Operating Income là gì? Công thức tính Operating Income

Operating Income là gì? Công thức tính Operating Income

trong đầu tư kinh doanh, operating income là một chỉ số rất quan trọng và ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. vậy operating income là gì? cách tính như thế nào?

operating income là gì?

Định nghĩa operating income

operating income (tạm dịch: thu nhập hoạt động), đây là số doanh thu còn lại sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán (cogs). chỉ số này thể hiện lợi nhuận mà một công ty kiếm được từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình và không bao gồm các khoản thu nhập khác không liên quan trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. operating income được xem là tiêu chuẩn để xác định năng lực quản lý và kết quả hoạt động của một doanh nghiệp.

Quý khách đang xem: Operating Income là gì? Công thức tính Operating Income

operating income còn được hiểu tương tự với lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận định kỳ. bên cạnh đó, operating income đôi khi còn có thể xem là thu nhập trước lãi vay và thuế (ebit), nhưng điểm khác biệt chính là ebit sẽ bao gồm bất kỳ khoản thu nhập phi hoạt động nào mà công ty tạo ra.

operating income là gì? công thức tính operating income

operating income thể hiện điều gì?

operating income cho các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp biết bao nhiêu doanh thu sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. operating income càng cao thì hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp càng có lợi.

một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến operating income gồm: chiến lược giá, giá nguyên liệu thô hoặc chi phí nhân công. các mục này sẽ liên quan trực tiếp đến các quyết định hàng ngày mà nhà quản lý đưa ra. Điều này có nghĩa là operating income cũng có thể đo lường năng lực quản lý.

operating income quan trọng như thế nào?

một doanh nghiệp cần phải tính toán operating income bởi vì chỉ số này có sự tách biệt rõ ràng giữa doanh thu, chi phí hoạt động và chi phí phi hoạt động. Điều này sẽ mang lại một bức tranh toàn cảnh về cách doanh nghiệp kiếm tiền.

các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có thể sử dụng con số này để đánh giá hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp mà không cần quan tâm đến chi phí lãi vay hoặc thuế suất— hai biến số có thể là duy nhất từ ​​doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. operating income cao hơn có nghĩa là doanh nghiệp của bạn có nhiều khả năng trả lại những gì nó còn nợ.

chỉ nhìn vào tổng doanh thu hoặc “kết quả cuối cùng” của báo cáo thu nhập là không đủ đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải tìm hiểu sâu hơn và kiểm tra operating income một cách thường xuyên sẽ giúp làm sáng tỏ hơn về sức mạnh tổng thể của doanh nghiệp.

operating income là gì? công thức tính operating income

công thức tính operating income và ví dụ minh họa

công thức tính operating income

bạn sẽ sử dụng báo cáo thu nhập của doanh nghiệp để tính operating income. Điều quan trọng là phải hiểu những chi phí nào có tham gia và những khoản nào cần phải loại trừ khi tính toán operating income.

Xem nhiều hơn: PoD là gì? Phân biệt các hình thức PoD trong chiến lược Marketing

cụ thể, bạn phải tìm được tổng doanh thu (thu nhập gộp), giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

operating income = tổng doanh thu – chi phí hoạt động

trong đó:

 • tổng doanh thu: là số tiền mà doanh nghiệp của bạn còn lại sau khi trừ đi chi phí sản xuất sản phẩm hay còn gọi là giá vốn hàng bán.
 • chi phí hoạt động: bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc điều hành hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn. Điều này bao gồm những thứ như tiện ích, tiền thuê nhà, tiền lương của nhân viên và bảo hiểm.

operating income sẽ không bao gồm các khoản mục báo cáo thu nhập khác không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

operating income là gì? công thức tính operating income

ví dụ về operating income

giải sử cô an có một doanh nghiệp giao hoa và đang tìm cách mở rộng nó. cô ấy muốn vay vốn kinh doanh nhưng cần phải chứng minh operating income của mình cho các chủ nợ.

vì vậy, an xem xét tình hình tài chính của mình và thấy rằng doanh nghiệp của cô đã đạt doanh thu updating vnd vào tháng trước.

phần chi phí của cô ấy là:

 • updating vnd tiền điện nước (1)
 • updating vnd tiền lương của nhân viên (2)
 • updating vnd tiền bảo hiểm (3)
 • 6.000.000 vnd tiền thanh toán xe (4)
 • 8.000.000 vnd tài sản và bảo trì (5)
 • 1.000.000 vnd trong đồ dùng văn phòng (6)
 • updating usd tiền bồi thường thiệt hại xe cộ (7)
 • updating vnd giá vốn hàng bán (8)

lúc này, bước đầu tiên để tính thu nhập từ hoạt động kinh doanh là tính tổng thu nhập.

doanh thu – giá vốn hàng bán = tổng thu nhập

updating vnd – updating vnd = updating usd

từ đó an chỉ cần cộng chi phí hoạt động. các con số từ 1-6 trong chi phí của cô ấy là chi phí hoạt động vì chúng liên quan đến chức năng kinh doanh hàng ngày của cô ấy. lưu ý rằng, cô ấy không bao gồm updating vnd tiền bồi thường thiệt hại từ dòng thứ bảy vì đây là một khoản lỗ bất thường.

Điều này khiến tổng chi phí hoạt động của an là updating usd.

vì vậy operating income sẽ được tính là:

tổng thu nhập – chi phí hoạt động = thu nhập hoạt động

Xem nhiều hơn: ▷ Avast free activation code 2018 2021

updating vnd – updating vnd = updating vnd

như vậy, an đã có thể cho các nhà đầu tư hoặc chủ nợ của mình biết rằng doanh nghiệp của cô có operating income là updating vnd vào tháng trước.

operating income có thể phản ánh rõ nét hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. vì vậy, việc tính toán chỉ số này là vô cùng cần thiết dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ. bài viết trên cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về operating income. chúc cho doanh nghiệp của bạn luôn có chỉ số này thật cao nhé!

faqs về operating income

operating income có giống với net income không?

cả operating income và net income đều có thể được thể hiện trên báo cáo thu nhập của công ty. operating income trừ đi giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động trong tổng doanh thu. còn net income trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí hoạt động, lãi vay và thuế từ tổng doanh thu.

vì vậy, net income còn được gọi là “lợi nhuận cuối cùng” và đây cũng là mục nhập cuối cùng trên báo cáo thu nhập. net income sẽ phản ánh tất cả các chi phí trong khi operating income chỉ tính đến các chi phí liên quan đến hoạt động.

net operating income là gì?

net operating income hay thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành bất động sản, nhưng cũng có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào có thu nhập từ bất động sản của mình. Để tính toán thu nhập hoạt động ròng, bạn phải tính tất cả doanh thu nhận được từ tài sản, trừ đi các chi phí hoạt động liên quan như tiện ích, sửa chữa và bảo trì.

bên ngoài lĩnh vực bất động sản, thu nhập hoạt động ròng thường được gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế, hoặc ebit.

operating income khác với ebit như thế nào?

giá trị của hai thuật ngữ này trên báo cáo kinh doanh có thể là một nhưng bản chất của chúng không giống nhau. ebit sẽ bao gồm các khoản thu nhập hoặc chi phí khác không phải là trọng tâm của hoạt động kinh doanh của công ty. ví dụ, thu nhập từ các khoản đầu tư tài chính của công ty sẽ được cộng với operating income để xác định ebit.

chi phí thuê nhà có phải là chi phí hoạt động không?

chi phí hoạt động là những chi phí có ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. không có văn phòng, doanh nghiệp không thể hoạt động được nên đây được xem là một chi phí hoạt động khi tính operating income

cÔng ty cỔ phẦn tẬp ĐoÀn tino

 • trụ sở chính: l17-11, tầng 17, tòa nhà vincom center, số 72 lê thánh tôn, phường bến nghé, quận 1, thành phố hồ chí minh

  văn phòng đại diện: 42 trần phú, phường 4, quận 5, thành phố hồ chí minh
 • Điện thoại: updating

  tổng đài miễn phí: updating
 • email: updating
 • website: www.tino.org

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *