết đảm bảo hoàn toàn yếu tố thực tế. Gần 40 máy quay được bố trí khắp mọi nơi tại không gian ghi hình nhằm mục đích có thể nắm bắt mọi tình huống xảy đến cho thí sinh và Oraz. Trung bình một tập, ê-kíp WePro ghi hình khoảng 400 giờ và công tác hậu kì mỗi tập được ê-kíp ví von cứ như đang thực hiện một bộ phim điện ảnh.

'Oraz, Debut' - Bạn đã hiểu hết ẩn ý của những thuật ngữ trong cuộc thi 'The Debut - Dự án số 1' chưa?

Gil Lê đảm nhận vai trò host của chương trình

Cuối cùng, xét về mặt tâm huyết, “The Debut – Dự án số 1” có thể không được đạo diễn Quang Huy xem như một sản phẩm truyền hình, mà đó còn là một dự án mà anh ấp ủ. Ở đó, anh tiếp tục mang trong mình sứ mệnh thay đổi nhận thức của công chúng về thế hệ nghệ sĩ giải trí và mang lại đời sống mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tập đầu tiên của chương trình thực tế về tìm kiếm tài năng âm nhạc “The Debut – Dự án số 1” sẽ lên sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam, vào lúc 21g00 thứ sáu, bắt đầu từ 8/6. [external_footer]

Viết một bình luận