Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm… thú cưng

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 1.Một chú rái cá thú cưng trong quán cafe ở Nhật – Ảnh : The New York Times

Theo The New York Times, xu hướng này mới nổi vài năm gần đây và hiện đang lan rộng ở nhiều quốc gia châu Á.

Từ nhà đến quán cà phê 

Rái cá có răng sắc nhọn, cơ thể nặng mùi, tính cách hiếu động, thích ồn ào… Dẫu vậy, chúng đang được nhiều bạn trẻ châu Á ưa chuộng.

Tại Nhật gần đây đã có gần 15 quán cafe mới mở dành riêng cho những người mê và muốn mua và bán rái cá. Các quán này đang có xu thế ‘ lấn lướt ‘ những quán cafe trước đây vốn phổ cập như cafe chó, mèo …

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu nuôi rái cá làm thú cưng đang gia tăng và dường như nhu cầu chưa đáp ứng kịp” – The New York Times dẫn lời một chủ quán cà phê ở Nhật.

Không chỉ ở Nhật, rái cá thú cưng ngày càng được ưu thích ở những nước lân cận như Indonesia, Vương Quốc của nụ cười, Malaysia và cả Nước Ta .Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 2.Trào lưu nuôi rái cá lan rộng ở nhiều nước châu Á – Ảnh : The New York TimesTheo những nhà khoa học, nuôi rái cá làm giống, nhất là trên quy mô lớn, để phân phối cho thị trường rất khó vì rái cá không dễ sinh sản trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt nếu không có chuyên viên kỹ thuật tương hỗ .Do đó, giới khoa học tin rằng rái cá ” cưng ” trên thị trường lúc bấy giờ hầu hết là từ thiên nhiên và môi trường hoang dã .tiến sỹ Nicole Duplaix – nhà sinh vật học ở ĐH Oregon ( Mỹ ), đồng thời là trưởng ban rái cá của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên ( IUCN ) – cũng cho biết nhu yếu ngày càng ngày càng tăng khiến thực trạng buôn lậu rái cá trong khu vực này đang diễn ra phức tạp .Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 3.Rái cá được nâng niu không khác gì thú cưng thường thấy như chó hay mèo – Ảnh : The New York TimesTruyền thông Thái Lan mới gần đây đưa tin một nhóm người Nhật bị hải quan nước này chặn lại khi đang cố đưa những con rái cá hoang dã qua cổng bảo mật an ninh trường bay .

Trong khi đó tháng 11-2018, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife) cũng đã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 10 cá thể rái cá vuốt bé (tên khoa học: Aonyx cinereus). Đây cũng là đợt giải cứu rái cá có số lượng lớn nhất trong vòng 14 năm qua, theo The New York Times.

tiến sỹ Duplaix cho biết rái cá vuốt bé là loài mà những kẻ săn trộm châu Á ” dòm ngó ” nhiều nhất trong họ hàng rái cá, bên cạnh loài rái cá lông mũi và rái cá lông mượt .

Dắt rái cá… dạo phố

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 4.Rái cá vuốt nhỏ là loài được yêu thích – Ảnh : The New York TimesTheo TS Vincent Nijman – nhà trái đất học từ ĐH Oxford Brookes ( Anh ) – thú chơi rái cá hoàn toàn có thể có nguồn gốc từ Indonesia .” Ở đó, tất cả chúng ta thuận tiện thấy hàng trăm lời rao mua và bán rái cá trên Facebook hay Instagram, đương nhiên họ đều không có giấy phép ” – tiến sỹ Vincent Nijman nói .Dẫu vậy, những người chủ rái cá thú cưng ở Indonesia thuận tiện liên kết và hợp hội với nhau, thậm chí còn hoàn toàn có thể dắt rái cá dạo phố mỗi chủ nhật ở Jakarta .

“Truyền thông Indonesia đưa tin về trào lưu này như một việc làm có thể chấp nhận được, thú vị, hay chỉ là sự khác biệt khi một người muốn có một chú rái cá cưng thay vì chó hay mèo” – TS Nijaman nói.

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 5.70 % vụ luân chuyển rái cá trái phép bị phát hiện ở Khu vực Đông Nam Á là đang trên đường đến Nhật – Ảnh : The New York TimesSửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 6.Bàn chân của rái cá vuốt nhỏ – Ảnh : The New York TimesSửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 7.Một quán cafe rái cá ở Nhật – Ảnh : The New York TimesỞ Vương Quốc của nụ cười, pháp lý cấm kinh doanh rái cá nhưng việc này vẫn diễn ra tiếp tục. tiến sỹ Penthai Siriwat – ĐH Oxford Brookes ( Anh ) – đã dành thời hạn theo dõi những trang facebook kinh doanh động vật hoang dã hoang dã ở xứ sở của những nụ cười thân thiện và ghi nhận có 572 thành viên rái cá đã được rao bán kể từ năm 2017 đến năm 2019 .thị trường lớn nhất vẫn là Nhật. Theo Traffic Japan – tổ chức triển khai chuyên theo dõi những vụ mua và bán động vật hoang dã hoang dã ở Nhật, 70 % vụ bắt giữ luân chuyển rái cá trái phép ở những nước Khu vực Đông Nam Á là đang trên đường đến Nhật tiêu thụ .Ông Yoshiaki Nagayasu – chủ shop cafe rái cá Kotsumate nổi tiếng ở Tokyo, Nagoya và Fukuoka – thông tin với tiếp thị quảng cáo rằng hầu hết rái cá mà ông đang nuôi dưỡng đến từ một cơ sở chăm nom rái cá ở Malang, Indonesia .Đây là tổ chức triển khai chuyên giải cứu những con rái cá gặp nạn ngoài tự nhiên rồi chăm nom, tương hỗ sinh sản, sau đó những con khỏe mạnh sẽ được trả về tự nhiên, số còn lại được đưa đến Nhật .” Giá mỗi con rái cá bán cho người mua khoảng chừng 10.000 USD, tuy nhiên hàng loạt doanh thu chúng tôi gửi trả lại Indonesia cho việc duy trì cơ sở vật chất và bảo tồn loài rái cá ” – ông Nagayasu nói và cho biết đây là phương pháp bảo vệ hữu hiệu loài rái cá đang gặp nguy hại .

Sẽ bảo vệ ở mức độ cao nhất

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 8.Tháng 5 tới đây hoàn toàn có thể là bước ngoặt cho việc luân chuyển và nuôi dưỡng rái cá – Ảnh : The New York Times

Dù không biết sự thật có phải như ông Nagayasu nói hay không, nhưng có điều chắc chắn rằng tháng 5 tới đây, một trang mới có thể mở ra với loài rái cá.

Khi đó, đại diện của các quốc gia tham gia Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (viết tắt CITES) sẽ biểu quyết có nâng mức độ đe dọa của loài rái cá vuốt ngắn và rái cá lông mượt lên cấp cao nhất hay không.

Nếu được trải qua, hoạt động giải trí kinh doanh những loài rái cá hoang dã này sẽ bị cấm. Từ đó, những vương quốc cũng như những tổ chức triển khai bảo vệ động vật hoang dã hoang dã quốc tế sẽ có thêm cơ sở thực thi những hoạt động giải trí bảo vệ rái cá của mình .Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 9.Không gian thân thiện trong quán cafe cho rái cá ở Nhật hoàn toàn có thể sẽ bị quản trị chặt hơn trong thời hạn tới – Ảnh : The New York TimesSửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 10.Nhiều nhà khoa học đang lôi kéo không nên dùng rái cá làm thú cưng để bảo vệ loài vật này – Ảnh : The New York Times

Trong khi đó, theo ông Daniel Willcox – cố vấn khoa học của tổ chức Save Vietnam’s Wildlife, trong cộng đồng vẫn có nhiều người thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường nói chung và động vật hoang dã nói riêng.

” Nếu tất cả chúng ta biết cách cho họ thấy nuôi rái cá như thú cưng là việc làm không đúng, họ hoàn toàn có thể trở thành những người bảo vệ vạn vật thiên nhiên hoang dã cùng với tất cả chúng ta ” – ông Daniel Willcox nói .Cảm động rái cá biển ôm ấp dỗ con ngủ Cảm động rái cá biển ôm ấp dỗ con ngủ TTO – Rái cá mẹ ôm đứa con nhỏ và dỗ dành bằng tổng thể sự trìu mến của nó. Trong vòng tay mẹ, rái cá con ngủ 1 giấc ngon lành …

Viết một bình luận